Tĩnh Gia (Thanh Hóa): Rắc rối vụ án “nhờ xin việc”

(PLVN) - Ông Lê Trương Ngọc (ngụ thôn Tiền Phong, xã Hải Hòa, huyện Tĩnh Gia, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc con trai ông là Lê Thảo Nguyên (SN 1979, nguyên cán bộ Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông) bị cơ quan tố tụng Tĩnh Gia khởi tố, truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” còn chưa thỏa đáng, có dấu hiệu oan sai.
Ông Lê Trương Ngọc phản ánh sự việc

Ông Ngọc cho biết, con trai ông là anh Nguyên đang làm công tác giảng dạy tại Trường Đào tạo bồi dưỡng cán bộ quản lý thông tin và truyền thông thì ông Hà Trọng Tân (thầy giáo cũ của anh Nguyên, nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Tĩnh Gia I) có nhờ anh Nguyên “lo công việc” cho con trai ông là Hà Phương.

Ngày 15/2/2014, anh Nguyên có viết giấy biên nhận của ông Tân và bà Mai Thị Tuyết (vợ ông Tân) số tiền 300 triệu đồng “để lo công việc cho em Hà Phương”.

Theo ông Ngọc, sau đó anh Nguyên đã “giải quyết công việc” cho anh Hà Phương vào làm tại Nhà hàng Hải sản Tĩnh Gia (số 107B Nguyễn Phong Sắc, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Số tiền 300 triệu đồng, ông Tân và bà Tuyết được cho là đã đồng ý góp vốn vào nhà hàng này.

Tuy nhiên sau đó, Hà Phương về Tĩnh Gia lấy vợ và không muốn làm việc tại nhà hàng nữa nên ông Tân và bà Tuyết đòi anh Nguyên 300 triệu đồng. Ông Ngọc cho rằng con mình đã yêu cầu đưa bản gốc giấy nhận tiền và đã trả đủ 300 triệu, không còn nợ nần giữa đôi bên. 

Tuy nhiên, sau đó ông Tân và bà Tuyết bị cho là nhiều lần đến đòi tiền, cho rằng anh Nguyên chưa trả. Ngày 25/6/2018, bà Tuyết gửi đơn tố cáo anh Nguyên lừa đảo chiếm đoạt 300 triệu của gia đình bà đến Cơ quan CSĐT Công an huyện Tĩnh Gia. Ngày 18/05/2019, Công an huyện Tĩnh Gia có Kết luận điều tra số 171/KLĐT-CSĐT, chuyển sang VKSND huyện Tĩnh Gia để xem xét truy tố.

Ngày 13/6/2019, VKSND huyện Tĩnh Gia có Cáo trạng số 57/CTr-VKSTG truy tố Lê Thảo Nguyên về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo điểm a khoản 3 Điều 174 BLHS.

Ông Ngọc cho rằng việc con mình bị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là chưa thỏa đáng, có dấu hiệu oan sai, bởi số tiền 300 triệu con ông đã mở cửa hàng kinh doanh hải sản và bố trí anh Hà Phương làm việc, như vậy “đã thực hiện đúng cam kết” và số tiền 300 triệu được chuyển thành góp vốn kinh doanh, vấn đề này cần phải được CQĐT làm rõ.

Hơn nữa, rất nhiều lần vợ chồng ông Tân, bà Tuyết đến đòi 300 triệu, nhưng phía ông Tân, bà Tuyết chỉ đưa bản photocopy giấy nhận tiền. Trong hồ sơ vụ án, tại Bút lục 193 (giấy báo cáo) ngày 20/9/2018 của ông Tân cũng ghi: Anh Nguyên và gia đình đã nhiều lần đến nhà ông Tân, bà Tuyết yêu cầu xuất trình bản gốc giấy nhận tiền thì anh Nguyên sẽ trả đủ 300 triệu. Tại cơ quan công an, anh Nguyên cũng đã yêu cầu điều tra viên xuất trình bản gốc giấy nhận tiền thì anh Nguyên sẽ trả đủ 300 triệu.

“Trong hồ sơ vụ án, một số lời khai của bà Tuyết, ông Tân và những người làm chứng có nhiều mâu thuẫn không được làm rõ. Nếu là người làm chứng, tại sao không ký vào giấy nhận tiền? Riêng giấy nhận tiền cũng có hai bản khác nhau. Như vậy, bản nào là bản gốc, vấn đề này cần phải được cơ quan điều tra làm rõ”, ông Ngọc nói.

Dự kiến ngày 16/9 tới, TAND huyện Tĩnh Gia sẽ đưa vụ án ra xét xử.

Vũ Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế

Khó khăn trong xác định hôn nhân thực tế
(PLVN) -Hôn nhân thực tế là một sự thật tồn tại, luôn được pháp luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) chú trọng giải quyết. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt thuận lợi, phù hợp, việc xác định quan hệ hôn nhân, tình trạng hôn nhân của hôn nhân thực tế vẫn còn gặp vướng mắc do pháp luật chưa dự liệu, điều chỉnh được hết những tình huống phát sinh trong thực tiễn. 

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã

Không cộng nối thời gian tham gia BHXH với người hoạt động không chuyên trách cấp xã
(PLVN) - Bạn đọc Nguyễn Hữu hỏi: Tôi có thời gian công tác như sau: Từ tháng 9/1983 đến tháng 5/1984  là Xã đội phó, Ban chỉ huy quân sự xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 là Phó Ban Tài chính xã Xuân Lâm; Từ tháng 6/1989 đến tháng 3/1997 là Trưởng Công an Vùng 2, xã Xuân Lâm; Từ tháng 4/1997 đến tháng 3/2001 là Phó Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 4/2001 đến tháng 8/2005 là Chủ nhiệm HTX Xuân Lâm 1; Từ tháng 9/2005 đến tháng 6/2016 là Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Lâm; Từ tháng 7/2016 đến nay là Phó Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm. Vậy xin hỏi, thời gian tôi làm Phó Ban tài chính xã từ tháng 6/1984 đến tháng 5/1989 có được cộng nối thời gian sau này để hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi nghỉ hưu không?

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con

Có bóng hình cha mẹ trong thành công của con
(PLVN) - Nuôi con cha mẹ nào cũng mong như vậy và hẳn rằng cha mẹ của em Nguyễn Thái Phương - sinh viên K15 Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II, người vừa đạt Chứng chỉ Xuất sắc tại Kỳ thi tay nghề thế giới 2019 tại Kazan, Liên Bang Nga ở ngay lần đầu tiên Việt Nam đăng ký tham dự nghề thi này - cũng nghĩ như vậy khi ủng hộ Phương chọn con đường học nghề.
“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải,  một không”

“Vua Tôm” Sáu Ngoãn và lời khuyên “bốn phải, một không”

(PLVN) - Vui vẻ, hoạt bát, chất phác, giản dị, phóng khoáng và rất đam mê, tâm huyết với nghề nuôi tôm sú… đó là ấn tượng sâu sắc khi tiếp xúc với ông Võ Hồng Ngoãn - người có biệt danh là “vua tôm”! Ông có những đóng góp tích cực cho ngành Thủy sản Việt Nam và tận tình truyền đạt kinh nghiệm, hướng dẫn cho nhiều người nuôi tôm sú cùng làm thoát khỏi cảnh nghèo - vươn lên khá, giàu… được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng ba!

Chuyện gia đình của một trưởng thôn

Chuyện gia đình của một trưởng thôn
(PLVN) - Trong chuyến công tác đến xã Phú Cường, huyện Ba Vì, Hà Nội là một trong 24  xã, phường trên toàn quốc được chọn để triển khai thí điểm Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình, phóng viên đã có dịp trò chuyện với anh Nguyễn Khắc Thiện, 43 tuổi (Trưởng thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường). Câu chuyện của anh cho thấy, tầm quan trọng của những giá trị truyền thống trong gia đình, dòng họ đối với sự phát triển của mỗi cá nhân, cũng như xã hội.

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?

Vì sao bộ sách giáo khoa công nghệ giáo dục lớp 1 bị loại?
(PLVN) - Sau 40 năm áp dụng giảng dạy ở nhiều nơi, sách giáo khoa (SGK) lớp 1 công nghệ giáo dục của GS Hồ Ngọc Đại bị hội đồng quốc gia thẩm định SGK loại từ vòng đầu tiên. Trong khi đó, bộ sách này đã tiếp cận khoảng 900.000 học sinh và nhiều địa phương cho rằng sách đặc biệt có tính ứng dụng cao với trẻ lớp 1...

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học

Thanh tra giáo dục theo sát vấn đề của từng cấp học
(PLVN) - Tổng kết công tác thanh tra năm học 2018-2019 khối các sở GD-ĐT năm học 2018-2019, Bộ GD-ĐT cho biết, các sở đã tổ chức 1.098 cuộc thanh tra, trong đó, thanh tra hành chính 312 cuộc, thanh tra chuyên ngành 704 cuộc, thanh tra đột xuất 73 cuộc. 

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?

Quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh thương mại điện tử: Tiến tới khấu trừ tại nguồn?
(PLVN) - Luật Quản lý thuế (QLT) số 38/2019/QH 14 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020 lần đầu tiên đã bổ sung những quy định liên quan đến QLT đối với hoạt động thương mại điện tử (TMĐT). Tuy nhiên, QLT đối với hoạt động thương mại xuyên biên giới này hiện đang rất nhức nhối, không riêng với Việt Nam mà của toàn cầu.
Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

Đã đến lúc bỏ suy nghĩ “thị trường Trung Quốc là chợ biên giới”

(PLVN) - Tính đến hết tháng 7/2019, kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản (NLTS) của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 4,64 tỷ USD, giảm 7,9% so cùng kỳ năm 2018. Liên tiếp những thay đổi trong chính sách kiểm soát nhập khẩu trong thời gian qua đã khiến nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam gặp khó ở thị trường Trung Quốc, vốn từ trước đến nay vẫn được đánh giá là dễ tính.