Hoài Đức (Hà Nội): Gần 30 năm mòn mỏi chờ hưởng chế độ hưu của một cựu giáo viên

(PLVN) - Mới đây, Báo PLVN nhận được đơn kêu cứu của bà Chu Thị Chắt (SN 1946,  trú tại đội 6, thôn Mộc Hoàn Đình, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội) phản ánh về việc bà đã nghỉ giảng dạy từ năm 1985, nhưng lại không được hưởng bất kì một chế độ, chính sách nào. Mặc dù trong nhiều năm, bà đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan, thế nhưng đến nay vẫn chưa được một cơ quan nào giải quyết.
Hoài Đức (Hà Nội): Gần 30 năm mòn mỏi chờ hưởng chế độ hưu của một cựu giáo viên Bà Chu Thị Chắt mòn mỏi chờ được hưởng chế độ chính đáng của mình

24 năm tâm huyết với nghề

Theo trình bày của bà Chắt, từ tháng 9/1961, bà bắt đầu công tác giảng dạy tại trường vỡ lòng của xã Văn Côn (nay là Trường Tiểu học Vân Côn). Trong suốt 24 năm công tác giảng dạy, bà luôn hoàn thành nhiệm vụ, luôn phấn đấu là một cô giáo hiền, người giáo viên mẫu mực. Trong thời gian công tác, bà Chắt cũng không hề bị kỷ luật hay bị phê bình của nhà trường hoặc lãnh đạo ngành, Sở Giáo dục.

Đến năm 1984, Hội đồng nhà trường yêu cầu giáo viên kê khai hồ sơ, lý lịch theo Nghị định mới của thời kỳ đó. Bà Chắt đã chấp hành kê khai đầy đủ thủ tục theo yêu cầu. Đến tháng 9/1985, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vân Côn xét thấy hoàn cảnh gia đình của bà Chắt có nhiều khó khăn nên cho bà nghỉ giảng dạy, chuyển đổi vị trí công tác của bà Chắt sang tham gia xây dựng kinh tế của Hợp tác xã và gia đình.

 Tuy nhiên, việc cho nghỉ giảng dạy của Ban lãnh đạo nhà trường đối với bà Chắt lại không hề có bất kì một văn bản hay quyết định nào. Kể từ khi nghỉ, bà cũng không được hưởng bất kỳ chế độ hay ưu đãi nào cho suốt thời gian 24 năm công tác của mình. Trong khi đó, những đồng nghiệp, những giáo viên công tác cùng bà thời kỳ  đó vẫn được hưởng các chế độ lương hưu, y tế … đầy đủ.

Chia sẻ với PV, bà Chắt nói: “Trong suốt 24 năm tâm huyết, gắn bó với nghề giảng dạy, tôi luôn cố gắng để cho các con, các cháu, các học sinh biết được con chữ. Tôi cũng luôn cố gắng giữ gìn danh dự, nhân phẩm của một nhà giáo. Thế nhưng, khi có quy định mới của ngành Giáo dục, gia đình tôi lại có hoàn cảnh kinh tế khó khăn mà không thể tiếp tục nghề giảng dạy là một nỗi đau, điều đáng tiếc của tôi. Thế nhưng, nỗi đau đó như nhân lên khi mà bao năm cống hiến của tôi lại không được Nhà nước, các cấp công nhận, cũng không được hưởng bất kỳ chế độ nào. Trong khi đó, các anh chị em cùng giảng dạy như tôi vẫn có đầy đủ chế độ. Giờ đây, đã gần đất xa trời, tôi cũng chỉ mong mỏi một điều duy nhất là sớm được Nhà nước cho tôi đưởng hưởng chế độ như mọi giáo viên khác”.

Cần sớm giải quyết chế độ

Theo ông Đỗ Đăng Lý – nguyên Hiệu trưởng Trường Tiểu học xã Vân Côn giai đoạn bà Chắt công tác cho rằng, việc bà Chắt không được hưởng bất kì chế độ nào sau khi nghỉ giảng là thiệt thòi cho bà Chắt. Ông Lý xác nhận: “Tôi nguyên là Hiệu trưởng thời kì bà Chắt giảng dạy tại Trường cấp 1. Bà Chắt có thời gian công tác liên tục từ năm 1961 đến năm 1985, việc bà Chắt phải nghỉ giảng dạy là do chế độ, quy định thời kỳ đó có thay đổi. Tôi cũng kính mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc xem xét để giải quyết chế độ cho bà Chắt”.

Cùng ý kiến trên, ông Đỗ Chuông – nguyên Hiệu trưởng Trường cấp 1 và cấp 2 xã Vân Côn cũng cho rằng, các cơ quan chức năng của huyện và thành phố cần xem xét và giải quyết cho bà Chắt. Ông Chuông xác nhận: “Thời gian công tác của bà Chắt tại Trường Tiểu học là rất rõ. Tôi cũng là một trong những Hiệu trưởng của Trường cấp 1 khi bà Chắt đang công tác. Việc bà Chắt phải nghỉ công tác là do chính sách nhà nước thay đổi. Chúng tôi cũng mong muốn lãnh đạo các cơ quan liên quan sớm giải quyết chế độ cho bà Chắt ”.

Mặc dù việc giảng dạy của bà Chắt tại Trường Tiểu học đã được các nguyên lãnh đạo đơn vị, chính quyền địa phương xác nhận, thế nhưng, mọi hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công tác giảng dạy của bà Chắt lại không còn được lưu trữ. Do vậy, khi bà Chắt gửi đơn đề nghị giải quyết chế độ của mình tới các cơ quan chức năng nhưng họ đều từ chối hoặc hướng dẫn bà bổ sung hồ sơ.

Thiết nghĩ, với trường hợp của cựu giáo viên Chu Thị Chắt sau 24 năm giảng dạy, cống hiến mà không được hưởng chế độ là một thiếu sót không đáng có trong ngành Giáo dục huyện Hoài Đức. Báo PLVN đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc và xem xét giải quyết chế độ theo đúng quy định, để tránh thiệt thòi không đáng có cho bà Chắt.

Sinh Nguyễn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021

Lưu ý của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về thi tốt nghiệp THPT 2021
(PLVN) - Theo Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, học sinh thi tốt nghiệp THPT năm 2021 không chỉ chịu tác động bởi tình hình dịch bệnh của năm nay mà còn chịu ảnh hưởng từ năm học lớp 11. Bởi vậy nội dung đề thi tốt nghiệp THPT phải gắn rất sát với hoạt động dạy và học trong điều kiện dịch bệnh, đồng thời gắn với chuẩn đầu ra chương trình phổ thông. 
 Có một dòng sông như thế...

Có một dòng sông như thế...

(PLVN) - Là một trong những điểm nằm trên tuyến du lịch đang được xây dựng của huyện Nậm Nhùn (Lai Châu), xã Mường Mô có nhiều tiềm năng về phát triển du lịch. Đặc biệt là phát triển du lịch khám phá trên lòng hồ Thủy điện Lai Châu, hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho người dân, góp phần ổn định đời sống sau tái định cư.

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử

Ngành Tư pháp đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật về bầu cử
(PLVN) -Những ngày này, cả nước đang tích cực các công việc chuẩn bị cho sự kiện chính trị, pháp lý quan trọng - bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026. Để cuộc bầu cử thành công, công tác tuyên truyền phải đi trước một bước.

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già

Đứa con gây tội ác trong cơn say và lời khẩn cầu của người cha già
(PLVN) - Cùng lúc chịu nỗi đau mất vợ và con trai khiến người đàn ông 77 tuổi gần như suy sụp. Không đủ sức xuống dự phiên tòa xét xử con trai, người cha khốn khổ ấy đã gửi lời qua luật sư, mong con đường trở về của con ngắn hơn. Riêng đối với đứa con tội lỗi đoạt mạng mẹ mình trong cơn say, sự hối hận dường như đã muộn màng.

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!

Đầu tư sân bay đâu đơn giản như 'bến xe cóc'!
(PLVN) - Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống sân bay toàn quốc giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến 2050, đang được Bộ GTVT lấy ý kiến các địa phương và chuyên gia, sau đó Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ xem xét, trình Chính phủ phê duyệt.
Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

Hai anh em vướng lao lý vì 3.000 bao thuốc lá 555

(PLVN) - Biết rõ thuốc lá 555 do nước ngoài sản xuất là hàng hóa Nhà nước cấm lưu thông trên thị trường Việt Nam nhưng vì hám lợi, Thao vẫn mua bán. Hậu hành vi này, Thao còn khiến anh trai vướng lao lý.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬