Phản hồi của ông Đinh Mạnh Hùng về bài báo "Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?"

(PLVN) - Báo Pháp luật Việt Nam ngày 20/9/2020 có bài “Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?” phản ánh về việc ông Đinh Mạnh Hùng – Chủ doanh nghiệp Hùng Nghĩa xây dựng một số công trình nhà xưởng không theo hồ sơ thiết kế được phê duyệt trên diện tích đất thuê của UBND huyện Phú Xuyên tại khu Lò Gạch, thôn Kiều Đoài, xã Đại Xuyên.
Phản hồi của ông Đinh Mạnh Hùng về bài báo "Phú Xuyên (Hà Nội): Chính quyền bất lực trước vi phạm?" Ông Hùng cho biết mình đã tháo dỡ một số công trình từ tháng 7/2020. (Ảnh do ông Hùng cung cấp)

Ngày 11/6/2020, UBND huyện Phú Xuyên có Quyết định số 1900/QĐ-KPHQ về áp dụng biện pháp việc khắc phục hậu quả, yêu cầu ông Đinh Mạnh Hùng tháo dỡ toàn bộ các công trình lắp dựng, xây dựng vi phạm, thu dọn toàn bộ vật liệu ra khỏi vị trí vi phạm. Buộc khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất như trước khi vi phạm. 

Nhưng theo ghi nhận của phóng viên vào ngày 15/9/2020, toàn bộ các công trình vi phạm trên của ông Hùng vẫn không hề thay đổi….

Sau khi có bài báo trên, ông Đinh Mạnh Hùng đã gửi đơn cùng một số tài liệu đến  Báo Pháp luật Việt Nam nhằm làm rõ hơn vụ việc, đề nghị báo có phản hồi, đảm bảo thông tin nhiều chiều.

Thực hiện quy định của Luật báo chí, Báo Pháp luật Việt Nam thực hiện đăng phản hồi theo đề nghị của ông Hùng như sau:

Cho đến thời điểm hiện tại thì UBND huyện Phú Xuyên mới chỉ có Quyết định số 1900/QĐ-KPHQ về việc “áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” đối với ông Hùng. Đây không phải là quyết định yêu cầu cưỡng chế như bài báo từng đề cập 

Sau khi nhận được Quyết định trên, ông Hùng đã có đơn khiếu nại và đề nghị kiến nghị tạm đình chỉ thực hiện quyết định bởi hành vi trong vụ việc này chỉ là lắp dựng, xây dựng công trình không có trong quy hoạch tổng mặt bằng chứ không phải là hành vi “chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở được nhà nước… cho thuê” như nêu tại Quyết định số 1900/QĐ-KPHQ (Điểm b, khoản 2, điều 12 Nghị định số 91/2010/NĐ-CP).

Theo quy định tại điều 89 Luật Xây dựng thì việc xây dựng thì công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt như trên thì được miễn giấy phép xây dựng. Vì vậy, không thể coi công trình trên là “xây dựng trái phép”.

Dù đã khiếu nại Quyết định số 1900/QĐ-KPHQ nhưng tới nay, ông Hùng đã chấp hành hướng dẫn của địa phương, chủ động tháo dỡ 3/5 công trình. Tại Công văn số 1887/UBND-TNMT ngày 9/9/2020 của UBND huyện Phú Xuyên có đề cập đến việc ông Hùng đã “tự chấp hành tháo dỡ xong công trình vi phạm số 2, số 5 và cơ bản xong đối với công trình vi phạm số 1; Còn lại công trình xây dựng số 3, số 4 ông Hùng có đơn đề nghị được xem xét”.

Cùng với việc tháo dỡ một số công trình thì ông Hùng đã làm thủ tục tại UBND huyện Phú Xuyên để xin “điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng” trên diện tích đất được thuê để phù hợp với hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, theo qua nội dung mà Bộ Xây dựng từng trả lời về thủ tục hành chính cũng như theo quy định tại Nghị định số 44/2015/NĐ-CP, ông Hùng khẳng định các công trình lắp dựng, xây dựng của mình không thuộc diện phải lập quy hoạch chi tiết xây dựng. Người thuê đất được chủ động xây lắp công trình với điều kiện phải phù hợp với quy hoạch phân khu, đảm bảo đấu nối hạ tầng kỹ thuật, phù hợp với không gian kiến trúc khu vực… 

Như vậy, việc chủ động làm thủ tục xin “điều chỉnh quy hoạch tổng mặt bằng xây dựng” như trên đã cho thấy tinh thần hợp tác của ông Hùng trong việc tuân thủ các quy định về xây dựng…

PLVN
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

Bệnh viện Đa khoa Bắc Giang đề nghị BHXH thanh toán sai hàng chục tỷ đồng

(PLVN) - UBND tỉnh Bắc Giang vừa ban hành Kết luận số 2294/KL-UBND chỉ ra nhiều vi phạm của Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Bắc Giang trong việc quản lý, sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) mua sắm trang thiết bị y tế và vật tư tiêu hao, đấu thầu thuốc chữa bệnh, giai đoạn từ 01/01/2014 đến 30/09/2019.

Đọc thêm

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ

Thái Nguyên: Đầu tư gần 166 tỷ đồng cho hoạt động khoa học và công nghệ
(PLVN) - Giai đoạn 2016 – 2020, các đề tài, dự án đã góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh của nền kinh tế của Thái Nguyên, đưa tỷ trọng tăng năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh giai đoạn 2016 - 2019 đạt 53,24%, cao hơn mức bình quân giai đoạn 2011 - 2019  (36,94%).

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long

Điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Ngày 25/11, tại Tiền Giang, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Hội nghị Tham vấn điều chỉnh Quy hoạch cấp nước vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Đại diện các bộ, ngành, các chuyên gia, hội nghề nghiệp và 13 tỉnh vùng ĐBSCL đến tham dự.

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện

Dư luận phản ứng, Quảng Nam thu hồi quyết định cho doanh nghiệp thuê đất xây thủy điện
(PLVN) - Ngày 26/11, ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, vừa chỉ đạo thu hồi quyết định số 3272 về việc cho Công ty cổ phần tư vấn và phát triển điện Cửu Long thuê đất để xây dựng Nhà máy thủy điện Đắk Di 2 (đợt 2) tại xã Trà Don và xã Trà Nam (huyện Nam Trà My) với diện tích hơn 31.000m2.

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch

Chợ du lịch Lào Cai tiềm năng mới về du lịch
(PLVN) - Chợ du lịch Lào Cai được khởi công xây dựng năm 2017 do Hợp tác xã Đầu tư xây dựng và Quản lý khai thác chợ Cường Phát đầu tư xây dựng, sẽ chính thức đi vào hoạt động đầu năm 2021. Đây là mô hình chợ kiểu mới, vừa mang kiến trúc hiện đại của phố thị vừa giữ những nét đẹp của chợ truyền thống, đậm bản sắc văn hoá dân tộc.
Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

Tổng công ty Tân cảng Sài Gòn lần thứ 6 liên tiếp đạt Thương hiệu Quốc gia

(PLVN) - Tối 25/11, Tại Thủ đô Hà Nội, Bộ Công thương tổ chức Lễ công bố sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam. Phó Thủ trướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dự và trực tiếp trao chứng nhận cho 124 doanh nghiệp có sản phẩm đạt thương hiệu quốc gia năm 2020. Đại tá Nguyễn Văn Hạnh - Phó Tổng Giám đốc Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn tham dự và nhận danh hiệu cho Tổng công ty.

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"

Phát triển đô thị cho vùng đồng bằng sông Cửu Long "cất cánh"
(PLVN) - Với vị trí địa lý đặc biệt và nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển, vấn đề đô thị hóa, công nghiệp hóa và hiện đại hóa được xem là một mắt xích quan trọng trong quá trình xây dựng, phát triển toàn vùng Đồng bằng sông Cửu Long giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬