Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi

(PLVN) - Để ngăn ngừa hiện tượng trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi, Bảo hiểm xã hội  tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh này kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động khi giám định. Nếu có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội  và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.
Phú Thọ: Cảnh báo trục lợi bảo hiểm xã hội qua việc nghỉ hưu trước tuổi Cán bộ Phòng Chế độ BHXH (BHXH tỉnh Phú Thọ) đang rà soát lại hồ sơ hưu trí.

Bảo hiểm xã hội (BHXH)  tỉnh Phú Thọ cho biết, những năm gần đây, số người giám định sức khỏe để nghỉ hưu trước tuổi trên địa bàn tỉnh ngày càng tăng. Cụ thể, năm 2016 có 631 người nghỉ hưu trước tuổi do giám định suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên, với số tiền chi trả 1.475.110.294 đồng; năm 2017 có 1.172 người với số tiền chi trả 2.890.111.927 đồng; năm 2018 có 659 người với số tiền chi trả 1.472.275.277 đồng; năm 2019 có 589 người với số tiền chi trả 1.599.845.770 đồng; năm 2020 có 1.088 người với số tiền chi trả 2.835.519.574 đồng.

Đáng lưu ý, 61,07% số người giám định suy giảm trên 81% khả năng lao động ở độ tuổi còn trẻ (nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi). Qua kiểm tra từ tháng 9/2018 đến hết tháng 12/2020, có 67 trường hợp có quá trình đóng BHXH và chấm dứt hợp đồng lao động ở tỉnh khác, sau đó chuyển khẩu về Phú Thọ (theo hộ khẩu của người thân), giám định khả năng lao động với tỷ lệ suy giảm từ 81% trở lên. 

Trong số này, có người sau khi nhận quyết định nghỉ hưu đã quay lại làm việc tại chính doanh nghiệp cũ với chức danh nghề trước khi họ nghỉ việc hưởng chế độ hưu trí. Cũng có trường hợp có hộ khẩu ở tỉnh khác, nhưng chuyển đến đóng BHXH tại đơn vị trên địa bàn tỉnh Phú Thọ từ 2-6 tháng, sau đó đơn vị giới thiệu đi giám định sức khỏe với kết quả suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên để hưởng chế độ hưu trí, như 2 trường hợp trên.

Ngoài ra, gần đây xuất hiện ngày càng nhiều các trường hợp có chi phí cho nội dung khám chụp cộng hưởng từ (MRI) với mức chi của nội dung này là 1.702.000 đồng, dẫn đến mỗi lượt thanh toán phí giám định hơn 3 triệu đồng cho một người, gây ảnh hưởng đến quỹ BHXH.

Trường hợp gần đây, cuối năm 2020, BHXH tỉnh Phú Thọ tiếp nhận hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng hưu trí cho 2 trường hợp do suy giảm khả năng lao động từ Công ty TNHH Việt Hòa (TP Việt Trì) là ông L.T.Th. (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) và bà N.T.NY. (Tam Dương, Vĩnh Phúc).

Nhận thấy dấu hiệu bất thường, Phòng Chế độ BHXH đã tiến hành xác minh và kết luận 2 trường hợp này không đi làm, không có bảng chấm công, bảng thanh toán lương nên thời gian từ tháng 9 đến tháng 10/2020 không được tính là thời gian tham gia BHXH bắt buộc. Do đó, việc Công ty TNHH Việt Hòa giới thiệu 2 trường hợp trên đi giám định sức khỏe để hưởng chế độ hưu trí là không đúng quy định.

Trước tình hình trên, ngày 17/11/2020, BHXH tỉnh Phú Thọ đã có văn bản báo cáo BHXH Việt Nam; đồng thời gửi Sở Y tế để phối hợp chỉ đạo. Ngày 29/12/2020, Sở Y tế Phú Thọ có văn bản gửi Hội đồng Giám định Y khoa và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh về việc đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác trong việc giám định sức khỏe để hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Tuy nhiên, ngay trong 2 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh vẫn có 28 trường hợp nghỉ hưu do được kết luận suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

Bên cạnh đó, nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi quỹ BHXH, ngày 11/3/2021, BHXH tỉnh Phú Thọ có buổi làm việc với Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Hội đồng Giám định Y khoa và Bệnh viện Y dược cổ truyền. 

Tại buổi làm việc, BHXH tỉnh Phú Thọ đã đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa tỉnh kiểm soát chặt hồ sơ của người lao động, khi có dấu hiệu bất thường thì phối hợp với cơ quan BHXH và các cơ quan chức năng xác minh làm rõ. Đồng thời nghiêm túc thực hiện văn bản của Sở Y tế về việc đảm bảo tính khách quan, trung thực, chính xác trong việc giám định sức khỏe để hưởng lương hưu. Ngoài ra, BHXH tỉnh cũng đề nghị Hội đồng Giám định Y khoa đưa thông tin đầy đủ và kịp thời kết quả giám định lên Hệ thống thông tin giám định BHYT.

Trước đó, ngày 15/1/2021, BHXH tỉnh Phú Thọ cũng đã có Công văn về việc tạo lập hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng chế độ BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định BHYT. Tuy nhiên, trong quá trình xét duyệt hồ sơ của người lao động, BHXH tỉnh nhận thấy còn một số cơ sở khám chữa bệnh như Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba, Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng và các trạm y tế xã… chưa chủ động tạo lập chứng từ hoặc tạo lập chứng từ chưa đầy đủ.

Do đó, BHXH tỉnh Phú Thọ đề nghị Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh nghiêm túc trong việc tạo lập hồ sơ, giấy tờ làm căn cứ hưởng chế độ BHXH trên Cổng tiếp nhận dữ liệu Hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế.

PV
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19

Nữ sinh Hà Nội đoạt giải Nhất thi viết thư UPU về đại dịch COVID-19
(PLVN) - Em Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã đoạt giải Nhất Quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 50 (2021) tại Việt Nam. Điều thú vị là hai chị gái của Anh Thư cũng đã từng đoạt các giải của cuộc thi những năm trước. 

Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm

 Đà Nẵng có ca cộng đồng được nhận định nguy hiểm
(PLVN) - Tối 11/5, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng thông tin thêm về 4 ca mắc Covid-19, nâng tổng ca mắc trong ngày là 7. Đáng chú ý, trong số ca công bố chiều 11/5, có nữ công nhân công nhân Khu công nghiệp An Đồn chưa xác định rõ nguồn lây và là trường hợp đáng lo ngại nhất.

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay

Quảng Trị áp dụng Chỉ thị số 19 để chống dịch Covid-19 từ 18 giờ hôm nay
(PLVN) - Ông Võ Văn Hưng, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị, ký công điện về việc áp dụng một số biện pháp cấp bách trong phòng, chống Covid-19 trên địa bàn tỉnh áp dụng các quy định về phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 19/CT-TTg, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 18 giờ ngày 11/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.  

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh chỉ đạo truy vết thần tốc, test nhanh các trường hợp liên quan đến Covid-19
(PLVN) - Tại buổi làm việc với Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam (SEV), bà Nguyễn Hương Giang - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Công an tỉnh Bắc Ninh chủ trì, chỉ đạo truy vết thần tốc các trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19; Sở Y tế Bắc Ninh  phối hợp với SEV tiến hành test nhanh toàn bộ các trường hợp liên quan ngay trong đêm.

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình

Thủ tướng yêu cầu giải quyết dứt điểm các ổ dịch, nhanh chóng ổn định tình hình
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp trực tuyến với các tỉnh biên giới phía Tây Nam và cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19. Thủ tướng Chính phủ yêu cầu triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trên diện rộng; giải quyết dứt điểm các ổ dịch hiện có, không để phát sinh các ổ dịch mới, nhanh chóng ổn định tình hình.

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh

Yên Bái gỡ phong tỏa khu vực Tổ dân phố Hồng Thanh
(PLVN) - Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Yên Bái hôm nay, 11/5, chỉ đạo phường Hồng Hà tiến hành gỡ bỏ phong tỏa đối với Tổ dân phố Hồng Thanh - khu vực có liên quan đến bệnh nhân COVID-19.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376