Hà Nội: Tại sao không xử lí được nhà “siêu mỏng, siêu méo “trên phố Trường Chinh ?

(PLO) - Theo quy định của TP Hà Nội, những mảnh đất có diện tích dưới 15m2 sẽ không được xây dựng công trình và thành phố đã khá quyết liệt trong việc xử lý các công trình có diện tích xây dựng không bảo đảm theo quy định.  Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, nhiều tuyến phố ở Hà Nội,  đặc biệt trên tuyến đường Trường Chinh vẫn “ngang nhiên” tồn tại những căn nhà “ siêu mỏng, siêu méo, làm mất mỹ quan đô thị..

Ngôi nhà ngũ giác, 3 tầng ngang nhiên tồn tại trên phố Trường Chinh

Ngôi nhà có hình ngũ giác, cao 3 tầng với diện tích mặt nền 5,9m2 hiện vẫn đang tồn tại ở địa chỉ số 1 ngõ 81 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội)..

Căn nhà ngũ giác ngang nhiên tồn tại tại địa chỉ số 1 ngõ 81 đường Trường Chinh.

Theo tìm hiểm của PV báo PLVN, căn nhà trên thuộc sở hữu của gia đình bà Nguyễn Thị Quỳ, tổng diện tích sử dụng trước đó là 8.0 m2, khi thu hồi (2.1 m2) và GPMB cho dự án xây dựng đường vành đai 2 trên địa bàn phường Phương Liệt thì diện tích còn lại sau GPMB là 5.9 m2, hình dạng kích thước các cạnh không đủ điều kiện xây dựng.

Được biết, bà Nguyễn Thị Quỳ đã nhận đền bù tài sản trên đất và mảnh đất này cũng không được cấp sổ đỏ. UBND phường đã có văn bản số 392/UBND ngày 22/7/2015 kiến nghị thu hồi nốt. Nhưng đến nay đã gần hai năm trôi qua công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại giữa những công trình xung quanh gây mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm và bức xúc cho người dân tại khu vực.

Tiếp đó, ngày 08/1/2016, UBND quận Thanh Xuân đã có công văn số 14/ UBND-QLĐTgửi tới UBND phường Phương Liệt; Đội Thanh tra xây dựng quận Thanh Xuân yêu cầu tiến hành kiểm tra xử lý công trình vi phạm để tránh phát sinh nhà “siêu mỏng, siêu méo” trên địa bàn quận.

Theo Quyết định 15 (năm 2011) của UBND TP Hà Nội về việc xử lý các trường hợp đất không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng đang tồn tại dọc theo các tuyến đường giao thông và nguyên tắc thực hiện các dự án đầu tư xây dựng đường giao thông mới trên địa bàn, có quy định các trường hợp đất có diện tích dưới 15m2 và có kích thước mặt tiền hoặc chiều sâu so với chỉ giới xây dựng dưới 3m không đủ điều kiện tồn tại, phải thu hồi hoặc hợp thửa, hợp khối.

Văn bản chỉ đạo, nhưng hiệu lực vẫn nằm trên giấy..?

Theo như công văn số 115/UBND ngày 24/3/2016 gửi UBND quận Thanh Xuân; Phòng Quản lý đô thị quận Thanh Xuân; Ban bồi thường hỗ trợ và tái định cư quận; Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Thanh Xuân thì hiện nay trên địa bàn phường Phương Liệt có 07 hộ diện tích, kích thước không đủ điều kiện mặt bằng xây dựng trong đó có nhà Bà Nguyễn Thị Quỳ đến nay vẫn chưa thể xử lý xong.

Đã có nhiều văn bản chỉ đạo ..

Ngày 01/3/2016, UBND phường Phương Liệt đã gửi thông báo đến Bà Nguyễn Thị Quỳ, địa chỉ số 1, ngõ 81 đường Trường Chinh, phường Phương Liệt làm hợp thửa, hợp khối theo quy định, chậm nhất đến ngày 03/3/2016 nếu không làm thủ tục hợp thửa thì UBND phường sẽ gửi báo cáo UNBD Quận xử lý thu hồi theo quy định.

..nhưng hiệu lực vẫn chỉ nằm trên giấy ?

Tuy nhiên cho tới thời điểm hiện tại thì căn nhà sô 1 ngõ 81 đường Trường Trinh vẫn ngang nhiên tồn tại với 3 tầng và tiến hành kinh doanh. Như vậy có thể thấy căn nhà của bà Nguyễn Thị Quỳ chiếu theo quyết định 15 (2011) thì không đủ diện tích xây dựng. Và theo Quyết định 264 ra sau đó : “những mảnh đất dưới 4m2 phải thu hồi, còn từ 5m2 trở lên đến 15m2 được cho phép cải tạo, chỉnh trang với quy mô 1 tầng, với chiều cao dưới 4,5m, tuy nhiên căn nhà bà Quỳ vẫn ngang nhiên tồn tại 3 tầng với chiều cao cao hơn 4,5 m. 

Trước đó ,Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã; giám đốc các sở, ngành; chủ đầu tư xây dựng tuyến đường phải chấn chỉnh lại công tác xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo. Phân công rõ trách nhiệm của từng cơ quan, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND TP chỉ đạo, phải giải quyết dứt điểm các trường hợp đất mỏng, méo còn tồn đọng và không để phát sinh các trường hợp mới; Cần lên phương án thu hồi đất ngoài chỉ giới để sử dụng vào mục đích công cộng nếu việc hợp thửa, hợp khối (sau 30 ngày) không thực hiện được. “Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND TP về tình trạng tồn tại hoặc phát sinh thêm các trường hợp siêu mỏng, siêu méo trên các tuyến đường thuộc địa bàn quản lý” - ông Nguyễn Đức Chung nêu rõ. 

Dù đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo và các quyết định hành chính được đưa ra nhưng ngôi nhà có hình ngũ giác, cao 3 tầng với diện tích mặt nền 5,9 m2 vẫn ngang nhiên tồn tại ở địa chỉ số 1 ngõ 81 đường Trường Chinh (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội). Liệu có hay không sự  bao che của chính quyền sở tại?

Báo PLVN  sẽ tiếp tục cập nhật thông tin./.

Tố Vân - Anh Độ
Cùng chuyên mục
Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Đọc thêm

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo

Chủ tịch Hồ Chí Minh - thần tượng của những người làm báo
(PLVN) - Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng từng nhận xét: “Sự ứng xử linh hoạt của Hồ Chí Minh trong giao tiếp ngoại giao đã trở thành những câu chuyện huyền thoại”. Điều này được thể hiện rõ qua cách Người giao tiếp với truyền thông trong nước và quốc tế. 

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ

Ký ức về lần gặp Bác của anh phóng viên trẻ
(PLVN) - Tròn 60 năm sau ngày được gặp Bác Hồ nhưng hình ảnh vị Cha già đáng kính của dân tộc Việt Nam luôn ở trong tâm trí ông Phan Duy Hương. Bức ảnh chụp chung với Bác được ông cất giữ cẩn thận hàng chục năm qua như là động lực để rèn luyện bản thân, phấn đấu trong công việc cũng như cuộc sống. 
Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

Cử tri quê Bác náo nức chờ ngày toàn dân bầu cử

(PLVN) - Chỉ còn vài ngày nữa, ngày hội toàn dân  bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp sẽ diễn ra. Những khẩu hiệu "Tôi đi bầu cử", “Cử tri Hưng Nguyên đi bầu cử”,... được kẻ vẽ nắn nót trên sân phơi lúa đã thể hiện được sự phấn khởi, náo nức đón chờ ngày để thực hiện quyền và nghĩa vụ của những người con quê hương Bác Hồ.

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn

Sáng tháng Năm về thăm quê Bác: Ấm lời Người căn dặn
(PLVN) - Sáng tháng Năm, quê Bác nắng vàng như rót mật. Những ngày cả nước chung tay phòng, chống dịch Covid-19, cảnh vật “làng Trù quê mẹ và làng Sen quê cha” dường như càng yên bình hơn. Đâu đây lại dậy lên mùi rơm rạ lẫn trong hương thơm tinh khôi từ những ao sen đang kỳ nở rộ… Tất cả như những đóa hoa ngát hương kính dâng lên Người.
Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa

Kiên định con đường Xã hội chủ nghĩa

(PLVN) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa có bài viết quan trọng: “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam”. Bài viết đặc biệt có ý nghĩa, được công bố nhân dịp kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021) và bầu cử ĐBQH khoá XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 vào ngày 23/5 tới đây.

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19

Hà Nội: Cơ sở Massage ngang nhiên hoạt động trong mùa dịch COVID -19
(PLVN) - Mặc dù, UBND TP Hà Nội đã có chỉ thị tạm dừng hoạt động tại các rạp, Trung tâm chiếu phim, dịch vụ massage, spa, phòng tập gym để phòng chống dịch COVID-19. Thế nhưng, bất chấp các quy định về phòng chống dịch, cơ sở massage Lê Yên tại B9 khu đô thị Đại Kim, Hoàng Mai vẫn ngang nhiên hoạt động.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376