“Ngược xuôi” tìm công bằng ở biệt thự 70 Thợ Nhuộm

(PLVN) - Khi những sai phạm trong việc quản lý và vụ án “giả mạo chữ ký” của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy cùng chung số nhà 70 phố Thợ Nhuộm chưa được giải quyết dứt điểm thì nhiều hạng mục xây dựng không phép lại tiếp tục được chủ đầu tư dựng lên tại đây.
“Ngược xuôi” tìm công bằng ở biệt thự 70 Thợ Nhuộm Biệt thự bị biến đổi công năng thành nhà hàng

Từ khuất tất trong xây dựng tới việc giả mạo chữ ký

Theo phản ánh của người dân khu vực lân cận số nhà 68 - 70 phố Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội những ngày đầu tháng 3/2020 bất ngờ xuất hiện công trình xây dựng mở rộng nhà hàng phục vụ ăn uống.

Đáng nói, việc mở rộng này đã thay đổi công năng sử dụng của biệt thự số 70 Thợ Nhuộm. Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, hạng mục này không được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép nhưng UBND phường Trần Hưng Đạo vẫn cho phép thi công.

Không những vi phạm trật tự xây dựng, tại căn biệt thự nói trên còn bị người dân tố cáo việc giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tài sản. Vào năm 2013, các cá nhân là bà Nguyễn Thị Vân Anh, ông Nguyễn Bá Thành, bà Nguyễn Thị Liệu đồng loạt gửi đơn đề nghị gửi tới Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội, đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng tại căn nhà số 70 phố Thợ Nhuộm. Ngay sau đó chưa đầy 1 tháng, cả 3 người này đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Ngay trong tháng 5/2013, cả 3 cá nhân trên đồng loạt chuyển nhượng phần diện tích được cấp giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Tuyết, hợp đồng được công chứng tại văn phòng công chứng Đan Phượng, TP Hà Nội.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Tuyết lại là mẹ ruột của bà Nguyễn Thị Vân Anh và trong cả 3 đơn đề nghị mua đất của bà Nguyễn Vân Anh, ông Nguyễn Bá Thành, bà Nguyễn Thị Liệu đều bị tố cáo giả mạo chữ ký của một hộ dân được cấp giấy CNQSDĐ tại 70 Thợ Nhuộm.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy (một chủ sở hữu chung tại căn biệt thự 70 Thợ Nhuộm) tố cáo có sự giả mạo chữ ký của bà trong đơn đề nghị mua nhà. Việc giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong Đơn đề nghị mua phần diện tích ngoài hợp đồng tại biệt thự số 70 Thợ Nhuộm được Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hà Nội xác nhận: “Không phải chữ do cùng một người viết ra”.

Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch phường Trần Hưng Đạo thời điểm đó, đã xác nhận vào hợp đồng mua bán: "Đất không có tranh chấp khiếu kiện". Từ đó, tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội bán nhà cho các cá nhân trên mặc dù không được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy.

Bị xâm phạm quyền tài sản, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy đã liên tục khiếu kiện, tố cáo qua nhiều năm về các hành vi giả chữ ký, sai phạm trong xây dựng nhưng không được giải quyết, vụ việc phải “dậm chân tại chỗ”.

Hơn 8 năm liên tục khiếu nại, tố cáo vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng

Ngày 02/04/2020, bà Nguyễn Thị Diệu Thuý đã có đơn gửi Công an quận Hoàn Kiếm khiếu nại về Thông báo số 21 ngày 12/03/2020 của Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm về việc tạm đình chỉ điều tra Vụ án hình sự số 28 ngày 12/03/2020 vì trong Thông báo này có sai sót.

Đến ngày 2/4/2020 bà Thúy khiếu nại việc bỏ lọt hành vi phạm tội của những đối tượng mua nhà là bà Nguyễn Vân Anh, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thị Liệu; ông Phạm Ngọc Long, nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (nay là Bí thư Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo), ông Phú Được (Tổng Công ty Mua bán nhà Hà Nội).

Phiếu chuyển đơn khiếu nại của bà Thúy đến Vụ 12 VKSNDTC

Đáng chú ý, bà Thúy đã có đơn tố giác và đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng nhiều năm nay, các cơ quan cấp trên đã nhận được đơn thư vượt cấp và đã chuyển về cho UBND quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hoàn Kiếm giải quyết, nhưng các cơ quan chức năng chậm vào cuộc, hoặc vào cuộc không quyết liệt, dẫn đến vụ việc chậm được giải quyết, phát sinh đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Bên cạnh đó, đơn khiếu nại của bà Thúy còn khiếu nại việc vi phạm thể thức ban hành thông báo tố tụng của Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm: Thông báo số 21 và Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số 28 do cơ quan nào ban hành? Tại sao Thượng tá Chu An Thanh lại ký, đóng dấu trên thông báo? Vì sao tên cơ quan, tổ chức ban hành thông báo được ghi là Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm, người ký thông báo là Thượng tá Chu An Thanh - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm, nhưng nội dung quyết định lại ghi: “Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”…

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vụ việc này đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.

Trịnh Hiền
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước

Tập đoàn điện lực Việt Nam: Sức mạnh đoàn kết trong phong trào Thi đua yêu nước
(PLVN) - Phát biểu tại Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ IV của Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) vào chiều qua (18/9), Tổng Giám đốc (TGĐ) EVN Trần Đình Nhân khẳng định, việc tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng giai đoạn 2016-2020 có ý nghĩa hết sức quan trọng, nhằm phát huy những kết quả đã đạt được đồng thời chỉ ra những tồn tại để  ra nhiệm vụ và giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh của Tập đoàn giai đoạn 2021-2025.

Hiểu sử Việt qua tên đường

Hiểu sử Việt qua tên đường
(PLVN) - Qua những tên đường, tên danh nhân, học sinh Việt Nam nói riêng và người Việt nói chung tiếp cận với những nhân vật lịch sử. Cũng từ đó sẽ gợi dậy sự tò mò, mong muốn tìm hiểu, ghi nhớ...

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19

'Vũ khí' cạnh tranh mới của doanh nghiệp thời Covid - 19
(PLVN) - “Dịch Covid-19 đã khiến cả thế giới đảo lộn. Nhưng trong rất nhiều đổi thay đó, cái còn lại chính là văn hóa doanh nghiệp.”- ông Lê Quang Vũ - Giám đốc điều hành Công ty CP phát triển nội dung Blue C khẳng định.

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?

Thấy gì khi điểm sàn Y, Dược, Sư phạm tăng cao hơn năm 2019?
(PLVN) - Theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, Hội đồng tư vấn xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trình độ đại học đối với các ngành sức khỏe có chứng chỉ, hành nghề năm 2020 và ngành Sư phạm đã thảo luận, phân tích dữ liệu, xác định và thống nhất ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào…

TP HCM: Cảnh báo về cái gọi là “dự án LeGa Fashion”

TP HCM: Cảnh báo về cái gọi là “dự án LeGa Fashion”
(PLVN) - UBND quận 10 (TP HCM) cho biết, hiện nay trên internet đang xuất hiện nhiều thông tin liên quan đến quảng cáo khai trương dự án đất nền, nhà phố mặt tiền đường 3 tháng 2. Trong đó, vị trí khu đất được quảng cáo nằm ở số 502 (số cũ là 106, phường 14) với tên gọi “Đất vàng LeGa Fashion quận 10”.

Đúng với nguyện vọng người dân TP HCM

Đúng với nguyện vọng người dân TP HCM
(PLVN) - Có lẽ, TP HCM đang là địa phương đi đầu cả nước mạnh dạn đổi tên mới cho đường, phù hợp với lịch sử, đúng với nguyện vọng của người dân. 

Mất hàng chục tỷ đồng vì “sập bẫy” đầu tư tiền ảo của Tập đoàn tài chính OCB

Mất hàng chục tỷ đồng vì “sập bẫy” đầu tư tiền ảo của Tập đoàn tài chính OCB
(PLVN) - Thời gian gần đây, trên một số diễn đàn và trang điện tử thường xuyên nhắc đến những cái tên: OCB llife, OCB Lending, Tập đoàn tài chính đa quốc gia OCB life… với nguồn vốn hàng trăm tỷ USD "chảy" vào công nghệ tài chính (Fintech). Liệu đây có phải là nguồn tiền thực tế, hay chỉ là một chiêu trò liên kiết hô hào trên truyền thông để tô vẽ, dẫn dụ người đầu tư mang tiền thật đi mua tiền ảo, để rồi tiền mất tật mang?

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬