Thừa Thiên - Huế phản hồi vụ Nhà máy xử lý rác Lộc Thủy

(PLVN) - Xung quanh những phản ánh của Báo PLVN về những bức xúc của người dân khi Nhà máy xử lý chất thải rắn Lộc Thủy hoạt động gây ô nhiễm, ảnh hưởng tới sản xuất tại thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên - Huế, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh để làm rõ các vấn đề liên quan.
Thừa Thiên - Huế phản hồi vụ Nhà máy xử lý rác Lộc Thủy Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy hiện đang ngưng hoạt động

Khí thải ra môi trường đảm bảo an toàn 

Ông Phan Thiên Định cho biết, việc quy hoạch, đầu tư xây dựng Khu xử lý chất thải rắn Lộc Thủy là nhằm xử lý rác cho Khu Kinh tế Chân Mây Lăng Cô (gọi tắt là Khu Kinh tế) và huyện Phú Lộc.

Đây là dự án quan trọng của tỉnh, được phê duyệt theo Quyết định số 2947/QĐ-UB ngày 17/10/2003, với quy mô thiết kế Khu xử lý gồm 6 ô chôn lấp chất thải rắn sinh hoạt (CTRSH) và 1 ô chôn lấp chất thải nguy hại (CTNH). Giai đoạn 1 - Khu xử lý đã được đầu tư xây dựng hoàn thành 2 ô chôn lấp CTRSH, 1 ô chôn lấp CTNH và bàn giao Công ty CP Môi trường và Công trình Đô thị Huế - Hepco quản lý, vận hành từ tháng 4/2012.

Sau khi bị người dân phản ứng vì rác chôn lấp gây ô nhiễm, hiện Công ty Hepco đang trình UBND tỉnh phê duyệt phương án dùng lò đốt rác thay thế việc chôn lấp. Tuy nhiên, người dân vẫn lo lắng xảy ra ô nhiễm và đề nghị di dời nhà máy. Quan điểm của tỉnh thế nào, thưa ông?

- Sau sự việc người dân chặn xe vận chuyển rác vào khu xử lý rác cuối tháng 2/2017, để đáp ứng nguyện vọng của người dân ở thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy, qua các cuộc đối thoại giữa lãnh đạo tỉnh với nhân dân vào tháng 3 và tháng 4/2017, các cơ quan chức năng đã tham mưu UBND tỉnh đầu tư xây lắp Lò đốt thuộc phạm vi khu xử lý.

Ngày 24/11/2017, UBND tỉnh đã thống nhất, phê duyệt chủ trương đầu tư xây lắp lò đốt CTRSH (công suất dự kiến 1 tấn/giờ - 24 tấn/ngày), thời hạn thực hiện 2 năm. Hiện nay, Báo cáo đánh giá tác động môi trường (ĐTM) đã lấy ý kiến dân cư thuộc khu vực và đã được phê duyệt. 

Theo quy định, việc đầu tư lò đốt rác sinh hoạt phải đạt quy chuẩn môi trường Việt Nam (QCVN61-MT:2016/BTNMT). Khi thực hiện đầu tư xây dựng lò đốt, Công ty Hepco đã lập ĐTM, có hội đồng thẩm định (bao gồm các chuyên gia và đại diện các cơ quan có thẩm quyền) và đã có cơ quan thẩm quyền phê duyệt (Ban Quản lý Khu Kinh tế phê duyệt ĐTM).  

Về mặt kỹ thuật, lò đốt tuân thủ Quy chuẩn QCVN61 sẽ đảm bảo khí thải ra môi trường đảm bảo an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam; đặc biệt loại bỏ khí độc dioxin và furan. 

Ông Phan Thiên Định - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế

Việc xây dựng khu vực xử lý rác thải sinh hoạt đã được nghiên cứu, đưa vào quy hoạch trên cơ sở những phân tích khoa học về nhiều vấn đề như đặc điểm môi trường, phương án thu gom, phương án tài chính khi đầu tư, vận hành… để đảm bảo tính khả thi, làm cơ sở triển khai. Quá trình đầu tư dự án cũng qua nhiều khâu thẩm tra, thẩm định theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, để tránh xảy ra những sự cố hoặc những vấn đề chưa đạt yêu cầu như hồ sơ dự án đề ra vẫn cần sự kiểm tra, giám sát, theo dõi thường xuyên của đơn vị vận hành, các ngành, các cấp, chính quyền địa phương.

Quan điểm của tỉnh là sẽ phân công trách nhiệm rõ ràng, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ dự án từ khâu đầu tư đến khâu vận hành để hạn chế đến mức thấp nhất những ảnh hưởng xấu về môi trường (nếu có) đến cuộc sống của người dân.

Không làm dự án bằng mọi giá

Ông có thể cho biết công tác khắc phục ô nhiễm trong vận chuyển, tập kết cũng như đốt rác ra sao nếu lò đốt đi vào hoạt động? Tỉnh chia sẻ thế nào với những khó khăn của người dân?

- UBND tỉnh thấu hiểu và chia sẻ những lo lắng, tâm tư nguyện vọng của người dân. Như tôi đã nói, việc đầu tư Khu xử lý rác Lộc Thủy là nhằm xử lý rác cho Khu Kinh tế và huyện Phú Lộc; việc xử lý rác bằng lò đốt phải đảm bảo các tiêu chí về môi trường, lò đốt phải đặt trong nhà xưởng bao che, dùng chế phẩm để xử lý mùi hôi, diệt ruồi, hạn chế tối đa ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, việc vận chuyển, tập kết rác cũng hết sức quan trọng.

Tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị liên quan hết sức lưu ý đến vấn đề này và sẽ có kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về môi trường trong quá trình vận chuyển, tập kết rác. Không để xảy ra tình trạng gây bức xúc cho người dân như  sự việc đã từng xảy ra.

Thực hiện cam kết với người dân, tỉnh cũng đã chỉ đạo Công ty Hepco phải thực hiện nghiêm túc các công việc khi nhà máy hoạt động trở lại: chở rác đúng xe chuyên dụng, không rơi vãi, rò rỉ nước giữa đường; công bố thời gian cụ thể xe vận chuyển rác theo đề nghị của người dân thôn Nam Phước, xã Lộc Thủy; chịu sự giám sát đột xuất của người dân.

Đồng thời giao cho cơ quan chức năng có kế hoạch thực hiện giám sát độ ô nhiễm và công bố công khai kết quả cũng như tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người dân. 

Tôi khẳng định dự án lò đốt rác này sẽ được làm tốt nhất trong khả năng có thể. Tuy nhiên, tôi cũng thông tin thêm, hiện nay, hồ sơ về phương án xử lý rác bằng công nghệ đốt mà Công ty Hepco trình lên vẫn chưa đến tay tôi… 

Thưa ông, người dân đến đây lập nghiệp theo chủ trương giãn dân, xây dựng kinh tế mới, nay họ có nguyện vọng sinh sống lâu dài tại đây, tránh xáo trộn cuộc sống, vậy quan điểm của tỉnh thế nào?

- Quá trình phát triển kinh tế - xã hội đòi hỏi một số trường hợp phải có sự điều chỉnh quy hoạch nhằm đem lại lợi ích tốt hơn cho xã hội. Việc thực hiện quy hoạch làm ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại của người dân là vấn đề mà không chính quyền nào mong muốn.

Nhưng vì lợi ích chung của tất cả cộng đồng, địa phương, chính quyền rất mong được người dân chia sẻ những khó khăn này. Cũng vì điều đó, chính quyền cũng đã nỗ lực để đầu tư hạ tầng và các điều kiện nơi đến ở mới tốt hơn nơi hiện tại.

Còn đối với các trường hợp phải giải tỏa đền bù, tỉnh sẽ tiếp thu ý kiến của người dân, xem xét giải quyết một cách hợp tình, hợp lý cho người dân.

Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định, tất cả các hoạt động đều vì con người. Sức khỏe người dân phải được đặt lên hàng đầu. Tỉnh không phải làm dự án bằng mọi giá, không cố làm cho bằng được. Nếu làm hết sức mà thấy không phù hợp, vẫn xảy ra sự cố, thì chắc chắn phải thay đổi, tìm phương án khác…

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi. 

Minh Hùng – Giang Nguyễn (thực hiện)
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách

Ngành công nghiệp ô tô: Cần đòn bẩy mạnh mẽ từ chính sách
(PLVN) - Hiện nay, áp lực cạnh tranh sản xuất, tiêu thụ xe ô tô của Việt Nam với các nước trong khu vực là rất lớn và trực tiếp. Theo các chuyên gia, nếu công nghiệp hỗ trợ không phát triển, chỉ quen với nhập linh kiện về lắp ráp, ngành công nghiệp ô tô sẽ khó tồn tại. Vì vậy, để ngành công nghiệp ô tô thực sự phát triển, Việt Nam cần có nhiều chính sách hỗ trợ và thúc đẩy hơn nữa.
Loading...
Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

Thủ tướng tiếp tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản

(PLVN) -Trong khuôn khổ chuyến thăm Nhật Bản dự Lễ đăng quang của Nhà Vua Naruhito, chiều 22/10, tại Thủ đô Tokyo, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp ông Masayoshi Son, Tổng Giám đốc Tập đoàn Softbank - tập đoàn đầu tư tài chính lớn nhất Nhật Bản với phạm vi đầu tư, kinh doanh trên toàn thế giới.

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì vụ nữ sinh lớp 8 bị quây đánh?
(PLVN) -Bộ đã đề nghị Sở vào cuộc đề nghị Công an  làm rõ nguyên nhân vụ việc, hành vi đánh nhau của học sinh, thái độ không can ngăn và hành vi quay clip, phát tán lên mạng xã hội của một số học sinh liên quan- ông  Bùi Văn Linh - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và Công tác học sinh, sinh viên cho biết

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019

Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đồng hành chuỗi sự kiện Doanh nhân Việt 2019
(PLVN) - Vừa qua, chuỗi sự kiện kỷ niệm được cầm cân nảy mực bởi Hội đồng Doanh nghiệp và Nhà đầu tư tại TPHCM - đại diện Phó Chủ tịch Đỗ Trùng Dương HBC - VCCI đã diễn ra thành công với sự hân hoan, phấn khởi của cộng đồng doanh nhân Việt trên khắp cả nước về hội tụ tại 3 chủ điểm chính: Gala Tết doanh nhân (đêm 4/10/2019) - Diễn đàn Doanh nhân Việt Nam (5/10/2019) diễn ra tại TP Đà Nẵng và Hội nghị Xúc tiến đầu tư và thương mại của hội đồng HBC với Hội Doanh Nhân Trẻ Tỉnh Bình Định (6/10/2019) diễn ra tại TP Quy Nhơn.

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng

Công ty Vĩnh Hưng cảnh báo người dân cảnh giác dự án của đơn vị bị rao bán trên mạng
(PLVN) -Ngày 22/10, Công ty Cổ phần đầu tư phát triển hạ tầng và đô thị Vĩnh Hưng (“Công ty Vĩnh Hưng”) phát đi thông tin cảnh báo người dân cần cảnh giác với các thông tin không chính thống xuất hiện trên một số các trang mạng liên quan đến việc giới thiệu sản phẩm, tham gia các giao dịch, ký các hợp đồng mua bán, hợp đồng đặt cọc với các sản phẩm của Dự án do Công ty Vĩnh Hưng làm chủ đầu tư.
Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

Sắp có thành phố đầu tiên thuộc tỉnh Đắk Nông

(PLVN) - Đắk Nông là tỉnh cuối cùng chưa có thành phố thuộc tỉnh, do đó, việc thành lập thành phố thuộc tỉnh là rất cần thiết trong điều kiện hiện nay, tạo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống, vật chất và tinh thần của người dân và củng cố tốt quốc phòng, an ninh của tỉnh và khu vực Nam Tây Nguyên.

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người

Tăng cường các quy định tích cực bảo vệ quyền con người
(PLVN) -Ngày 22/10, Bộ Tư pháp đã tổ chức Hội thảo “Bảo vệ quyền con người trong pháp luật hình sự hiện nay” cho công chức, viên chức trẻ có trình độ chuyên môn sâu của Bộ. Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Phan Thị Hồng Hà và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính Lê Thị Vân Anh chủ trì Hội thảo.
Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

Hà Nội khẳng định nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn để người dân ăn uống

(PLVN) - Tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều nay (22/10), Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định khẳng định, đến nay, nguồn nước sạch sông Đà đã an toàn, đảm bảo các tiêu chí theo quy chuẩn QCVN 01:2019/BYT của Bộ Y tế để người dân sử dụng vào mục đích sinh hoạt, ăn uống.