Vì sao Cty Nhuệ Giang bị cổ đông căng băng rôn phản đối?

(PLVN) - Với tư cách một cổ đông, thời gian gần đây, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Quân Anh (trụ sở số 107A Nguyễn Phong Sắc, Hà Nội) liên tục có văn bản gửi tới Công ty CP Đầu tư Xây dựng Nhuệ Giang (trụ sở đường K2, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) đề nghị được làm việc với Chủ tịch HĐQT (đồng thời là người đại diện theo pháp luật) Cty này liên quan đến việc thực hiện điều lệ công ty.
Vì sao Cty Nhuệ Giang bị cổ đông căng băng rôn phản đối? Nhóm người căng băng rôn tại dự án chung cư Iris Garden (phường Cầu Diễn, Nam Từ Liêm) phản đối cách làm việc, ứng xử của Nhuệ Giang với cổ đông là Quân Anh

Sau nhiều lần trao đổi công văn mà yêu cầu được thu xếp làm việc không được đáp ứng, ngày 20/7 vừa qua, Chủ tịch HĐQT, TGĐ Quân Anh đã có văn bản gửi tới UBND phường và Công an phường Cầu Diễn để thông báo về việc “ủy quyền” cho ông Phạm Công Thành (SN 1948, là GĐ Cty) được thay mặt công ty “tìm gặp” Chủ tịch HĐQT và Ban điều hành Nhuệ Giang để làm việc theo quy định.

Cho rằng quyền lợi của mình đang bị xâm phạm, Quân Anh còn đề nghị UBND phường, Công an phường Cầu Diễn phối hợp và có biện pháp giúp tìm kiếm Chủ tịch HĐQT Nhuệ Giang nhằm tránh xung đột, làm ảnh hưởng đến dự án xây dựng nhà chung cư mà Nhuệ Giang đang triển khai trên địa bàn. 

Đỉnh điểm của sự bức xúc có lẽ là vào ngày 24/7 vừa qua, khi nhiều người được cho là người của Cty CP Tân Tây Đô 27/7 (cổ đông của Quân Anh) kéo đến căng băng rôn tại dự án chung cư Iris Garden (nằm trên địa bàn phường Cầu Diễn) nhằm phản đối cách làm việc, ứng xử của Nhuệ Giang với cổ đông là Quân Anh. 

Theo tìm hiểu, Nhuệ Giang được thành lập năm 2009 với ngành nghề chính là kinh doanh bất động sản. Hiện Cty này có 3 cổ đông là ông Lê Anh Tùng (chiếm 5% CP); Cty Quân Anh (30% CP) và Cty CP Đầu tư Bất động sản Đan Phượng (65% cổ phần). Ngày 25/5/2016, Nhuệ Giang tổ chức Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) và bầu HĐQT, bầu ông Phạm Ngọc Quân làm Chủ tịch HĐQT. 

Tuy nhiên, theo Quân Anh thì đã 4 năm (kể từ 25/5/2016), Nhuệ Giang đã không tổ chức ĐHĐCĐ tiếp theo dù Điều lệ công ty và Luật Doanh nghiệp đã quy định rõ “Chủ tịch HĐQT triệu tập ĐHĐCĐ thường niên hoặc bất thường, ít nhất mỗi năm họp 1 lần” và “ĐHĐCĐ phải họp thường niên trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày kết thúc năm tài chính…”.

Vi phạm trong việc thực hiện điều lệ và Luật Doanh nghiệp trên bị Quân Anh cho là “đã xâm phạm và ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền lợi của các cổ đông” do Quân Anh “không được biết về kế hoạch kinh doanh hàng năm, tình hình hoạt động của HĐQT, mức cổ tức cũng như số liệu báo cáo tài chính hàng năm của Nhuệ Giang”.

Tuy nhiên, trong văn bản trả lời Quân Anh, ông Phạm Ngọc Quân, Chủ tịch HĐQT, người đại diện theo pháp luật của Nhuệ Giang cho rằng: “Nhuệ Giang sẽ chỉ tiến hành các công việc cụ thể, các hoạt động gặp gỡ, các hoạt động triệu tập và bất kỳ hoạt động nào khác theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Điều lệ Cty và với các đối tác, chủ thể thực sự thiện chí, nghiêm túc, tôn trọng các thỏa thuận đã ký kết, tại thời điểm phù hợp với tình hình Cty, do đại diện hợp pháp của Cty quyết định”.

Cho rằng trả lời trên là sai luật và không đúng trọng tâm, Quân Anh có văn bản phản hồi khẳng định mình đang thực hiện các quyền hợp pháp của một cổ đông (chiếm 30% cổ phần) nhằm đảm bảo quyền lợi của mình trong Nhuệ Giang. Bản thân Quân Anh và Nhuệ Giang không ký kết thỏa thuận nào. Quyền và nghĩa vụ của hai đơn vị đã được quy định rõ trong Luật Doanh nghiệp, trong điều lệ công ty với tư cách là cổ đông và Cty CP chứ không phải là “đối tác” của nhau hay công ty mẹ - công ty con.

Đại diện Quân Anh khẳng định: “Những yêu cầu của Cty về tổ chức ĐHĐCĐ, hoàn thiện báo cáo tài chính, công khai thu chi, hoàn thiện công tác nhân sự… hoàn toàn đúng quy định chứ không nằm ngoài điều lệ hay nằm ngoài Luật Doanh nghiệp. ĐHĐCĐ là cơ quan quyết định những vấn đề quan trọng, liên quan đến vấn đề sống còn của Cty CP. Vì vậy, nếu HĐQT không triệu tập ĐHĐCĐ theo quy định, Quân Anh sẽ có văn bản đề nghị cơ quan có thẩm quyền giải quyết vụ việc cũng như yêu cầu Chủ tịch HĐQT Nhuệ Giang chịu trách nhiệm trước pháp luật và phải bồi thường thiệt hại phát sinh với Cty theo đúng quy định pháp luật và tại Điều 31.4 Điều lệ Cty”.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Khoa Nguyên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Diện mạo” của tham nhũng

“Diện mạo” của tham nhũng
(PLVN) - Báo cáo trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) tại phiên họp vừa qua, lãnh đạo Thanh tra Chính phủ (thay mặt Chính phủ) đánh giá, tham nhũng đang từng bước được kiềm chế và có chiều hướng thuyên giảm, mặc dù vẫn còn phức tạp, xảy ra trên nhiều lĩnh vực và tinh vi hơn, nhất là tình trạng “tham nhũng vặt”, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc để vụ lợi.

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm

Vi phạm trong phòng chống dịch Covid-19: Cần xử lý nghiêm
(PLVN) - Chiều qua (24/9), tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo  (BCĐ) quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một số thành viên cho rằng, bên cạnh biện pháp mang tính khuyến nghị, cần có quy định mang tính bắt buộc trong phòng, chống dịch và  xử phạt người vi phạm.
TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

TP Hồ Chí Minh phải giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước

(PLVN) - Ngày 24/9, Hội nghị lần thứ 49 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy  Nguyễn Thiện Nhân nhằm thảo luận về công tác chuẩn bị Đại hội đại biểu Đảng bộ TP HCM lần thứ XI, thảo luận về dự thảo báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TPHCM nhiệm kỳ 2015-2020; dự thảo báo cáo kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 54/2017 của Quốc hội về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển TP HCM…

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa

Nhiều ca bệnh phức tạp thoát “cửa tử” nhờ hội chẩn từ xa
(PLVN) - Sau 2 tháng triển khai đồng loạt đề án khám, chữa bệnh từ xa, đã có hơn 1.000 điểm cầu khám, chữa bệnh được kết nối với hơn 20 bệnh viện tuyến Trung ương và các bệnh viện tuyến cuối của Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Nhiều ca bệnh phức tạp đã được các bác sỹ hội chẩn và cứu sống kịp thời.

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”

Khu giãn dân Gốc Sữa: Khốn khổ vì bản “quy hoạch ảo”
(PLVN) - Gần như tất cả các ngôi nhà tại khu Gốc Sữa (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đều cao từ 4 tầng trở lên, trong khi UBND quận Bắc Từ Liêm khẳng định quy hoạch khu vực này chỉ 3 tầng. Nghịch lý “quy hoạch một đằng, xây một nẻo” này có do lỗi người dân, hay do họ đã bị duy trì một quy hoạch lỗi thời, thiếu thực tế trong nhiều năm?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?

Vợ chồng bất đồng, con cái hư hỏng có phải do thiếu học về hôn nhân?
(PLVN) - Lý giải nguyên nhân của “ly hôn xanh” (ly hôn sau 1-2 năm sống chung), nhiều quan điểm cho rằng vì đôi vợ chồng thiếu kỹ năng trong cuộc sống hôn nhân. Tương tự, đi tìm lời giải cho hiện tượng trẻ em vi phạm pháp luật, cũng có ý kiến nhận định do các bậc cha mẹ chưa được trải qua một lớp học về hôn nhân và gia đình, trong đó học cách làm cha mẹ, học cách làm vợ chồng, học cách dạy con trai, con gái…

Sóng đổ trong nhà

Sóng đổ trong nhà
(PLVN) - Hai bà Mai và Vân là hàng xóm của nhau. Họ chưa già nhưng sống khép mình, với điểm chung là chồng đều mất sớm và bị con cái đối xử không ra gì.
Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

Dấu hiệu sai phạm tại dự án Vườn Sen - Bắc Ninh

(PLVN) - Sở Xây dựng tỉnh Bắc Ninh vừa có cuộc làm việc với khách hàng dự án Đầu tư xây dựng khu thể thao trường học, công trình công cộng, khu đô thị phường Đồng Kỵ TX Từ Sơn liên quan tới những nội dung phản ánh, tố cáo tại dự án này. 

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công

Dân vận khéo thì hòa giải mới thành công
(PLVN) - Mục tiêu cao nhất và cuối cùng của công tác hòa giải ở cơ sở là nhằm hóa giải các tranh chấp, góp phần giữ gìn, bảo vệ mối đoàn kết trong cộng đồng dân cư. Theo nhiều ý kiến, để thực hiện thành công mục tiêu này, thì “dân vận khéo” được coi là kim chỉ nam dẫn dắt, định hướng triển khai công tác hòa giải.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬