Sơn La: Tập trung giải quyết khiếu nại để dự án nhà máy tinh bột sắn không bị ảnh hưởng tiến độ

(PLVN) - Sau khi Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu triển khai việc san ủi mặt bằng tại xã Nong Lay (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), đã xuất hiện tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất giữa một số hộ dân. Tình trạng này dẫn đến việc mất an ninh trật tự và ảnh hưởng cuộc sống người dân trong khu vực.
Sơn La: Tập trung giải quyết khiếu nại để dự án nhà máy tinh bột sắn không bị ảnh hưởng tiến độ Ngày 27/9/2019 UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức buổi công bố dự thảo báo cáo công khai kết quả xác minh sự việc

Trước tình hình đó, Tổ công tác của huyện Thuận Châu được thành lập cùng Sở TN&MT Sơn La tiến hành xác minh nguồn gốc đất để làm cơ sở giải quyết tranh chấp giữa các hộ. 

Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn huyện Thuận Châu của Công ty CP chế biến tinh bột sắn Thuận Châu được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/1/2019. Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Thông báo 162/TB-VPUB, khẳng định quyết định chủ trương đầu tư là phù hợp chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Thuận Châu về thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh.

Quá trình triển khai dự án, Chủ đầu tư đã được Huyện ủy, UBND huyện Thuận Châu, xã Nong Lay phối hợp với trách nhiệm cao, tạo mọi điều kiện tốt nhất triển khai Dự án. 

Nhà máy được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Nong Lay. Quy mô dự án 8,529ha, công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm với tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tại khu vực đất chuẩn bị triển khai dự án đang có khiếu kiện của người dân liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất. Để làm rõ những vướng mắc của người dân, từ 3/7 đến 6/9/2019, Tổ công tác theo Quyết định số 1391/QĐ của UBND huyện Thuận Châu đã phối hợp UBND xã Nong Lay, các hộ gia đình, cá nhân tại bản Bó Mạ, Co Kham, Co Quên làm việc.

Sau khi tiếp thu các ý kiến tham gia của các đơn vị liên quan, ngày 27/9/2019 UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức buổi công bố dự thảo báo cáo công khai  kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị xác minh đất tại hội trường xã Nong Lay; với sự chứng kiến của nhiều cơ quan chức năng, các hộ dân. 

Theo đó, căn cứ vào tờ khai của 14 hộ gia đình, cá nhân đề nghị xác minh 49 thửa đất, tổ công tác đã tiến hành xác minh theo đúng trình tự kế hoạch đề ra, kết quả là có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ có đất nằm ngoài dự án, 3 hộ không có đất nằm trong dự án. Kết quả xác minh đã được thể hiện đầy đủ qua các bước; đặc biệt là sơ đồ phác họa tổng thể khu vực cần xác minh đã được các hộ gia đình ký xác nhận trực tiếp vào thửa đất đã quy chủ, thể hiện đầy đủ vị trí, giáp ranh các thửa đất. 

Sau khi thông qua dự thảo kết quả xác minh tới các hộ gia đình, cá nhân, Tổ công tác sẽ  báo cáo kết quả xác minh và giao UBND xã Nong Lay tổ chức công khai để người dân được biết. 

Một cán bộ cho biết: “Như vậy, cấp ủy chính quyền từ tỉnh, huyện, xã đã vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm khi có vi phạm; đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, bình đẳng giữa các doanh nghiệp; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân, trên cơ sở quy định pháp luật. Người dân cần tiếp tục phối hợp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư; quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được đảm bảo đúng theo quy định”.

Lưu Huy
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

Thạch Thất, Hà Nội: Đang 'tố' sai phạm trong bán đấu giá, nhà đất bỗng bị 'san phẳng' trước mắt công an

(PLVN) - Không đồng ý giao nhà đất vì đang khiếu nại việc ngân hàng bán đấu giá nhưng vợ chồng ông Bùi Văn Mận (thôn Mục Uyên II, xã Tân Xã, Thạch Thất, Hà Nội) vẫn bị hàng chục đối tượng kéo đến tuyên bố “đã có sổ đỏ”, rồi dùng máy xúc “san phẳng” nhà, hàng rào, cây cối…, dù lực lượng công an xã có mặt từ đầu.

Đọc thêm

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cử tri
(PLVN) - Ngày 6/5, tại UBND phường Lê Lợi và UBND xã Nhơn Lý (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), ông Hồ Đức Phớc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã tham gia các Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV do Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức.
Chương trình “Tay hòm chìa khóa” chính thức phát sóng trên “khung giờ vàng” VTV1 vào tối 7/5

Chương trình “Tay hòm chìa khóa” chính thức phát sóng trên “khung giờ vàng” VTV1 vào tối 7/5

(PLVN) - Chương trình truyền thông giáo dục tài chính do Vụ truyền thông, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phối hợp với Trung tâm sản xuất các chương trình giáo dục, Đài truyền hình Việt Nam thực hiện sẽ chính thức được phát sóng vào lúc 20h55 thứ 6 hàng tuần trên kênh VTV1, bắt đầu từ ngày 07/5/2021, với thời lượng khoảng 05 phút.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376