Hà Nội kiến nghị điều tra sai phạm đất của Thuỳ Dương Group

(PLVN) - UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, rà soát lại các dự án theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình. Trong đó có Dự án Tổ hợp bãi đỗ xe, phòng khám y tế, dịch vụ công cộng, trung tâm thương mại và xây dựng công trình hỗn hợp siêu thị, chợ, văn phòng cho thuê tại ô đất B9/CC1, B9/CC3 và C3/HH, C3/CC1-1 Khu đô thị Nam Trung Yên, quận Cầu Giấy.
Hà Nội kiến nghị điều tra sai phạm đất của Thuỳ Dương Group Một khu đất hiện được quây tôn, để trống

Theo báo cáo, tháng 7/2007, TP chấp thuận về nguyên tắc đề nghị của TCty Đầu tư & Phát triển nhà Hà Nội (Handico) về việc giao Handico làm chủ đầu tư xây 2 bãi đỗ xe ngầm tĩnh và các công trình trên 2 ô đất B9 và C3 Khu đô thị (KĐT) Nam Trung Yên bằng nguồn vốn huy động để khai thác sử dụng (không có nội dung chỉ đạo cho liên danh sử dụng đất).

Tháng 8/2007, Handico ký Hợp đồng liên danh hợp tác đầu tư với Cty CP Đầu tư Thuỳ Dương (TD Group) đề xuất TP phê duyệt làm chủ đầu tư cùng thực hiện dự án. Tháng 5/2008, TP có văn bản chấp thuận chủ trương cho Liên danh Handico và TD Group nghiên cứu lập, triển khai dự án.

Tháng 1/2011, TP quyết định thu hồi hơn 18.000m2 đất tại ô đất C3/CC2 và ô đất B9/CC1, B9/CC3 KĐT Nam Trung Yên của BQL các dự án trọng điểm phát triển đô thị Hà Nội cho TD Group và Handico thuê đất thực hiện dự án. Tháng 5/2011, TP có văn bản cho phép Handico và TD Group thành lập Cty cổ phần để thực hiện dự án.

Sau đó Handico và TD Group thành lập hai công ty cổ phần là Công ty CP Đầu tư Handico – Thuỳ Dương; Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Handico – Thuỳ Dương để thực hiện dự án.

Đến tháng 6/2012, TP có văn bản cho phép Handico không tham gia góp vốn trong các công ty cổ phần. Một tháng sau, TP cho Handico chuyển quyền tham gia góp vốn trong Cty cổ phần để thực hiện dự án cho TD Group theo quy định (không phải là cho rút khỏi liên danh).

Năm 2013, các Cty cổ phần trên nộp hồ sơ vào Sở TN&MT đề nghị điều chỉnh quyết định cho thuê đất, chuyển chủ sử dụng đất từ Thuỳ Dương và Handico sang Cty CP Đầu tư Handico – Thuỳ Dương (với lô đất B9/CC1, B9/CC3) và Cty CP Thương mại & Dịch vụ Handico – Thuỳ Dương (với lô đất C3/CC2).

Theo Kết luận thanh tra số 337 ngày 7/3/2014 của Sở TN&MT Hà Nội xác định: Khi thành lập 2 Cty cổ phần trên đều có thêm pháp nhân là Cty CP Xây dựng & Thương mại Thuỳ Dương là không đúng với chỉ đạo của TP tại Văn bản 3726 ngày 17/5/2011. Đồng thời đề nghị khẩn trương hoàn thiện các thủ tục về quản lý đầu tư xây dựng, tiến hành xây dựng công trình trong quý II/2014, đưa đất vào sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả (tức là đơn vị sử dụng đất vẫn là liên danh chứ không phải các Cty CP).

Sau khi TP có quyết định điều chỉnh quy hoạch dự án (tháng 9/2014) bổ sung hạng mục công trình hỗn hợp siêu thị, dịch vụ thương mại và căn hộ để ở, Handico có văn bản gửi Sở KH&ĐT xin rút khỏi liên danh.

Hà Nội sau đó có văn bản cho phép Handico rút khỏi liên danh đồng thời tách dự án thành 3 dự án và ban hành 3 quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho TD Group. Tuy nhiên, trong quá trình liên danh thực hiện dự án, Nguyễn Văn Luân là TGĐ TD Group và một số đối tượng đã có hành vi vi phạm liên quan dự án, đã bị công an khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Tháng 12/2017, TP có thông báo chỉ đạo tạm dừng triển khai dự án tại ô đất B9 và C3, chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, các cơ quan liên quan và chỉ đạo của Thủ tướng.

Theo UBND Hà Nội, từ chủ trương TP cho phép huy động vốn để thực hiện dự án theo chính sách xã hội hoá đầu tư xây dựng công trình công cộng trên diện tích đất công của TP, Handico đã liên danh với TD Group để thực hiện dự án. Nhưng sau khi Handico đề xuất điều chỉnh quy hoạch sang xây dựng công trình hỗn hợp và được TP chấp thuận phê duyệt, Handico lại rút khỏi liên danh và bàn giao dự án cho TD Group để thực hiện dự án, dẫn đến sau này TD Group đã vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án.

Đến nay dự án đã chậm triển khai 11 năm gây lãng phí tài nguyên đất đai. Sai phạm của dự án này đã có ý kiến đánh giá của UBKT Thành ủy, Công an TP. Không có cơ sở pháp lý để cho phép nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Hà Nội kiến nghị Nhà nước cần phải thu hồi toàn bộ các khu đất này để đưa vào quản lý, sử dụng theo đúng quy định Luật Đất đai và Luật Quản lý sử dụng tài sản công. UBND Hà Nội cũng cho rằng Công an TP cần phục hồi điều tra để xác định vi phạm, xử lý các đối tượng. 

Văn Sơn
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao

Bàn giao công tác Bộ trưởng Bộ Ngoại giao
(PLVN) - Chiều 12/4, tại Trụ sở Bộ Ngoại giao, Ban cán sự đảng Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội nghị bàn giao nhiệm vụ Bộ trưởng Bộ Ngoại giao giữa ông Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và ông Bùi Thanh Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Bổ nhiệm Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế
(PLVN) - Tổng cục Thuế vừa công bố Quyết định 498/QĐ-TCT điều động, bổ nhiệm ông Đoàn Xuân Toản - Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý nợ và Cưỡng chế nợ thuế - giữ chức Chánh Văn phòng Tổng cục Thuế và công bố Quyết định số 500/QĐ-TCT bổ nhiệm bà Nguyễn Kim Thái Linh - chuyên viên chính Vụ Pháp chế giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế.

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở

Phát huy tốt vai trò Công an chính quy về cơ sở
(PLVN) - Chiều nay (12/4), Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị sơ kết 2 năm thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã. Thiếu tướng Lê Tấn Tới - Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chỉ đạo Hội nghị. 

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch

Huda tiếp tục triển khai 5 dự án hỗ trợ hàng ngàn người dân miền Trung tiếp cận nước sạch
(PLVN) - Ngày 12/4, Huda tiếp tục triển khai 5 dự án mới thuộc chương trình “Khơi nguồn nước sạch vì miền Trung yêu thương” để phục vụ người dân 5 tỉnh miền Trung tiếp cận nước sạch, tái khẳng định cam kết của Huda trong việc đóng góp cho một tương lai tươi sáng hơn trên dải đất quê hương.
Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

Thúc đẩy bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ.

(PLVN) - Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, các tổ chức đoàn thể trong chỉ đạo thực hiện công tác bình đẳng giới và hoạt động vì sự tiến bộ của phụ nữ. Ngày 12/4/2021, Sở Tư pháp Lai Châu đã ban hành Kế hoạch số 346/KH-STP về triển khai các hoạt động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ năm 2021. 

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn

Thị trường xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn
(PLVN) - Giá trị xuất khẩu xoài của Việt Nam trong năm 2020 đạt hơn 180 triệu USD. Trong khi đó, giá trị xuất khẩu xoài trên thế giới đạt khoảng 12,3 tỷ đô. Từ đó cho thấy, việc xuất khẩu xoài của Việt Nam còn khá khiêm tốn. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn, dư địa xuất khẩu xoài của Việt Nam còn rất lớn.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376