Nghi vấn 8 dự án sử dụng vật liệu từ “cát tặc“

(PLVN) - Kết luận của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành quy định pháp luật trong hoạt động khai thác cát, sỏi tại tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2011-2018 vừa được công bố cho thấy, đến năm 2019 ở tỉnh Hưng Yên có 63 bến bãi tập kết, kinh doanh cát.
Nghi vấn 8 dự án sử dụng vật liệu từ “cát tặc“ Hình minh họa.

Bình quân cứ cách 1,45km/bến bãi là quá dày, số lượng bến bãi quá nhiều, mật độ quá dày không những gây khó khăn cho công tác quản lý nhà nước của cơ quan chức năng mà còn là điều kiện thuận lợi cho việc tập kết, mua bán, kinh doanh cát trái phép của chủ bến bãi. Hầu hết các bến bãi ở cạnh mép bờ sông nên chủ bến lợi dụng để trực tiếp khai thác cát trái phép.

Chỉ tính riêng tại 46 bãi tập kết cát sỏi đang hoạt động, đã có tới 28 bãi không có giấy phép hoạt động bến bãi, 18 bãi tập kết không nằm trong quy hoạch theo Quyết định 372/2006 của UBND tỉnh Hưng Yên; 27 bãi không có hợp đồng thuê đất; 10 bãi không có giấy phép bến thủy nội địa; 21 bãi không có cam kết/kế hoạch bảo vệ môi trường theo quy định.

Một số địa phương có nhiều bãi tập kết vi phạm không có giấy phép hoạt động, không có hợp đồng thuê đất gồm: TP Hưng Yên có 8/8 bãi vi phạm; huyện Tiên Lữ có 6/8 bãi vi phạm; huyện Khoái Châu có 7/13 bãi vi phạm; huyện Kim Động có 4/8 bãi vi phạm.

Tại các huyện Văn Giang, Khoái Châu để xảy ra việc khai cát trái phép, đã bị cơ quan công an khởi tố vụ án.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiểm tra trực tiếp tại 22 bến bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn tỉnh, còn phát hiện hàng loạt vi phạm khác: Vi phạm khu vực lưu không hành lang bảo vệ đê điều, hành lang thoát lũ; việc xử lý bụi tại các điểm tập kết cát chưa đạt yêu cầu; thiếu báo cáo kết quả quan trắc định kỳ hàng năm…

Việc vi phạm của các bãi tập kết cát sỏi trên địa bàn tỉnh đã kéo dài từ nhiều năm, qua các thời kỳ. UBND tỉnh, các huyện, TP đã nhiều lần thực hiện việc thanh, kiểm tra nhưng thiếu kiên quyết, quyết liệt trong chỉ đạo xử lý.

Kiểm tra 8 dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông giai đoạn 2011-2018, TTCP phát hiện tổng số khối lượng cát đã được sử dụng để san lấp khoảng 14,5 triệu m3. Thế nhưng, tổng khối lượng cát kê khai nộp thuế của toàn bộ 12/12 dự án khai thác cát được cấp phép chỉ là gần 3,5 triệu m3.

"Như vậy, khối lượng thực cát kê khai của các dự án có giấy phép chỉ đạt 23,7% so với nhu cầu cát đã được sử dụng tại 8 dự án. Do đó, khối lượng cát còn lại rất lớn (trên 11 triệu m3) đã được sử dụng san lấp - khối lượng cát này được nhiều công ty, cá nhân tại tỉnh Hưng Yên và một số DN từ các địa phương khác cung cấp - có căn cứ nghi ngờ một phần cát này là “cát tặc” (cát được khai thác trái phép)", kết luận thanh tra (KLTT) khẳng định.

Do điều kiện thời gian nên TTCP chưa xác minh cụ thể, chi tiết về nguồn gốc cát, việc thực hiện nghĩa vụ tài chính về thuế tài nguyên, phí bảo vệ môi trường liên quan. TTCP yêu cầu UBND tỉnh Hưng Yên cần có kế hoạch thanh tra việc sử dụng cát tại một số dự án khu đô thị, khu công nghiệp, công trình đường giao thông để rà soát, chấn chỉnh vấn đề này.

Ngoài ra, ít nhất 35 DN, cá nhân cung cấp khối lượng cát cho 8 dự án nêu trên, chỉ có Cty TNHH Phúc Lộc Thịnh tại huyện Kim Động là có giấy phép khai thác được cấp; các DN, cá nhân còn lại đều không có giấy phép khai thác mà thực hiện việc thu mua từ nhiều DN, cá nhân, bến bãi khác trong và ngoài tỉnh.

Qua xác minh cho thấy còn có khối lượng cát được thu mua, gom trong thời gian dài tại các tàu, thuyền trôi nổi trên sông Hồng (ví dụ, khối lượng trên 286.600m3 cát san lấp tại dự án Khu nhà ở Lạc Hồng Phúc do ông Nguyễn Tiến Mạnh cung cấp 243.550m3 cát tại dự án đường bộ nối cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình của DNTN Xây dựng & Thương mại Mạnh Hùng).

"Việc thu mua, gom cát được thực hiện trong thời gian dài, qua nhiều chủ, trong đó có việc mua gom từ các tàu thuyền không có địa chỉ, số hiệu hoạt động trên sông Hồng. Do đó, khối lượng cát lớn đã được cung cấp sử dụng san lấp nhưng rất khó khăn trong việc xác định nguồn gốc cát (người trực tiếp khai thác) để thực hiện truy thu thuế, phí liên quan của cơ quan chức năng tỉnh", theo KLTT.

TTCP kiến nghị Hưng Yên chỉ đạo Công an tỉnh xác minh, làm rõ nguồn gốc cát cung cấp tại 8 dự án nêu trên để xử lý theo quy định.

TTCP cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Hưng Yên giao công an kiểm tra làm rõ việc khai thác, tiêu thụ cát của 3 Cty gồm Cty CP Đầu tư Xây dựng Hà Thành UDIC, Cty CP Đầu tư Việt Linh - Hà Nội, Cty CP Đầu tư Phát triển Phố Hiến.

Trường hợp tiêu thụ cát không đúng đối tượng thì xử lý nghiêm theo quy định (các công ty này chỉ được khai thác để cung cấp cát cho việc duy tu, sửa chữa các công trình hạ tầng kỹ thuật của tỉnh mà không được tiêu thụ cát ra bên ngoài).

Xử lý nghiêm vi phạm của chủ đầu tư các dự án khai thác cát, chủ các bến bãi tập kết, kinh doanh cát đã được chỉ ra. Trước mắt tạm dừng hoạt động các bến bãi tập kết cát có các vi phạm.

Được biết, Phó Thủ tướng Thường trực mới đây đã có ý kiến đồng ý với KLTT và giao UBND tỉnh Hưng Yên tổ chức thực hiện các kiến nghị của TTCP; tổng hợp kết quả, báo cáo Thủ tướng trong tháng 5/2021.

Văn Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ

Trưởng Ban Nội chính Trung ương làm việc với tỉnh Phú Thọ
(PLVN) - Ngày 18/4, Đoàn công tác của Ban Nội chính Trung ương do đồng chí Phan Đình Trạc - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống tham nhũng làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc tại tỉnh Phú Thọ. 

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

Ca sĩ Tuyết Nga luôn 'Tự hào xứ Thanh'

(PLVN) - Hoa hậu áo dài Việt Nam 2019 Tuyết Nga vừa cùng cô giáo Anh Thơ tung ra MV “Tự hào xứ Thanh” để tri ân và lan tỏa vẻ đẹp đặc sắc của quê hương Thanh Hóa. 

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'

Nghệ sĩ múa Duy Thành từng 'sống chết' trong sự cô đơn với 'Thán'
(PLVN) -  Duy Thành tâm sự, trong suốt 2 năm qua, anh đã từng nhiều lần "sống chết", nhiều lần chìm đắm, nhiều lần muốn bỏ cuộc trong sự cô đơn cùng cực về cảm xúc để tạo ra cái mới cho "Thán". Nam nghệ sĩ cô đơn vì không ai hiểu được những suy nghĩ, tư tưởng của anh.

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?

Bao nhiêu nhà thầu cao tốc Bắc-Nam đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng?
(PLVN) - Cam Lộ - La Sơn là một trong những đoạn căng thẳng nhất về tiến đô trên tuyến cao tốc Bắc - Nam khi hầu hết các nhà thầu thi công đều đã bị chủ đầu tư cảnh báo chậm tiến độ lần 1, một số ít bị khiển trách, thậm chí có đơn vị đang đối diện “án phạt” bị cắt chuyển khối lượng.


Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng

Đang xác minh lý lịch Youtuber Lê Chí Thành, tiếp tục điều tra mở rộng
(PLVN) - Ngày 18/4, Công an Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức thông tin về tiến độ điều tra vụ án Lê Chí Thành (38 tuổi, thường trú thôn 1, xã Tân Đức, H.Hàm Tân, Bình Thuận; tạm trú P.Tân Hưng Thuận, Q.12, TP.HCM) về tội “chống người thi hành công vụ” theo Điều 330 Bộ luật hình sự.

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE

Sẵn sàng ứng phó siêu bão SURIGAE
(PLVN) - Văn phòng Thường trực, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai vừa ban hành văn bản số 177/VPTT ngày 18/4/2021 gửi các tỉnh từ Quảng Ninh đến Cà Mau về sẵn sàng ứng phó với siêu bão SURIGAE.

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi

Khởi tố, bắt giam đối tượng hiếp dâm bé gái 7 tuổi
(PLVN) - Sáng nay (18/4), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối tượng Phan Thành Tường (SN 1978, cư trú ấp Hòa Thạnh, xã Châu Phong, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5

Quảng Ninh - Điểm đến ấn tượng dịp lễ 30/4-1/5
(PLVN) - Một chuỗi các sự kiện sẽ được tổ chức quy mô, sống động với những chương trình biểu diễn nghệ thuật, không gian văn hóa… có sự góp mặt các ca sĩ, diễn viên nổi tiếng tại Quảng Ninh dịp 30/4- 1/5 hứa hẹn sẽ là điểm đến, thu hút hàng nghìn lượt khách du lịch trong nước.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376