Đơn phương chấm dứt hợp đồng, VRG Khải Hoàn có làm khó đối tác?

(PLVN) - Từ những suy luận mông lung, thiếu căn cứ, Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn (VRG Khải Hoàn) đơn phương chấm dứt hợp đồng, khiến đối tác của mình vào tình thế mất uy tín, mất đối tác, thiệt hại kinh tế ước tính hàng tỷ đồng.
Đơn phương chấm dứt hợp đồng, VRG Khải Hoàn có làm khó đối tác? Trụ sở Công ty Cổ phần VRG Khải Hoàn

Bỗng dưng đòi chấm dứt hợp đồng

Gửi đơn cầu cứu đến Báo PLVN, đại diện Công ty CP Thương mại và Dịch vụ Wede (Công ty Wede) cho biết: ngày 09/07/2020, Công ty Wede và VRG Khải Hoàn (địa chỉ tại: xã Lai Hưng, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương) có thỏa thuận hợp tác thông qua hợp đồng nguyên tắc số: 01-20 KH/WD.

Nội dung hợp đồng, VRG Khải Hoàn thực hiện cung cấp găng tay y tế đảm bảo chất lượng cho Công ty Wede theo từng thời điểm thỏa thuận và được thể hiện trên mỗi đơn hàng.

Theo đó, từ tháng 7 đến giữa tháng 9, việc hợp tác kinh doanh giữa hai doanh nghiệp đang diễn ra khá suôn sẻ. Đến ngày 16/9, bộ phận kinh doanh của VRG Khải Hoàn thông báo sản lượng tháng 10/2020 cho Công ty Wede với số lượng gần 12.000 thùng găng tay y tế nhưng chưa lập hoá đơn tạm tính.

Và đến ngày 21/9, Công ty Wede nhận được thông tin từ bộ phận kinh doanh của VRG Khải Hoàn rằng: dừng bán đơn hàng tháng 10 cho Công ty Wede với lý do thực hiện theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành - Chủ tịch HĐQT của VRG Khải Hoàn.

“Việc đột ngột dừng bán hàng, không đưa ra lý do thỏa đáng của VRG Khải Hoàn khiến công ty chúng tôi lâm vào tình thế khốn cùng, đứng trước nguy cơ bị các đối tác phạt hợp đồng. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 5 tỷ đồng”, đại diện Công ty Wede cho biết.

Vì những lý do mông lung, bất nhất

Sau khi nhận được thông báo đột ngột dừng bán hàng, phía Công ty Wede đã liên hệ với  ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn và được lý giải rằng: “Việc hủy hợp đồng là quan điểm điều hành doanh nghiệp của cá nhân ông ấy. Lý do ông Thành dừng bán hàng cho chúng tôi vì ông ấy nhận được thông tin về việc Công ty Wede bán hàng cho các doanh nghiệp trong nước và có hiện tượng trà trộn thêm hàng giả. Chúng tôi yêu cầu cung cấp tài liệu thể hiện việc này nhưng ông Thành không cung cấp và nói đây chỉ là nghi ngờ của ông ấy”, đại diện Công ty Wede nói.

Tuy nhiên, theo thông tin từ Cục Quản lý thị trường (QLTT) TP. Hồ Chí Minh, ngày 3/9/2020, khi Đội QLTT số 3 bất ngờ tiến hành kiểm tra kho hàng hoá của Công ty Wede tại một kho hàng ở TP. Hồ Chí Minh cho thấy, Công ty Wede có đầy đủ giấy tờ, hoá đơn chứng từ thể hiện nguồn gốc hàng hoá rõ ràng và không vi phạm, không bị tạm giữ hàng hoá.

Vì vậy, việc ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn lấy lý do nghe nói để đơn phương hủy hợp tác khiến Công ty Wede vô cùng bức xúc. 

Tiếp tục làm rõ lý do, tại sao VRG Khải Hoàn đơn phương chấm dứt hợp tác, ngày 23-9, Công ty Wede đã đến làm việc với Ban giám đốc VRG Khải Hoàn. Tại buổi làm việc, ông Dương Duy Phú, Phó Tổng Giám đốc VRG Khải Hoàn tiếp tục khẳng định, việc dừng bán đơn hàng tháng 10 cho Wede là thực hiện theo chỉ đạo của ông Phạm Văn Thành, Chủ tịch HĐQT VRG Khải Hoàn.

Tuy nhiên, khi đại diện Công ty Wede đề nghị VRG Khải Hoàn thanh lý hợp đồng để Công ty Wede có căn cứ thương lượng với đối tác nước ngoài, tránh bị phạt thì ông Phú từ chối với lý do, ông này không đủ thẩm quyền mà ông Phạm Văn Thành mới có quyền quyết định. Sau đó, đại diện Công ty Wede cũng đã nhiều lần gọi điện cho ông Phạm Văn Thành nhưng đều không nhận được sự giải thích thoả đáng.

Khi sự việc chưa được giải quyết thỏa đáng, ngày 24/9/2020 VRG Khải Hoàn đã gửi email cho Công ty Wede thông báo lý do dừng hợp tác theo hợp đồng bằng một lý do khác hoàn toàn với trước đó. Cụ thể, nội dung email cho rằng: do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nên nhu cầu tăng cao, dẫn đến việc nhà máy quá tải nên không thể cung cấp sản phẩm găng tay cho Cty Wede kể từ tháng 10/2020.

Để làm rõ sự việc nêu trên, phóng viên PLVN đã có liên hệ trao đổi với ông Phạm Văn Thành – Chủ tịch HĐQT Công ty VRG Khải Hoàn. Ông Thành giải thích rằng, do năng lực của VRG Khải Hoàn còn nhiều hạn chế, không đủ để cung ứng cho tất cả các khách hàng.

“Do nghe được một số nguồn tin rằng, Công ty Wede có bán hàng cho một số doanh nghiệp trong nước, việc này có thể dẫn đến việc các đối tác của Wede lợi dụng trộn hàng giả với chính hãng để bán. Nên tôi tạm ngưng đã rồi tính sau”, ông Thành nói.

Ông Thành cũng cho biết thêm rằng: “Mặc dù chưa có căn cứ chắc chắn nhưng về nguyên tắc cẩn trọng, khi nghi ngờ bên tôi phải ngưng hợp tác, bán hàng, không chỉ riêng Wede mà kể cả các đối tác khác. Việc này, là làm cẩn trọng vì cái uy tín thương hiệu của VRG Khải Hoàn không chỉ ở Việt Nam mà còn cả ở nước ngoài”.

Khi việc dừng hợp tác, bán hàng, gây ra những thiệt hại uy tín, kinh tế cho Wede thì sao? Ông Thành cho rằng: “Hợp đồng bên tôi không có cam kết cố định mỗi tháng sẽ cung cấp là bao nhiêu đâu? Họ đi cam kết với người khác là trách nhiệm của họ. Hơn nữa, việc này cũng không vi phạm các thỏa thuận hợp đồng nguyên tắc của hai bên”?.

Luật sư Đạt Nguyễn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội 

Trao đổi với PLVN, luật sư Đạt Nguyễn, Đoàn luật sư TP. Hà Nội cho biết: trong các hợp đồng thương mại thường sẽ có một điều khoản quy định về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng, trong đó quy định các bên có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng khi xảy ra các sự kiện nào, thủ tục đơn phương chấm dứt hợp đồng ra sao. Bộ luật Dân sự năm 2015 cũng quy định về việc đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng tại Điều 428.

Từ đó, việc đơn phương chấm dứt hợp đồng của VRG Khải Hoàn có đúng hay không cần phải xem quy định tại hợp đồng đã ký giữa hai bên, ngoài ra có thể tham chiếu quy định tại Điều 428 BLDS nêu trên.

Nếu Công ty Khải Hoàn đơn phương chấm dứt hợp đồng chỉ dựa trên những suy luận, lo lắng mà không có căn cứ pháp lý theo quy định tại hợp đồng đã ký và quy định của pháp luật thì hành vi đơn phương chấm dứt hợp đồng đó sẽ được xem là vi vi phạm hợp đồng. Công ty Khải Hoàn có thể bị phạt hợp đồng và bị yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Hữu Thiên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch

Hà Giang hút khách du lịch mùa hoa tam giác mạch
(PLVN) - Hà Giang – mảnh đất địa đầu Tổ quốc mà mỗi ai đã từng đặt chân đến một lần chắc chắn đều không hối hận. Nơi đây giống như một “thiên đường” cho những người yêu thiên nhiên hùng vĩ, yêu không khí của núi rừng. Hàng năm, cứ đến tháng 11, lượng du khách đến Hà Giang lại tăng lên đáng kể bởi đây là mùa hoa tam giác mạch nở rộ rực rỡ nhất.
CEO Jason Nguyễn  bị bắt về tội lừa đảo

CEO Jason Nguyễn bị bắt về tội lừa đảo

- Trước khi bị bắt, Jason Nguyễn nổi tiếng với danh xưng CEO triệu đô. Ngoài ra, anh ta được nhiều người biết đến nhờ các bài viết chia sẻ kinh nghiệm làm giàu trên mạng xã hội.

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ

Đâm chết vợ ngay tại nhà cha mẹ vợ
(PLVN) - UBND xã Tân Hưng (huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ việc mâu thuẫn gia đình, dẫn đến chồng đâm vợ tử vong.

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế

Thái Nguyên: Hiệu quả từ chương trình đào tạo nghề cho người yếu thế
(PLVN) - Vì nhiều lý do khác nhau như không đủ vốn đầu tư, không được trang bị khoa học kỹ thuật, thiếu đất sản xuất, bị khuyết tật, người dân tộc thiểu số vùng đặc biệt khó khăn, thiếu hụt về tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, họ trở thành người yếu thế trong xã hội. Để giúp người yếu thế có cuộc sống ổn định hơn, Nhà nước đã có nhiều quan tâm hỗ trợ thông qua các chương trình, dự án. Một trong số đó là dự án đào tạo nghề (ĐTN).

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới

Năm 2020, tỉnh Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Với sự chung sức, đồng lòng của các cấp chính quyền và người dân trong thực hiện nhiều giải pháp xây dựng nông thôn mới, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn đã có rất nhiều xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, năm 2020, Lạng Sơn phấn đấu đạt thêm 13 xã chuẩn nông thôn mới.

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường

Sở TN&MT Phú Thọ xác định 7 nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường
(PLVN) - Trong thời gian qua, ngành Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ đã thực hiện tốt nhiệm vụ tham mưu trong công tác quản lý tài nguyên và môi trường; toàn ngành đã phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần tiên phong, gương mẫu, chủ động, sáng tạo, nỗ lực vượt khó khăn, tập trung thực hiện nhiệm vụ và triển khai đồng bộ trên các lĩnh vực.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬