“Ngược xuôi” tìm công bằng ở biệt thự 70 Thợ Nhuộm

(PLVN) - Khi những sai phạm trong việc quản lý và vụ án “giả mạo chữ ký” của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy cùng chung số nhà 70 phố Thợ Nhuộm chưa được giải quyết dứt điểm thì nhiều hạng mục xây dựng không phép lại tiếp tục được chủ đầu tư dựng lên tại đây.
“Ngược xuôi” tìm công bằng ở biệt thự 70 Thợ Nhuộm Biệt thự bị biến đổi công năng thành nhà hàng

Từ khuất tất trong xây dựng tới việc giả mạo chữ ký

Theo phản ánh của người dân khu vực lân cận số nhà 68 - 70 phố Thợ Nhuộm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội những ngày đầu tháng 3/2020 bất ngờ xuất hiện công trình xây dựng mở rộng nhà hàng phục vụ ăn uống.

Đáng nói, việc mở rộng này đã thay đổi công năng sử dụng của biệt thự số 70 Thợ Nhuộm. Theo tìm hiểu của phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, hạng mục này không được UBND quận Hoàn Kiếm cấp phép nhưng UBND phường Trần Hưng Đạo vẫn cho phép thi công.

Không những vi phạm trật tự xây dựng, tại căn biệt thự nói trên còn bị người dân tố cáo việc giả mạo chữ ký để chiếm đoạt tài sản. Vào năm 2013, các cá nhân là bà Nguyễn Thị Vân Anh, ông Nguyễn Bá Thành, bà Nguyễn Thị Liệu đồng loạt gửi đơn đề nghị gửi tới Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội, đề nghị mua diện tích ngoài hợp đồng tại căn nhà số 70 phố Thợ Nhuộm. Ngay sau đó chưa đầy 1 tháng, cả 3 người này đều được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ).

Ngay trong tháng 5/2013, cả 3 cá nhân trên đồng loạt chuyển nhượng phần diện tích được cấp giấy CNQSDĐ cho bà Nguyễn Thị Tuyết, hợp đồng được công chứng tại văn phòng công chứng Đan Phượng, TP Hà Nội.

Đáng chú ý, bà Nguyễn Thị Tuyết lại là mẹ ruột của bà Nguyễn Thị Vân Anh và trong cả 3 đơn đề nghị mua đất của bà Nguyễn Vân Anh, ông Nguyễn Bá Thành, bà Nguyễn Thị Liệu đều bị tố cáo giả mạo chữ ký của một hộ dân được cấp giấy CNQSDĐ tại 70 Thợ Nhuộm.

Cụ thể, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy (một chủ sở hữu chung tại căn biệt thự 70 Thợ Nhuộm) tố cáo có sự giả mạo chữ ký của bà trong đơn đề nghị mua nhà. Việc giả mạo chữ ký của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy trong Đơn đề nghị mua phần diện tích ngoài hợp đồng tại biệt thự số 70 Thợ Nhuộm được Phòng kỹ thuật hình sự - Công an Thành phố Hà Nội xác nhận: “Không phải chữ do cùng một người viết ra”.

Tuy nhiên, ông Phạm Ngọc Long, Chủ tịch phường Trần Hưng Đạo thời điểm đó, đã xác nhận vào hợp đồng mua bán: "Đất không có tranh chấp khiếu kiện". Từ đó, tạo điều kiện cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội bán nhà cho các cá nhân trên mặc dù không được sự đồng ý của bà Nguyễn Thị Diệu Thúy.

Bị xâm phạm quyền tài sản, bà Nguyễn Thị Diệu Thúy đã liên tục khiếu kiện, tố cáo qua nhiều năm về các hành vi giả chữ ký, sai phạm trong xây dựng nhưng không được giải quyết, vụ việc phải “dậm chân tại chỗ”.

Hơn 8 năm liên tục khiếu nại, tố cáo vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng

Ngày 02/04/2020, bà Nguyễn Thị Diệu Thuý đã có đơn gửi Công an quận Hoàn Kiếm khiếu nại về Thông báo số 21 ngày 12/03/2020 của Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm về việc tạm đình chỉ điều tra Vụ án hình sự số 28 ngày 12/03/2020 vì trong Thông báo này có sai sót.

Đến ngày 2/4/2020 bà Thúy khiếu nại việc bỏ lọt hành vi phạm tội của những đối tượng mua nhà là bà Nguyễn Vân Anh, Nguyễn Bá Thành, Nguyễn Thị Liệu; ông Phạm Ngọc Long, nguyên Chủ tịch UBND phường Trần Hưng Đạo (nay là Bí thư Đảng ủy phường Trần Hưng Đạo), ông Phú Được (Tổng Công ty Mua bán nhà Hà Nội).

Phiếu chuyển đơn khiếu nại của bà Thúy đến Vụ 12 VKSNDTC

Đáng chú ý, bà Thúy đã có đơn tố giác và đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng nhiều năm nay, các cơ quan cấp trên đã nhận được đơn thư vượt cấp và đã chuyển về cho UBND quận Hoàn Kiếm và Công an quận Hoàn Kiếm giải quyết, nhưng các cơ quan chức năng chậm vào cuộc, hoặc vào cuộc không quyết liệt, dẫn đến vụ việc chậm được giải quyết, phát sinh đơn thư vượt cấp, kéo dài.

Bên cạnh đó, đơn khiếu nại của bà Thúy còn khiếu nại việc vi phạm thể thức ban hành thông báo tố tụng của Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm: Thông báo số 21 và Quyết định tạm đình chỉ vụ án hình sự số 28 do cơ quan nào ban hành? Tại sao Thượng tá Chu An Thanh lại ký, đóng dấu trên thông báo? Vì sao tên cơ quan, tổ chức ban hành thông báo được ghi là Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm, người ký thông báo là Thượng tá Chu An Thanh - Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT - Công an quận Hoàn Kiếm, nhưng nội dung quyết định lại ghi: “Cơ quan CSĐT - Công an thành phố Hà Nội quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự”…

Rất nhiều câu hỏi được đặt ra về vụ việc này đến nay vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin./.

Trịnh Hiền
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view

Ca sĩ Quang Hà trở lại với MV triệu view
(PLVN) - Trong vai một người kể chuyện, Quang Hà vô cùng cảm xúc khi quay MV “Mệt rồi em ơi”. Với tâm sự của một người trải nghiệm, nam ca sĩ gốc Bắc thổi hồn nhẹ nhàng qua từng câu chữ và giai điệu của bài hát.

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea

Máy bay Nga tiếp nhiên liệu giữa không trung ở Crimea
(PLVN) - Các thủy thủ đoàn trên các máy bay chiến đấu Su-30SM và máy bay ném bom Su-24 của lực lượng hàng không và phòng không hải quân của Hạm đội Biển Đen của Nga trong các cuộc tập trận vừa diễn ra đã thực hành tiếp nhiên liệu trên không trung trên vùng biển ở khu vực Crimea.

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân

Kiên quyết loại bỏ những cán bộ, công chức có hành vi gây phiền hà cho người dân
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tăng cường công tác tự kiểm tra, phát hiện tham nhũng trong nội bộ cơ quan, tổ chức, đơn vị. Kiên quyết xử lý nghiêm, loại ra khỏi bộ máy đối với những cán bộ, công chức có hành vi tham nhũng, nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD

Cựu Thái tử Saudi Arabia muốn giữ mạng sống phải chi ra 15 tỷ USD
(PLVN) - Năm 2017, sau một cuộc “đoạt ngôi” chớp nhoáng, Thái tử Saudi Arabia (Ả-rập Xê-út) khi đó là Mohammed bin Nayef đã phải chấp nhận rút lui trong danh dự, nhường quyền kế vị cho người em họ là Thái tử Mohammed bin Salman bây giờ. Vậy nhưng, đến đầu năm 2020, cựu Thái tử cùng 2 hoàng thân khác bị bắt giữ vì liên quan tới tội bất trung và tham nhũng. Tân Thái tử bin Salman đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu anh họ mình muốn được toàn mạng phải chi ra số tiền 15 tỷ USD.

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân

Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 đồng hành với ngư dân
(PLVN) - Ngày 10/7, Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Nam và một số đơn vị tổ chức chương trình “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” năm 2020 tại xã đảo Tân Hiệp (Cù lao Chàm, TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬