Hoài Đức (Hà Nội): Gần 30 năm mòn mỏi chờ hưởng chế độ hưu của một cựu giáo viên

(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Chu Thị Chắt (SN 1946,  trú tại đội 6, thôn Mộc Hoàn Đình, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh về việc bà đã nghỉ giảng dạy từ năm 1985, nhưng lại không được hưởng bất kì một chế độ, chính sách nào. Mặc dù trong nhiều năm, bà đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan, thế nhưng đến nay vẫn chưa được một cơ quan nào giải quyết.
Hoài Đức (Hà Nội): Gần 30 năm mòn mỏi chờ hưởng chế độ hưu của một cựu giáo viên Bà Chu Thị Chắt mòn mỏi chờ được hưởng chế độ chính đáng của mình

24 năm tâm huyết với nghề

Theo trình bày của bà Chắt, từ tháng 9/1961, bà bắt đầu công tác giảng dạy tại trường vỡ lòng của xã Văn Côn (nay là Trường Tiểu học Vân Côn). Trong suốt 24 năm công tác giảng dạy, bà luôn hoàn thành nhiệm vụ, luôn phấn đấu là một cô giáo hiền, người giáo viên mẫu mực. Trong thời gian công tác, bà Chắt cũng không hề bị kỷ luật hay bị phê bình của nhà trường hoặc lãnh đạo ngành, Sở Giáo dục.

Đến năm 1984, Hội đồng nhà trường yêu cầu giáo viên kê khai hồ sơ, lý lịch theo Nghị định mới của thời kỳ đó. Bà Chắt đã chấp hành kê khai đầy đủ thủ tục theo yêu cầu. Đến tháng 9/1985, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Côn xét thấy hoàn cảnh gia đình của bà Chắt có nhiều khó khăn nên cho bà nghỉ giảng dạy, chuyển đổi vị trí công tác của bà Chắt sang tham gia xây dựng kinh tế của Hợp tác xã và gia đình.

 Tuy nhiên, việc cho nghỉ giảng dạy của Ban lãnh đạo nhà trường đối với bà Chắt lại không hề có bất kì một văn bản hay quyết định nào. Kể từ khi nghỉ, bà cũng không được hưởng bất kỳ chế độ hay ưu đãi nào cho suốt thời gian 24 năm công tác của mình. Trong khi đó, những đồng nghiệp, những giáo viên công tác cùng bà thời kỳ  đó vẫn được hưởng các chế độ lương hưu, y tế … đầy đủ.

Chia sẻ với PV, bà Chắt nói: “Trong suốt 24 năm tâm huyết, gắn bó với nghề giảng dạy, tôi luôn cố gắng để cho các con, các cháu, các học sinh biết được con chữ. Tôi cũng luôn cố gắng giữ gìn danh dự, nhân phẩm của một nhà giáo. Thế nhưng, khi có quy định mới của ngành Giáo dục, gia đình tôi lại có hoàn cảnh kinh tế khó khăn mà không thể tiếp tục nghề giảng dạy là một nỗi đau, điều đáng tiếc của tôi. Thế nhưng, nỗi đau đó như nhân lên khi mà bao năm cống hiến của tôi lại không được Nhà nước, các cấp công nhận, cũng không được hưởng bất kỳ chế độ nào. Trong khi đó, các anh chị em cùng giảng dạy như tôi vẫn có đầy đủ chế độ. Giờ đây, đã gần đất xa trời, tôi cũng chỉ mong mỏi một điều duy nhất là sớm được Nhà nước cho tôi đưởng hưởng chế độ như mọi giáo viên khác”.

Cần sớm giải quyết chế độ

Theo ông Đỗ Đăng Lý – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Vân Côn giai đoạn bà Chắt công tác cho rằng, việc bà Chắt không được hưởng bất kì chế độ nào sau khi nghỉ giảng là thiệt thòi cho bà Chắt. Ông Lý xác nhận: “Tôi nguyên là Hiệu trưởng thời kì bà Chắt giảng dạy tại Trường cấp 1. Bà Chắt có thời gian công tác liên tục từ năm 1961 đến năm 1985, việc bà Chắt phải nghỉ giảng dạy là do chế độ, quy định thời kỳ đó có thay đổi. Tôi cũng kính mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét để giải quyết chế độ cho bà Chắt”.

Cùng ý kiến trên, ông Đỗ Chuông – nguyên Hiệu trưởng Trường cấp 1 và cấp 2 xã Vân Côn cũng cho rằng, các cơ quan chức năng của huyện và thành phố cần xem xét và giải quyết cho bà Chắt. Ông Chuông xác nhận: “Thời gian công tác của bà Chắt tại Trường Tiểu học là rất rõ. Tôi cũng là một trong những Hiệu trưởng của Trường cấp 1 khi bà Chắt đang công tác. Việc bà Chắt phải nghỉ công tác là do chính sách nhà nước thay đổi. Chúng tôi cũng mong muốn lãnh đạo các cơ quan liên quan sớm giải quyết chế độ cho bà Chắt ”.

Mặc dù việc giảng dạy của bà Chắt tại Trường Tiểu học đã được các nguyên lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương xác nhận, thế nhưng, mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công tác giảng dạy của bà Chắt lại không còn được lưu trữ. Do vậy, khi bà Chắt gửi đơn đề nghị giải quyết chế độ của mình tới các cơ quan chức năng nhưng họ đều từ chối hoặc hướng dẫn bà bổ sung hồ sơ.

Thiết nghĩ, với trường hợp của cựu giáo viên Chu Thị Chắt sau 24 năm giảng dạy, cống hiến mà không được hưởng chế độ là một thiếu sót không đáng có trong ngành Giáo dục huyện Hoài Đức. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và xem xét giải quyết chế độ theo đúng quy định, để tránh thiệt thòi không đáng có cho bà Chắt.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh

Tỉnh ủy Hà Tĩnh cho Trường THPT Cù Huy Cận tiếp tục được tuyển sinh
(PLVN) - Sáng nay (5/7) thường trực Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã họp và đưa ra kết luận cho phép Trường THPT Cù Huy Cận  ở huyện Vũ Quang tiếp tục tuyển sinh năm học 2020-2021. Đồng thời, yêu cầu huyện Vũ Quang tiếp tục rà soát, đánh giá để tiến tới thực hiện chủ trương huyện Vũ Quang chỉ có 1 trường THPT đảm bảo theo quy mô dân số, học sinh, số lớp theo quy định hiện hành.

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

TP Yên Bái được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới
(PLVN) - Sáng 5/7, tại xã Tuy Lộc (TP Yên Bái) - xã nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Yên Bái - UBND tỉnh Yên Bái tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận TP Yên Bái hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2019.
Gia Lai đã có  9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

Gia Lai đã có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu

(PLVN) - Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã ghi nhận có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu. Số ca nhiễm bệnh đều là người nhà hoặc đã từng tiếp xúc với nạn nhân tử vong tại làng Bông Hiot, xã Hải Yang, huyện Đắc Đoa

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)

Uẩn khúc cái chết của đạo diễn William Taylor (kỳ cuối)
(PLVN) - Sau cái chết đầy uẩn khúc của William Taylor, gần 100 năm qua nhiều người nổi tiếng là bạn bè, đối tác của ông đã vướng vòng lao lý vì nghi vấn đã hạ chết William. Tuy nhiên, đến nay thủ phạm sát hại Taylor vẫn đang là một bí ẩn.
Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

Vụ sát hại ca sĩ Hachalu - Án hình sự hay hành chính?

(PLVN) - Ở thủ đô Addis Abeba của Ethiopia đêm ngày 28/6 vừa qua, ca sỹ 34 tuổi Hachalu Hundessa bị bắn chết khi đang lái xe ô tô. Cái chết của ca sỹ này đã đẩy đất nước Ethiopia vào tình trạng bạo loạn và bạo lực.

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong

Mỹ, Anh xung khắc với Trung Quốc về Hong Kong
(PLVN) - Kể từ khi Quốc hội Trung Quốc thông qua bộ luật mới về đảm bảo an ninh ở Hong Kong, phản ứng của Mỹ và Anh không chỉ còn là thể hiện quan điểm thái độ chính trị nữa mà còn đi cùng biện pháp cụ thể. Mỹ có thêm một con chủ bài mới để gia tăng sức ép đối với Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh chiến lược trên mọi phương diện với Trung Quốc.

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?

Heerenveen vì tiền hay vì khả năng của Văn Hậu?
(PLVN) - Dù CLB Hà Nội đã đồng ý trả chi phí cho Văn Hậu để anh tiếp tục ở lại CLB thi đấu, nhưng cách ứng xử của Heerenveen khiến cho lãnh đạo CLB Hà Nội bức xúc cho rằng, họ quá nặng về tiền mà không có kế hoạch cụ thể về chuyên môn của Văn Hậu.
Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

Gà Spa thực hiện thẩm mỹ xâm lấn "chui"?

(PLVN) - Vừa qua, Báo Pháp Luật Việt Nam nhận được nhiều đơn phản ánh của bạn đọc về dịch vụ hoạt động của cơ sở Gà Spa tại Biên Hoà không đúng như tư vấn, quảng cáo gây ảnh hưởng đến sức khoẻ và đời sống của họ. Đồng thời, nhân viên làm tại đây cũng phản ánh nhiều điểm khuất tất trong kinh doanh của cơ sở này.

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025

Trung tướng Phùng Sĩ Tấn giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu nhiệm kỳ 2020-2025
(PLVN) - Sau gần 3 ngày làm việc tích cực, nghiêm túc, Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Tổng Tham mưu - Cơ quan Bộ Quốc phòng, nhiệm kỳ 2020-2025 vừa kết thúc với kết quả thành công tốt đẹp. Trung tướng Phùng Sĩ Tấn được bầu làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu  - Cơ quan Bộ Quốc phòng nhiệm kỳ 2020-2025.

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021

Hà Nội dự kiến không tăng học phí năm học 2020-2021
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ 15 HĐND Thành phố Hà Nội, UBND TP Hà Nội dự kiến có Tờ trình đề nghị HĐND TP xem xét Quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập của Thành phố và mức thu học phí đối với Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Bắc Thăng Long, Trường Trung cấp Kỹ thuật Tin học Hà Nội năm học 2020-2021.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬