Đã khởi tố vụ án hình sự vụ doanh nghiệp dùng “xã hội đen” đánh người tại Dự án điện mặt trời Phước Ninh

(PLVN) - Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam tỉnh Ninh Thuận cho biết, Cơ quan CSĐT  Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố vụ án hình sự liên quan đến việc doanh nghiệp và người dân xảy ra xô xát, gây thương tích cho ông Nguyễn Thành Chuyên.  
Đã khởi tố vụ án hình sự vụ doanh nghiệp dùng “xã hội đen” đánh người tại Dự án điện mặt trời Phước Ninh

Trong văn bản số 747 doPhó Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam ký ngày 23/3/2020 gửi Thường trực Huyện uỷ báo cáo tình hình xử lý, vướng mắc dự án Nhà máy điện mặt trời Phước Ninh cho biết, trong báo cáo của Công an huyện các ngày 18,19  và 20/3/2020, vợ chồng ông Nguyễn Văn Chở cùng con trai là Nguyễn Thành Chuyên và gia đình ông Nguyễn Trường Sinh đã đến khu vực đất đang tranh chấp với dự án để trồng trụ phân ranh giới đất giữa gia đình ông Chở, ông Sinh và đất dự án nhà máy điện.

Khi phát hiện ông Chở trồng trụ thì có khoảng 10 người đàn ông mặc áo bảo hộ lao động màu da cam, tự xưng là công nhân đang thi công bê tông của Dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh đến yêu cầu gia đình ông Chở và bà Vân không được vào trồng trụ trên đất của dự án. Nhóm bảo vệ đã thu giữ vật dụng, phá nhổ trụ gỗ do gia đình ông Chở đóng để phân mốc.

Sự việc trên đã khiến hai bên xảy ra mâu thuẫn, xô xát. Nhóm bảo vệ  đã  đánh ông Chuyên khiến ông bị thương rách da vùng đầu và lưng. Vết thương của ông Chuyên phải khâu 7 đến 8 mũi tại Trạm y tế xã, sau đó được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Thuận điều trị.

Đỉnh điểm của mâu thuẫn hai bên dẫn đến sự việc vào sáng 19/3/2020 khi ông Nguyễn Văn Chở cùng 10 người thân trong gia đình tiếp tục đến khu vực đất trên yêu cầu đơn vị ngừng thi công, chờ chính quyền địa phương giải quyết.

Đến 15 giờ cùng ngày, ông Chở và con gái là Nguyễn Thị Duyên cùng bạn từ tỉnh Đắc Lắk đến khu vực đất tranh chấp để cản trở đơn vị thi công thì tiếp tục xảy ra xô xát với khoảng 15 người mặc áo bảo hộ lao động màu cam, trong đó có hai người là ông Nguyễn Văn Huấn và Lưu Hồng Triết Minh. Hậu quả một người trong nhóm nhà ông Chở bị thương rách da vùng lưng.

 

Ông Nguyễn Thành Chuyên bị xã hội đen dùng xà beng đánh vào đầu 

Công an xã Phước Minh đã làm việc với ông Nguyễn Văn Chở, Trạm y tế xã Phước Minh và yêu cầu đại diện dự án về trụ sở xã làm việc. Quá trình làm việc ông Lương Văn Tuấn, cán bộ kỹ thuật Công ty Cổ phần Năng lượng Công nghiệp Ninh Thuận được cử đến làm việc nhưng cho rằng không biết rõ sự việc và không xác định được danh sách số công nhân có liên quan đến vụ việc trên. 

Tại trụ sở UBND xã Phước Minh, Công an xã đã yêu cầu chủ đầu tư và đơn vị thi công cung cấp danh sách số người tham gia, liên quan đến vụ việc gây thương tích cho ông Chuyên. Tuy nhiên, ông Lương Văn Tuấn không ký vào biên bản và không hợp tác cung cấp danh sách công nhân thi công tại công trường.

Theo xác  minh của Công an huyện cho thấy Huấn, Minh và số đối tượng hình sự ở ngoài địa phương được chủ dự án thuê với danh nghĩa công nhân đổ bê tông của dự án nhưng thực chất số đối tượng này là để can thiệp, hù dọa, khi xảy ra mâu thuẫn với người dân có đất đang tranh chấp.

Đến khoảng 15 giờ ngày 20/3/2020, UBND xã Phước Minh mời đại diện chủ đầu tư là Công ty Cổ phần công nghiệp năng lượng Ninh Thuận về làm việc, Công ty tiếp tục cử ông Lương Văn Tuấn đến làm việc. Tuy nhiên ông Tuấn chỉ cung cấp 02 văn bản của UBND huyện và cho rằng sẽ ghi nhận nội dung báo cáo lại lãnh đạo Công ty.

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND xã yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng thi công chờ ý kiến chỉ đạo cấp trên, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp danh sách nhà thầu, công nhân thi công tại dự án, danh sách số người liên quan đến vụ việc nêu trên.

Đến tối ngày 20/3/2020, Công an huyện phối hợp Công an xã Phước Minh kiểm tra đăng ký lưu trú các dự án trên địa bàn xã Phước Minh, trong đó có dự án nhà máy điện năng lượng mặt trời Phước Ninh nhưng người của dự án không tạo điều kiện để tổ công tác kiểm tra, với lý do người đại diện của dự án không có mặt. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cho biết: “Đất của ông Chở hay đất của xã thì việc này xã đã có văn bản trả lời. Hiện nay ông ấy khiếu kiện ra TAND huyệnThuận Nam thì quyết định của Tòa sẽ trả lời ông Chở”.

  Ông Lê Huyền, Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam.

Về việc ẩu đả giữa 2 bên liên quan trong giai đoạn đang cao điểm dịch Covid-19, Chủ tịch huyện Thuận Nam cho hay: "Còn việc thực hiện bảo đảm an toàn phòng, chống Covid-19 thì tỉnh cũng đã có công tác kiểm tra. Doanh nghiệp vẫn hoạt động trong thời gian thực hiện theo Chỉ thị của Thủ tướng. Việc xây dựng doanh nghiệp vẫn làm bình thường”. 

Chủ tịch UBND huyện Thuận Nam cũng cho biết, liên quan đến việc doanh nghiệp và người dân xảy ra xô xát, gây thương tích cho ông Nguyễn Thành Chuyên hiện cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an huyện Thuận Nam đã khởi tố vụ án hình sự (tại Quyết định số 15/QĐ-KT ngày 29/4/2020) theo đơn tố giác của ông Nguyễn Thành Chuyên và đang trong quá trình điều tra vụ án theo quy định. 

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Từ năm 1985 ông Chở làm công nhân Nông trường bông Quán Thẻ và khai hoang mảnh đất với diện tích khoảng 2ha, gồm các thửa số 32a (diện tích 4.295,8m2), 32 (diện tích 12.373,3m2) và thửa số 268c (diện tích 4.205,3m2). Ông sử dụng đất sản xuất nông nghiệp đến năm 1998, vì điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt nên ông Chở cho rào lại để trồng cỏ chăn nuôi bò, cừu cho đến nay. 

Sau đó đến năm 2017 ông Chở ra UBND xã Phước Minh đăng ký làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và đã được UBND xã trả lời bằng công văn số 155/UBND-NC ngày 20/6/2017 đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai Ninh Thuận, Chi nhánh Thuận Nam xem xét đo đạc diên tích đất trên. Ngoài văn bản trên ông Chở còn có xác nhận của những hộ có đất xung quanh nhà, những hộ này đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Đến ngày 13/2/2020, doanh nghiệp bắt đầu triển khai dự án nhà máy điện mặt trời Phước Ninh trên 2 địa bàn xã Phước Ninh, và Phước Minh huyện Thuận Nam, Công ty cổ phần Năng lượng Công nghiệp Ninh Thuận đã nhiều lần cho lực lượng đến khu đất của nhà ông Chở yêu cầu gia đình phải bàn giao đất cho Công ty thi công dự án vô điều kiện. Mâu thuẫn dẫn đến xo xát và  anh Nguyễn Thành Chuyên bị gây thương tích phải nhập viện.

Châu Anh
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Khi người yêu tôi khóc…

Khi người yêu tôi khóc…
(PLVN) - Truyền thuyết kể rằng, khi Thượng đế tạo ra phụ nữ, người phải làm cho họ thật đặc sắc. Người làm cho đôi vai họ cứng cáp để che chở được cả thế giới, đôi tay họ mát lành để che chở sự yêu thương và người cho họ một sức mạnh tiềm ẩn để mang nặng đẻ đau. Để làm được những việc nhọc nhằn đó, người cũng cho họ giọt nước mắt để rơi, để họ sử dụng bất cứ lúc nào, đó là điểm yếu duy nhất của họ…

Những “bữa tiệc” tinh thần ý nghĩa đón chào Tết Thiếu nhi

Những “bữa tiệc” tinh thần ý nghĩa đón chào Tết Thiếu nhi
(PLVN) - Nhân dịp Tết Thiếu nhi, nhiều chương trình dành cho thiếu nhi như: kịch, xiếc, ca múa nhạc được các nhà hát rộn ràng cho ra mắt phục vụ khán giả nhí. Cũng nhân dịp này, 3000 vé sẽ được Nhà hát Tuổi trẻ tặng cho con em các y bác sĩ, nhân viên y tế tại Hà Nội. 

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ

Khi tụi nhỏ tất bật “gánh” giấc mơ của cha mẹ
(PLVN) - Những đứa trẻ ấy, nhìn vào thì rất sung sướng, đủ đầy vật chất, được cha mẹ lo lắng, bảo bọc. Thế nhưng, không mấy ai biết đằng sau đó là những áp lực vô hình đang đè nặng. Bởi giấc mơ các bậc sinh thành quá lớn, đặt lên vai những đứa trẻ bé bỏng...
Loading...
Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

Nhiều trẻ mơ hồ trước… nguy cơ bị lạm dụng tình dục

(PLVN) - Một cô cháu gái bị người chú để ý quá mức tới cơ thể. Một cô bé bị các anh học cùng trường đón đường trêu chọc, đụng chạm. Một cậu bé nhờ anh hàng xóm giảng bài nhưng thường xuyên bị anh ta “vô tình” chạm vào “vùng nhạy cảm” trên cơ thể... Đây chính là sự khởi đầu của nạn lạm dụng tình dục. Thế nhưng, hiện không ít thanh thiếu niên, trẻ em không hề biết “sự khởi đầu” thú tính này...

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè

Cẩn thận 101 nguyên nhân gây thương vong cho trẻ ngày hè
(PLVN) - Những ngày hè, số lượng trẻ đến cấp cứu vì đuối nước, bỏng, thậm chí là rắn, bọ cạp cắn, ngã từ trên tòa nhà cao tầng, ngộ độc thức ăn, tai nạn giao thông…  nhiều hơn. Hàng ngàn đứa trẻ bị cướp đi sinh mạng, thương vong vì tai nạn thương tích mỗi năm khiến dư luận bàng hoàng, nhức nhối và gây nên nỗi đau tột độ của các gia đình nạn nhân.

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19

Phú Thọ hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch Covid-19
(PLVN) - Thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP, Quyết định số 15/2020/QQĐ-TTg, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo các địa phương tiến hành chi trả tiền hỗ trợ cho các nhóm gia đình chính sách, người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, người nghèo, cận nghèo gặp khó khăn.

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ

Những ông bố, bà mẹ ác hơn hổ dữ
(PLVN) - Đánh bầm tím khắp người, gí sắt nóng vào mặt, đánh đến nứt sọ não, gãy xương sườn, thậm chí tử vong… đây là những hành động tàn bạo của một số cha mẹ trút lên người những đứa trẻ tội nghiệp khiến dư luận rùng mình căm phẫn và xót xa. 
Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

Đứa trẻ buộc phải ra tòa để tìm lại sự bình yên cho chính mình

(PLVN) - Cũng như bao bạn bè cùng trang lứa, K từng có một gia đình đầy đủ cha mẹ. Nhưng rồi người lớn không thể ở được với nhau, chị em K buộc phải chia lìa.  K ở với cha, chị gái ở với mẹ. Sống cùng cha, những tháng ngày bình yên của cậu bé đã bị chính đấng sinh thành tước mất. Để đến ngày hôm nay cậu bé buộc phải ra tòa để đi tìm lại sự yên bình cho chính mình. 

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em

Việt Nam đồng hành cùng bộ luật quốc tế cho trẻ em
(PLVN) - Ba mươi mốt năm trước, vào năm 1989, các nhà lãnh đạo thế giới đã đưa ra cam kết mang tính lịch sử cho trẻ em bằng việc thông qua Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em - một bộ luật quốc tế cho trẻ em. Việt Nam là nước đầu tiên ở châu Á và nước thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên Hợp quốc về Quyền trẻ em vào năm 1990. 

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona

Một tháng thế giới có thêm hơn 3 triệu người nhiễm virus corona
(PLVN) - Số lượng các trường hợp nhiễm virus corona mới đã vượt qua 6 triệu trên toàn thế giới, theo ước tính của TASS dựa trên các tuyên bố chính thức của chính phủ cùng với các kết luận của các chuyên gia và giới truyền thông ở các nước bị ảnh hưởng do dịch COVID-19.

Lời hồi đáp thanh xuân

Lời hồi đáp thanh xuân
(PLVN) - “Rồi ngày nào đó tuổi thanh xuân tươi đẹp này cũng sẽ rời xa/Tựa như những cánh hoa chớm nở rồi cũng sẽ tàn phai/Tuổi trẻ của tôi trôi qua mỗi đêm trăng/Giống như một bản tình ca đượm buồn/Tôi đưa tay cố giữ lại những tháng ngày đang trôi đi/Thời gian đã qua đi như thế/Tôi sẽ tha thứ cho ai đó bỏ tôi lại một mình/ Nhưng cả thời gian cũng dần rời bỏ tôi”… 

Chuyện của mỗi nhà?

Chuyện của mỗi nhà?
(PLVN) - Một cặp vợ chồng mãi mãi là vợ chồng son, không phải vì họ không thể sinh con, mà đơn giản chỉ vì họ không thích đẻ. Chuyện đó giờ đây không còn hiếm và xa lạ trong xã hội nữa. Hay nói cách khác, đẻ hay không là chuyện của mỗi nhà và pháp luật tiến tới cũng sẽ tôn trọng sự quyết định về con cái của mỗi cặp vợ chồng…

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương

Hãy để lòng trắc ẩn thức tỉnh những yêu thương
(PLVN) - Những ngày này là những ám ảnh, bàng hoàng khi có hai em nhỏ đã mãi mãi ra đi trên sân trường: Một nam sinh lớp 9 bị điện giật khi nhận lệnh chặt cây đổ ở Hải Dương và một bé trai 12 tuổi tử nạn bởi phượng đổ trong buổi sáng định mệnh 26/5. Cùng với đó, là sự việc đau lòng khi người lớn mải mê đổ lỗi tìm nguyên cớ, mà phớt lờ những tổn thương quá lớn của cô bé 7 tuổi đứng ngoài cổng trường…

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika

Biến chứng nguy hiểm do virus Zika
(PLVN) - Những trường hợp mắc bệnh do virus Zika có thể gây ra biến chứng nghiêm trọng như tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh và vô sinh ở nam giới.

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên

[Truyện ngắn] Vịn vào ngọn lúa bay lên
(PLVN) - “Nếu không có những gã săn bắt, thì loài cò sẽ gần gũi với con người biết bao nhiêu. Gần gũi như cây lúa với con người. Cây lúa được con người bảo vệ. Lúa trĩu hạt vàng thì người vui. Còn cò, loài chim trời không phải lúc nào cũng được bảo vệ hay thoát khỏi cảnh truy đuổi, dù cò vạc thân thương, làm đẹp cho đồng điền và cuộc sống con người”.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬