Giám đốc Sở LĐTB&XH nói về sai phạm tại Trung tâm Thị Nghè: 'Chuyện này rất đau lòng'

(PLVN) - Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận sai phạm tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Ông Lê Minh Tấn, Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TP HCM đã trao đổi với báo chí về sự việc.
Giám đốc Sở LĐTB&XH nói về sai phạm tại Trung tâm Thị Nghè: 'Chuyện này rất đau lòng' Ông Lê Minh Tấn: “Tôi mong dư luận chia sẻ vụ việc này”

Ông nói gì về kết luận thanh tra những sai phạm ở Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè?

- Tôi khẳng định không phải nhận tiền rồi chia chác mà là hiện vật. Vì nếu Trung tâm muốn nhận tiền tài trợ phải có quyết định đồng ý của UBND TP và phải vào sổ sách. Ở đây đơn vị thanh tra đã quy gạo, mì gói thành tiền và kết luận là chia chác 760 triệu đồng.

Hoàn toàn không có tiền. Đó là hiện vật do các nhà hảo tâm ủng hộ, từ gạo, dầu ăn, bột ngọt, nước mắm, xà bông, nhất là mì gói. Số hiện vật đó Trung tâm dùng không hết, đúng ra không hết thì báo về Sở LĐ-TB&XH TP điều chuyển cho các cơ sở bảo trợ khác. Lỗi là không điều chuyển, để vật phẩm đến gần hết hạn sử dụng, đơn vị tự thống nhất cho lại người lao động.

Mà cho nhân viên như vậy là không đúng. Thanh tra kết luận rồi, UBND TP cũng kết luận rồi thì phải kiểm điểm xử lý. Xét tính chất để xử lý, nếu cố tình tư lợi thì phải xử lý nghiêm hay chỉ là cho người lao động thôi?

Như vậy, ông thừa nhận hành vi sai phạm của Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè?

- Người lao động trong Trung tâm Thị Nghè cũng như các cơ sở bảo trợ xã hội khác rất nghèo và phải là người có tấm lòng mới làm được. Hàng ngày họ chăm sóc, vệ sinh tắm rửa cho những người không có hành vi nhận thức. Phải nói là công việc rất vất vả mà thu nhập rất thấp. Có thể vì thế BGĐ Trung tâm mới cho nhân viên hiện vật, cho như vậy là sai.

Chuyện này rất đau lòng với ngành lao động. Ở các cơ sở làm không đúng thì rất buồn nhưng cũng không bao che để vậy mà phải chấn chỉnh. Từ khi tôi về Sở (ông Tấn được bổ nhiệm vị trí Giám đốc Sở LĐ-TB&XH từ tháng 6/2016-NV) thì đã chấn chỉnh rồi, tại các cơ sở bảo trợ xã hội phải có tổ tiếp nhận gồm thành phần Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên… phải vào sổ sách, công khai hàng tháng các khoản tài trợ. Đừng để các nhà hảo tâm, những người có tấm lòng thiện nguyện buồn khi hàng hóa người ta tài trợ, dùng không hết lại cho nhân viên.

Trung tâm này có lịch sử từ trước năm 1975, qua nhiều lãnh đạo không kịp thời chấn chỉnh. Tiền thân là cơ sở bảo trợ xã hội công giáo. Hiện có 31 sơ Thiên chúa giáo ở lại Trung tâm cùng phục vụ, chăm sóc cho trẻ và 40% người lao động của Trung tâm là giáo dân, không dám tiêu cực đâu, chỉ cho lại nhân viên thôi. Các cơ sở tôn giáo thường là dùng không hết thì cho người nghèo, nên tôi mong dư luận chia sẻ vụ việc này. Tôi cũng buồn lắm.

Xin cảm ơn ông!

H.Ngọc (thực hiện)
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế

Ghi nhận bên trong 2 thôn bị phong toả ở Thừa Thiên Huế
(PLVN) - Tỉnh Thừa Thiên Huế vừa quyết định thực hiện phong tỏa cách ly tạm thời thôn Phước Lộc và Phước An, xã Lộc Tiến, huyện Phú Lộc. Đây là khu vực liên quan đến trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 thứ 3 tại Thừa Thiên Huế.

 

 

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người

Quảng Ninh sẵn sàng điều trị cho 1.000 ca mắc Covid-19 và công suất cách ly tập trung 50.000 người
(PLVN) - Để chủ động phòng, chống dịch ở mức cao nhất trong tình hình mới, Quảng Ninh đang khẩn trương hoàn thiện phương án thu dung, cách ly điều trị cho 1.000 ca nghi ngờ và mắc Covid-19, tiếp tục củng cố năng lực các cơ sở cách ly tập trung, đảm bảo công suất cách ly tập trung 50.000 người trên địa bàn.

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng

Các đơn vị kinh doanh vận tải khai báo y tế điện tử khi qua chốt kiểm soát liên ngành tại cửa ngõ Hải Phòng
(PLVN) - Nhằm đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng và giảm ùn tắc giao thông, Sở GTVT TP Hải Phòng đề nghịcác cán bộ, công nhân viên, người lao động, lái xe, nhân viên phục vụ trên xe và hành khách thực hiện khai báo y tế điện tử khi qua các chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 liên ngành tại cửa ngõ ra vào TP.

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19

Yêu cầu dừng sinh hoạt tôn giáo ở địa phương có dịch COVID-19
(PLVN) - Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu tăng ni, phật tử các chùa, cơ sở tự viện trong cả nước theo sát diễn biến tình hình dịch bệnh, thực hiện nghiêm các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, của Bộ Y tế, các văn bản chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trong phòng, chống dịch.

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá

Chủ động xây dựng các kịch bản điều hành giá
(PLVN) - Theo ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá (Bộ Tài chính), đối với việc thực hiện giá một số hàng hóa, dịch vụ theo lộ trình thị trường trong năm 2021, Cục Quản lý giá sẽ chủ động dự báo, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá các mặt hàng thiết yếu theo lộ trình thị trường, nhưng vẫn phải đảm bảo kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra.
Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế: Đảm bảo cung cấp điện phòng chống dịch Covid-19 cũng như phục vụ bầu cử

(PLVN) - Để đảm bảo cung cấp điện trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát trở lại và tiến tới phục vụ bầu cử Đại biểu Quốc hội Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026, PC Thừa Thiên Huế đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, đảm bảo chủ động trong mọi tình huống.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376