Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công”

(PLVN) - Những ngày gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến một số bài viết trên mạng cho rằng có những khuất tất giữa Hải Phòng và Cty CP đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy trong một số dự án bất động sản. Những bài viết này cho rằng Hải Phòng đã “chỉ định thầu sai quy định với một số dự án”, “tính giá đất cực rẻ để DN bán cho dân với giá “trên trời”. Trước những thông tin này, thậm chí Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã có ý kiến chỉ đạo kiểm tra rà soát.
Hải Phòng mang tiếng oan “định giá “bèo” đất công” Một góc khu NƠXH tại xã An Đồng do Hoàng Huy đầu tư xây dựng

Thông tin “chỉ định thầu sai pháp luật” là không chính xác

Trước vấn đề dư luận đặc biệt quan tâm nêu trên, PLVN đã vào cuộc điều tra. Thật bất ngờ khi các hồ sơ tài liệu cho thấy nhiều thông tin nêu trên là thiếu căn cứ, thiếu khách quan, chưa đúng sự thật.

Như PLVN đã có bài phản ánh, tại Hải Phòng, Cty Hoàng Huy là đơn vị có tiếng, đặc biệt thời gian gần đây đã bàn giao một số tòa chung cư cho cư dân. Đây là tòa chung cư xây lại trên khu tập thể có tiếng cũ nát, xập xệ ở Hải Phòng.  

Theo hồ sơ, trước khi xây lại 3 tòa chung cư cũ và dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng đã tổ chức lựa chọn nhà đầu tư theo quy định pháp luật về đấu thầu.

Dự án đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền thuộc nhóm C. Áp dụng Nghị định 30/2015/NĐ-CP ngày 17/3/2015 của Chính phủ, Hải Phòng đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư với phương thức đấu thầu rộng rãi trong nước.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 3 nhà đầu tư mua hồ sơ mời thầu, nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ. Áp dụng quy định tại khoản 3 Điều 49 Nghị định số 30/2015/NĐ-CP “Hồ sơ đề xuất về kỹ thuật được mở theo quy định tại Điều 32 Nghị định này, bao gồm cả trường hợp chỉ có một nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu”, nên bên mời thầu và Tổ chuyên gia đã tổ chức đánh giá Hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư, Hoàng Huy đã đáp ứng các tiêu chuẩn và trúng thầu.

 Dự án nhà ở Hoàng Huy Riverside sau khi được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật là khoảng 15 triệu đồng/m2 gồm giá đất, giá xây nhà 5 tầng

Với hai dự án chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm (HH3-HH4; HH1-HH2 Đồng Quốc Bình) và Dự án khu NƠXH tại xã An Đồng, Hải Phòng đã tổ chức sơ tuyển quốc tế theo quy định để lựa chọn nhà đầu tư; và tổ chức sơ tuyển trong nước cho Dự án khu NƠXH. Kết quả sơ tuyển lựa chọn nhà đầu tư của cả ba dự án trên, có một nhà đầu tư trúng sơ tuyển là Hoàng Huy. Theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 9 Nghị định 30/2015/NĐ-CP và khoản 4 Điều 22 Luật Đấu thầu, trường hợp này có thể chỉ định nhà đầu tư dự án.

Những căn cứ pháp lý nêu trên cho thấy trong các dự án này, việc lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các dự án đều được Hải Phòng thực hiện đúng quy định pháp luật về đấu thầu. Thông tin các dự án này “được chỉ định thầu sai pháp luật” là không chính xác, chưa phản ánh đúng bản chất sự việc.

Sau khi trúng thầu, Hoàng Huy đã thực hiện dự án chung cư HH3-HH4, đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình ước tổng giá trị khoảng 1600 tỷ. Đầu tháng 5/2020, Hoàng Huy đã bàn giao cho TP tòa chung cư HH4 với 29 tầng, 728 căn hộ để người dân tái định cư nhận nhà mới.

Những con số bị “tung hứng” hướng dư luận hiểu sai

Theo báo cáo của cơ quan chức năng Hải Phòng, đến nay TP mới thanh toán 1 quỹ đất cho Hoàng Huy với diện tích 51 ngàn m2, có giá trị thanh toán 194,4 tỷ đồng. Đây vốn là khu đất do Nhà máy đóng tàu sông Cấm quản lý. Sau khi nhận đất, Hoàng Huy đã xây dựng khu nhà ở thương mại Hoàng Huy Riverside.

Từ đây, câu chuyện có hay không việc “định giá đất công với giá “bèo”” được đặt ra như đã nói ở trên. Một số ý kiến cho rằng Hải Phòng đã định giá khu đất “đổi” cho Hoàng Huy với mức giá chỉ 3,8 triệu đồng/m2 (194 tỷ đồng/51.000m2=3,8 triệu đồng/m2), sau đó bán ra với giá 35 triệu đồng/m2.

Sự thật thì theo báo cáo của nhà đầu tư, tại dự án này, mức giá bán ra thị trường sau khi đã được đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật, cây xanh, xây kè bờ sông là khoảng 15 triệu đồng/m2 bao gồm giá đất, giá xây dựng nhà 5 tầng đã hoàn thiện mặt ngoài.

Một bài viết trên mạng gần đây cho rằng Sở TN&MT đã cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) với khu đất tại số 150 Tô Hiệu cho Hoàng Huy. Tuy nhiên theo tìm hiểu, ngày 22/10/2019, Sở TN&MT đã cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất khu đất số 150 Tô Hiệu cho Cty CP đầu tư Tô Hiệu. Đến thời điểm này, GCN này vẫn còn nguyên hiệu lực pháp lý.  

Một vấn đề khác nhiều người quan tâm, đó là thông tin trên mạng cho rằng Hải Phòng cũng định giao khu đất trụ sở cũ của UBND quận Hồng Bàng tại số 42 Lê Đại Hành, rộng 0,8 ha; và số 199 Tô Hiệu cho Hoàng Huy. Tuy nhiên thông tin chính thức từ UBND TP Hải Phòng khẳng định, TP đang xin ý kiến Thủ tướng Chính phủ chấp thuận cho Hải Phòng được sử dụng hai quỹ đất trụ sở làm việc cũ. Đến nay Hải Phòng chưa giao đất cho đơn vị nào, chưa xác định giá đất với hai khu đất trên.

Một vấn đề vô cùng quan trọng khác, là những ý kiến nêu trên đã quên mất một vấn đề quan trọng: Trong bất cứ dự án nhà ở nào, đâu chỉ có diện tích nhà, mà còn có các diện tích công cộng.

Một chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản phân tích: “Cần phải hiểu trong mỗi khu đất giao DN làm nhà ở thương mại, có thể trong đó đến 40-50% diện tích đã là đất cây xanh, đất giao thông công cộng, đất công viên, đất giáo dục, đất làm đường giao thông…”

“Theo Luật Đất đai, đây là loại đất Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất. Vì vậy không thể đơn giản lấy tổng giá trị khu đất rồi chia cho tổng diện tích khu đất (194 tỷ đồng/51.000m2=3,8 triệu đồng/m2) để vội vàng quy chụp cho rằng chính quyền đã định giá đất với giá “bèo”, để sau đó DN xây nhà bán với giá “trên trời””.

Chuyên gia trên nhận định: “Việc so sánh như trên vừa thông tin sai sự thật, vừa gây hiểu nhầm nghiêm trọng, hướng dư luận hiểu sai rằng DN nhận đất “giá bèo” để xây nhà bán cho người dân giá “cắt cổ””.

Thông tin sai “cản trở sự phát triển của Hải Phòng

Phản hồi thông tin “định giá đất công với giá “bèo””, Hải Phòng khẳng định: “Với khu đất 5,1ha Nhà máy đóng tàu sông Cấm, trước khi triển khai dự án, UBND TP đã giao Hội đồng thẩm định giá đất TP thẩm định theo quy định pháp luật. Trên cơ sở giá đã được Hội đồng thẩm định, UBND TP đã tiến hành các thủ tục giao đất cho nhà đầu tư.Việc giao đất được xác định trên cơ sở xác định giá đất của tổ chức tư vấn độc lập, được Hội đồng thẩm định theo đúng pháp luật, minh bạch; và giá này áp dụng cho bất cứ nhà đầu tư nào trúng thầu, chứ không xác định riêng cho bất cứ ai”.

 Các hộ dân bốc thăm căn hộ về lại nhà mới tại chung cư HH4 Đồng Quốc Bình do Hoàng Huy trúng thầu xây dựng

“Việc tiếp tục thực hiện thanh toán căn cứ vào tiến độ thực hiện hợp đồng

được ký hợp pháp giữa hai bên và căn cứ vào giá đất xác định thực tế tại thời điểm thanh toán”, cơ quan chức năng Hải Phòng khẳng định.

Trong thông cáo báo chí phát đi ngày hôm qua (26/5), Hải Phòng khẳng định: "Thời gian qua, thông tin trong một số bài viết trên mạng “đã không khách quan, có dụng ý xấu, thổi phồng, suy đoán không có căn cứ làm ảnh hưởng đến uy tín, hoạt động sản xuất kinh doanh DN, đặc biệt làm ảnh hưởng xấu đến việc thu hút đầu tư, cản trở sự phát triển của Hải Phòng”.

“Những thông tin phản ánh sai này đã được chia sẻ trên nhiều trang mạng phản động, chống đối chính quyền, bình luận, lợi dụng làm xấu hoạt động xúc tiến đầu tư, gây mất ổn định chính trị của TP Hải Phòng, nhất là trong khi toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP đang tập trung cho công tác Đại hội đảng bộ các cấp của TP”, thông cáo nêu rõ.

Một vấn đề khác về Hải Phòng và Hoàng Huy thời gian qua đã bị phản ánh sai sự thật là “đổi 99 ha đất lấy 2 tòa chung cư”. 

Về phía Hoàng Huy, trong đơn gửi đến nhiều cơ quan báo chí mới đây, rất bức xúc khi bị cho rằng đã bị phản ánh sai sự thật. “Trong một bài viết có nêu “Đáng nói, mức giá mà UBND TP.Hải Phòng phê duyệt khi giao đất chỉ khoảng 3,8 triệu đồng/m2, còn giá mà nhà đầu tư sau đó bán các sản phẩm trên lô đất này lên tới hàng chục triệu, thậm chí hàng trăm triệu đồng 1 m2”. Hoàng Huy khẳng định nội dung này hoàn toàn không chính xác. Hoàng Huy chưa hề bán sản phẩm nào trên khu đất này với giá “hàng trăm triệu đồng 1 m2””, đơn có đoạn viết.
Hải Hà
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

Thi hành án dân sự Thanh Hoá triển khai nhiệm vụ năm 2021

(PLVN) -Để thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ thi hành án năm 2021. Ban chỉ đạo THADS hai cấp và các cơ quan THADS thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ và thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng

Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại, Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng
(PLVN) - Chi Pu giải trình về đoạn clip hát live thảm hại và phản ứng của cộng đồng mạng; Hoàng Thùy Linh kể về người giúp cô vượt qua scandal clip nóng; Mạc Văn Khoa khóc 4 lần khi ngồi đợi vợ sinh con sớm hơn 1 tháng; danh tính bố đại gia của Kim Tae Hee lần đầu được tiết lộ...Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

Cảnh giác phát hiện u màng não từ biểu hiện đau đầu thường xuyên

(PLVN) - Đau đầu là triệu chứng phổ biến, thường gặp, có thể do nhiều yếu tố gây nên như thiếu ngủ, căng thẳng thần kinh, tiếp xúc tiếng ồn, thay đổi thời tiết... Tuy nhiên, nếu có biểu hiện đau đầu thường xuyên thì hãy đi khám ngay bác sĩ, bởi đó có thể là biểu hiện của tổn thương, bệnh lý nguy hiểm trong não.

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”

Ngán ngẩm hoa hậu, nghệ sĩ nói tục, chửi thề như “hát hay”
(PLVN) - Khi mà những người nổi tiếng, nhân danh người làm văn hóa, tôn vinh cá đẹp được hàng triệu người hâm mộ vẫn giữ lối hành xử kiểu “vô văn hóa”, nói tục, chửi bây như hát hay… thì showbiz Việt tránh sao việc không bị “ô nhiễm”, còn khán giả là người chịu thiệt nhất khi bị ngộ độc bởi ngôn từ tục tĩu của “sao”. 

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người

Khẩu nghiệp là nghiệp nặng nhất đời người
(PLVN) - Khi một người nói xấu người khác, thế nhưng người bị nói xấu không nhận, không quan tâm, thì người nói có khác nào tự ngửa mặt lên trời phun nước bọt, bị nước bọt rơi ngay xuống chính mặt mình. Ở đời, họa từ miệng mà ra, vì người nói vô tâm, người nghe hữu ý.
Có một “người mẹ đặc biệt“…

Có một “người mẹ đặc biệt“…

(PLVN) - Hơn 13 năm duy trì Trung tâm dạy nghề cho trẻ khuyết tật Quỳnh Hoa, bà Đoàn Thị Hoa – người thành lập trung tâm - cho biết, điều bà nhận lại suốt những năm tháng kiên trì dạy dỗ cho trẻ khuyết tật đó chính là niềm hạnh phúc khi thấy các em trở nên tự tin, có việc làm nuôi sống bản thân cho đến lúc lập gia đình. 

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến

Mùn cưa và câu chuyện từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến
(PLVN) - Viên nén mùn cưa, trên thế giới, đặc biệt là ở những quốc gia phát triển, nguồn nhiên liệu sinh học này đã không còn xa lạ bởi không khói và không thải khí độc ra môi trường. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì đây vẫn còn là điều vô cùng mới mẻ. Câu chuyện của mùn cưa từ phế thải “bước lên” sàn trực tuyến gắn liền với khát vọng khởi nghiệp của một người phụ nữ mảnh mai…

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?

Bao giờ học phí không “đặt hết lên vai người học”?
(PLVN) - Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã đề xuất từ năm học 2021 - 2022 học phí bậc đại học tăng 12,5% dù sau đó lại đề xuất giữ nguyên mức học phí hiện hành và tiếp tục tiếp thu ý kiến rộng rãi của toàn xã hội, hoàn thiện dự thảo để trình Chính phủ. Như vậy, tăng học phí là chủ trương đã có. Vấn đề chỉ là thời điểm tăng và tăng bao nhiêu mà thôi… 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬