Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai

(PLVN) - Trong khi hầu hết doanh nghiệp xem sức khỏe của người lao động là tài sản hay giấy khám sức khỏe là quy định hồ sơ bắt buộc khi học lái xe ô tô thì tại Đồng Nai, chỉ cần bỏ ra 250  ngàn đồng, việc mua một tờ giấy chứng nhận sức khỏe để hoàn tất hồ sơ xin việc lại dễ dàng như mua một bó rau ngoài chợ.  Báo Pháp luật Việt Nam một lần nữa phản ánh tình trạng đáng báo động này. 
Mua bán tràn lan giấy khám sức khỏe tại Đồng Nai 2 tờ giấy khám sức khoẻ có dấu mộc của Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Đức được “cò” bán giá 500 nghìn đồng.

Từ cò mồi đến giám đốc phòng khám

Tại một quán nước vỉa hè trên đường Đồng Khởi, TP Biên Hoà, trong vai một người cần giấy khám sức khỏe để hoàn thiện hồ sơ xin việc, chúng tôi được một người đàn ông vui vẻ nhận lời. Người đàn ông nhanh chóng ra giá 250 nghìn đồng cho một tờ giấy chứng nhận sức khỏe.

Thỏa thuận xong, chúng tôi giao 1 tấm hình thẻ, 1 bản phô tô chứng minh nhân dân và 250 nghìn đồng, chúng tôi được hẹn “nhận hàng” vào ngày hôm sau.

Theo hẹn, hôm sau tại một lề đường ở phường Trảng Dài, chúng tôi nhận giấy khám sức khoẻ có đầy đủ chữ ký của bác sỹ, giám đốc phòng khám cùng dấu mộc đỏ thể hiện đơn vị cấp giấy chứng nhận sức khỏe là Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Hoàng Anh Đức, Giám đốc là Lê Công Tiến.

Không chỉ tại quán nước vỉa hè mà ở những công ty môi giới việc làm, việc mua bán giấy khám sức khỏe còn dễ dàng hơn.

Tại Công ty TNHH XD- TM- DV Đô Na có trụ sở nằm trên đường Bùi Văn Hoà, phường An Bình, TP Biên Hoà, chưa đầy 10 phút, bất kỳ ai có nhu cầu đều dễ dàng mua được tờ giấy khám sức khoẻ với giá chỉ 50 nghìn đồng. Đáng nói, trung tâm môi giới việc làm này bán hẳn giấy khám sức khỏe có mộc, dấu của Trung tâm Y tế Thành phố Biên Hoà. Tất cả các mục khám đều có chữ ký và con dấu của bác sỹ về kết quả khám như xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu hay chuẩn đoán hình ảnh.

Những giấy khám sức khoẻ này được làm sẵn để chờ khách đến mua. Rất nhiều giấy khám sức khoẻ được đựng trong túi giấy, khi khách có nhu cầu chỉ cần tiền và ảnh rồi đóng dấu giáp lai là đã hoàn thành giấy khám sức khoẻ đủ điều kiện đi xin việc làm.

Giấy khám sức khoẻ của Trung tâm Y tế TP. Biên Hoà được bán nhanh tại công ty giới thiệu việc làm Đô Na chỉ với 50 nghìn đồng. 

Việc mua bán giấy khám sức khỏe còn bát nháo ở những cơ sở y tế khi mà tại đây, chính những nhân viên phòng khám, thậm chí cả giám đốc phòng khám trực tiếp hướng dẫn “quy trình” bán giấy khám sức khoẻ cho khách hàng.

Trong vai một người cần giấy khám sức khỏe, chúng tôi tiếp cận Phòng khám Đa khoa An Bình NASA, có địa chỉ tại đường Bùi Văn Hoà, phường An Bình, TP Biên Hoà.Tại đây, chúng tôi được một người xưng tên Lơ, Giám đốc Phòng khám, hướng dẫn qua điện thoại số 0937050*** rằng chỉ cần đưa hình ảnh và chứng minh nhân dân.

Bất ngờ hơn, chỉ chưa đầy 1 giờ đồng hồ, chúng tôi đã nhận được tổng cộng 10 Giấy khám sức khoẻ chứng nhận đủ sức khoẻ với chữ ký và con dấu do Phó Giám đốc Phòng khám có tên Bùi Văn Hoà ký.

 Phòng khám Đa khoa An Bình NaSa “sản xuất” được 10 giấy khám sức khoẻ hợp lệ chỉ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Vì là giấy khám sức khoẻ khống, nên hầu hết các thông tin của người khám ghi trên giấy đều để trống hoặc khai gian nhằm hoàn thiện các thông tin như: số của giấy khám sức khoẻ, địa điểm, thời gian, mục chiều cao cân nặng và cả kết quả và kết luận. Thậm chí, nếu không có thông tin thì về nhà, người khám bệnh thích ghi thông tin gì cũng được.

Khám chỉ là hình thức

Do có nhu cầu kiểm tra tình hình sức khỏe, chị N.T.T (23 tuổi, ngụ TP. Biên Hoà) đến Phòng khám Đa khoa Nguyễn An Phúc, địa chỉ 613D đường Đồng Khởi, P. Trảng Dài, TP Biên Hoà để đăng ký khám sức khoẻ. Tại đây, chị T bất ngờ với cách khám bệnh như trò đùa của phòng khám này.

Theo phản ánh của chị N.T.T thì, tại buồng khám tai, mũi, họng, sau khi thấy bác sỹ không thực hiện khám cho mình, chị liền hỏi bác sỹ tại sao không khám thì được BS Phan Thị Thu Hằng trả lời rằng “Ủa! em muốn khám hả….chị tưởng mùa dịch bệnh vào khám sức khoẻ thì làm như vậy cho nó nhanh…”. Rồi BS Hằng ký và đóng dấu vào giấy khám sức khoẻ chứng nhận là đã khám. Chưa hết, dù đã đóng đầy đủ tiền khám sức khoẻ các hạng mục theo quy định nhưng chị N.T.T vẫn không được xét nghiệm nước tiểu. Đáng nói, trên giấy vẫn có xác nhận kết quả âm tính, rồi kết luận cuối cùng là đủ sức khoẻ Giám đốc Nguyễn Văn Nhơn ký.

Tương tự, anh N.T.B.N (21 tuổi, ngụ huyện Thống Nhất) cho biết, do có nhu cầu học lái xe ô tô hạng B2 nên anh được một thầy dạy lái xe ô tô trên địa bàn hướng dẫn đến Phòng khám Đa khoa Thiện Nhân có địa chỉ tại đường DT768, xã Thạnh Phú, huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai để khám sức khoẻ. Anh N xác nhận rằng đến cho có lệ, chỉ khám tim mạch các thứ mà thôi, còn xét nghiệm máu, nước tiểu thì không cần làm. Sau đó phòng khám đã hoàn tất giấy khám sức khoẻ với kết luận đủ sức khoẻ lái xe hạng B2 cùng chữ ký của BS. Hoàng Trung Hậu.

Điều đặc biệt ở đây là những giấy khám sức khoẻ dành cho người học lái xe ô tô chỉ có thời hạn 06 tháng kể từ ngày ký kết luận, nên mục ngày tháng cũng được để trống nhằm thuận tiện trong việc hoàn thiện hồ sơ khi tham gia kỳ thi sát hạch lái xe.

Rất nhiều giấy khám sức khoẻ cho người học lái xe oto được Phòng khám Đa khoa Thiện Nhân cấp, mặc dù khám qua loa.

Việc mua, bán giấy khám sức khoẻ hay khám qua loa hình thức đã là hành vi vi phạm pháp luật, vi phạm quy định khám sức khoẻ theo thông tư số 14/2013 của Bộ Y tế. Cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý vấn đề này như thế nào?

PLVN sẽ thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV Điều tra
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.
(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 
Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

Hà Nội có 17 người rút hồ sơ ứng cử

(PLVN) - Tính đến ngày 2/4 có 6 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hà Nội có đơn xin rút và 11 người có đơn xin rút hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND TP Hà Nội khóa XVI.

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)

Đem “Hành trình yêu thương” đến người nghèo xã Bảo Lâm (Lạng Sơn)
(PLVN) - Ngày 10/4, Đồn Biên phòng Bảo Lâm (Lạng Sơn) phối hợp với CLB thiện nguyện do bà Phạm Hồng Tuyết - Phó trưởng ban thường trực Ban tổ chức quận uỷ Đống Đa (Hà Nội) tổ chức chương trình “Hành trình yêu thương” tại các trường học, gia đình hoàn cảnh khó khăn của xã Bảo Lâm.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376