TP HCM: Chính quyền buông lỏng quản lý, đất đang tranh chấp vẫn xây được nhà

(PLVN) - Mặc cho việc đất đai có tranh chấp và Tòa án đang thụ lý giải quyết, nhiều nhà cửa và công trình vẫn mọc lên. Chính quyền đang làm gì ngoài việc buông lỏng quản lý?
TP HCM: Chính quyền buông lỏng quản lý, đất đang tranh chấp vẫn xây được nhà Một phần của diện tích đất tranh chấp đến nay vẫn còn là bãi đất trống

Đất đai đang tranh chấp

Ông Phạm Văn Bé, khu phố 3, phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM trình bày, thời gian trước và sau 1975, bố mẹ ông quản lý, sử dụng phần đất khoảng 3.600 m2, nay thuộc khu phố 3, phường Linh Trung.

Khu đất này đã được quản lý, sử dụng xuyên suốt qua nhiều đời, tuy nhiên có giai đoạn gia đình ông thường vắng nhà nên bị hàng xóm lấn chiếm. Đến năn 2007, các hộ ông Nguyễn Văn Xê, ông Nguyễn Văn Thuận, ông Nguyễn Văn Trương tiến hành xây tường rào để ngăn ranh đất với gia đình ông Bé, từ đó nảy sinh tranh chấp.

Theo ông Bé, phần đất tranh chấp khoảng 1.091 m2, thuộc diện tích 3.600 m2 đất của gia đình ông. Trong đó ông Nguyễn Văn Xê, bà Trần Thị Chuyện lấn chiếm 612,2 m2, ông Nguyễn Văn Thuận lấn chiếm 222 m2; ông Nguyễn Văn Trương lấn chiếm 256m2.

Tranh chấp ban đầu được đưa đến phường, quận và sau cùng hai bên ra tòa khi bố mẹ ông Bé làm đơn khởi kiện, yêu cầu các ông Xê, Thuận, Trương trả lại đất. Ra tòa, phía bị đơn khẳng định họ đã quản lý, sử dụng đất lâu đời, đã được cấp GCN QSDĐ và không hề lấn chiếm như nguyên đơn trình bày. Bản án sơ thẩm số 131/2012/DS-ST ngày 5/12/2012 của TAND quận Thủ Đức đã bác yêu cầu của nguyên đơn.

Phía ông Bé sau đó kháng cáo và đến tháng 5/2013, TAND TP.HCM khi đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm đã nhận định án sơ thẩm có nhiều nội dung vi phạm thủ tục tố tụng. Vì vậy chấp nhận kháng cáo của nguyên đơn, tuyên hủy án sơ thẩm và chuyển hồ sơ về TAND quận Thủ Đức để giải quyết lại.

Hiện vụ tranh chấp vẫn đang được TAND quận Thủ Đức thụ lý giải quyết theo thủ tục sơ thẩm. Đồng nghĩa việc cho đến nay, vụ tranh chấp QSDĐ giữa hai bên dù kéo dài hơn 10 năm vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Khu nhà trọ mọc lên năm 2017 khi vụ tranh chấp đang được tòa thụ lý

Nhà cửa lần lượt mọc lên

Như ông Bé trình bày, việc tranh chấp QSDĐ bắt đầu từ năm 2007, đến năm 2008 gia đình ông có đơn thư gửi đến các cấp chính quyền đồng thời làm đơn khởi kiện ra tòa. Tuy nhiên, đất của gia đình ông sau đó tiếp tục bị lấn chiếm, bị chuyển nhượng, xây dựng trái phép trên đất (năm 2009) và bị cấp GCN QSDĐ trái luật.

Thực trạng đó ngang nhiên diễn ra giữa ban ngày mà không hề bị ngăn chặn. Đến đầu năm 2017, ông Nguyễn Phú Cường (là con ông Nguyễn Văn Xê - bị đơn trong vụ án nêu trên) xây dựng khu nhà trọ diện tích hàng trăm m2 trên phần đất tranh chấp.

Ông Bé đã có đơn tố cáo gửi đến chính quyền địa phương và các phòng ban liên quan. Đồng thời gia đình cũng có đơn đề nghị TAND quận Thủ Đức ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với phần đất tranh chấp. Tuy nhiên tòa lại từ chối đề nghị này.

Việc xây dựng của ông Cường sau đó vẫn tiếp diễn và hoàn thành. Theo quan sát của phóng viên, khu nhà trọ mới xây kiên cố nằm cạnh sau nhà ông Bé, quay mặt ra con hẻm 74 đường số 7, địa chỉ nhà được ghi 74/6, thuộc khu phố 3, phường Linh Trung.

Dãy nhà xây dựng trên đất tranh chấp tồn tại suốt nhiều năm qua

Ngày 15/5, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam xác minh thông tin tại UBND phường Linh Trung liên quan vụ tranh chấp QSDĐ, cụ thể là những nội dung ông Bé phản ánh. Lãnh đạo phường và cán bộ làm công tác trật tự xây dựng, quản lý đô thị đề nghị phóng viên ghi lại vấn đề cần xác minh để đơn vị kiểm tra sau đó phản hồi bằng văn bản.

Phóng viên đã cung cấp một số hình ảnh ghi nhận tại thực địa và đề nghị phường xác minh thông tin pháp lý về những công trình xây dựng nêu trên, việc quản lý về đất đai và trật tự xây dựng liên quan đến phần đất đang tranh chấp, ý kiến của UBND phường về nội dung ông Bé phản ánh – đất đang tranh chấp vẫn xây dựng được nhà cửa, công trình.

Đại Chơn
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hòn Đất - Kiên Giang: Cán bộ xã “xà xẻo” bến chợ Bình Sơn, bán cho dân làm nhà!

Hòn Đất - Kiên Giang: Cán bộ xã “xà xẻo” bến chợ Bình Sơn, bán cho dân làm nhà!

(PLVN) - Hiện tại, hơn 760m2 đất bến chợ thuộc dự án chợ Bình Sơn (huyện Hòn Đất, tỉnh Kiên Giang) đã không còn như nguyên trạng theo quy hoạch ban đầu, thay vào đó là những ngôi nhà kiên cố do các hộ dân xây dựng để buôn bán, sinh sống. Các hộ dân khẳng định đã mua diện tích đất này từ các vị lãnh đạo xã Bình Sơn nhiệm kỳ trước.

Đọc thêm

The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay

The Lotus Center không gian sống, tiêu chuẩn sống của giới trí thức ngày nay
(PLVN) - Lịch sử là một dòng chảy nhưng bao giờ cũng có khởi nguồn, cái khởi đầu tốt đẹp từ trí tuệ và nhân văn sẽ hứa hẹn một tương lai tươi sáng và Vimefulland đã có một khởi nguồn như vậy. Với Vimefulland, giá trị của một căn biệt thự tại The Lotus Center bao hàm bởi hai nền tảng giá trị.
Loading...
Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

Nhiều giải pháp giảm ùn ứ nông sản tại cửa khẩu Tân Thanh

(PLVN) - Nhằm giải quyết vướng mắc hàng trăm container nông sản đang ùn ứ tại cửa khẩu Tân Thanh, UBND tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra hàng loạt biện pháp, trong đó có việc đề nghị phía Trung Quốc không kiểm tra tại cổng cửa khẩu mà chỉ thực hiện khi xe hàng đã vào bãi tập kết.

Quyết truy trách nhiệm 79 CSGT, TTGT trong vụ mua bán 'logo xe vua'

Quyết truy trách nhiệm 79 CSGT, TTGT trong vụ mua bán 'logo xe vua'
HĐXX cấp phúc thẩm cho rằng, có việc các bị cáo đưa hối lộ nhưng không có người nhận hối lộ là chưa phù hợp. Do đó, tòa phúc thẩm hủy án để điều tra trách nhiệm của 79 CSGT, TTGT bị các bị cáo khai có việc nhận hối lộ trong vụ án mua bán “logo xe mua” này.
Nghẹn ngào lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An tại ĐH Mỏ Địa chất

Nghẹn ngào lễ tưởng nhớ Thứ trưởng Lê Hải An tại ĐH Mỏ Địa chất

Nhiều cán bộ, giảng viên cùng hàng trăm sinh viên có mặt tại Hội trường 300 của trường Đại học Mỏ - Địa chất chiều nay, 21/10, đã cùng xem lại những hình ảnh về người thầy, vị Hiệu trưởng đáng kính của mình - Thứ trưởng Bộ GDĐT Lê Hải An - trong niềm tiếc thương và xúc động vô hạn.

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng

Đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng
(PLVN) - Trình bày Báo cáo thẩm tra về tình hình thực hiện ngân sách nhà nước năm 2019, dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2020 tại Quốc hội chiều nay, 21/10, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội (TCNS) Nguyễn Đức Hải cho biết, đa số ý kiến trong Ủy ban TCNS nhất trí với đề xuất tăng lương cơ sở lên 1,6 triệu đồng/tháng. 

Doanh thu "khủng" nhưng Facebook, Google… không nộp thuế tại Việt Nam!

Doanh thu "khủng" nhưng Facebook, Google… không nộp thuế tại Việt Nam!
(PLVN) - Sự phát triển lớn mạnh của hoạt động thương mại xuyên biên giới những năm gần đây đang đặt ra rất nhiều thách thức đối với các cơ quan thuế Việt Nam. Những doanh nghiệp trong lĩnh vực này, mà điển hình như các “đại gia” Facebook, Google, Youtube… đạt doanh thu ước tính lên đến hàng trăm triệu USD nhưng cơ quan thuế Việt Nam gần như không thu được đồng thuế nào.

BBI Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật tròn 2 tuổi

BBI Việt Nam ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật tròn 2 tuổi
(PLVN) - Vừa qua, tại Trung tâm hội nghị Quốc gia, Công ty CP Công nghệ Internet BBi Việt Nam đã cho ra mắt phần mềm quản lý bán hàng BSS nhân dịp sinh nhật công ty tròn 2 tuổi (16/10/2017 – 16/10/2019). Tham dự chương trình có Ban lãnh đạo Cty BBi Việt Nam; ông Trịnh Minh Anh – Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành Hội nhập quốc tế về kinh tế; ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ tịch Tập đoàn Cen Group... cùng đại diện hơn 4000 doanh nghiệp, khách hàng trên cả nước.

Bạc Liêu bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ trong tình hình mới

Bạc Liêu bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ trong tình hình mới
(PLVN) - Sáng 18/10, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội thảo bàn giải pháp nâng cao chất lượng nguồn lực cán bộ nữ lãnh đạo quản lý tỉnh Bạc Liêu thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Đến dự có bà Lâm Thị Sang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Trưởng ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh.

Sức sống “Tân Châu Cảng” nơi biên giới An Giang

Sức sống “Tân Châu Cảng” nơi biên giới An Giang
(PLVN) - Đường biên giới trên đất liền giữa Việt Nam và Campuchia có chiều dài khoảng 1.245 km, đi qua địa giới hành chính 10 tỉnh của Việt Nam gồm: Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Tháp, An Giang và Kiên Giang và đi qua 9 tỉnh của Campuchia gồm: Rattanakiri, Mondulkiri, Kratié, Tboung Khmum, Svay Rieng, Prey Veng, Kandal, Takeo và Kampot. 
Huyện Vĩnh Lợi phấn đấu hoàn thành tiêu chí huyện NTM trong năm 2019

Huyện Vĩnh Lợi phấn đấu hoàn thành tiêu chí huyện NTM trong năm 2019

(PLVN) - Mục tiêu trong năm 2019, huyện Vĩnh Lợi phấn đấu củng cố nâng chất các tiêu chí NTM ở các xã đã được công nhận lên mức độ cao hơn; phấn đấu đến cuối năm 2019 có 7/7 xã đạt chuẩn NTM và huyện Vĩnh Lợi cơ bản hoàn thành tiêu chí huyện NTM theo tinh thần Nghị quyết số 02 ngày 30/8/2016 của BCH Đảng bộ tỉnh Bạc Liêu về đẩy mạnh xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2016 - 2020.