Hành trình tìm công lý và cái kết có hậu

(PLVN) - “Sau hàng chục năm đội đơn đi khắp nơi khiếu nại đòi lại phần đất của gia đình tại tỉnh Tuyên Quang bị người khác lấn chiếm, trong lúc tôi tưởng như vô vọng nhất thì được Báo PLVN kịp thời nêu sự việc, và nhờ sự vào cuộc tích cực của Báo mà công lý cũng đến với gia đình”, bà Nguyễn Thị Kim Oanh xúc động chia sẻ.
Hành trình tìm công lý và cái kết có hậu Bà Oanh tại phiên tòa sơ thẩm

Cầm trên tay bản án của TAND tỉnh Tuyên Quang trong vụ kiện “Quyết định giải quyết khiếu nại” mà người bị kiện là UBND TP Tuyên Quang, bà Nguyễn Thị Kim Oanh (trú tại tổ 4, phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) xúc động cho biết, suốt hàng chục năm qua, gia đình bà mòn mỏi vác đơn đi khắp các cơ quan chức năng tỉnh Tuyên Quang khiếu nại đòi lại diện tích đất gia đình bị người khác lấn chiếm.

“Sau nhiều lần được các cấp giải quyết với những văn bản, quyết định nhưng quyền lợi chính đáng của gia đình tôi vẫn bị xâm phạm nghiêm trọng. May mà sau đó vụ việc của gia đình tôi được Báo PLVN vào cuộc điều tra, tìm hiểu và có nhiều bài viết liên quan”, bà Oanh nói.

Theo hồ sơ vụ việc, diện tích đất của gia đình bà Oanh thuộc các thửa số 275, số 55 và số 56 tại tổ 25, phường Tân Quang, TP Tuyên Quang được mẹ đẻ của bà là cụ Đỗ Thị Quỳ khai hoang, tăng gia sản xuất từ những năm 1940 và đã được các lãnh đạo của Hợp tác xã (HTX) Tiến Thành cùng các xã viên xác nhận. Do hộ gia đình ông Nguyễn Tiến Hải, ông Nguyễn Tiến Sơn  làm nhà trái phép trên đất của gia đình bà nên gia đình bà đã liên tục làm đơn khiếu nại yêu cầu các cơ quan chức năng giải quyết.

Ngày 19/7/1997, UBND thị xã Tuyên Quang (nay là UBND TP Tuyên Quang) có Quyết định 260/QĐ-UB thành lập đoàn thanh tra kiểm tra việc sử dụng, tranh chấp đất giữa hộ cụ Quỳ với hộ ông Hải, ông Sơn.

Sau khi kiểm tra, xác minh, đoàn thanh tra có Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr với nội dung “việc cụ Quỳ tự nhận khai phá đất đai tại các thửa số 275, số 55, số 56 tổ 25, phường Tân Quang là không có cơ sở pháp lý”, đồng thời kiến nghị UBND thị xã Tuyên Quang ra quyết định bác đơn khiếu nại đòi đất của cụ Quỳ; đề nghị UBND tỉnh Tuyên Quang xem xét lại quyết định giao đất cho cụ Quỳ tại Hồ sơ số 193/QĐ-UB ngày 20/5/1987 vì căn cứ giao đất ở cho cụ Quỳ có nội dung: Đền bù trưng dụng đất nông nghiệp là không đúng, đất nông nghiệp đã trưng dụng là đất HTX nông nghiệp Tiến Thành quản lý chứ không phải đất thuộc quyền sử dụng của cụ Quỳ. Ra quyết định thu hồi thửa đất nông nghiệp số 275, diện tích 173,4m2 giao UBND phường Tân Quang quản lý…

Không đồng ý với Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr, bà Oanh đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền. Ngày 27/1/2000, UBND thị xã Tuyên Quang đã ban hành Quyết định số 126/QĐ-UB giải quyết khiếu nại của bà Oanh, quyết định này căn cứ vào Kết luận số 40/KL-TTr của Đoàn thanh tra UBND thị xã Tuyên Quang.

Ngày 25/9/2019, TAND tỉnh Tuyên Quang đã đưa vụ kiện “Quyết định giải quyết khiếu nại” giữa người khởi kiện là bà Oanh và người bị kiện là UBND TP Tuyên Quang ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử (HĐXX) nhận định trong đó có nội dung “…Quyết định số 126/QĐ-UB căn cứ vào Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr là chưa chính xác, khách quan. UBND thị xã Tuyên Quang ban hành Quyết định số 126/QĐ-UB về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh là không đúng thẩm quyền theo quy định tại Điều 52 Luật Tổ chức HĐND và UBND năm 1994, thẩm quyền giải quyết khiếu nại đối với công dân là Chủ tịch UBND…”.

HĐXX quyết định: Chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Kim Oanh; Hủy Quyết định số 126/QĐ-UB ngày 27/1/2000 của UBND TP Tuyên Quang về việc giải quyết khiếu nại của bà Oanh; Hủy một phần Báo cáo kết luận số 40/KL-TTr ngày 22/9/1998 của Đoàn thanh tra UBND thị xã Tuyên Quang về việc thanh tra, sử dụng đất tranh chấp giữa gia đình cụ Đỗ Thị Quỳ với gia đình ông Nguyễn Tiến Sơn, ông Nguyễn Tiến Hải, phần liên quan đến cụ Đỗ Thị Quỳ.

Sau khi bản án được tuyên, bà Oanh chia sẻ: Mỗi khi cầm trên tay tờ Báo PLVN, đọc lại những bài viết liên quan đến sự việc, bà lại xúc động vì nhờ sự vào cuộc tích cực, phản ánh kịp thời của Báo đã thắp lên cho bà niềm tin, giúp bà tìm lại công lý sau hàng chục năm dài.  

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

Vụ bé gái 13 tuổi tổn hại 42% sức khỏe khi đi nâng mũi: Vì sao chủ tiệm Spa chỉ bị xử phạt hành chính?

(PLVN) - Nghe lời mời hấp dẫn của chủ tiệm Spa Zô Beauty Center, cháu N.T.T.H, 13 tuổi đã đồng ý tiêm mũi Filler để nâng mũi. Nhưng sau khi sử dụng dịch vụ bé gái này bị biến chứng tổn hại sức khỏe tới 42%. Tuy nhiên, hành vi của chủ tiệm Spa sau đó chỉ bị cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính, tiếp tục cho cơ sở thẩm mỹ này hoạt động khiến gia đình nạn nhân hết sức bức xúc.   

Đọc thêm

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

Tin vui với Tổng thống Ukraine Zelensky

(PLVN) - Phu nhân của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã hồi phục sau khi bị mắc Covid-19, hãng tin TASS dẫn thông tin từ văn phòng của tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho hay.

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước

Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
(PLVN) - Bộ Ngoại giao cho hay, ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn. 

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ

Ann Wolfe - Chiến binh vĩ đại trong lịch sử quyền anh nữ
(PLVN) - Ann Wolfe là một cựu võ sĩ người Mỹ, từng giữ các danh hiệu thế giới ở ba hạng cân khác nhau cùng một lúc. Wolfe được nhiều người trong môn thể thao coi là chiến binh vĩ đại nhất trong lịch sử quyền anh nữ. Cô cũng là một huấn luyện viên cá nhân và huấn luyện viên của một số võ sĩ chuyên nghiệp, bao gồm cả cựu ứng cử viên hạng trung, hạng nhẹ James Kirkland. Cô xuất hiện trong bộ phim Wonder Woman năm 2017 trong vai phụ của Amazon Artemis.

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19

Tích cực chăm lo lợi ích của người lao động trong dịch Covid-19
(PLVN) - Hôm qua (3/7), tại Hội nghị Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam lần thứ 6 (khóa XII), Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng tới Việt Nam từ tháng 1 và nhất là từ tháng 3/2020.

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng

Vai trò lãnh đạo của Đảng trong ngành công nghiệp khai khoáng
(PLVN) - Đại hội Đại biểu Đảng bộ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp. Đây là Đại hội được Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Trung ương lựa chọn là Đại hội điểm cấp trên cơ sở.

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy

6 tháng Nam Định xảy ra 9 vụ cháy
(PLVN) - Theo Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu hộ cứu nạn (PCCC-CHCN) tỉnh Nam Định, 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 9 vụ cháy, tập trung ở cả địa bàn thành thị và nông thôn.

Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động

 Giá vàng trong nước và thế giới ít biến động
(PLVN) -Mở đầu phiên giao dịch sáng nay 4/7, giá vàng thế giới biến động nhẹ, hiện đang ở mức 1.774,4 USD/Ounce. Trong khi đó, giá vàng trong nước đi ngang, nhưng vẫn ở mức cao, gần 50 triệu đồng/lượng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬