Sơn La: Tập trung giải quyết khiếu nại để dự án nhà máy tinh bột sắn không bị ảnh hưởng tiến độ

(PLVN) - Sau khi Nhà máy tinh bột sắn Thuận Châu triển khai việc san ủi mặt bằng tại xã Nong Lay (huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La), đã xuất hiện tình trạng tranh chấp quyền sử dụng đất giữa một số hộ dân. Tình trạng này dẫn đến việc mất an ninh trật tự và ảnh hưởng cuộc sống người dân trong khu vực.
Sơn La: Tập trung giải quyết khiếu nại để dự án nhà máy tinh bột sắn không bị ảnh hưởng tiến độ Ngày 27/9/2019 UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức buổi công bố dự thảo báo cáo công khai kết quả xác minh sự việc

Trước tình hình đó, Tổ công tác của huyện Thuận Châu được thành lập cùng Sở TN&MT Sơn La tiến hành xác minh nguồn gốc đất để làm cơ sở giải quyết tranh chấp giữa các hộ. 

Dự án Nhà máy chế biến tinh bột sắn huyện Thuận Châu của Công ty CP chế biến tinh bột sắn Thuận Châu được UBND tỉnh Sơn La phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 129/QĐ-UBND ngày 15/1/2019. Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Thông báo 162/TB-VPUB, khẳng định quyết định chủ trương đầu tư là phù hợp chủ trương của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Thuận Châu về thu hút đầu tư, nhất là thu hút đầu tư các nhà máy chế biến nông sản trên địa bàn tỉnh.

Quá trình triển khai dự án, Chủ đầu tư đã được Huyện ủy, UBND huyện Thuận Châu, xã Nong Lay phối hợp với trách nhiệm cao, tạo mọi điều kiện tốt nhất triển khai Dự án. 

Nhà máy được xây dựng tại bản Co Quyên, xã Nong Lay. Quy mô dự án 8,529ha, công suất thiết kế 400 tấn sản phẩm/ngày đêm với tổng vốn đầu tư 295 tỷ đồng. 

Tuy nhiên, tại khu vực đất chuẩn bị triển khai dự án đang có khiếu kiện của người dân liên quan đến tranh chấp quyền sử dụng đất. Để làm rõ những vướng mắc của người dân, từ 3/7 đến 6/9/2019, Tổ công tác theo Quyết định số 1391/QĐ của UBND huyện Thuận Châu đã phối hợp UBND xã Nong Lay, các hộ gia đình, cá nhân tại bản Bó Mạ, Co Kham, Co Quên làm việc.

Sau khi tiếp thu các ý kiến tham gia của các đơn vị liên quan, ngày 27/9/2019 UBND huyện Thuận Châu đã tổ chức buổi công bố dự thảo báo cáo công khai  kết quả xác minh nguồn gốc, quá trình sử dụng đất của các hộ gia đình, cá nhân có đơn đề nghị xác minh đất tại hội trường xã Nong Lay; với sự chứng kiến của nhiều cơ quan chức năng, các hộ dân. 

Theo đó, căn cứ vào tờ khai của 14 hộ gia đình, cá nhân đề nghị xác minh 49 thửa đất, tổ công tác đã tiến hành xác minh theo đúng trình tự kế hoạch đề ra, kết quả là có 1 hộ đã rút đơn khiếu nại, 10 hộ có đất nằm ngoài dự án, 3 hộ không có đất nằm trong dự án. Kết quả xác minh đã được thể hiện đầy đủ qua các bước; đặc biệt là sơ đồ phác họa tổng thể khu vực cần xác minh đã được các hộ gia đình ký xác nhận trực tiếp vào thửa đất đã quy chủ, thể hiện đầy đủ vị trí, giáp ranh các thửa đất. 

Sau khi thông qua dự thảo kết quả xác minh tới các hộ gia đình, cá nhân, Tổ công tác sẽ  báo cáo kết quả xác minh và giao UBND xã Nong Lay tổ chức công khai để người dân được biết. 

Một cán bộ cho biết: “Như vậy, cấp ủy chính quyền từ tỉnh, huyện, xã đã vào cuộc quyết liệt, xử lý nghiêm khi có vi phạm; đảm bảo công khai, minh bạch, dân chủ, bình đẳng giữa các doanh nghiệp; hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp, người dân, trên cơ sở quy định pháp luật. Người dân cần tiếp tục phối hợp, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho nhà đầu tư; quyền và lợi ích hợp pháp của người dân sẽ được đảm bảo đúng theo quy định”.

Lưu Huy
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Không thể gian dối mãi

Không thể gian dối mãi

(PLVN) - Động thái mới nhất từ Sơn La: Phiên tòa xét xử vụ án gian lận thi cử đã dừng lại sau phần xét hỏi và đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm xử lý vụ án, Tòa trả hồ sơ để điều tra bổ sung bởi có dấu hiệu tội danh khác lộ diện tại phiên tòa này. Cụ thể, đó là tội đưa và nhận hối lộ.

Đọc thêm

Loading...

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương

Cháy lớn tại công ty sản xuất giày, dép ở Bình Dương
(PLVN) - Ngày 19/10, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn - Công an tỉnh Bình Dương cho biết đã tạm thời khống chế được vụ cháy tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Signal chuyên sản xuất giày, dép đóng trên địa bàn phường Thuận Giao, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương vào trưa nay.

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank

Hải “vổ” bị bắt vì chiếm đất “vàng” mặt đường World Bank
(PLVN) - Công an quận Hải An vừa bắt tạm giam Bùi Đặng Hải (tức Hải "vổ", SN 1981, trú tại số 6B81, tổ dân phố Đ5, phường Cát Bi, quận Hải An, Hải Phòng) để điều tra về tội danh "vi phạm các quy định về sử dụng đất đai" được quy định tại Điều 228 Bộ luật Hình sự.