Tranh chấp đất ở xã Cửa Dương: UBND huyện Phú Quốc làm đúng

(PLVN) - Việc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang quyết định đầu tư xây dựng công trình công cộng trên thửa đất số 287, tờ bản đồ số 24, thuộc tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương có diện tích 3.924m2 (thực tế đo) là hoàn toàn phù hợp với quy định hiện hành. Đơn tố cáo của công dân đối với ông Trần Văn Việt là sai sự thật.

Theo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, UBND huyện Phú Quốc nhận được đơn tố cáo của công dân đối với ông Trần Văn Việt - nguyên Chủ tịch UBND xã Cửa Dương, UBND huyện đã thụ lý và giải quyết đúng với quy định của nhà nước.

Theo đó, UBND huyện đã giao cho “Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc xác minh vụ việc. Sau đó UBND huyện đã có văn bản trả lời từng nội dung cho người tố cáo theo đúng quy định pháp luật. Các nội dung trong đơn tố cáo đồng chí Trần Văn Việt đều sai sự thật”, Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc cho biết. 

Đó là đất do nhà nước quản lý

Theo ông Nguyễn Trọng Thưởng - Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc, diện tích tích 3.924m2 (thực tế đo) mà ông Lê Trí Minh cho rằng đã “sang nhượng hợp pháp” từ bà Trương Thị Hiền tại thửa đất số 287, tờ bản đồ số 24, thuộc tổ 4, ấp Ông Lang, xã Cửa Dương có nguồn gốc thực tế như sau: Sau năm 1975 vị trí đất này chưa có ai sử dụng nên nhà nước quản lý.

Ông Nguyễn Trọng Thưởng Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc 

Năm 1992, thực hiện Chỉ thị số 14/UB-CT ngày 20/8/1992 của UBND tỉnh Kiên Giang về việc tổ chức cấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời (gọi chung là sơ đồ 14), tại thời điểm này vị trí đất trên chưa ai sử dụng nên không quy chủ và xác định đây vẫn là đất do nhà nước quản lý.

Theo sổ mục kê Quyển số 001 do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kiên Giang lập ngày 20/9/2011 thì diện tích 3.924m2 nằm trong thửa đất số 12, tờ bản đồ số 24 có diện tích 13.363,9m2 là đất do UBND xã quản lý.

Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc xác định, thửa đất này do UBND xã Cửa Dương quản lý. Do vậy ngày 21/7/2019, ông Minh đem vật liệu xây dựng xây dựng hàng rào, làm nhà tiền chế trên khu đất này là hành vi chiếm đất bất hợp pháp.

Vì vậy, UBND xã Cửa Dương đã lập biên bản vi phạm hành chính với hành vi “chiếm đất nhà nước quản lý” đối với ông Minh. Việc UBND xã lập biên bản, tạm giữ tang vật vi phạm, đồng thời ban hành quyết định vi phạm hành chánh đối với ông Lê Trí Minh là đúng với chức trách, quyền hạn của Chủ tịch UBND xã.

Chánh thanh tra huyện Phú Quốc cũng cho rằng việc ông Trần Văn Việt, nguyên chủ tịch UBND xã Cửa Dương ban hành văn bản số 208, ngày 12/9/2018 xác định diện tích đất mà gia đình ông Lê Trí Minh xin cấp quyền sử dụng đất là thuộc quyền quản lý của nhà nước, do vậy không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, là đúng về trình tự, thủ tục theo bộ thủ tục hành chính về quản lý đất đai ban hành kèm theo Quyết định số 469/QĐ-UBND ngày 04/3/2019 của UBND tỉnh Kiên Giang…

Với bản trích đo địa chính thửa đất số 287, tờ bản đồ 24 là không hợp pháp vì chưa được cơ quan thẩm quyền ký xác nhận. Mặt khác quá trình đo đạc xác định ranh giới thửa đất này, Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện Phú Quốc chưa phối hợp với UBND xã Cửa Dương để thực hiện dẫn đạc (cán bộ địa chính xã hoặc cán bộ ấp). Việc này không đúng theo quy định Điều 11, Thông tư số 25/2014/TT-BTNMT... “Vì vậy bản trích đo địa chính nêu trên không đủ cơ sở pháp lý”, Chánh Thanh tra huyện Phú Quốc  khẳng định.

Việc xây dựng nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 vẫn tiếp tục 

Theo ông Võ Hoài Khoa, Giám đốc Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Phú Quốc, công trình xây dựng mới nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 được UBND tỉnh Kiên Giang quyết định chủ trương đầu tư tại Quyết định số 2441/QĐ-UBND ngày 31/10/2018, bằng nguồn vốn ngân sách thuộc chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, được HĐND tỉnh Kiên Giang thông qua kế hoạch đầu tư công năm 2019 tại Nghị quyết số 179/2018/NQ-HĐND ngày 14/12/2018 và UBND huyện Phú Quốc là cấp tổ chức thực hiện. 

 Công trình Trường Tiểu Học Cửa Dương 1

Báo cáo kinh tế - kỹ thuật của công trình tuân thủ theo quy định của Luật Xây dựng năm 2014 và Nghị định số 59/2015/NĐ-CP. Địa điểm xây dựng công trình là khu đất trống do UBND xã Cửa Dương quản lý. Đây là khu đất mà Phòng Giáo dục và Đào tạo Phú Quốc và UBND xã Cửa Dương đã bàn bạc và thống nhất chọn. Báo cáo kinh tế - kỹ thuật của công trình đã được UBND huyện Phú Quốc phê duyệt thông qua sự thẩm định của Phòng Quản lý đô thị và Phòng Tài chính – Kế hoạch Phú Quốc…

“Việc UBND huyện Phú Quốc phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật công trình xây dựng mới nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 là đúng theo quy định của Luật Xây dựng, Nghị định số 59 và thẩm quyền được UBND tỉnh giao”, ông Võ Hoài Khoa khẳng định.

Về đơn của ông Lê Trí Minh tố cáo Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, ông Chủ tịch huyện cho rằng, công dân có các quyền đã được quy định rõ trong hiến pháp và một số luật, bộ luật, trong đó có quyền khiếu nại, tố cáo. Những vấn đề mà ông Minh nêu trong đơn sẽ được Chủ tịch UBND tỉnh giải quyết theo thẩm quyền. Nếu Chủ tịch UBND tỉnh có kết luận Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc có sai phạm thì sẽ căn cứ vào các quy định để xử lý.

UBND huyện Phú Quốc khẳng định đang làm đúng chức năng và nhiệm vụ của mình. Do đó việc đầu tư xây dựng công trình nhà hiệu bộ Trường Tiểu học Cửa Dương 1 vẫn sẽ tiếp tục thực hiện.

Nhóm PV Kiên Giang
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Đọc thêm

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay

Điều kiện xây dựng cảng hàng không, sân bay
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 05/2021/NĐ-CP ngày 25/1/2021 về quản lý, khai thác cảng hàng không, sân bay có hiệu lực từ ngày 10/3/2021. Trong đó quy định chi tiết việc tổ chức lập quy hoạch cũng như yêu cầu đầu tư xây dựng cảng hàng không, sân bay tại các địa phương.

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”
(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch

Việt Nam - Singapore thúc đẩy phục hồi kinh tế sau đại dịch
(PLVN) - Ngày 4/3, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan để trao đổi về quan hệ song phương và các vấn đề khu vực, quốc tế cùng quan tâm.

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp

“Bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp
(PLVN) - Có nỗi đau buồn nào hơn với cha mẹ khi con mình chẳng may mắc bệnh tim. Và cũng có niềm vui nào hơn khi căn bệnh ấy được những tấm lòng và bàn tay vàng của các bác sĩ chữa khỏi. Nhiều bậc cha mẹ có con mắc bệnh tim ở Hà Nội truyền nhau một danh sách những chuyên gia đầu ngành về tim mạch nhi giỏi ở Thủ đô, trong số đó có PGS.TS Trương Thanh Hương – “bà tiên” của những trái tim lỗi nhịp, như cách gọi thân thiết của nhiều gia đình bệnh nhân nhi.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬