Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome

(PLVN) - Tin vào lời đường mật "việc nhẹ lương cao" nên nhiều người, đủ mọi thành phần, từ thành thị tới nông thôn… đã vay mượn, lấy tiền tích góp bấy lâu nay ra để nộp vào trang web có địa chỉ  www.Pchome-global.com, để giờ đây “ngậm quả đắng” khi vào ngày 17/4 trang này bị sập.
Tin vào "việc nhẹ lương cao", nhiều nạn nhân dính bẫy web giật đơn Pchome Hàng loạt nạn nhân trắng tay vì tin lời mời chào "việc nhẹ lương cao" của Pchome.

Từ cuối năm 2020, hàng ngàn người trên khắp cả nước, từ thành thị tới nông thôn, đã nghe đồn thổi về một mô hình đầu tư online theo hình thức giật đơn ảo được cho là liên kết với một số trang thương mại điện tử lớn như Lazada, Tiki… Theo đó, trang www.Pchome-global.com tự giới thiệu là trang mua sắm toàn cầu, có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc) từ vài chục năm trước. Tuy nhiên khi xem kỹ thì trang này chỉ có vài nội dung thông tin rất sơ sài bằng tiếng Việt. 

 Hình thức chơi giật đơn hàng ảo của PChome.

Trang này đưa ra 6 cấp độ tương đương với 6 vip để dụ người chơi nộp tiền vào. Số tiền sẽ tương ứng với từng vip, tiền càng nhiều thì Vip càng cao, vip 1 là số tiền tối thiểu 10 triệu đồng, vip 6 là trên 200 triệu đồng. Nộp nhiều tiền, vip càng cao và hoa hồng quay đơn càng nhiều, dù số lượng đơn quay mỗi ngày cho một tài khoản cũng chỉ 40 đơn.

Theo đơn tố cáo của các nạn nhân cho thấy, có nhiều người bỏ từ vài triệu tới nhiều tỷ đồng để đầu tư vào áp giật đơn ảo này. Cứ người thân truyền tai, lôi kéo nhau vào đầu tư nên có nhiều gia đình, dòng họ, làng xóm cùng vay mượn để đầu tư kiếm khoản tiền lời trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn.

Muốn tham gia vào trang này, người dùng phải cung cấp tài khoản ngân hàng, họ tên thật và số điện thoại để xác nhận tài khoản trên www.Pchome-global.com.

“Lúc đầu để chắc ăn, chúng tôi cũng chỉ đầu tư 3,5 triệu (mức tối thiểu) để kiểm chứng xem đúng như quảng cáo hay không. Khi nộp tiền vào, chúng tôi quay đơn và thấy hoa hồng tăng lên ở trên tài khoản của trang này. Chúng tôi cũng thử rút tiền từ tài khoản của mình tại trang này ra tài khoản ngân hàng thì ngày hôm sau thấy tiền về tài khoản. Việc quay đơn cũng rất đơn giản, chỉ cần bấm vài chữ quay đơn rồi bấm vào từ gửi ngay lập tức là đơn tự gửi đi. Địa chỉ người nhận đơn hàng ảo được gửi đi cũng chỉ có thông tin rất sơ sài là Huỳnh Văn Kiệt có điện thoại số 0977365985 và địa chỉ ở quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ", anh Hậu quê ở Yên Thành, Nghệ An cho biết.

Tưởng trang này làm ăn uy tín nên không chỉ anh Hậu, mà cả gia đình, bạn bè, anh em họ hàng, làng xóm của anh đều lao vào đầu tư. Người ít thì dăm ba triệu, người nhiều cũng dăm bảy chục triệu. Với nhiều người đó có thể là số tiền không đáng bao nhiêu, nhưng với gia đình anh Hậu hay một số người khác thì đó là cả gia tài phải đi vay mượn. Thấy tiền trên tài khoản www.Pchome-global.com ngày một tăng, anh Hậu và người thân của anh không ai chịu rút ra vì hy vọng ít tháng sau sẽ kiếm được số tiền đáng kể hơn nhằm trang trải cho cuộc sống trong giai đoạn khó khăn...

Ngày 12/4, một số người rút một ít tiền, nhưng chờ đến ngày hôm sau vẫn không thấy tiền về. Lúc này những người chơi hỏi trưởng nhóm có tên là Trần Minh thì được người này nói do Công ty đang có chương trình tri ân những người có số tiền lớn, nếu ai có tài khoản từ 200 triệu trở lên trong 3 ngày gồm 13, 14 và 15/4 thì sẽ được tham dự gặp mặt với các lãnh đạo của Pchome là Phùng Đình Thái và một số nhân vật quyền lực của Pchome từ nước ngoài về. Địa điểm gặp sẽ được tổ chức tại Hà Nội và TP.HCM.

Người này cho biết, nếu người chơi nộp tiền vào 3 ngày này thì tài khoản sẽ được nhân đôi, đi kèm là số đơn quay cũng được tăng từ 40 đơn lên 60 đơn đối với ai thuộc vip 5 và  vip 6, còn vip 4 sẽ tăng từ 40 đơn lên 50 đơn… Không chỉ thế, Trần Minh và Phùng Đình Thái cùng một số người trong nhóm đã dùng nhiều "chiêu" đánh vào lòng tham của người chơi. Các đối tượng trấn an người chơi rằng việc chưa rút được tiền là để tránh một số tài khoản lớn lợi dụng rút tiền ra rồi nộp tiền vào để hưởng nhân đôi. Đồng thời, các đối tượng hứa rằng ngày 15/4 mọi người sẽ rút được tiền nên người chơi hết sức yên tâm.

Nghe lời chiêu dụ này, nhiều người đã cả tin, tiếp tục nộp tiền vào với mong muốn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn. 

Đến ngày 15/4, nhiều người rút tiền và chờ đến 16, nhưng kết cục tiền vẫn không về. Khi đó, họ bày tỏ khúc mắc lên nhóm Zalo thì được trấn an rằng, do một số người lợi dụng áp để trục lợi nên để đảm bảo an toàn, hệ thống tạm đóng để thống kê. Các đối tượng hứa ngày 16/4 mọi người hãy rút để đến ngày 17/4 tiền sẽ về…

 Hàng loạt nạn nhân tại TP.HCM đã đi tố cáo Pchome lừa đảo.

Lúc này, nhiều người chơi bắt đầu nghi ngờ, nhưng cũng có một số người vẫn còn rất tin tưởng nên tiếp tục quay đơn và rút tiền như các đối tượng này hứa. Tuy nhiên, đến ngày 17/4, tiền vẫn không về. Mọi người bắt đầu hoảng loạn, nhắn tin tới tấp cho những người được cho là lãnh đạo của nhóm thì tiếp tục được trấn an rằng, có một số cá nhân đã lợi dụng để rút tiền bất hợp pháp, muốn rút được tiền thì hãy nộp 30% số tiền đang có trên tài khoản để được rút ra.

Thế nhưng, lúc này, người chơi đã nhận tháy dấu hiệu bị lừa đảo và các đối tượng đang cố “hốt” cú chót nên gần như không ai nộp tiền nữa. Người chơi ai nấy đều hoảng loạn vì số tiền vay mượn xưa nay sẽ mất trắng. Chỉ vài giờ sau, trang web này bị sập, các nhóm Zalo cũng bị giải tán. Vậy là hàng ngàn nạn nhân với số tiền có thể nói là khổng lồ đã bị bọn lừa đảo chiếm đoạt.

Hiện, số nạn nhân bị web Pchome lừa đảo ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, đặc biệt là ở Hà Nội, Nghệ An, Thanh Hóa, Gia Lai, Lâm Đồng, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương…

Những số tài khoản các nạn nhân cung cấp gồm 2 tài khoản tại Ngân hàng Á Châu (ACB) là: 15933957- chủ tài khoản là Nguyen Phu Khai; 10799607- chủ tài khoản là Phạm Hoang Hiep. 5 tài khoản được mở tại Ngân hàng Quân đội (MB) gồm: TK: 8180116081995 do Nguyen Thanh Danh đứng chủ tại khoản; TK: 123012301992 do Huynh Tan Khoe đứng chủ tài khoản; TK: 09001091189 do Dang Thanh Quan đứng chủ tài khoản; TK: 5310111404629 do Pham Hong Phuc đứng tên và TK: 291185030 do Ngo Thi My Phuc đừng tên. Tài khoản: 0115931365 được mở tại Ngân hàng SHB do Dang Chi Dung đứng tên. Tài khoản: 0888662242 được mở tại Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (EIB)  do Cao Minh Tuan đứng tên…

Trong quá trình nạp tiền, các nạn nhân được số điện thoại: 0562680063 - tên tài khoản ứng dụng Zalo là Manager Huy Hoang và số điện thoại: 0562672428 - tên tài khoản ứng dụng Zalo là Director Trung Kiên và nhiều số điện thoại cùng đầu số 056 trực tiếp gọi điện hoặc hướng dẫn qua ứng dụng Zalo để tham gia ứng dụng.

Được biết, các nạn nhân đang nộp đơn kêu cứu khắp nơi. Theo nguồn thông của PV, hiện các nạn nhân trên 28 tỉnh, thành phố đã nộp đơn tố cáo tới cơ quan công an, trông chờ cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng đưa các đối tượng lừa đảo ra ánh sáng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân.

Qua những vụ việc như thế này, người dân cần hết sức cảnh giác, không nên tin vào những lời đường mật "việc nhẹ lương cao" để tiền mất, tật mang.

 

 

Hoàng Quý / bạn đọc cung cấp
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh

Bí thư tỉnh kêu gọi Bắc Ninh đoàn kết, quyết thắng dịch bệnh
(PLVN) - Chiều 16/5, bà Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh có thư bày tỏ tri ân, đồng thời kêu gọi các cán bộ, Đảng viên, các tầng lớp Nhân dân và các lực lượng đoàn kết, quyết tâm chiến thắng dịch COVID-19 trên địa bàn.

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn

Thêm 4 ca COVID -19 tại một xã, Hà Nam họp khẩn
(PLVN) - Sau khi liên tiếp ghi nhận thêm 4 ca dương tính với SARS-CoV-2 tại xã Công Lý (huyện Lý Nhân), chiều 16/5, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam chủ trì hội nghị trực tuyến tuyến với 6 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh để triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch.

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Tối 16/5, Hà Nội ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tối 16/5, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã có báo cáo nhanh 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 mới là F1 đã cách ly tập trung đều là F1 của BN3634.

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới

Hải Dương ghi nhận 2 ca COVID-19 mới
(PLVN) - Tỉnh Hải Dương chiều nay, 16/5, ghi nhận 2 ca nhiễm Covid-19, đều là F1 liên quan đến các ổ dịch ở xã Mão Điền (Bắc Ninh) và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Hai trường hợp trên đã được cách ly trước đó.

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'

'Phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang'
(PLVN) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo nhấn mạnh: Các khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi nhạy cảm, đông người, ảnh hưởng trực tiếp đến sức sản xuất của cả đất nước, vì vậy, chúng ta phải kiểm soát bằng được các ổ dịch trong KCN ở Bắc Ninh, Bắc Giang, không được để lan ra các KCN khác trong hai tỉnh này, kể cả toàn quốc.
Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

Vừa cho bỏ khẩu trang, CDC Mỹ lại khuyến nghị tiếp tục đeo khẩu trang ở trường học

(PLVN) -  Ngày 15/5, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ đã ban hành một hướng dẫn mới, trong đó khuyến nghị các trường học ở nước này tiếp tục thực hiện quy định bắt buộc đeo khẩu trang cho năm học 2020-2021 do không phải tất cả học sinh đều được tiêm phòng COVID-19 đầy đủ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376