Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm

(PLVN) - Ngày 6/4/2020, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản yêu cầu UBND tỉnh Cà Mau kiểm tra, rà soát, giải quyết theo quy định pháp luật xung quanh 22 đơn của công dân; trong đó có trường hợp khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm của ông Phan Lý Quới (ngụ số 140B, Trương Phùng Xuân, TP Cà Mau, tỉnh Cà Mau).
Kiểm tra, giải quyết vụ khiếu nại về đất đai kéo dài hàng chục năm Ông Quới đứng trên phần đất được cho là chưa được giải quyết thỏa đáng, khách quan.

Theo hồ sơ, nguồn gốc đất mà ông Quới khiếu nại do thân tộc để lại 41.525m2, có trích lục địa bộ năm 1965. Ngày 30/07/1976, tỉnh Minh Hải (cũ) ban hành Quyết định số 160 thu hồi 52.000m2 đất cấp cho Ty Thương nghiệp, trong đó đất ông Quới bị thu hồi 7.010m2 lô AR, trong tổng số 41.525m2. 

Tại Điều III của Quyết định ghi rõ: “Ty Thương nghiệp có trách nhiệm giải tỏa mặt bằng trong chiều hướng dung hòa đôi bên, nhất là nhà cửa, hoa màu hoặc có nhân dân bỏ công khai phá trên phần đất được cấp”. Nhưng cơ quan được chính quyền tỉnh giao lúc bấy giờ chưa thỏa thuận bồi thường cho gia đình ông Quới như Quyết định 160 đã ghi. 

Trong Văn bản kiến nghị số 55, ngày 20/06/1994 của Sở Địa chính tỉnh Minh Hải gửi UBND tỉnh Minh Hải cũng nói rõ về nguồn gốc đất của gia đình ông Quới, vào thời điểm 1976 là đất nông nghiệp cấy lúa và đề nghị chính quyền xem xét và bồi hoàn giá đất, công khai phá cho hộ ông Quới.

Văn bản của Ban Nội chính Tỉnh ủy Minh Hải do ông Phạm Minh Chính ký ngày 24/10/1994 cũng kiến nghị về việc giải quyết dứt điểm vụ đất của Quới, cũng khẳng định đất gia đình ông Quới là loại đất ruộng đang sản xuất, có 9 mộ của ông bà mà gia đình chôn tại đây.

Ngày 30/11/1995, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Minh Hải cũng lên tiếng kiến nghị đến Thường trực HĐND, UBND tỉnh sớm chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền giải quyết dứt điểm việc ông Quới yêu cầu bồi thường công tạo lập đất và tu bổ khu chôn cất của thân tộc. Tuy nhiên, vụ việc vẫn chưa được giải quyết. 

Kiến nghị của Ban Pháp chế HĐND tỉnh Cà Mau gửi UBND tỉnh Cà Mau do ông Dương Anh Dũng, Trưởng ban ký ngày 25/11/2004, nói rõ, Quyết định 160 của tỉnh năm 1976 thu hồi đất của ông Quới chỉ có 7.010m2 giao Ty Thương nghiệp. Ty Thương nghiệp giao lại cho Cty Nông sản Thực phẩm.

Sau đó, Cty này không còn sử dụng, UBND tỉnh thu hồi giao tiếp cho Cty Phát triển nhà Minh Hải quản lý phần diện tích đất 7.010m2. Phần đất còn lại của gia đình ông Quới 34.515m2 chưa có văn bản pháp lý thu hồi nào của chính quyền, nhưng không hiểu sao Cty vẫn quản lý luôn phần đất này để quy hoạch và phân lô bán nền cho một số hộ dân vào cất nhà ở?

Ông Quới phát hiện việc làm sai trái của Cty đã gửi đơn khiếu nại đến các ngành chức năng trong tỉnh nhưng không được ai giải quyết. “Qua nghiên cứu hồ sơ và đơn yêu cầu của ông Quới, thấy rằng việc Cty Phát triển nhà Minh Hải cho xây dựng trên phần đất của ông Quới ngoài diện tích của Quyết định 160 là không đúng pháp luật”, văn bản nêu.

Vậy nhưng ông Quới vẫn nhận được Quyết định số 17/QĐ-UBND ngày 27/04/2006 của UBND tỉnh Cà Mau do Phó Chủ tịch tỉnh Phạm Thành Tươi ký, không chấp nhận đơn khiếu nại của ông.

Công Lý
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Cái giá của sự ngủ quên

Cái giá của sự ngủ quên

(PLVN) - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, thành trì quan trọng của ngành y tế khu vực phía Bắc, nơi tiếp nhận tất cả bệnh nhân Covid-19, từng điều trị hơn 1.000 ca bệnh, trong đó nhiều ca rất nặng, chưa có trường hợp nào tử vong. Nhưng cuối cùng thành trì này đã bị “thủng”, khi phát hiện một số ca lây nhiễm cộng đồng tại đây.

Đọc thêm

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên

Xác minh, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên
(PLVN) - UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành văn bản số 1797/UBND-NLN giao Công an tỉnh chủ trì điều tra, xử lý vi phạm về khai thác rừng tại Vườn quốc gia Hoàng Liên. Giám đốc Vườn quốc gia Hoàng Liên đã ra quyết định đình chỉ công tác Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Hoàng Liên cùng 03 cán bộ kiểm lâm liên quan.

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam

Làm rõ nguồn lây ca Covid-19 tại Hải Dương do nhập cảnh trái phép từ Lào về Việt Nam
(PLVN) - Liên quan đến trường hợp Đào Duy Tùng (SN 1989, có HKTT tại 42 Hàm Nghi, phường Hải Tân, TP. Hải Dương, tỉnh Hải Dương) có kết quả dương tính với Covid-19, Công an TP Hải Dương đã khẩn trương vào cuộc điều tra, xác minh, làm rõ nguồn lây của trường hợp này. Đến chiều 7/5 xác định, Đào Duy Tùng đã vượt biên nhập cảnh trái phép từ Lào vào Việt Nam vào ngày 20/4/2021. 

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19

Thừa Thiên Huế, Quảng Trị lập nhiều chốt kiểm soát Covid -19
(PLVN) - Huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế) và huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị) đang khẩn trương tiến hành điều tra, truy vết những người tiếp xúc gần với ca bệnh SARS-CoV-2 số 3211 (23 tuổi, làm thẩm mỹ viện). Đồng thời, 2 điạ phương này cũng đã lập nhiều chốt nhằm kiểm soát tình hình.

 

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân

Nâng cao hơn nữa vai trò của người đại biểu nhân dân
(PLVN) - Chiều 8/5, tại Hội trường trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, bà Phạm Thị Thanh Trà - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV (Đơn vị bầu cử số 2) và ứng cử viên đại biểu HĐND tỉnh Yên Bái khóa XIX (Đơn vị bầu cử số 15) đã có cuộc tiếp xúc với cử tri thị xã Nghĩa Lộ.
Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XV – Đại tá Nguyễn Sỹ Quang: Nỗ lực xây dựng TP.HCM ngày càng phát triển

(PLVN) -Với gần 28 năm công tác tại Công an TP.HCM, Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - một trong số 50 ứng cử viên đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV (nhiệm kỳ 2021 – 2026) tại TP.HCM, thuộc đơn vị bầu cử số 2 (quận 1, quận 3, quận Bình Thạnh) đã nỗ lực và cùng tập thể Công an Thành phố góp phần vào giữ gìn, đảm bảo an ninh trật tự tại TP.HCM. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376