Tiếp vụ “dấu hiệu bao che sai phạm xây dựng” tại Gia Lâm: Chỉ đạo của huyện bị “phớt lờ”?

(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã liên tục chỉ đạo UBND xã Đa Tốn xử lý vi phạm về đất đai trên địa bàn theo kết luận thanh tra của huyện này. Thế nhưng, UBND xã Đa Tốn vẫn “phớt lờ”, không xử lý công trình vi phạm, không có văn bản báo cáo UBND huyện Gia Lâm theo chỉ đạo. 

Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi có đơn tố cáo của công dân, ngày 20/01/2020, UBND huyện Gia Lâm đã có Kết luận số 02/KL-UBND khẳng định việc công dân tố cáo hộ ông Cam Văn Công có hành vi chiếm dụng đất công, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, bó hẹp lòng chảy của mương thoát nước ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của cộng đồng dân cư là đúng một phần. 

UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Đa Tốn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; đồng thời quản lý, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu các hộ dân thôn Khoan Tế cam kết không sử dụng trái phép mặt bằng do việc đậy nắp mương, sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt không đúng mục đích.

Với đoạn ngõ bê tông đấu nối vào đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu xã Đa Tốn phối hợp Phòng Quản lý đô thị kiểm tra quy hoạch, khảo sát hiện trạng để xử lý khôi phục hiện trạng ban đầu trong trường hợp việc đấu nối không phù hợp quy hoạch, không được cấp thẩm quyền chấp nhận. UBND xã Đa Tốn thực hiện chỉ đạo và báo cáo kết quả trước ngày 31/03/2020.

Thế nhưng, người dân địa phương cho biết, ngày 7/3/2020, UBND xã Đa Tốn chỉ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ một phần công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp xung quanh nhà ông bà Công - Bình. Còn riêng vị trí vi phạm do tự ý san lấp chiếm dụng lối đi ra tuyến đường Hà Nội - Hưng Yên để phục vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống thì không bị xử lý.

Trao đổi với phóng viên về lý do không xử lý vi phạm này, ông Đỗ Văn Kiên -  Chủ tịch UBND xã Đa Tốn cho rằng, “do nước thải dưới mương gây ô nhiễm môi trường nên người ta xin rồi tự bỏ tiền ra đậy cái nắp bê tông lên, người ta cũng chẳng làm gì lên đấy cả. Xã thấy thế cũng cho cán bộ địa chính vào đo đạc, hướng dẫn người ta làm.  Mục đích chung là tránh ô nhiễm môi trường, còn không một cá nhân nào được phép sử dụng riêng diện tích đấy cả”.

Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định, khu vực này được nhà ông Công – Bình tận dụng để xe tập trung ở đó vào khu vực nhà trọ, quán cơm. Đến đêm, nhà ông Công còn tổ chức trông coi xe, chứ không phải để sử dụng chung. 

Sau khi người dân tiếp tục có đơn, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản 832/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch xã Đa Tốn nghiêm túc tổ chức thực hiện Kết luận số 02/KL-UBND và báo cáo trước ngày 25/04/2020. Tuy nhiên, đã quá thời gian chỉ đạo của huyện Gia Lâm gần 2 tháng mà UBND xã Đa Tốn vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào gửi UBND huyện Gia Lâm.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN chiều ngày 16/6/2020, ông Hoàng Anh Tú – Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm khẳng định, huyện đã nhiều lần chỉ đạo nhưng đến nay UBND xã Đa Tốn chưa làm hết trách nhiệm và chưa có văn bản báo cáo UBND huyện Gia Lâm.

 “Chúng tôi cũng thừa nhận là việc triển khai xử lý một số công trình vi phạm theo kết luận thanh tra của một số đơn vị còn chậm. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do chính quyền xã cũng làm chưa hết trách nhiệm” – Chánh văn phòng huyện Gia Lâm nhấn mạnh. 

Về trách nhiệm trong việc chậm chễ xử lý công trình vi phạm này, ông Hoàng Anh Tú cho biết, đối với những sự việc khó và kéo dài như thế này thì huyện Gia Lâm sẽ cho tiến hành kiểm tra công vụ để xác định trách nhiệm của từng cán bộ, lãnh đạo và đề xuất Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm xử lý theo quy định. Thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục đôn đốc xử lý và trả lời báo. 

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

Hải Dương: Doanh nghiệp san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe

(PLVN) - Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Thịnh Vượng 66, chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý, chưa được cơ quan có thẩm quyền giao đất, tuy nhiên doanh nghiệp này đã tự ý san phẳng hàng nghìn mét vuông đất công và đất nông nghiệp để xây dựng Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe Thịnh Vượng 66 trái phép tại, gây bức xúc cho chính quyền và nhân dân địa phương.

     

Đọc thêm

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

Trao Quyết định thăng quân hàm cho hai Thứ trưởng Bộ Quốc phòng
(PLVN) - Sáng 22/1, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng An ninh, Thống lĩnh các lực lượng vũ trang trao Quyết định thăng quân hàm từ Trung tướng lên Thượng tướng cho các Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Đồng chí Nguyễn Tân Cương và đồng chí Võ Minh Lương.

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép

Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép
(PLVN) - Nhân dịp chuẩn bị đón Xuân Tân Sửu 2021, tới thăm, làm việc, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ cơ quan Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) và nói chuyện, trao đổi với các chiến sĩ BĐBP qua 11 điểm cầu trực tuyến, Thủ tướng đề nghị 2 việc: Trang bị camera để giám sát việc xâm nhập trái phép và có chương trình kiên cố hóa các chốt.
Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

Lễ khai trương Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng

(PLVN) - Trung tâm Báo chí Đại hội XIII của Đảng có nhiệm vụ hướng dẫn, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cung cấp thông tin, tài liệu để các phóng viên báo chí trong nước và quốc tế theo dõi và đưa tin về Đại hội XIII chính xác, kịp thời, hiệu quả. 

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý

Nâng cao chất lượng công tác nghiên cứu khoa học pháp lý
(PLVN) -Chiều 22/1, Thứ trưởng Phan Chí Hiếu và Viện trưởng Viện Khoa học pháp lý Nguyễn Văn Cương đã chủ trì hội nghị tổng kết công tác nghiên cứu, quản lý khoa học năm 2020 và triển khai kế hoạch năm 2021 của Bộ, ngành Tư pháp.

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen

Bắt “nữ quái” cầm đầu đường dây tín dụng đen
(PLVN) - Xuất thân trong gia đình có “máu mặt”, nhiều thành viên là đối tượng hình sự cộm cán nên dù là phụ nữ nhưng thủ đoạn của Bạch Thị Sen vô cùng liều lĩnh, tinh vi. Sen cho nhiều người vay gần 1 tỷ đồng. 

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân

Tăng cường khuôn khổ pháp lý, bảo vệ quyền lao động cho ngư dân
(PLVN) - Lao động di cư làm việc trong lĩnh vực đánh bắt và chế biến thủy sản từ những quốc gia Đông Nam Á sẽ được hưởng lợi từ một chương trình mới tiếp tục nỗ lực thúc đẩy di cư lao động hợp pháp và an toàn trong ngành nghề công việc này, thông tin này vừa được Tổ chức Lao động quốc tế ILO đưa ra.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬