Tiếp vụ “dấu hiệu bao che sai phạm xây dựng” tại Gia Lâm: Chỉ đạo của huyện bị “phớt lờ”?

(PLVN) - Từ đầu năm 2020 đến nay, UBND huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã liên tục chỉ đạo UBND xã Đa Tốn xử lý vi phạm về đất đai trên địa bàn theo kết luận thanh tra của huyện này. Thế nhưng, UBND xã Đa Tốn vẫn “phớt lờ”, không xử lý công trình vi phạm, không có văn bản báo cáo UBND huyện Gia Lâm theo chỉ đạo. 

Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi có đơn tố cáo của công dân, ngày 20/01/2020, UBND huyện Gia Lâm đã có Kết luận số 02/KL-UBND khẳng định việc công dân tố cáo hộ ông Cam Văn Công có hành vi chiếm dụng đất công, chiếm dụng lòng đường, vỉa hè, bó hẹp lòng chảy của mương thoát nước ảnh hưởng tới giao thông, sinh hoạt của cộng đồng dân cư là đúng một phần. 

UBND huyện Gia Lâm chỉ đạo UBND xã Đa Tốn tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan; đồng thời quản lý, giữ nguyên hiện trạng, yêu cầu các hộ dân thôn Khoan Tế cam kết không sử dụng trái phép mặt bằng do việc đậy nắp mương, sử dụng đất nông nghiệp xen kẹt không đúng mục đích.

Với đoạn ngõ bê tông đấu nối vào đường liên tỉnh Hà Nội - Hưng Yên, UBND huyện Gia Lâm yêu cầu xã Đa Tốn phối hợp Phòng Quản lý đô thị kiểm tra quy hoạch, khảo sát hiện trạng để xử lý khôi phục hiện trạng ban đầu trong trường hợp việc đấu nối không phù hợp quy hoạch, không được cấp thẩm quyền chấp nhận. UBND xã Đa Tốn thực hiện chỉ đạo và báo cáo kết quả trước ngày 31/03/2020.

Thế nhưng, người dân địa phương cho biết, ngày 7/3/2020, UBND xã Đa Tốn chỉ tổ chức cưỡng chế tháo dỡ một phần công trình vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp xung quanh nhà ông bà Công - Bình. Còn riêng vị trí vi phạm do tự ý san lấp chiếm dụng lối đi ra tuyến đường Hà Nội - Hưng Yên để phục vụ kinh doanh nhà hàng ăn uống thì không bị xử lý.

Trao đổi với phóng viên về lý do không xử lý vi phạm này, ông Đỗ Văn Kiên -  Chủ tịch UBND xã Đa Tốn cho rằng, “do nước thải dưới mương gây ô nhiễm môi trường nên người ta xin rồi tự bỏ tiền ra đậy cái nắp bê tông lên, người ta cũng chẳng làm gì lên đấy cả. Xã thấy thế cũng cho cán bộ địa chính vào đo đạc, hướng dẫn người ta làm.  Mục đích chung là tránh ô nhiễm môi trường, còn không một cá nhân nào được phép sử dụng riêng diện tích đấy cả”.

Tuy nhiên, người dân địa phương khẳng định, khu vực này được nhà ông Công – Bình tận dụng để xe tập trung ở đó vào khu vực nhà trọ, quán cơm. Đến đêm, nhà ông Công còn tổ chức trông coi xe, chứ không phải để sử dụng chung. 

Sau khi người dân tiếp tục có đơn, UBND huyện Gia Lâm có Văn bản 832/UBND-TTr yêu cầu Chủ tịch xã Đa Tốn nghiêm túc tổ chức thực hiện Kết luận số 02/KL-UBND và báo cáo trước ngày 25/04/2020. Tuy nhiên, đã quá thời gian chỉ đạo của huyện Gia Lâm gần 2 tháng mà UBND xã Đa Tốn vẫn chưa có bất kỳ báo cáo nào gửi UBND huyện Gia Lâm.

Trao đổi với phóng viên Báo PLVN chiều ngày 16/6/2020, ông Hoàng Anh Tú – Chánh văn phòng UBND huyện Gia Lâm khẳng định, huyện đã nhiều lần chỉ đạo nhưng đến nay UBND xã Đa Tốn chưa làm hết trách nhiệm và chưa có văn bản báo cáo UBND huyện Gia Lâm.

 “Chúng tôi cũng thừa nhận là việc triển khai xử lý một số công trình vi phạm theo kết luận thanh tra của một số đơn vị còn chậm. Trong đó, nguyên nhân chủ quan là do chính quyền xã cũng làm chưa hết trách nhiệm” – Chánh văn phòng huyện Gia Lâm nhấn mạnh. 

Về trách nhiệm trong việc chậm chễ xử lý công trình vi phạm này, ông Hoàng Anh Tú cho biết, đối với những sự việc khó và kéo dài như thế này thì huyện Gia Lâm sẽ cho tiến hành kiểm tra công vụ để xác định trách nhiệm của từng cán bộ, lãnh đạo và đề xuất Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm xử lý theo quy định. Thời gian tới, huyện Gia Lâm sẽ tiếp tục đôn đốc xử lý và trả lời báo. 

Minh Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

Dự án của Cty Đại Yên tại Hà Nội: Thực tế không như cái tên “chăm sóc sức khỏe cộng đồng”

(PLVN) - Năm 2016, Cty TNHH Đầu tư Thương mại & Dịch vụ Đại Yên được UBND TP Hà Nội giao 10ha đất tại xã Đại Yên, huyện Chương Mỹ để thực hiện dự án Trung tâm Thể thao & Chăm sóc sức khỏe cộng đồng Đại Yên. Tuy nhiên, gần 5 năm qua, thay vì thực hiện dự án thì Cty này lại xây dựng hàng loạt công trình không phép.

Đọc thêm

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”

Khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ”
(PLVN) -Ngày 6/3, chương trình trực tuyến kỷ niệm Ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và khởi động chiến dịch “Vì nụ cười phụ nữ” do TƯ Hội LHPN Việt Nam phối hợp Viện Phát triển sức khoẻ cộng đồng Ánh sáng (LIGHT) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) diễn tại 3 điểm cầu Hà Nội, Thừa Thiên Huế và TP HCM.
Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

Chuyên gia Herbalife Nutrition tư vấn 15 mẹo chăm sóc bản thân trong năm 2021

(PLVN) - Sau một năm có nhiều căng thẳng đã qua, bạn có thể cảm thấy như mình cần nghỉ ngơi và thư giãn. Ngoài ra, cơ thể và làn da của bạn có thể phản ánh mức độ stress bạn đã phải chịu, và bây giờ khi năm mới bắt đầu, bạn có thể nhìn vào gương và nghĩ rằng: “Tôi cần một kỳ nghỉ”.

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải

"Tìm đầu ra cho sản phẩm" để nông sản không thành... rác thải
(PLVN) - Quy mô sản xuất nhỏ lẻ, sự liên kết giữa các hộ dân với doanh nghiệp từ khâu sản xuất, chế biến đến tiêu thụ nông sản còn hạn chế vẫn đang là tồn tại, hạn chế mà tỉnh Phú Thọ tìm cách khắc phục. Bài toán này lại càng trở nên khó khăn hơn trong giai đoạn dịch Covid-19 tái bùng phát.

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính

Đưa tin ca bệnh Covid-19 "phỏng đoán" lĩnh phạt hành chính
(PLVN) - Đưa thông tin sai sự thật về việc tại xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn có một ca nhiễm Covid-19 lên mạng xã hội Facebook, chị N.T.H, sinh năm 1976, lao động tự do ở xóm Viết, xã Tinh Nhuệ, huyện Thanh Sơn đã bị xử phạt 10 triệu đồng. 

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác

Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện Thông tư 156/2013/TT-BTC và các Thông tư khác
(PLVN) -Trong thời gian Thông tư hướng dẫn thực hiện Luật Quản lý Thuế (QLT) số 38/2019/QH14 (có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2020) chưa ban hành, để tạo điều kiện cho người nộp thuế triển khai thực hiện nghĩa vụ thuế, Bộ Tài chính đã ban hành Công văn 1938/BTC-TCT ngày 26/2/2021 hướng dẫn thực hiện Thông tư số 156/2013/TT-BTC và các Thông tư có liên quan.

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình

Tai nạn ô tô liên hoàn tại Quảng Bình
(PLVN) - Vụ tai nạn liên hoàn khiến 3  ô tô bị hư hỏng nặng, tài xế xe tải bị gãy chân đã được đưa đi cấp cứu. Nhà dân bị ô tô 24 chỗ đâm vào sập mái hiên trước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬