Người phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị dỡ công trình: Quyết định của xã bị đánh giá “thiếu cả lý lẫn tình”

(PLVN) - Trước Quyết định áp dụng biện pháp “buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm” của UBND xã Kim Lũ, Sóc Sơn, Hà Nội, chị Nguyễn Thị Nga (SN 1983) cho rằng thửa đất do gia đình sử dụng ổn định từ năm 1988, đủ điều kiện để được hợp thức, cũng không thuộc trường hợp bị cưỡng chế phá dỡ.
Người phụ nữ khuyết tật có nguy cơ bị dỡ công trình: Quyết định của xã bị đánh giá “thiếu cả lý lẫn tình” Chị Nga khẳng định gia đình mình đã sử dụng thửa đất từ 1988 đến nay

Trước đó, đang sinh sống ổn định trên thửa đất thuộc khu Tu Vũ, thôn Xuân Dương, chị Nga nhận được Quyết định “Áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” số 14/QĐ-KPHQ (ngày 11/2/2019, do ông Nguyễn Công Kết, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Lũ ký) cho rằng bà Nguyễn Thị Định (mẹ chị Nga) đã có hành vi “tự ý lấn, chiếm đất nông nghiệp không phải là đất trồng lúa”, vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 10, Nghị định số 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 (xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai). 

Tuy không xử phạt hành chính (do “hết thời hạn ra quyết định xử phạt”) nhưng nội dung Quyết định trên nêu rõ: “Bà Định bị áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả” là “buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm, khôi phục lại tình trạng của thửa đất trước khi vi phạm”.

Quyết định số 14/QĐ- KPHQ căn cứ vào “biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực đất đai số 09/BB-VPHC ngày 29/1/2019 do UBND xã Kim Lũ lập với bà Định”. Tuy nhiên, trao đổi với PV, cả bà Định lẫn chị Nga đều khẳng định gia đình mình không có bất kỳ hành vi lấn, chiếm đất nào vào ngày 29/1/2019 như nội dung biên bản nêu trên.

Trình bày về nguồn gốc thửa đất, bà Định cho hay: “Trước đây, thửa đất là bãi đổ rác của khu dân cư. Năm 1988, vợ chồng tôi ra dọn dẹp, phát hoang khoảng 150m2 làm bãi chứa gỗ rồi dựng nhà cấp bốn trông coi gỗ và xưởng mộc. Trước khi chồng tôi qua đời năm 2009, thương con gái đã khuyết tật lại làm mẹ đơn thân, chúng tôi đã sửa sang lại nhà cửa kiên cố hơn để cho con gái tiếp tục sử dụng làm nơi ở, sinh hoạt. Quá trình sử dụng đất từ năm 1988 đến nay, gia đình tôi không tranh chấp với ai, không bị chính quyền địa phương nhắc nhở hay xử phạt gì. Thực tế này đã được rất nhiều người dân xung quanh ký xác nhận”. 

Chị Nga cho biết thêm: “Thương tôi làm mẹ đơn thân, lại bị khuyết tật từ nhỏ, bố mẹ cho tôi ra đây ở riêng từ cả chục năm nay. Quá trình sinh sống tôi giữ nguyên hiện trạng thửa đất, không lấn chiếm, tranh chấp, kiện tụng, cũng không thấy có dự án nào ở khu vực này. Nhưng không hiểu tại sao xã lại có Quyết định và liên tục ra thông báo yêu cầu tháo dỡ công trình”.

Trao đổi với PV về những nội dung nêu trên, ông Nguyễn Công Kết (Phó Chủ tịch phụ trách UBND xã Kim Lũ) cho hay: “UBND xã xác định gia đình bà Định có ba công trình trên đất, được xây dựng tại ba thời điểm khác nhau. Theo Quyết định số 14/QĐ- KPHQ thì chúng tôi chỉ yêu cầu tháo dỡ công trình tạm ở góc thửa đất chứ không phải tháo dỡ toàn bộ công trình trên đất, cũng không tháo dỡ phần nhà kiên cố chị Nga đang ở”.

Khi PV đề nghị được cung cấp cụ thể về bản đồ, hồ sơ địa chính cùng các tài liệu thể hiện thời điểm xây dựng cụ thể từng công trình, ông Kết cho hay “hồ sơ do cán bộ địa chính, xây dựng giữ” và “sẽ cung cấp cho báo chí sau”. Về nguồn gốc thửa đất, ông Kết nói “đất vốn của Hợp tác xã bị bỏ hoang nên gia đình bà Định ra trồng rau, quây rào, làm nhà để gỗ từ khoảng năm 2000. Đến năm 2017 làm nhà kiên cố như hiện nay.

Trong khi đó, bà Định tiếp tục khẳng định, “thửa đất gia đình tôi sử dụng từ năm 1988. Xã cho rằng phần góc thửa đất do tôi mới lấn chiếm, rồi yêu cầu phá dỡ công trình tại đây là không đúng”.

Đánh giá sự việc, một số luật sư cho hay, trường hợp sử dụng đất trên của gia đình bà Định có thể được coi là “sử dụng đất không có giấy tờ”. Theo quy định tại Khoản 1, Điều 20 Nghị định 43/2014/NĐ-CP (hướng dẫn Luật Đất đai 2013),  do đất ở ổn định không tranh chấp trước ngày 15/10/1993 và phù hợp quy hoạch khu dân cư nông thôn nên gia đình bà Định được xem xét công nhận quyền sử dụng đất.

Đặc biệt, theo quy định tại Khoản 7, Điều 20 và Khoản 3 Điều 22 Nghị định 43, dù đất trên chưa đủ điều kiện được cấp sổ đỏ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì  được tạm thời sử dụng đất theo hiện trạng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất. Vì vậy, việc gia đình đang sử dụng đất ổn định, không có dự án nào triển khai ở khu vực, cũng không có quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền mà UBND xã Kim Lũ ra Quyết định áp dụng biện pháp tháo dỡ công trình là sai pháp luật.

PLVN sẽ tiếp tục thông tin về kết quả giải quyết khiếu nại của UBND xã Kim Lũ cũng như của cấp trên.

Khoa Lâm
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyến rước dâu 'trên mây'

Chuyến rước dâu 'trên mây'
(PLVN) - Chuyến bay VN172 do Vietnam Airlines (VNA) khai thác đã đánh dấu kỷ niệm đặc biệt của cô dâu N.T.H.Nhung và chú rể P.T.Đạt. Chuyến bay trong hành trình đón cô dâu từ thành phố Đà Nẵng đến Thủ đô Hà Nội để tổ chức lễ thành hôn, về một nhà với chú rể.

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng

Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác bầu cử có điểm cầu chính tại phòng họp Diên Hồng
(PLVN) - Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Hạnh Phúc cho biết tại cuộc họp của Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia chiều nay (19/1) để triển khai các công việc có liên quan chuẩn bị phục vụ tổ chức Hội nghị toàn quốc triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19

Đà Nẵng có 1 ca mắc mới COVID-19
(PLVN) - Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết có 1 ca mắc mới COVID-19 ở Đà Nẵng, được cách ly ngay khi nhập cảnh. Việt Nam hiện có 1.540 bệnh nhân. 

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế

Hà Tĩnh có 2 tân Phó Giám đốc Sở Y tế
(PLVN) - Tỉnh Hà Tĩnh ngày 18/1 tổ chức lễ công bố quyết định bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Sở Y tế. Cả 2 Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh mới được bổ nhiệm đều trưởng thành trong ngành Y tế Hà Tĩnh.
PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

PC Lai Châu “bứt tốc” thành công nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh

(PLVN) - Công ty Điện lực Lai Châu (PC Lai Châu) đã hoàn thành xuất sắc 20/20 chỉ tiêu được Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) giao. Đặc biệt, có 2 chỉ tiêu sản xuất kinh doanh quan trọng, đơn vị này đã hoàn thành vượt trước 1 năm so với kế hoạch 5 năm 2016 - 2020, đó là “tổn thất điện năng” và “chỉ số tiếp cận điện năng”.


Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

Nghẹn lòng 3 anh em mồ côi cả bố lẫn mẹ tự nuôi nhau

(PLVN) - Mẹ đột ngột qua đời khi Đạt mới 13 tuổi còn em út 8 tháng tuổi. Ở cái tuổi ăn chưa no, lo chưa tới Đạt phải thay mẹ chăm các em để bố yên tâm làm việc. Khi Đạt 20 tuổi thì bố lại ra đi. Ngày bố mất, theo phong tục địa phương, chiếc giường duy nhất cũng phải đốt đi nên ba anh em không có nơi để ngủ giữa thời tiết lạnh giá. Hoàn cảnh của 3 anh em mồ côi khiến nhiều người xót xa. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬