Hòa Bình: Nghi án mất đất vì bị người thuê nhà lén làm sổ đỏ

(PLVN) - TAND tỉnh Hòa Bình vừa đưa vụ kiện “Tranh chấp quyền sử dụng đất” của bà Nguyễn Thị Hạnh (trú tại tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình) ra xét xử phúc thẩm và nghị án kéo dài.  
Hòa Bình: Nghi án mất đất vì bị người thuê nhà lén làm sổ đỏ  Phần diện tích đất đang có tranh chấp

Trước đó, tại phiên sơ thẩm, đại diện UBND TP Hòa Bình và đại diện  Viện kiểm sát (VKS) đều chỉ ra những sai sót trong quá trình cấp sổ đỏ cho phía bị đơn. Cơ quan công tố đề nghị hủy bỏ các sổ đỏ đã cấp, tuy nhiên những quan điểm này không được Hội đồng xét xử (HĐXX) chấp nhận…

Bà Hạnh cho biết, năm 1988 được Tổng Công ty Sông Đà phân cho một căn hộ tập thể (nay thuộc tổ 1A, phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình) diện tích 200m2, gồm đất ở và đất vườn. Năm 2006, gia đình bà được cấp sổ đỏ diện tích 90m2 (hơn 100m2 còn lại chưa được cấp sổ).

Năm 2009, gia đình xây nhà trên diện tích đã được cấp sổ, phần diện tích còn lại xây nhà cấp 4 và tường rào bảo vệ xung quanh. Năm 2010 vợ chồng bà chuyển công tác về Hà Nội nên cho bà Nguyễn Thị Oanh (cùng trú tổ 1A) thuê lại toàn bộ nhà đất trên.

Năm 2014, bà đề nghị thanh lý hợp đồng thuê thì phát hiện bà Oanh đã tự ý xây dựng nhà ở, quán bán hàng... trên phần diện tích đất hơn 100m2. Qua tìm hiểu, bà Hạnh phát hiện diện tích 104,4m2 đất (trên đất có căn nhà cấp 4 của nhà bà) đã được UBND TP Hòa Bình cấp Sổ đỏ số BQ 198589 ngày 8/10/2013 cho bà Oanh (thửa đất số 225, tờ bản đồ số 17).

Sau đó bà Oanh đã làm thủ tục tặng cho con gái Nguyễn Thị Thanh Huyền 52m2 trong thửa đất số 225. Ngày 17/10/2013, bà Huyền được cấp sổ đỏ số 198641. Cùng ngày, bà Oanh được cấp sổ đỏ mới với diện tích 52,4m2. Bà Hạnh kiện bà Oanh ra TAND TP Hòa Bình đòi lại đất, đề nghị tuyên hủy các sổ đỏ đã cấp cho mẹ con bà Oanh.

Ngày 20/5/2019, tòa đưa vụ án ra xét xử. Đại diện UBND TP Hòa Bình khẳng định quá trình cấp sổ đỏ cho bà Oanh không thực hiện đầy đủ trình tự, thủ tục. Đại diện VKS cũng đồng ý nhận định này, còn chỉ ra một số vi phạm tố tụng trong vụ việc, đồng thời kiến nghị UBND TP Hòa Bình thu hồi những sổ đỏ này. Tuy nhiên, HĐXX vẫn bác yêu cầu khởi kiện của bà Hạnh với bà Oanh về việc đòi lại gian nhà cấp 4 và diện tích đất 104,4m2.

Không đồng tình, bà Hạnh kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm. Ngày 15/11/2019, TAND tỉnh Hòa Bình đưa vụ án ra xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, theo bà Hạnh, sau khi kết thúc phần tranh luận, đại diện VKS tỉnh cho rằng tòa sơ thẩm đã có những vi phạm về tố tụng như bỏ sót người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan là ông Phạm Văn Tích (chồng bà Hạnh); cấp sơ thẩm đã thụ lý yêu cầu hủy sổ đỏ trong khi thẩm quyền giải quyết thuộc tòa tỉnh...

Nhận định đây là những sai phạm nghiêm trọng tố tụng mà cấp phúc thẩm không thể khắc phục, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo của bà Hạnh, hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Hòa Bình. HĐXX sau đó tuyên bố nghị án kéo dài.

Liên quan sự việc, trước đó bà Hạnh có đơn tố cáo ông Nguyễn Minh Hồng (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Tân Thịnh) và một số cán bộ đã lập hồ sơ giả, không thực hiện đúng trình tự, thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Oanh.

Ngày 25/11/2016, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hòa Bình đã có Thông báo số 378/TB-CQĐT-PC46 xác định, một số người bị tố đã thiếu trách nhiệm, không thực hiện hết chức trách, nhiệm vụ được giao như: UBND phường Tân Thịnh không thực hiện đúng trình tự về kiểm tra, xác nhận về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất; không trực tiếp tổ chức cuộc họp và gặp gỡ các hộ dân để lấy ý kiến khu dân cư mà giao phiếu cho bà Oanh tự đi làm, dẫn đến việc giả mạo chữ ký trong phiếu; UBND phường Tân Thịnh không công bố công khai kết quả kiểm tra tại trụ sở phường trong thời hạn 15 ngày.

Cũng theo thông báo của Công an tỉnh Hòa Bình, Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất TP Hòa Bình chưa xác nhận đủ điều kiện hay không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ vào đơn đề nghị. Việc làm này đã vi phạm khoản 2 Điều 14 Nghị định 88/2009/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; vi phạm điểm d khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai 2013…

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh

Đề nghị xử lý nghiêm hành vi bạo lực học sinh
(PLVN) - Liên quan đến vụ bạo hành học sinh Trường Tiểu học Hữu Nghị (TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), sau khi Bộ Giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) có văn bản chỉ đạo, Phòng GD&ĐT TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình đã có báo cáo về vụ việc.

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an

Việt Nam đã đảm đương thành công vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an
(PLVN) - Nhân dịp Việt Nam hoàn thành 6 tháng đầu năm 2020 trên cương vị Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã có bài viết về chủ đề với tiêu đề “Nhìn lại sáu tháng tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và định hướng phát huy vai trò, đóng góp của Việt Nam thời gian tới”. PLVN trân trọng giới thiệu bài viết. Tít bài do PLVN đặt.
Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

Bộ Y tế khuyến cáo phòng chống dịch bệnh tay chân miệng

(PLVN) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước ghi nhận 10.745 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 6.662 trường hợp nhập viện, không có tử vong. Trước tình hình này, Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế đã có Công văn khẩn gửi Sở Y tế các tỉnh tăng cường phòng chống dịch tay chân miệng.

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam

Kỳ họp đặc biệt trong lịch sử của Quốc hội Việt Nam
(PLVN) - Đó chính là Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV vừa qua. Sự đặc biệt này là do Kỳ họp được chuẩn bị và tổ chức trong điều kiện vừa phải thực hiện các biện pháp phòng, chống đại dịch COVID-19, vừa phải hoàn thành các nhiệm vụ trên cả 3 lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước.

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội

Chỉ thị số 40-CT/TW: Tô đậm thêm tính nhân văn của chính sách tín dụng xã hội
(PLVN) - 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội (Chỉ thị số 40-CT/TW) đi vào cuộc sống, dù không phải là một thời gian dài, song những kết quả bước đầu minh chứng cho một quyết sách đúng đắn của Đảng trực tiếp giải quyết những vấn đề nội tại trong triển khai tín dụng chính sách xã hội.

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

Thiên tài âm nhạc khiếm thính Beethoven- Nghị lực thép chiến đấu với cuộc đời bất hạnh

(PLVN) - Trên thế giới có rất nhiều người sinh ra dù cơ thể không hoàn hảo, lành lặn nhưng ở họ lại tỏa sáng khát khao cống hiến, khát khao sống và nghị lực phi thường. Họ đã vượt lên số phận nghiệt ngã, làm được những việc phi thường khiến cả thế giới kinh ngạc và nể phục. Câu chuyện  của họ đã lay động trái tim của hàng triệu người. Một trong số đó là thiên tài âm nhạc Ludwig van Beethoven. 

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm

Bí ẩn lăng mộ Tần Thủy Hoàng (Kỳ 1): Đội quân đất nung nghìn năm
(PLVN) - Triều đại hưng suy thay đổi, nhân gian vật đổi sao dời, nhưng dưới lòng đất, lăng mộ ngầm ngàn năm của Tần Thủy Hoàng trải qua phong sương vẫn không bị xói mòn. Vinh quang và trí tuệ của đế chế cổ đại đã khép lại nhưng vô số điều vẫn còn là ẩn đố với hậu thế.

Dự án BOT điện mãi không chạm đích

Dự án BOT điện mãi không chạm đích
(PLVN) - Bốn dự án điện theo hình thức BOT của các nhà đầu tư nước ngoài đang nỗ lực về đích, sớm bổ sung nguồn điện cho hệ thống. Tuy nhiên, các dự án này vẫn đang đối mặt không ít khó khăn.

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt

Những hội bạn thân đình đám của showbiz Việt
(PLVN) - Không chỉ biết đến là những người có mối quan hệ khăng khít với nhau trong hoạt động showbiz, những hội bạn thân này còn khiến nhiều người hâm mộ phải trầm trồ mỗi khi xuất hiện cùng nhau.

'Bạo lực hẹn hò'

'Bạo lực hẹn hò'
(PLVN) - Hẹn hò ngày càng trở nên đa dạng và phổ biến ở nhiều lứa tuổi. Tuy nhiên, hẹn hò cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, trong đó có nguy cơ bạo lực, gây nhiều hậu quả đáng tiếc về sức khỏe, tinh thần và có khi trả giá bằng chính mạng sống...
Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

Sứ mệnh mới của Trung tâm lưu ký chứng khoán

(PLVN) -Sau 5 năm vận hành thị trường chứng khoán (TTCK), Trung tâm Lưu ký chứng khoán (VSD) mới được thành lập theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ với sứ mệnh đảm bảo cho các dòng tiền và tài sản trên TTCK luôn chu chuyển nhịp nhàng, thông suốt... Với việc triển khai Luật CK 2019, VSD được kỳ vọng sẽ trở thành một trong những trung tâm bù trừ và lưu ký hàng đầu khu vực...

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬