Cụ già mòn mỏi chờ chế độ thương binh

(PLVN) - 12 năm qua, ông Nguyễn Văn Thắng (67 tuổi, xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, Phú Yên) đã liên tục đề nghị cơ quan chức năng giải quyết chế độ thương binh cho mình nhưng đều không nhận được câu trả lời thỏa đáng.
Cụ già mòn mỏi chờ chế độ thương binh Vợ chồng ông Thắng trong căn nhà lụp xụp tại xã An Ninh Tây.

Ngôi nhà của vợ chồng ông Thắng nằm sâu trong con hẻm thuộc thôn Tiên Châu, xã An Ninh Tây. Ngôi nhà lụp xụp, không có gì giá trị ngoài con bò đang mang thai. Ông bà hiện có 5 người con, 3 người con đã lập gia đình, 2 người con lại đang bị thương tật do tai nạn. 

Gặp phóng viên, ông Thắng buồn bã nói: “Tôi gần đất xa trời rồi, chỉ mong cuối đời có đồng trợ cấp ít ỏi và được công nhận mình đã cống hiến cho đất nước là vui rồi, chẳng mong gì hơn”.

Theo ông Thắng thì vào năm 1967, ông làm du kích địa phương. Đến mùa xuân năm 1970, ông thoát ly bộ đội ở 205 Huyện đội Tuy An.  Tháng 2/1971, ông tiếp tục đi tham gia chiến đấu ở Phú Tân, Tuy An. Trong lúc đang làm nhiệm vụ trong đơn vị, ông bị địch bắn bị thương ở mắt trái và tai. Ngay sau đó, ông được đồng đội sơ cứu, gắp mảnh đạn trên mí mắt trái của ông và chuyển về Trạm xá Y13 huyện Tuy An để điều trị (có giấy xác nhận). 

Sau khi điều trị xong, đến tháng 9/1972, ông về công tác tại C25 đặc công Tỉnh đội Phú Yên với vai trò là chiến sĩ. Tháng 11/1972, ông tiếp tục chuyển về C18 thông tin Tỉnh đội Phú Yên. Đến tháng 4/1974, ông tiếp tục đi tiền phương ở Đắk Lắk. Sau giải phóng năm 1975, ông về trường văn hóa bổ túc tỉnh đội Phú Yên để công tác. 

Năm 1976, sức khỏe ngày một yếu dần, ông xin nghỉ sớm về với gia đình và làm nông. 

Năm 2008, khi biết Nhà nước có chính sách đãi ngộ cho người có công với cách mạng, ông đã làm đơn xin được hưởng chế độ thương binh đối với người có công. Thế nhưng, cuộc hành trình đi xin “chế độ chính sách đối với người có công” kéo dài 12 năm mà chưa kết thúc. 

Ông Võ Minh Hùng (SN 1940, TT. Chí Thạnh, huyện Tuy An,  người tham gia kháng chiến cùng đơn vị với ông Thắng ở Phú Tân) xác nhận: “Tháng 11/1971, tôi và ông Thắng là chiến sĩ đơn vị C205 của Huyện đội Tuy An. Lúc này, trên đường rút về căn cứ, đơn vị tôi bị địch truy kích, ông Thắng bị đạn gim vào mí mắt trái. Tôi là người trực tiếp gắp mảnh đạn, băng bó, hồi sức và chuyển về Trạm xá Y13 huyện Tuy An điều trị”.

Trao đổi với PV, ông Lê Xuân Nam, Chủ tịch UBND xã An Ninh Tây cho biết: “Xã đã nắm được trường họp của ông Thắng, trong các cuộc họp cử tri ông Thắng cũng có ý kiến về việc này. Thế nhưng, trường hợp của ông Thắng vượt quá thẩm quyền của xã”.

Khi được hỏi trường hợp của ông Thắng có đủ điều kiện để hưởng chế độ thương binh không, ông Nam cho biết, người phụ trách mảng này đã đi công tác nên hẹn trả lời phóng viên sau. 

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Khoản 1 Điều 27 Nghị định số 31/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng quy định điều kiện xác nhận thương binh như sau:

1. Người bị thương thuộc một trong các trường hợp sau được xem xét xác nhận là thương binh, người hưởng chính sách như thương binh (sau đây gọi chung là thương binh):

a) Chiến đấu bảo vệ độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

b) Trực tiếp phục vụ chiến đấu trong khi địch bắn phá: Tải đạn, cứu thương, tải thương, đảm bảo thông tin liên lạc, cứu chữa kho hàng, bảo vệ hàng hóa và các trường hợp đảm bảo chiến đấu;

c) Hoạt động cách mạng hoặc hoạt động kháng chiến bị địch bắt, tra tấn vẫn không khuất phục, kiên quyết đấu tranh, để lại thương tích thực thể;

d) Làm nghĩa vụ quốc tế mà bị thương trong khi thực hiện nhiệm vụ. Trường hợp bị thương trong khi học tập, tham quan, du lịch, an dưỡng, chữa bệnh, thăm viếng hữu nghị; làm việc theo hợp đồng kinh tế, khoa học kỹ thuật, văn hóa, giáo dục, lao động thì không thuộc diện xem xét xác nhận là thương binh;

đ) Trực tiếp tham gia đấu tranh chống lại hoặc ngăn chặn các hành vi gây nguy hiểm cho xã hội thuộc các tội được quy định trong Bộ luật Hình sự;

e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh; dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và nhân dân;

g) Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu hoặc diễn tập phục vụ quốc phòng, an ninh có tính chất nguy hiểm: Bắn đạn thật, sử dụng thuốc nổ; huấn luyện, diễn tập chiến đấu của không quân, hải quân, cảnh sát biển và đặc công; chữa cháy; chống khủng bố, bạo loạn; giải thoát con tin; cứu hộ, cứu nạn, ứng cứu thảm họa thiên tai;

h) Làm nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật;

i) Khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do cơ quan có thẩm quyền giao.

Minh Hằng
Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...
Gần 1.700 lượt người tham gia hiến hàng ngàn đơn vị máu

Gần 1.700 lượt người tham gia hiến hàng ngàn đơn vị máu

(PLVN) - Sáng ngày 16/02, Thành Đoàn Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Trung tâm Hiến máu nhân đạo và Bệnh viện Chợ Rẫy đã tổ chức “Ngày hội hiến máu tình nguyện” trong đoàn viên thanh niên kéo dài từ 7h đến 17h tại Nhà Văn hoá thanh niên.

Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19

Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19
(PLVN) - Theo Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh Ninh Văn Chủ, Quảng Ninh là đơn vị tuyến tỉnh đầu tiên trong cả nước có thể xét nghiệm Covid-19. Mẫu bệnh phẩm âm tính (không nhiễm Covid-19) sẽ được trả lời ngay, nếu mẫu bệnh phẩm có nghi ngờ nhiễm Covid-19 sẽ được gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương kiểm tra xét nghiệm khẳng định.

Campuchia: 'Chưa phát hiện ai nhiễm COVID-19 trên tàu Westerdam'

Campuchia: 'Chưa phát hiện ai nhiễm COVID-19 trên tàu Westerdam'
Sáng 16-2, nguồn tin Tuổi Trẻ tại Phnom Penh (Campuchia) cho biết Bộ Y tế nước này đã ra thông cáo báo chí phản ứng việc Bộ Y tế Malaysia công bố tin một du khách người Mỹ trên du thuyền Westerdam, vừa cập cảng Campuchia, bị nhiễm COVID-19.

Đô thị sinh thái Đà Nẵng trong tầm nhìn quốc tế

Đô thị sinh thái Đà Nẵng trong tầm nhìn quốc tế
(PLVN) - Với khát vọng kiến tạo một môi trường sống văn minh cho cư dân và đưa thương hiệu đô thị Đà Nẵng tiệm cận với dòng chảy của quốc tế, nhiều dự án đô thị sinh thái đầy tâm huyết đã lần lượt ra đời.

Bị cấm học thêm, nhiều phụ huynh ở Triều Tiên cho con vào các lớp “chui” để có cơ hội đổi đời

Bị cấm học thêm, nhiều phụ huynh ở Triều Tiên cho con vào các lớp “chui” để có cơ hội đổi đời
(PLVN) - Tại Hàn Quốc, tình trạng học sinh quá tải chẳng còn là vấn đề mới lạ khi áp lực thi cử tại quốc gia này vô cùng nặng nề. Việc các em nhỏ đi thẳng từ trường đến lớp học thêm sau khi tan học không hề hiếm. Ngược lại, thông thường ở Triều Tiên, sau giờ học các em phải lao động trên cánh đồng. Tuy nhiên thực tế này đang có phần thay đổi.

Kịch bản nào cho cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tinh?

Kịch bản nào cho cuộc chạm trán giữa con người với người ngoài hành tinh?
(PLVN) - Điều gì xảy ra nếu chúng ta gặp người ngoài hành tinh? Một cuộc “chạm trán” như vậy sẽ dẫn đến hậu quả gì đối với nhân loại? Con người cần chuẩn bị như thế nào để đối phó với kịch bản đụng độ người ngoài hành tinh? Nhiều nhà khoa học dựa trên những thông tin thu thập được đã gợi mở một số ý kiến về vấn đề này.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬