Nghi án lừa đảo "núp bóng" giao dịch dân sự trong vụ bán lươn giống

(PLVN) - Sau khi bán lươn cho bà con nông dân nhiều tỉnh thành, Hợp tác xã Chăn nuôi Ngọc Đăng (Phú Thọ) đã nhận đủ tiền. Ngay lập tức, bằng thủ đoạn đưa ra thông tin lươn giống bị yếu, Hợp tác xã này đã lấy lươn đi và chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người dân.
Nghi án lừa đảo "núp bóng" giao dịch dân sự trong vụ bán lươn giống Trụ sở Hợp tác xã Chăn nuôi Ngọc Đăng tại Phú Thọ.

Hợp tác xã Chăn nuôi Ngọc Đăng (HTX) có địa chỉ ở xã Tam Sơn (Cẩm Khê, Phú Thọ) do ông Hà Huy Ngọc là Chủ tịch HĐQT. Từ năm 2018 đến nay, bằng việc ký kết hợp đồng mua bán lươn giống, ông Ngọc đã thu số tiền hàng tỷ đồng bằng một thủ đoạn: Sau khi bán lươn cho bà con nông dân nhiều tỉnh thành và đã nhận đủ tiền, ngay lập tức, HTX Ngọc Đăng đưa ra thông tin lươn yếu, đã lấy lươn đi và không giao lại lươn, cũng không trả lại tiền. Từ đó, HTX Ngọc Đăng đã chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người nông dân.

Cụ thể, phản ánh của ông Nguyễn Văn Tuấn (xã Cao Đại, Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc), ngày 26/2/2020 đã ký hợp đồng mua bán hàng hóa (Hợp đồng số 007/HĐMB-HTX) với ông Hà Huy Ngọc. Nội dung hợp đồng thể hiện: Ông Tuấn (bên mua) mua 500 kg lươn, loại 100 con/kg; giá 330.000 đồng/kg; tổng số tiền thanh toán là 165 triệu đồng cho HTX Ngọc Đăng (bên bán). Ông Tuấn đặt cọc 65 triệu đồng cho ông Ngọc, số tiền còn lại sẽ thanh toán sau khi hai bên giao, nhận lươn. 

 
 
 
 
  HTX Ngọc Đăng đã nhận gần 160 triệu đồng từ hộ ông Tuấn (Ảnh: Xuân Hồng).

Theo hợp đồng, ngày 14/3/2020, trực tiếp ông Ngọc đã mang lươn đến giao cho ông Tuấn tại trang trại. Sau khi nhận, lươn bơi khỏe, ông Tuấn đã thanh toán nốt số tiền còn lại cho ông Ngọc. 

Ông Tuấn không ngờ, bằng thủ đoạn tinh vi và trắng trợn, ngay sau đó là ngày 15/3 (tức 1 ngày sau khi ông Ngọc giao lươn cho ông Tuấn) ông Nguyễn Danh Hưng là nhân viên kỹ thuật chăm sóc lươn giống của HTX Ngọc Đăng đến trang trại nhà ông Tuấn và cho biết lươn giống bị yếu, cần mang đi xử lý.

Lập tức, cùng ngày, ông Ngọc, ông Hưng và 3 người khác cho xe về trang trại của ông Tuấn bắt lươn giống (được cho là yếu) để mang đi xử lý, đồng thời cho biết sẽ trả lại lươn giống khỏe cho ông Tuấn. Được biết, việc HTX Ngọc Đăng bắt lươn mang đi có được lập biên bản do ông Ngọc ký giấy xác nhận, đồng thời có sự chứng kiến của của HTX và người nhà ông Tuấn.

Tuy nhiên, sau khi mang lươn đi, đến nay, HTX Ngọc Đăng không trả lại lươn giống cho ông Tuấn và chỉ cho biết: Lươn giống đã chết. Câu hỏi đặt ra: Nếu lươn giống đã chết theo giải thích của HTX thì chết ở đâu, thời gian nào, lý do chết là gì…? Thủ đoạn tinh vi (nêu trên) đã bộc lộ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Ngọc đối với lượng lớn lươn giống của ông Tuấn.

Trao đổi với phóng viên, ông Tuấn bức xúc: “Đây là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cá nhân trong HTX, trong đó có ông Ngọc, ông Hưng tạo ra thông tin lươn yếu - việc này không hề có trong nội dung hợp đồng đã ký nhằm mục đích mang lươn từ trang trại của tôi đi.

Hậu quả, tôi đã bị thiệt hại số tiền 158 triệu đồng. Đây là số tiền rất lớn. Để có đủ tiền mua lươn giống, gia đình tôi đã phải vay ngân hàng, chịu lãi hàng tháng. Từ việc mất lươn, thiệt hại tiền, chuồng trại chăn nuôi của gia đình cũng phải bỏ trống vì không có tiền tái đàn. Cuộc sống, vốn dĩ khó khăn, nay càng thêm khó khăn, điêu đứng hơn”.

 
HTX Ngọc Đăng mang lươn giống đi, trang trại chăn nuôi của hộ ông Tuấn phải bỏ trống vì không có tiền tái đàn (Ảnh: Xuân Hồng).

Không những vậy, khi ông Tuấn nhiều lần liên hệ bằng các hình thức (điện thoại, nhắn tin) để được gặp trực tiếp ông Ngọc thì bị ông Ngọc trốn tránh trách nhiệm không phản hồi, chặn liên lạc. Đáng nói, ông Tuấn và người nhà bị ông Ngọc đe dọa với lời lẽ, tin nhắn hung hãn, thô bạo, côn đồ: “…lượn về nhà đi, nếu cố tình đến đây (trụ sở HTX Ngọc Đăng - PV) thì không có đường trở về…”.

Cùng cảnh ngộ của ông Tuấn, hộ ông Nguyễn Văn Nhạc (khu 5, xã Hoàng Xá, Thanh Thủy, Phú Thọ) – là hộ nghèo phản ánh việc ông Ngọc là Chủ tịch HĐQT HTX Ngọc Đăng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm thiệt hại của ông Nhạc 38,5 triệu đồng thông qua việc ký kết hợp đồng mua bán hàng hóa (lươn giống) số 001/HĐMB-HTX ngày 20/7/2019. Việc làm của HTX Ngọc Đăng đã đẩy gia đình ông Nhạc vào cảnh đã nghèo lại càng nghèo, khốn đốn hơn.

Bằng một thủ đoạn đưa ra thông tin lươn giống bị yếu, các cá nhân của HTX Ngọc Đăng đã lấy lươn đi và chiếm đoạt hàng tỷ đồng của người nông dân (Ảnh: Xuân Hồng).

Với 1 thủ đoạn tương tự (nêu trên), ông Ngọc và những cá nhân khác trong HTX đã lấy đi và không trả lại lươn giống hoặc tiền cho nông dân ở Phú Thọ và khắp các tỉnh thành, với số tiền ước tính ban đầu là hàng tỷ đồng.

Trong đó, tại Phú Thọ có thể kể đến một số hộ điển hình: ông Phạm Văn Hữu (xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng) mất gần 30 triệu đồng; hộ ông Hoàng Văn Võ (xã Bằng Doãn, huyện Đoan Hùng), bị mất 15 triệu đồng; hộ ông Phạm Văn Đăng (xã Minh Lương, huyện Đoan Hùng), bị mất 28 triệu đồng…;

Tại Hải Phòng, hộ ông Quách Văn Mạnh (xã Tự Cường, Tiên Lãng) bị mất  hơn 200 triệu đồng; hộ ông Thành tại tỉnh Yên Bái bị mất 125 triệu đồng; hộ ông Đông ở Hà Nội mất 120 triệu đồng; hộ ông Phạm Văn Tuân (xã Lâm Xa, Bá Thước, Thanh Hóa) mất hơn 80 triệu đồng; hộ ông Ma Quang Sỹ (xã Kim Bình, Chiêm Hóa, Tuyên Quang) mất 34,5 triệu đồng…          

Trước sự việc này, bà con nông dân đã đồng loạt gửi đơn tố cáo hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của các cá nhân HTX Ngọc Đăng đến Công an huyện Cẩm Khê (Phú Thọ).

Theo ông Phùng Quang Hân, Đội trưởng Đội CSĐT Công an huyện Cẩm Khê: Đến nay đã nhận được nhiều đơn tố giác của người dân về việc tố cáo Hà Huy Ngọc (sinh năm 1987) là Chủ tịch HĐQT HTX Ngọc Đăng có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán lươn giống. Tuy nhiên, ông Hân khẳng định, đây là tranh chấp dân sự không có dấu hiệu của tội phạm. 

 Bà con nông dân đã đồng loạt gửi đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của các cá nhân HTX Ngọc Đăng đến Công an huyện Cẩm Khê (Ảnh: Xuân Hồng).

Trao đổi với phóng viên về vụ việc này, các chuyên gia pháp lý đều có chung nhận xét: Hành vi của các cá nhân HTX Ngọc Đăng rất tinh vi – đã “đánh lận con đen” giữa hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản với tranh chấp hợp đồng dân sự.

Cách lý giải của cơ quan Công an đã bộc lộ sự thiếu quan tâm với tình hình an ninh địa phương, làm phương hại đến tài sản, quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Vì vậy, Cơ quan CSĐT của Công an huyện Cẩm Khê cần xem xét đây là vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản để tiến hành xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Xuân Hồng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Đọc thêm

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành

Sẽ cố gắng hoàn thành nghị định hướng dẫn 3 đạo luật về đầu tư, kinh doanh trước thời điểm luật có hiệu lực thi hành
(PLVN)- Trả lời PLVN, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Vũ Đại Thắng cho biết, mặc dù số lượng Nghị định hướng dẫn các luật là khá lớn, song Bộ KH&ĐT cam kết cố gắng hoàn thành dự thảo Nghị định trình Chính phủ ban hành trước thời điểm Luật có hiệu lực để Luật thực sự đi vào cuộc sống...

TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020

 TX. Ba Đồn (Quảng Bình): Kỳ vọng bứt phá thông qua Hội nghị đầu tư & phát triển năm 2020
(PLVN) - Ngày 11/7, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, UBND thị xã phối hợp với Báo Công Thương tổ chức Hội nghị "Đầu tư & Phát triển Thị xã Ba Đồn 2020" nhằm đánh giá lại công tác thu hút đầu tư trên địa bàn thị xã Ba Đồn trong thời gian qua, hướng thu hút và các giải pháp để thu hút đầu tư hiệu quả trong thời gian tới.

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập

Thần thoại Ai Cập: Bí ẩn lời nguyền của Pharaoh Ai Cập
(PLVN) - Kim tự tháp là lăng mộ mà các vị vua Ai Cập cổ đại xây dựng cho mình. Kim tự tháp Ai Cập được coi là một trong 7 kỳ quan thế giới cổ đại. Mặc dù đã trải qua những tháng năm lịch sử kéo dài 4.000 năm, nhưng Kim tự tháp vẫn bao trùm một bức màn bí ẩn, tràn đầy những sắc thái thần bí.

Đòn hiểm

Đòn hiểm
(PLVN) - Mỹ quyết liệt nhất, nhưng cả Anh, Canada và Australia cũng thể hiện phản ứng rất gay gắt với Trung Quốc sau khi nước này bắt đầu có hiệu lực chính thức bộ luật mới thông qua về an ninh ở Hong Kong. 
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước

(PLVN) - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh

Bệnh Bạch Hầu diễn biến phức tạp tại Tây Nguyên: Nguyên nhân và cách phòng tránh
(PLVN) - Trong thời gian gần đây, bệnh Bạch Hầu trở thành nỗi lo lắng của nhiều người dân trên địa bàn Tây Nguyên nói chung và 2 tỉnh Gia Lai, Kon Tum nói riêng khi  đã phát hiện hàng chục ca nhiễm bệnh… Trước những diễn biến phức tạp cũng như tính chất nguy hiểm của dịch bệnh người dân cần nắm nó nguyên nhân gây bệnh, triệu trứng và cách phòng tránh để tự bảo vệ người thân, gia đình mình.

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?

Vì sao người phương Tây cổ quan niệm ý nghĩa tháng sinh của mỗi người lại gắn với một loại đá quý?
(PLVN) - Theo quan  niệm của người phương Tây cổ, tháng sinh của mỗi người sẽ ứng với một loại đá quý và mang một ý nghĩa khác nhau. Bởi vậy, theo người cổ nhân Tây phương, đeo một món trang sức có gắn đá tháng sinh của mình không chỉ để làm đẹp mà còn ảnh hưởng đến trạng thái tinh thần và sức khỏe của bạn.
Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

Hà Nội: Hơn một thập kỉ làm làm lãnh đạo, Bí thư Lê Cường vẫn chưa giải quyết giao đất dịch vụ cho người dân

(PLVN) - Bí thư Lê Cường liên tục thăng tiến và giữ vai trò lãnh đạo chủ chốt của quận Hà Đông trong nhiều năm qua, vừa bị kỷ luật do thời gian làm phó Chủ tịch UBND quận này, để xảy ra một số sai phạm về trật tự xây dựng. Không những thế, với tư cách là người đứng đầu Cấp ủy, UBND quận qua các giai đoạn ông này chưa giải quyết ổn thỏa vấn đề giao đất dịch vụ cho người dân, dẫn đến khiếu nại vượt cấp, kéo dài.

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”

Phát Đạt đứng thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”
(PLVN) - Ngày 10/7/2020 tại GEM Center (TP HCM), Công ty Cổ phần Bất động sản Phát Đạt (Hose: PDR) được vinh danh xếp thứ 6 trong Bảng xếp hạng “50 Công ty Kinh doanh Hiệu quả nhất Việt Nam 2019”, do Tạp chí Nhịp cầu đầu tư và Công ty Chứng khoán Thiên Việt thực hiện thường niên. Đây là lần thứ 3 liên tiếp PDR nhận giải thưởng này. 
Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Thủ tướng: Bảo đảm bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong mọi tình huống

Giao nhiệm vụ cho ngành Hậu cần quân đội, Thủ tướng nêu rõ, xây dựng các giải pháp bảo vệ hậu cần và cách thức tổ chức hậu cần liên tục, kịp thời để đảm bảo bộ đội ta sẵn sàng tác chiến trong điều kiện chiến tranh đối phương sử dụng vũ khí công nghệ cao, không để bị động, bất ngờ.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬