GPMB dự án sân bay Long Thành: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ

(PLVN) - Do không liên hệ được với hàng trăm chủ sử dụng đất không có mặt ở địa phương khiến tiến độ thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho Dự án sân bay Long Thành (Đồng Nai) đang gặp khó. 
GPMB dự án sân bay Long Thành: Nhiều vướng mắc cần tháo gỡ Phối cảnh Nhà ga hành khách Sân bay Long Thành

1.135 thửa đất không xác định được chủ sử dụng

Trước đó, ngày 25/6/2015, Quốc hội khóa XIII đã thông qua chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành tại Nghị quyết số 94. Và trong năm 2017, Quốc hội liên tiếp có các Nghị quyết số 38 và Nghị quyết số 53 tách nội dung thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ tái định cư Dự án sân bay Long Thành và thông qua báo cáo nghiên cứu khả thi dự án thu hồi đất nói trên với mức đầu tư 22.938 tỷ đồng, diện tích đất thu hồi hơn 5.399ha. 

Trong tổng diện tích đất thu hồi cho toàn bộ dự án, riêng thu hồi làm sân bay là 5.000ha, xây dựng khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn hơn 282ha, đất phân khu III của khu tái định cư Bình Sơn là 97ha. Việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư của dự án được Quốc hội quy định tiến hành một lần và hoàn thành trước 2021.   

Tuy nhiên, trong báo cáo tình hình thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của ngành gửi Thủ tướng mới đây, Bộ GTVT cho biết công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) sân bay Long Thành đang gặp khá nhiều vướng mắc. Trong hơn 1800ha thu hồi thực hiện dự án giai đoạn 1 có 564ha đất hộ gia đình nhưng hiện mới hoàn thành kiểm đếm được 933hộ, phần còn lại hơn 45ha của 1.135 thửa đất vẫn chưa xác định được chủ đất. 

Trong khi đó, 1.180ha của TCty Cao su Đồng Nai (cũng nằm trong diện thu hồi đất giai đoạn 1 của dự án), theo cam kết của UBND tỉnh sẽ bàn giao đất đã thu hồi trong quý III/2020 nhưng tiến độ đề ra này cũng khó thực hiện đúng thời hạn.  

Ngoài khó khăn trong công tác GPMB, với các dự án thành phần (các dự án xây dựng hạ tầng và công trình tái định cư), hiện mới có 1 dự án đã bắt đầu triển khai, 4 dự án chưa thể phê duyệt do vướng mắc trong công tác điều chỉnh quy hoạch 1/500; đồng thời các gói thầu dự toán cũng đang bị ách lại do Nghị định số 168/2019/NĐ-CP chưa có đủ thông tư hướng dẫn nên chưa xác định được tổng dự toán để phê duyệt.  

Phải bố trí thêm cán bộ để đẩy nhanh GPMB

Theo tìm hiểu, để đẩy nhanh tiến độ, UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành hàng loạt quyết định thu hồi đất của 6/17 cơ quan thuộc diện phải di dời để thực hiện thu hồi đất phục vụ xây dựng sân bay Long Thành: Hơn 2,2ha đất do UBND xã Bình Sơn quản lý; hơn 2ha do Trường Tiểu học Suối Trầu, Trường Tiểu học Cẩm Đường, Trường THCS Suối Trầu, Trường Mầm non Suối Trầu sử dụng và Trạm Y tế xã Suối Trầu sử dụng.

Đồng Nai cũng xác nhận, trong vùng dự án mới xác định được chủ sử dụng của hơn 564ha, số còn lại chưa xác định được chủ sử dụng đất (đất vắng chủ). Khó khăn mà địa phương này gặp phải là không liên hệ được với những chủ sử dụng đất không có mặt ở địa phương, dù đã liên tục đăng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Tại buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư sân bay Long Thành mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho rằng sân bay Long Thành là dự án trọng điểm quốc gia, các sở, ngành cần quyết liệt để sớm hoàn thành thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. 

Theo ông Dũng, trong vùng dự án dù có nhiều thửa đất mà người đứng tên không sinh sống ở địa phương, song đây là đất vẫn có chủ, ngành chức năng không chỉ gửi văn bản mà cần linh động, tìm cách thức phù hợp để liên hệ với chủ đất. Chủ tịch tỉnh Đồng Nai yêu cầu các sở, ngành phối hợp chặt chẽ, xử lý triệt để các vấn đề, đến tháng 10/2020 bàn giao mặt bằng sạch (giai đoạn 1). 

Ông Dũng cũng giao Sở Nội vụ trực tiếp làm việc với huyện Long Thành để bố trí thêm cán bộ, công nhân viên, từ đó tham mưu, đề xuất lãnh đạo tỉnh hướng giải quyết các vướng mắc đang tồn tại.

Phải làm tốt khâu áp giá đền bù, dự án tái định cư

Tại buổi làm việc trực tuyến với lãnh đạo tỉnh Đồng Nai ngày 8/4/2020, Thủ tướng cho rằng dự án GPMB sân bay Long Thành còn chậm; đề nghị tỉnh phải tập trung cho công tác này, mục tiêu là cố gắng giải ngân số vốn hơn 17.000 tỷ đồng trong năm nay. Thủ tướng lưu ý Đồng Nai phải làm tốt khâu áp giá đền bù, xây dựng các khu tái định cư, đặc biệt là xây dựng hạ tầng xã hội, thực hiện bài bản, kịp thời hơn. Việc xây dựng khu tái định cư là cấp thiết, cần tính toán để triển khai sớm nhất. Phải tiến hành sớm các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản. Các bộ, ngành phải bắt tay vào hỗ trợ cho Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ, giải ngân hết số vốn, bảo đảm đúng tiêu chuẩn, chất lượng dự án, đồng thời vận động, hỗ trợ theo đúng quy định để người dân ủng hộ, giao mặt bằng cho thi công.

Phi Hùng
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học

Cách quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ đối với cao học
(PLVN) - Bạn Minh Hoàng (Quảng Ninh) thắc mắc: Người dự thi thạc sĩ nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định hoặc tương đương sẽ được miễn thi ngoại ngữ đầu vào. Vậy việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ tương đương được thực hiện ra sao?

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong

Bắc Ninh: Cháy nhà xưởng, 3 công nhân tử vong
(PLVN) - Ngày 17/4, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, các lực lượng chức năng đang bảo vệ hiện trường, thống kê thiệt hại, khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy tại Công ty TNHH Dreamtech Việt Nam ở Khu công nghiệp Vsip, xã Đại Đồng, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh, làm 3 công nhân tử vong.

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát

Đâm chết bạn gái rồi lao vào ôtô tự sát
(PLVN) - Tối 16/4, Công an xã Hòa Phú (huyện Củ Chi, TP.HCM) nhận được tin báo về việc phát hiện một người phụ nữ bị sát hại bằng nhiều vết đâm, tử vong trong một phòng trọ trên địa bàn.

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ

Giải U19: Cất cánh cho tài năng trẻ
(PLVN) - Ông Cao Văn Chóng - Phó chủ tịch VFF - cho biết, sự thành công của giải U19 chính là việc phát hiện và nuôi dưỡng tài năng của bóng đá nước nhà.
Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

Ngân hàng Nhà nước: Mỹ xác định Việt Nam không thao túng tiền tệ

(PLVN) - Trong quá trình làm việc với BTC Hoa Kỳ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã trao đổi thẳng thắn trên tinh thần hợp tác, thiện chí từ cấp kỹ thuật tới cấp cao, khẳng định việc điều hành tỷ giá những năm qua – trong khuôn khổ chính sách tiền tệ chung - nhằm thực hiện mục tiêu nhất quán là kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời Hoàng thân Philip
(PLVN) - Trong suốt cuộc đời của mình, Hoàng thân Philip đã tận tâm phục vụ công chúng và luôn sát cánh cùng Nữ hoàng Elizabeth II trong các sự kiện quan trọng của hoàng gia. Dưới đây là những khoảnh khắc đáng nhớ trong cuộc đời người phối ngẫu hoàng gia phục vụ lâu nhất trong lịch sử nước Anh.

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong

Lũ ống bất ngờ trong đêm, 3 người tử vong
(PLVN) - Trận lũ ông bất ngờ xảy ra tại thôn 1, xã Minh Lương (huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) khiến 3 người tử vong, 25 căn nhà cùng hàng chục xe máy của người dân bị hư hỏng.

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh

Quy tắc tang phục của hoàng gia Anh
(PLVN) - Hôm nay - 17/4, Hoàng gia Anh tổ chức lễ tang Hoàng thân Philip. Đây là lễ tang hoàng gia đầu tiên ở Anh kể từ khi Thái hậu qua đời vào năm 2002.


Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376