Kiểm toán Nhà nước chỉ ra nhiều sai phạm của Vinacomin

(PLVN) - Báo cáo Quốc hội tại Kỳ họp thứ 9, Quốc hội Khóa XIV đang diễn ra, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin).
Trụ sở Vinacomin tại đường Dương Đình Nghệ (Hà Nội) được triển khai xây hơn 3 năm nay 

Báo cáo của Kiểm toán Nhà nước (KTNN) nêu rõ, đối với Dự án Lò giếng Cánh gà của Vinacomin được phê duyệt khi chưa có trong danh mục quy hoạch, quy hoạch vùng, ngành. Các Dự án sàng tuyển Vàng Danh 2, Dự án mỏ Bình Minh, Dự án mỏ Đèo Nai, Dự án mỏ Mông Dương, Dự án mỏ đồng Tả Phời, Dự án cụm cảng Km6 chưa phê duyệt cụ thể, chi tiết tỷ lệ cho từng loại nguồn vốn. Còn Dự án mỏ đồng Tả Phời, Dự án vận chuyển Khe Ngát - cảng Điền Công xác định tổng mức đầu tư chưa đầy đủ cơ sở. Dự án sàng tuyển Khe Chàm, Dự án mỏ đồng Tả Phời phê duyệt khi chưa có Báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Vẫn liên quan đến Dự án sàng tuyển Khe Chàm, dự án này phải điều chỉnh quy mô đầu tư hai lần bởi Vinacomin xác định quy mô đầu tư chưa phù hợp. Theo đó, lần một dự án thay đổi công suất thành 7 triệu tấn/năm và lần hai với mục tiêu nghiền toàn bộ than cục thành than cám (không tuyển) và phải điều chỉnh quy mô các công trình xây dựng. 

Không những thế, các phương án tài chính, phương án trả nợ các dự án của Vinacomin chưa được tổ chức cho vay thẩm định hoặc chấp thuận cho vay trước khi quyết định đầu tư. Đáng lo ngại khi kết quả kiểm toán chỉ ra phần lớn các dự án này không đảm bảo cơ cấu nguồn được phê duyệt, không đúng cam kết. 

Cụ thể như Dự án lò giếng Khe Tam, Dự án lò giếng Cánh Gà, Dự án sàng tuyển Vàng Danh 2, Dự án sàng tuyển Khe Chàm, Dự án mỏ đồng Tả Phời, Dự án vận tải Cẩm Phả, Dự án cụm cảng Km6, Dự án mỏ Bình Minh, Dự án mỏ Đèo Nai, Dự án mỏ Mông Dương, Dự án kẽm Thái Nguyên; Dự án lò giếng Cánh gà, Dự án sàng tuyển Vàng Danh 2, Dự án sàng tuyển than Khe Chàm…

Trong khi đó, đối với Công ty Cổ phần Than Núi Béo dù được thông qua kế hoạch đầu tư 689 tỷ đồng năm 2016, 1.164 tỷ đồng năm 2017 và 1.339 tỷ đồng năm 2018 nhưng theo số liệu Báo cáo tài chính đến ngày 31/12/2017 đơn vị có tỷ lệ nợ phải trả/Vốn chủ sở hữu bằng 4,62 lần (2.227 tỷ đồng/481 tỷ đồng). KTNN chỉ rõ sai phạm đối với dự án này là: “Nguồn vay thương mại lớn, trong khi hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu cao, ảnh hưởng đến an toàn tài chính doanh nghiệp”.

Về công tác đấu thầu, kết quả kiểm toán cho thấy, Vinacomin đã lựa chọn nhà thầu chậm tại nhiều dự án như: Dự án cụm cảng Km6, Dự án sàng tuyển Khe Chàm, Dự án mỏ đồng Tả Phời, Dự án lò giếng Cánh Gà, Dự án vận tải Lép Mỹ - Cảng Km6, Dự án cảng Điền Công, Dự án vận chuyển Khe Ngát - cảng Điền Công, Dự án mỏ Bình Minh, Dự án mỏ Đèo Nai, Dự án mỏ Mông Dương, Dự án kẽm Thái Nguyên.

Đáng chú ý, theo KTNN, Vinacomin đã triển khai thực hiện một số cơ chế đặc thù còn chưa phù hợp với quy định của pháp luật. Tại Văn bản số 3059/TKV-ĐT ngày 25/4/2007 hướng dẫn các đơn vị ký hợp đồng trực tiếp với các đơn vị tư vấn trong nội bộ Tập đoàn không phù hợp trình tự thực hiện đấu thầu tại Luật Đấu thầu, hướng dẫn quy trình mua sắm trực tiếp bao gồm gửi thông báo cho nhà thầu dự kiến, đàm phán thương thảo và ký hợp đồng tại Chỉ thị số 173/CT-TKV ngày 29/9/2010 về việc sử dụng vật tư, hàng hóa sản xuất trong nước không phù hợp với quy trình thực hiện mua sắm trực tiếp tại Nghị định số 95/2009/NĐ-CP ngày 15/10/2009 của Chính phủ.

Báo cáo Kiểm toán quyết toán ngân sách nhà nước năm 2018 tổng hợp kết quả chính từ 268 Báo cáo kiểm toán của 213 cuộc kiểm toán được tổ chức trong năm 2019 đối với niên độ ngân sách năm 2018.
Phạm Diệu
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

Dự án cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn: Chủ đầu tư lên tiếng về việc chậm đền bù

(PLVN) - Liên quan đến một số vướng mắc trong việc chi trả tiền đền bù cho các hộ dân bị ảnh hưởng ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng (GPMB) trong quá trình thực hiện tuyến cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn (dự án) mà UBND huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) chỉ ra, chủ đầu tư dự án cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các bên liên quan để xử lý dứt điểm sự việc. 

Đọc thêm

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng

Do COVID-19, chỉ số Nữ doanh nhân của Việt Nam năm 2020 tụt 7 hạng
(PLVN) - Báo cáo Chỉ số Nữ doanh nhân 2020 (MIWE 2020) do Mastercard vừa công bố cho thấy, Việt Nam tụt 7 hạng so với năm 2019, đứng ở vị trí thứ 25 trên thế giới, trong khi Thái Lan, Philippines và Indonesia nằm trong số 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới với những điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho phụ nữ làm kinh doanh.
Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

Sở Tư pháp Thừa Thiên Huế xếp hạng xuất sắc liên tục 3 năm liền

(PLVN) - Theo lãnh đạo Sở tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế, trong năm qua ngành Tư pháp đã hoàn thành 100% nhiệm vụ tại Chương trình công tác Tư pháp năm 2020, nhiều nhiệm vụ công tác chuyển biến tích cực, đạt kết quả cao và nổi bật. Đây cũng là năm thứ 3 Sở này đạt được danh hiệu cao quý trên.

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống CSDLQG về dân cư giúp thay đổi phương thức quản lý công dân
(PLVN) - Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) chính thức khai trương ngày 25/2/2021 được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?

Các CLB chuẩn bị thế nào cho ngày V.League trở lại?
(PLVN) - VPF mới thông báo chính thức về lịch thi đấu V.League 2021 giai đoạn tới. Theo đó, các trận đấu bù tại vòng 3 diễn ra vào hai ngày 13/3 và 14/3. Các vòng đấu tiếp theo tiếp tục với mật độ trung bình 4,5 ngày/ trận.

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái

Chính sách bảo hành hấp dẫn giúp nhông xích Mạnh Quang “đánh bật” hàng giả, hàng nhái
(PLVN) - Trải qua gần 40 năm thành lập và phát triển, Công ty TNHH Cơ khí Mạnh Quang, với sản phẩm nhông xích danh tiếng, đã khẳng định được vị thế vững chắc của mình trên thương trường. Sản phẩm phụ tùng xe máy nhông – xích – đĩa các loại của Mạnh Quang chiếm lĩnh thị trường Việt Nam, tạo được lòng tin của người sử dụng trong nước cũng như nước ngoài và điều đó có được một phần là nhờ chính sách bảo hành hết sức hấp dẫn từ doanh nghiệp. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬