Nam Định: Hàng loạt sai phạm trong quá trình đấu thầu trường mầm non xã Yên Cường?

(PLVN) - Dự án nâng cấp, mở rộng trường mầm non xã Yên Cường, huyện Ý Yên, tỉnh Nam Định có tổng mức đầu tư 8,5 tỷ đồng do UBND xã Yên Cường làm chủ đầu tư. Theo điều tra của phóng viên, quá trình lựa chọn nhà thầu của dự án này bộc lộ nhiều sai phạm.
Nam Định: Hàng loạt sai phạm trong quá trình đấu thầu trường mầm non xã Yên Cường?

Cụ thể, ngày 02/07/2020, ông Nguyễn Văn Chiển, Chủ tịch UBND xã Yên Cường ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu xây lắp: Nâng cấp mở rộng trường mần non xã Yên Cường, huyện Ý Yên cho Công ty Cổ phần Phát triển Vạn Thịnh Phát(Công ty Vạn Thịnh Phát).

Trước đó, UBND xã Yên Cường đã thuê Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Vi Nguyên làm đơn vị lập hồ sơ mời thầu và đánh giá hồ sơ dự thầu. Ngay từ khi tiến hành đánh giá hồ sơ dự thầu của Công ty Vạn Thịnh Phát thì Công ty tư vấn Vi Nguyên đã thể hiện là một đơn vị không đủ năng lực, kinh nghiệm và đã có dấu hiệu sai phạm trong quá trình đánh giá hồ sơ dự thầu.

Theo đó, Công ty tư vấn Vi Nguyên đã thành lập tổ chuyên gia lập E-HSMT và E-HSDT gói thầu xây lắp: Nâng cấp mở rộng trường mầm non xã Yên Cường, huyện Ý Yên bao gồm các nhân sự là Huỳnh Hiếu Nghĩa, Lê Hồng Quang, Chu Thái Bảo, Trần Văn Chí. Thế nhưng, 2/4 nhân sự kể trên lại không hề có chứng chỉ hành nghề hoạt động đấu thầu theo quy định.

Có lẽ, do không đủ năng lực kinh nghiệm nên tổ chuyên gia kể trên đã bỏ qua việc, Công ty Vạn Thịnh Phát kê khai một số hợp đồng tương tự không có quy mô, tính chất giống với gói thầu nâng cấp mở rộng trường mầm non xã Yên Cường. Tại hồ sơ dự thầu, Công ty Vạn Thịnh Phát đã kê khai 2 hợp đồng tương tự là xây dựng trình khách sạn và trụ sở công ty. Cả 2 công trình này đều không phải là công trình giáo dục.

Trường mầm non Yên Cường 

Nghiêm trọng hơn nữa, những hành vi có dấu hiệu sai phạm trong hoạt động đấu thầu của công ty tư vấn Vi Nguyên và nhà thầu là công ty Vạn Thịnh Phát lại đều không bị phát hiện bởi tổ thẩm định báo cáo đánh giá hồ sơ dự thầu của phòng Tài Chính – Kế hoạch huyện Ý Yên. Điều này dẫn đến việc, chủ đầu tư đã lựa chọn nhà thầu không đủ năng lực trúng thầu dự gần chục tỷ đồng.  

Trao đổi với PV báo PLVN, ông Nguyễn Văn Chiển, Chủ tịch UBND xã Yên Cường cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin trên, đã báo cáo UBND Huyện Ý Yên đồng thời, yêu cầu đơn vị tư vấn là Công ty Vi Nguyên, giải trình làm rõ những nghi vấn tiêu cực nêu trên bằng văn bản.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin sự việc./

Ngọc Bảo
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”

Phó Tổng Giám đốc VNPT Huỳnh Quang Liêm: “Quan trọng nhất của đô thị thông minh là mọi người đều có thể tiếp cận và trải nghiệm tốt…”
(PLVN) - Khẳng định phát triển đô thị thông minh (ĐTTM) là xu thế tất yếu trong bối cảnh của cuộc Cách mạng nghiệp nghiệp 4.0 hiện nay, ông Huỳnh Quang Liêm, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) cho rằng đây là sự nỗ lực của cả 2 phía: Chính quyền và người dân, doanh nghiệp (DN).

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn

Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa di sản tín ngưỡng thờ Mẫu ở Lạng Sơn
(PLVN) - Xứ Lạng từ lâu vốn nổi tiếng là mảnh đất địa linh, nhân kiệt với bao trầm tích văn hóa theo suốt chiều dài lịch sử, ẩn chứa nhiều thông điệp sâu sắc của tiền nhân để lại. Lạng Sơn đang nắm giữ nhiều di sản phi vật thể, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu Tam phủ của người Việt. Để lưu giữ và phát huy giá trị di sản tín ngưỡng này, ngành văn hóa tỉnh đã và đang có nhiều việc làm thiết thực góp phần bảo lưu các giá trị văn hóa tốt đẹp của tín ngưỡng, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ trẻ.

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững

Thu hút nguồn lực phát triển Cao Bằng bền vững
(PLVN) - Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, đến nay Cao Bằng đã cơ bản hoàn thành 100% các chỉ tiêu Nghị quyết đề ra. Nhân dịp này, ông Lại Xuân Môn -Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cao Bằng - đã có những chia sẻ về kết quả đạt được từ đầu nhiệm kỳ đến nay và những định hướng lớn của tỉnh trong thời gian tới.

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?

Chính quyền cấp xã được ký thỏa thuận quốc tế?
(PLVN) - Thảo luận về dự thảo Luật Thỏa thuận quốc tế (TTQT), nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã bày tỏ lo lắng, băn khoăn khi dự kiến mở rộng chủ thể ký kết TTQT phía Việt Nam đến UBND cấp huyện, cấp xã.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬