Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

(PLVN) -Liên quan đến việc ông Cao Đức Ứng (trú tại thôn Bờ Đa, xã An Lạc, TP.Chí Linh, Hải Dương) bị gia đình bà Cao Thị Thi và ông Nguyễn Anh Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất của ông trong suốt nhiều năm. Ông Ứng đã có đơn gửi đến nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc của mình sẽ được giải quyết thỏa đáng.
Hải Dương: Diễn biến vụ vừa bị chiếm đất, vừa phải...bồi thường

Như Báo PLVN đã phản ánh, việc ông Ứng là bộ đội bị nhiễm chất độc da cam bị vợ chồng bà Thi và ông Thế chiếm dụng đất, tự ý làm sổ đỏ, xây dựng các công trình và hưởng lợi trên đất trong nhiều năm. Sau nhiều lần đòi lại đất nhưng không thành, ông Ứng buộc phải khởi kiện ra tòa án yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đã cấp cho vợ chồng bà Thi.

Bản án số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2018 về việc “Kiện đòi tài sản, yêu cầu hủy GCN” của TAND tỉnh Hải Dương chấp nhận yêu cầu của ông Ứng buộc bà Thi trả lại đất và hủy GCN cấp cho vợ chồng bà Thi; giao vợ công ông Ứng 5 gian ki-ốt, một móng nhà hiện đang có trên thửa đất. Khi UBND phường Sao Đỏ có yêu cầu, ông bà phải có trách nhiệm tháo dỡ phần ki-ốt đã xây dựng lấn ra vỉa hè đường Hữu Nghị; ông Ứng phải trả cho vợ chồng con gái bà Thi 304.484.000đ giá trị 5 ki-ốt, trả cho vợ chồng bà Thi 5.926.000đ giá trị móng nhà.

Ngày 11/05/2018, VKSND tỉnh Hải Dương đã có Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 01/QĐKNPT-VKS-DS đối với Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2018/DS-ST ngày 26/4/2017 của TAND tỉnh Hải Dương và nhất trí với yêu cầu khởi kiện của ông Ứng.

Đồng thời cho rằng, việc TAND tỉnh Hải Dương giao cho vợ chồng ông Ứng 05 gian ki-ốt, móng nhà và phải trả giá trị công trình trên đất cho vợ chồng, con cái bà Thi là không phù hợp và vi phạm nguyên tắc bồi thường thiệt hại quy định tại BLDS 2015, gây thiệt hại đến quyền lợi của vợ chồng ông Ứng.

Thế nhưng, Bản án số 38/2019/DS-PT ngày 9/4/2019, TAND cấp cao tại Hà Nội đã khiến ông Ứng vô cùng hụt hẫng khi quyết định giao cho vợ chồng ông 5 ki-ốt và móng nhà đã xây dựng trên thửa đất số 185 tờ bản đồ số 6, đường Hữu Nghị, khu dân cư Hưng Đạo, phường Sao Đỏ đồng thời buộc vợ chồng ông phải trả cho vợ chồng con gái bà Thi số tiền 304.484.000đ giá trị 5 ki-ốt và 5.926.000đ giá trị móng nhà mà họ đã xây dựng, khiến ông Ứng vô cùng bức xúc.

“Gia đình bà Thi đã tự ý xây dựng, cho thuê ki-ốt và hưởng lợi ở trên mảnh đất của tôi suốt nhiều năm, tôi không tố cáo, bắt đền hay đòi hỏi gì từ họ thì thôi. Tại sao tòa án không yêu cầu họ phải tháo dỡ, trả lại đất cho tôi mà lại bắt tôi phải bồi thường?”, ông Ứng bức xúc cho biết.

Do đó, ông Ứng đã gửi đơn thư tới rất nhiều cơ quan chức năng trong đó có Học viện Phòng không - Không quân (PKKH) nơi ông Thế công tác với mong muốn vụ việc được giải quyết thỏa đáng.

Trao đổi với phóng viên, Thượng tá Nguyễn Quang Hưng - Trưởng Ban Tuyên huấn Học viện PKKQ cho biết: Sau khi nhận được đơn của ông Ứng kiến liên quan đến việc tranh chấp đất đai với gia đình ông Thế, Học viện đã tiến hành thẩm tra, xác minh và có văn bản trả lời ông Ứng đúng theo quy định.

Được biết, tại Văn bản số 3643/HV-PCT ngày 12/9/2019 của Học viện PKKQ gửi ông Ứng với nội dung: Ông Ứng đề nghị Học viện PKKQ xác minh, làm rõ để có hình thức kỷ luật đối với ông Thế vì là một quân nhân, đã không khuyên bảo vợ con trả lại đất cho ông Ứng mà lại còn cùng vợ con sử dụng và hưởng lợi bất hợp pháp trên thửa đất. Nội dung này, Học viện PKKQ cho rằng chưa đủ để xem xét, kết luận, xử lý kỷ luật đối với ông Thế. Khi nào có kết luận của cơ quan có thẩm quyền về việc vợ, con ông Thế có hành vi vi phạm pháp luật thì mới có cơ sở để xem xét, kết luận về trách nhiệm liên đới của ông Thế theo Quy định số 102-QĐ/TW ngày 15/11/2017 của Ban Chấp hành Trung ương.

Theo ông Ứng, trả lời trên là chưa sắc đáng bởi việc hành vi tự ý chiếm dụng, hưởng lợi trái phép trên đất của vợ con ông Thế, cụ thể: Tại bản án của TAND tỉnh Hải Dương và TAND Cấp cao tại Hà Nội vợ chồng bà Thi phải trả lại cho ông quyền sử dụng thửa số 185. Hơn nữa, dù không phải đất đai của mình nhưng ngày 31/8/2003, tại Biên bản xác minh hiện trạng nhà đất đổi với thửa đất số 185, bà Thi tham gia với tư cách là đại diện gia đình, ông Thế và bà Thi đã cùng nhau ký tên vào biên bản này. 

Do không đồng tình với thông báo trả lời của Học viện PKKQ, ông Ứng tiếp tục có đơn gửi đến các cơ quan chức năng đề nghị làm rõ vụ việc.

 

 

 

Trung Thứ
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Vạch trần bản chất cái gọi là 'Bản tuyên bố Đồng Tâm'

Sau vụ việc xảy ra tại Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, thành phố (TP) Hà Nội), trên mạng xã hội xuất hiện cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” của những người tự xưng là tri thức, văn nghệ sỹ, tổ chức xã hội dân sự mà nội dung của nó chẳng có gì xa lạ ngoài những giọng điệu vu cáo, xuyên tạc bản chất vụ việc... Luận điệu sai trái của cái gọi là “Bản tuyên bố Đồng Tâm” đã bị Công an TP Hà Nội vạch trần.

Độc đáo phiên chợ không có gian thương

Độc đáo phiên chợ không có gian thương
(PLVN) - Phiên chợ ra đời giúp đồng bào Cơ Tu ở huyện thay đổi tư duy sản xuất từ tự cung tự cấp sang trao đổi hàng hóa, làm quen cách đưa sản phẩm ra thị trường; nên chắc chắn phiên chợ này không thể có gian thương.
Kỳ vọng Mobile money

Kỳ vọng Mobile money

(PLVN) - Nếu năm 2020 Mobile money - tiền di động, được cấp phép thử nghiệm thì Việt Nam sẽ là nước thứ 100 có nền tảng thanh toán Mobile money. 

Kỳ tích Củ Chi

Kỳ tích Củ Chi
(PLVN) - Địa đạo Củ Chi đã đi vào lịch sử đấu tranh anh hùng của nhân dân Việt Nam như một huyền thoại của thế kỷ 20 và trở thành một địa danh nổi tiếng trên thế giới.

Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây

Ngày Xuân thăm bảo tàng bài Tây
(PLVN) - Gọi là “bài Tây”, nhưng đến đây mới biết có khi phải gọi “bài Ta” mới đúng, vì cho đến giờ các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm được lời giải đáp thỏa đáng: Trò chơi này thật sự bắt nguồn từ đâu?

Tăng cường nguồn lực cho phổ biến, giáo dục pháp luật

Tăng cường nguồn lực cho phổ biến, giáo dục pháp luật
(PLVN) - Vai trò, vị trí của công tác phổ biến, giáo dục pháp luật ngày càng được khẳng định trong đời sống xã hội. Tuy nhiên, muốn thúc đẩy hơn nữa hiệu quả của công tác này thì rất cần sự quan tâm của cả hệ thống chính trị đối với nguồn nhân lực, vật lực dành cho hoạt động phổ biến, giáo dục pháp luật.
Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

Sức mạnh doanh nghiệp quân đội

(PLVN) - Doanh nghiệp quân đội vừa thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, tham gia xây dựng kinh tế, vừa phải góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ Tổ quốc. Với tốc độ tăng trưởng trung bình cao hơn tốc độ tăng trưởng chung của khối doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp quân đội đang tiếp tục có những đóng góp không nhỏ, góp phần phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Năm sôi động trên thị trường M&A

Năm sôi động trên thị trường M&A
(PLVN) - Năm 2019 được giới chuyên gia kinh tế nhận định là năm cực kỳ sôi động của thị trường mua bán - sáp nhập doanh nghiệp (M&A) tại Việt Nam. Các lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, bất động sản, hàng tiêu dùng, tài chính ngân hàng... được các doanh nghiệp lớn săn đón nhiều nhất.

Điều ít biết về giống gạo Việt ngon nhất thế giới: Kết tinh 'mối tình' Nam Bắc

Điều ít biết về giống gạo Việt ngon nhất thế giới: Kết tinh 'mối tình' Nam Bắc
(PLVN) - Từ cây lúa lạ, gốc màu tím, hạt thon dài rất đẹp, giống đột biến quý hiếm tại miền Nam; kết hợp nguồn gen hương cốm từ các giống lúa miền Bắc, giống gạo ST25 đã được thế giới công nhận “gạo ngon nhất thế giới”. Những cố gắng của gạo Việt, những đóng góp của Kỹ sư Hồ Quang Cua và nhóm nghiên cứu đã được thế giới công nhận. 

Sẽ đổi mới chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số

Sẽ đổi mới chính sách tín dụng ưu đãi cho đồng bào dân tộc thiểu số
(PLVN) - Chia sẻ với báo chí trước thềm năm mới, bà Trần Lan Phương, Phó TGĐ Ngân hàng Chính sách xã hội cho biết, thời gian tới, nhằm triển khai Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội, Ngân hàng Chính sách xã hội nghiên cứu đề xuất các giải pháp đổi mới và mở rộng chính sách tín dụng theo hướng tăng định mức, mở rộng đối tượng được vay đến các dự án sản xuất, kinh doanh tạo sinh kế cho đồng bào dân tộc thiểu số.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Vũ Hoàng Diệp, Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬