Dự án ngàn tỷ chậm giao đất tái định cư cho người dân ở Nghệ An bị thu hồi

(PLVN) - Mùa mưa bão đã đến, nhiều hộ dân đã đồng ý giao đất cho dự án đường Vinh – Cửa Lò với số vốn hơn 1.411 tỷ đồng nhưng vẫn chưa được bàn giao địa điểm để tái định cư (TĐC) ổn định cuộc sống khiến họ chịu nhiều thiệt thòi. 
Dự án ngàn tỷ chậm giao đất tái định cư cho người dân ở Nghệ An bị thu hồi UBND TP Vinh tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 28 hộ gia đình, cá nhân ở xóm 12 xã Nghi Phú để thực hiện Dự án Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1). Ảnh: Báo Nghệ An.

Dự án đường giao thông nối TP Vinh - Cửa Lò là Dự án trọng điểm với số vốn cả ngàn tỷ đồng, được triển khai nhiều năm qua nhưng tiến độ vẫn chưa đạt, hơn thế công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn.

Kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân chịu thiệt thòi khi nhường đất cho dự án nhưng chưa có đất tái định cư. Giai đoạn 1 của dự án này triển khai với tổng chiều dài 10,832 km (trong đó đoạn TP Vinh 3,4 km, đoạn huyện Nghi Lộc 4,8 km, đoạn TX Cửa Lò 2,6 km), tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỉ đồng.

Để phục vụ dự án, từ năm 2012 công tác GPMB đã được triển khai nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên đến nay vẫn chưa hoàn thành mặt bằng cho cả con đường và cả những khu TĐC.

Theo cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Sở GTVT Nghệ An – đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, hiện mặt bằng trên địa bàn thành phố còn vướng gần 1,3km tại hai xã Nghi Đức và Nghi Phú. Trong đó, Nghi Đức là 0,6km với đất ở và đất nghĩa trang, xã Nghi Phí 0,7km với đất ở và đất nông nghiệp. 

Một hệ lụy là dù đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân giao đất để thực hiện dự án nhưng đến nay nhiều hộ dân rơi vào cảnh không có đất để xây nhà ổn định cuộc sống.  

Ông Đinh Nho Tài – Chủ tịch UBND xã Nghi Đức cho biết, xã phối hợp với thành phố để vận động người dân giao đất thực hiện dự án. Đến nay, tiến độ xây dựng các điểm TĐC chưa hoàn thiện để người dân vào xây dựng nhà cửa nên nhiều người dân đến “trách” chính quyền xã. Xã cũng mong muốn các hạng mục của các điểm TĐC sớm hoàn thiện để người dân vào sớm ổn định cuộc sống cũng như phát triển kinh tế. 

Ông Trần Xuân Lễ - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh cho biết, tiến độ các khu TĐC do Ban làm theo hợp đồng đang nằm trong thời gian thực hiện. Một phần tiến độ không đảm bảo là do mặt bằng chưa được bàn giao, một phần cũng do năng lực các nhà thầu còn chưa cao. 

Theo báo cáo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đến đầu tháng 10/2019, đoạn qua xã Nghi Đức đã phê duyệt phương án bồi thường cho 124/126 hộ dân với diện tích 5,6ha đất ở. Dự kiến bàn giao mặt bằng toàn bộ trước ngày 30/11/2019.

Đã có 89 hộ/126 hộ đã ký biên bản bàn giao mặt bằng, đã giao đất tái định cư đối với 36 hộ/75 hộ được xét giao đất. Một số vướng mắc gặp phải trong quá trình GPMB hiện nay UBND thành phố Vinh đang có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND tỉnh về việc giao đất: Điều kiện về tách hộ để được giao đất ở có thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư (yêu cầu tách hộ trước năm 2008); Giao đất đối với trường hợp chủ sử dụng đất đã chết, hiện không có ai sinh sống trên thửa đất. Vị trí giao đất đối với các trường hợp được giao thêm ngoài lô đất tái định cư; Diện tích đất thu hồi tối thiểu để được xét giao đất...

Tại xã Nghi Đức còn 120 ngôi mộ chưa bàn giao mặt bằng UBND thành phố đang giao chính quyền xã vận động các hộ di dời. Tại khu TĐC xóm Xuân Đồng vẫn còn lại phần 4 thửa đất ở và 8 thửa đất nông nghiệp vẫn chưa đền bù GPMB xong. UBND thành phố đang chỉ đạo Ban QLDA ĐT&XD đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng và cắm mốc phân lô để giao đất cho các hộ.

Đối với đoạn qua xã Nghi Phú đoạn qua HTX Hồng Hoa Thái đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 32 hộ. Đối với phương án tái định cư: Hiện đang làm việc với các hộ dân để tổng hợp nhu cầu tái định cư; dự kiến phương án đề nghị điều chỉnh quy hoạch các khu TĐC.

Đối với khu TĐC xóm 21, xã Nghi Phú với 135 thửa/92 hộ, đã phê duyệt phương án 3 đợt gồm 80 hộ/120 thửa theo số liệu đo đạc, hiện đang làm thủ tục về kinh phí để chi trả. Trung tâm đã trình Phòng TN&MT thành phố Vinh để tham mưu thành phố ban hành kế hoạch thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, vướng mắc trong việc khấu trừ tiền sử dụng đất vào tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB vừa được UBND tỉnh đồng ý cho chủ trương để xử lý trong công tác đền bù GPMB.

Hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng ý các phương án đền bù, nhưng thành phố làm theo các quy định, nếu hộ nào không đồng ý thì sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi đất bàn giao cho dự án thực hiện. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội

100% cơ sở y tế Nam Định đã chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên Bảo hiểm xã hội
(PLVN) - Ngành Y tế tỉnh Nam Định đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Tính đến cuối tháng 2/2021, tất cả 100% cơ sở y tế trong tỉnh đã thực hiện việc trích chuyển dữ liệu khám, chữa bệnh lên cổng tiếp nhận của cơ quan Bảo hiểm xã hội để phục vụ thanh toán chi phí khám chữa bệnh cho bệnh nhân có thẻ bảo hiểm y tế.

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận

AEON Việt Nam hỗ trợ tiêu thụ nông sản Hải Dương không lợi nhuận
(PLVN) - Nhằm hỗ trợ nông dân Hải Dương tiêu thụ nông sản ảnh hưởng nặng nề do dịch COVID-19, từ ngày 25 – 28/2/2021, AEON Việt Nam bày bán các sản phẩm nông sản Hải Dương với mức giá ưu đãi không lợi nhuận tại tất cả các địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp này ở Hà Nội, dự kiến đạt 43 tấn sau 4 ngày “giải cứu”.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đồng hành cùng người dân: “Đoàn kết để phá vỡ chuỗi lây truyền COVID -19”
(PLVN) - Học viện Y - Dược học cổ truyền Việt Nam và Bệnh viện Tuệ Tĩnh cho biết hiện vẫn đang đồng hành trên mọi nẻo đường chống dịch covid 19. Bệnh viện vừa duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng theo hướng dẫn, vừa triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đầu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm. 

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt

Chiến sĩ chống dịch COVID-19 Nguyễn Danh Quang: Tham gia chống dịch là niềm vui đặc biệt
(PLVN) - “Chống dịch hơn chống giặc, các con cứ vững tin đi làm nhiệm vụ nhé!” - Đó là lời dặn đầy yêu thương của mẹ dành cho các con, trong đó có điều dưỡng Nguyễn Danh Quang trước khi anh lên đường vào tâm dịch Chí Linh để làm nhiệm vụ. Với anh, đó như là một sự tiếp sức mạnh mẽ, vô giá để “khó khăn nào cũng sẽ vượt qua”.
Trong năm 2021 khoảng 75 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

Trong năm 2021 khoảng 75 triệu người trên 18 tuổi được tiêm vắc xin phòng COVID-19

(PLVN) - Nghị quyết số 21/NQ-CP về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 vừa được Chính phủ ban hành nêu rõ, Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan, địa phương có liên quan thực hiện việc mua, nhập khẩu, tiếp nhận viện trợ, tài trợ, quản lý và sử dụng vắc xin phòng COVID-19 trong năm 2021 cho người từ 18 tuổi trở lên: Số lượng khoảng 150 triệu liều.

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cách ly 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép
(PLVN) - Ngày 26/2, ông Nguyễn Đình Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hưng Nguyên (tỉnh Nghệ An), cho biết, đơn vị vừa phối hợp với cơ quan chức năng phát hiện xe khách chở 7 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Lãnh đạo Bạc Liêu thăm, chúc mừng thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu

Lãnh đạo Bạc Liêu thăm, chúc mừng thầy thuốc, cán bộ y tế tiêu biểu
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 66 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, sáng nay 26/2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bạc Liêu Lê Thị Ái Nam làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và chúc mừng Sở Y tế, Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu và bác sĩ, thầy thuốc Nhân dân Trần Lê Minh - nguyên Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bạc Liêu.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬