Dự án ngàn tỷ chậm giao đất tái định cư cho người dân ở Nghệ An bị thu hồi

(PLVN) - Mùa mưa bão đã đến, nhiều hộ dân đã đồng ý giao đất cho dự án đường Vinh – Cửa Lò với số vốn hơn 1.411 tỷ đồng nhưng vẫn chưa được bàn giao địa điểm để tái định cư (TĐC) ổn định cuộc sống khiến họ chịu nhiều thiệt thòi. 
Dự án ngàn tỷ chậm giao đất tái định cư cho người dân ở Nghệ An bị thu hồi UBND TP Vinh tổ chức cưỡng chế thu hồi đất đối với 28 hộ gia đình, cá nhân ở xóm 12 xã Nghi Phú để thực hiện Dự án Đường giao thông nối Vinh - Cửa Lò (giai đoạn 1). Ảnh: Báo Nghệ An.

Dự án đường giao thông nối TP Vinh - Cửa Lò là Dự án trọng điểm với số vốn cả ngàn tỷ đồng, được triển khai nhiều năm qua nhưng tiến độ vẫn chưa đạt, hơn thế công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) gặp nhiều khó khăn.

Kéo theo hệ lụy ảnh hưởng đến hàng chục hộ dân chịu thiệt thòi khi nhường đất cho dự án nhưng chưa có đất tái định cư. Giai đoạn 1 của dự án này triển khai với tổng chiều dài 10,832 km (trong đó đoạn TP Vinh 3,4 km, đoạn huyện Nghi Lộc 4,8 km, đoạn TX Cửa Lò 2,6 km), tổng mức đầu tư dự án 1.411 tỉ đồng.

Để phục vụ dự án, từ năm 2012 công tác GPMB đã được triển khai nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc nên đến nay vẫn chưa hoàn thành mặt bằng cho cả con đường và cả những khu TĐC.

Theo cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng Sở GTVT Nghệ An – đơn vị chủ đầu tư dự án cho biết, hiện mặt bằng trên địa bàn thành phố còn vướng gần 1,3km tại hai xã Nghi Đức và Nghi Phú. Trong đó, Nghi Đức là 0,6km với đất ở và đất nghĩa trang, xã Nghi Phí 0,7km với đất ở và đất nông nghiệp. 

Một hệ lụy là dù đã tổ chức tuyên truyền vận động người dân giao đất để thực hiện dự án nhưng đến nay nhiều hộ dân rơi vào cảnh không có đất để xây nhà ổn định cuộc sống.  

Ông Đinh Nho Tài – Chủ tịch UBND xã Nghi Đức cho biết, xã phối hợp với thành phố để vận động người dân giao đất thực hiện dự án. Đến nay, tiến độ xây dựng các điểm TĐC chưa hoàn thiện để người dân vào xây dựng nhà cửa nên nhiều người dân đến “trách” chính quyền xã. Xã cũng mong muốn các hạng mục của các điểm TĐC sớm hoàn thiện để người dân vào sớm ổn định cuộc sống cũng như phát triển kinh tế. 

Ông Trần Xuân Lễ - Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư và xây dựng TP Vinh cho biết, tiến độ các khu TĐC do Ban làm theo hợp đồng đang nằm trong thời gian thực hiện. Một phần tiến độ không đảm bảo là do mặt bằng chưa được bàn giao, một phần cũng do năng lực các nhà thầu còn chưa cao. 

Theo báo cáo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Vinh đến đầu tháng 10/2019, đoạn qua xã Nghi Đức đã phê duyệt phương án bồi thường cho 124/126 hộ dân với diện tích 5,6ha đất ở. Dự kiến bàn giao mặt bằng toàn bộ trước ngày 30/11/2019.

Đã có 89 hộ/126 hộ đã ký biên bản bàn giao mặt bằng, đã giao đất tái định cư đối với 36 hộ/75 hộ được xét giao đất. Một số vướng mắc gặp phải trong quá trình GPMB hiện nay UBND thành phố Vinh đang có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) và UBND tỉnh về việc giao đất: Điều kiện về tách hộ để được giao đất ở có thu tiền sử dụng đất tại khu tái định cư (yêu cầu tách hộ trước năm 2008); Giao đất đối với trường hợp chủ sử dụng đất đã chết, hiện không có ai sinh sống trên thửa đất. Vị trí giao đất đối với các trường hợp được giao thêm ngoài lô đất tái định cư; Diện tích đất thu hồi tối thiểu để được xét giao đất...

Tại xã Nghi Đức còn 120 ngôi mộ chưa bàn giao mặt bằng UBND thành phố đang giao chính quyền xã vận động các hộ di dời. Tại khu TĐC xóm Xuân Đồng vẫn còn lại phần 4 thửa đất ở và 8 thửa đất nông nghiệp vẫn chưa đền bù GPMB xong. UBND thành phố đang chỉ đạo Ban QLDA ĐT&XD đôn đốc nhà thầu đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hạ tầng và cắm mốc phân lô để giao đất cho các hộ.

Đối với đoạn qua xã Nghi Phú đoạn qua HTX Hồng Hoa Thái đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ GPMB cho 32 hộ. Đối với phương án tái định cư: Hiện đang làm việc với các hộ dân để tổng hợp nhu cầu tái định cư; dự kiến phương án đề nghị điều chỉnh quy hoạch các khu TĐC.

Đối với khu TĐC xóm 21, xã Nghi Phú với 135 thửa/92 hộ, đã phê duyệt phương án 3 đợt gồm 80 hộ/120 thửa theo số liệu đo đạc, hiện đang làm thủ tục về kinh phí để chi trả. Trung tâm đã trình Phòng TN&MT thành phố Vinh để tham mưu thành phố ban hành kế hoạch thực hiện quyết định cưỡng chế kiểm đếm bắt buộc.

Ông Hà Thanh Tĩnh - Phó Chủ tịch UBND thành phố Vinh cho biết, vướng mắc trong việc khấu trừ tiền sử dụng đất vào tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB vừa được UBND tỉnh đồng ý cho chủ trương để xử lý trong công tác đền bù GPMB.

Hiện nay vẫn còn nhiều hộ dân chưa đồng ý các phương án đền bù, nhưng thành phố làm theo các quy định, nếu hộ nào không đồng ý thì sẽ sử dụng biện pháp cưỡng chế để thu hồi đất bàn giao cho dự án thực hiện. 

Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng

VPBank ra mắt website mới, tăng trải nghiệm khách hàng
(PLVN) -Website mới của VPBank vừa ra mắt vào ngày 30/06/2020 có thiết kế thông minh, thân thiện, thích ứng với tất cả các trình duyệt trên thiết bị di động, máy tính bảng và máy tính để bàn, giúp nâng cao khả năng tiếp cận của khách hàng.
Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

Vụ Công ty Nhôm Toàn Cầu 'tẩy' xuất xứ: Cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm

(PLVN) - Cục trưởng Cục Kiểm tra sau thông quan (Tổng cục Hải quan) Nguyễn Tiến Lộc khẳng định, tại thời điểm này, cơ quan Hải quan chưa đủ căn cứ kết luận vi phạm về xuất xứ đối với số lượng nhôm của Công ty Nhôm Toàn cầu mà dư luận cho rằng là nhôm Trung Quốc “đội lốt” Việt Nam để xuất sang Mỹ.

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An

Bộ trưởng Lê Thành Long thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự, Sở Tư pháp Long An
(PLVN) -Chiều ngày 6/7 Đoàn công tác Bộ Tư pháp do Bộ trưởng Lê Thành Long dẫn đầu đã tới thăm, làm việc với Cục Thi hành án dân sự và Sở Tư pháp tỉnh Long An. Tham dự đoàn công tác có Tổng cục trưởng Tổng cục Thi hành án dân sự Nguyễn Quang Thái, Cục trưởng cục công tác phía Nam Nguyễn Thanh Bình, cùng lãnh đạo, cán bộ Cục thi hành án dân sự, Sở Tư pháp.

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G

Việt Nam đã sản xuất thành công điện thoại 5G
(PLVN) - Ngày 6/7/2020, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart công bố phát triển thành công mẫu điện thoại thông minh Vsmart Aris 5G. Với công bố này, VinSmart đã trở thành công ty Việt Nam đầu tiên sản xuất thành công thiết bị đầu cuối hỗ trợ công nghệ 5G. Sự kiện khẳng định năng lực thiết kế, sản xuất của các doanh nghiệp trong nước và mở ra cơ hội tiếp cận sớm các sản phẩm công nghệ đẳng cấp thế giới cho người dùng Việt Nam.

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh

Phê chuẩn Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh vừa được Thủ tướng phê chuẩn kết quả bầu chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh nhiệm kỳ 2016 - 2021

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ

Sập lò gạch, 2 công nhân tử vong tại chỗ
(PLVN) - Ngày 6/7, ông Phan Thanh Lâm – Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã xác nhận về vụ tai nan lao động khiến 2 công nhân tử vong tại chỗ trong khu vực Nhà máy sản xuất gạch ngói đóng tại xã này của Công ty TNHH Trường Phiêm (Cty Trường Phiêm).

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh

Trong năm nay, mỗi người Việt có một điện thoại thông minh
(PLVN) - Một trong những việc "cần làm ngay" mà Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đặt ra trong thời gian từ nay đến cuối năm, đó là mỗi người Việt Nam có một điện thoại thông minh và mỗi hộ gia đình có một đường Internet cáp quang tốc độ cao.

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế

‘Điểm sáng’ của thị trường bất động sản tại Quảng Trị và Thừa Thiên Huế
(PLVN) - “Muốn chinh phục được khách hàng, bạn cần chứng minh được sự minh bạch về thủ tục pháp lý” – Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Đình Hoàng, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần bất động sản Hoàng Thịnh Phát Land khi được hỏi về điểm sáng lấy lại niềm tin của khách hàng đối với các sản phẩm bất động sản.

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác

Công an Hải Dương quyết xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác
(PLVN) - Để công tác quản lý an ninh thông tin đạt hiệu quả cao, Công an tỉnh Hải Dương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các đơn vị chức năng nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về an ninh thông tin, trong đó có quản lý thông tin thuê bao di động; ngăn chặn và xử lý triệt để tình trạng mua bán, sử dụng sim rác.
Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

Học bơi là sân chơi 'vàng' ngày hè giúp trẻ chống đuối nước

(PLVN) - Mỗi mùa nắng nóng đến, các con sông, bờ biển luôn được các em học sinh lựa chọn để tắm mát, vui chơi. Tuy nhiên đối với trẻ nhỏ, nếu không có sự theo dõi sát sao của người lớn sẽ có nhiều rủi ro đi kèm. Vì vậy việc lựa chọn sân chơi an toàn cho trẻ chính là điều được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhất hiện nay.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬