Công trình xây dựng nguy cơ làm sập nhà hàng xóm tại Dĩ An: Trách nhiệm của phường Đông Hòa ở đâu?

(PLVN) - Công trình xây dựng này nguy cơ làm sập nhà người khác, thi công ép cọc ầm ầm cả đêm khiến nhiều người tại tổ 5B, khu phố Đông A, phường Đông Hòa, TP Dĩ An, Bình Dương, bất bình. Tuy nhiên có dấu hiệu cho thấy cán bộ chức năng phường chưa làm hết trách nhiệm xử lý sự việc.
Công trình xây dựng nguy cơ làm sập nhà hàng xóm tại Dĩ An: Trách nhiệm của phường Đông Hòa ở đâu? Nghi vấn công trình sai phạm vì có sự “bảo kê”?

Nửa đêm ầm ầm ép cọc, nguy cơ làm sập nhà bên

Công trình trên nằm ở đoạn cuối đường Huỳnh Tấn Phát, hiện đang trong giai đoạn ép cọc bê tông, trên diện tích gần 200m2. Được biết căn nhà này mới được chuyển nhượng, chủ mới đã phá nhà cũ và dự định xây nhà mới nhiều lầu.

Chị Nguyễn Thị Minh Phương (SN 1986, có nhà ngay sát cạnh công trình này) kể: “Tôi đi vắng một hôm thì nghe người họ hàng sống gần đó gọi điện báo công trình đang đóng cọc nhồi khiến nhà tôi rung chuyển. Tôi vội vàng về nhà kiểm tra thì phát hiện nguyên một bức tường nhà tôi nứt nẻ nguy cơ ập xuống”. 

Theo ghi nhận, tại bức tường căn nhà chị Phương sát vách nơi nhà hàng xóm đang đóng cọc nhồi, xuất hiện ít nhất 5 vết nứt dài hơn 1m. Các vết nứt cho thấy bức tường có dấu hiệu tách ra khỏi kết cấu căn nhà và ngã ra ngoài. Phần móng nhà cũng bị sụt, lún, gạch lát nền bị bể, so le với nhau. Theo nhiều ý kiến nhận định, với thực trạng này, không thể ở tiếp căn nhà này nếu muốn bảo toàn tính mạng sức khỏe.

Chị Phương kể: “Tôi yêu cầu họ ngừng thi công, vì mới đóng cọc một đêm mà nhà tôi nứt, sụt lún như thế. Nếu họ tiếp tục đóng thêm thời điểm đang là mùa mưa, thì càng gây hư hỏng thêm, nguy cơ sập nhà”.

Một hàng xóm sát vách công trình khác là chị Lê Thị Minh Phương (SN 1981), phản ánh: “Từ hơn 10 ngày qua, họ phá nhà cũ đã làm ảnh hưởng rất nhiều đến nhà tôi. Gạch văng vào tường, mái tôn, ồn ào không ngủ được. Họ còn đóng cả đinh vào tường nhà tôi giăng dây mà không một lời nói nào với tôi”.

“Trong đêm 29, rạng sáng 30, từ 22h đến 2h họ ép cọc rầm rầm, cả xóm mất ngủ, những nhà bên cạnh thì không thể ngủ được. Ai cho phép họ mang máy móc đóng cọc giữa đêm ồn ào phá làng, phá xóm như vậy? Đêm 30/9, họ tiếp tục đổ vật tư ồn ào, sợ họ thi công đóng cọc nữa nên tôi sang nói chuyện. Nhưng cũng không gặp chủ nhà, chỉ gặp người tự xưng là người cung cấp vật liệu nói “cả đời mới xây được căn nhà, chị thông cảm mấy hôm”. Tôi không đồng ý, tôi cả đời cũng chỉ có 1 căn nhà. Họ thi công bất chấp cẩu thả như thế rồi hư hỏng nhà tôi thì sao?”, chị Lê Phương nói.

Có sự “bảo kê” cho công trình sai phạm?

Cả hai nhà hàng xóm này đều khẳng định việc thi công xây dựng đóng cọc nhồi của công trình này đã gây ra thiệt hại cho nhà của họ.

Chị Nguyễn Phương phản ánh, sáng 1/10, đã lập tức gọi điện cho cán bộ quản lý đô thị phường Đông Hòa phản ánh. “Một người tên Phong là quản lý đô thị đến, vào nhà, xem xét các vết nứt, bảo tôi chụp hình lại để làm bằng chứng, sau đó nói “sẽ mời hai bên lên hòa giải những phải 1 tuần mới mời lên”. 

“Tôi không chấp nhận vì công trình đã làm nhà tôi hư hại đến mức không thể ở. Nếu nhà sập, có thiệt hại về người thì đền sao? Ông Phong không lập biên bản và tôi cũng không biết có yêu cầu bên kia dừng thi công hay không. Cách làm việc như thế là không đúng, vì theo quy định thì phải đình chỉ công trình này ngay lập tức”.

Chiều 1/10, có sự chứng kiến của PV, khi thấy công trình vẫn tiếp tục thi công, chị Phương gọi cho ông Phong đề nghị phường đến xử lý. Ông Phong nói: “Tôi nói rồi, “nó” sẽ ngừng thi công, sẽ qua nhà chị khảo sát và khắc phục hay sao đó”. Chị Phương: “Tôi yêu cầu anh phải xuống lập biên bản, buộc ngừng thi công đúng quy định”. Ông Phong: “Tôi sẽ yêu cầu bên đó ngừng thi công lại, để họ qua thương lượng với chị”.

Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc gọi thì công trình vẫn tiếp tục cho nổ máy ép cọc rung chuyển khu đất. “Kêu” mãi mà không thấy cán bộ phường, chị Phương phải sang gặp nhóm người, yêu cầu ngừng thi công. Hai bên tranh luận, một người trong nhóm thi công nghe điện thoại của ai đó và cho ngừng thi công, cho công nhân ra về. Tại hiện trường, công trình đã đóng 3 hàng, với 9 cọc nhồi. Còn hàng chục cọc nhồi khác vẫn chưa được đóng, mỗi cọc dài khoảng 5m, thân hình vuông, cạnh khoảng 20cm.

Trước sự việc lạ kỳ khi nhà dân sắp sập, người dân kêu mãi mà cán bộ phường không có mặt, PV đã đến UBND phường Đông Hòa tìm hiểu. Theo chuyên viên bộ phận tiếp dân thì lãnh đạo đã đi họp. Người này gọi điện báo cáo Phó Chủ tịch chuyên trách và quản lý đô thị phường.

“Tôi có gọi cho quản lý đô thị, họ xác nhận lúc sáng có nhận được điện thoại người dân, nhưng do đang đi xử lý công trình khác nên chưa vào được. Còn đơn thì người dân mới gửi, chúng tôi sẽ trình lãnh đạo”, chuyên viên nói.

PV tiếp tục tìm đến Phòng Quản lý đô thị TP Dĩ An. Đại diện đơn vị này cho biết: “Rất cảm ơn Báo đã phản ánh thông tin. Chúng tôi sẽ cho người kiểm tra ngay và có phương hướng xử lý. Kết quả xử lý chúng tôi sẽ cung cấp công khai để phản ánh đến dư luận”.

Ngay sau khi PV làm việc với UBND phường Đông Hòa, Phòng Quản lý đô thị TP Dĩ An thì các hộ dân bên cạnh công trình này báo tin “9h sáng ngày 2/10, quản lý đô thị hẹn sẽ vào làm việc”.

Ngoài ra, nghi vấn công trình này còn có dấu hiệu xây dựng chưa phép và diễn biến sự việc sẽ được PLVN phản ánh trong các số báo sau.

Bùi Yên
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

Những 'bông hoa' giữa 'Rừng hoa thi đua' ngành Tư pháp

(PLVN) - Đó là những Giám đốc Sở Tư pháp, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS), Chi cục trưởng Chi cục THADS tâm huyết, trách nhiệm, gương mẫu trong công việc... Cùng với những “bông hoa” đẹp khác giữa “Rừng hoa thi đua” hướng tới Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V, họ cũng “tỏa hương thơm ngát” dâng đời.

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp

Hoàn thiện tổ chức bộ máy của Bộ, ngành Tư pháp
(PLVN) - Năm 2016, đồng chí Nguyễn Quang Thái được Ban Cán sự Đảng, Đảng ủy, Lãnh đạo Bộ bổ nhiệm chức vụ Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Trong bối cảnh có rất nhiều nhiệm vụ trọng tâm, mang tầm chiến lược, quyết liệt và có tính cải cách mạnh mẽ về công tác tổ chức xây dựng Ngành, đồng chí đã bắt tay ngay vào các công việc trọng tâm để vừa đáp ứng yêu cầu chung, vừa đáp ứng yêu cầu đặc thù của Bộ, ngành Tư pháp.

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc

Hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự: Nhiều khởi sắc
(PLVN) - Vụ trưởng Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Bạch Quốc An cho biết, trong 5 năm qua với những đóng góp của Vụ, hoạt động tương trợ tư pháp về dân sự đã có nhiều khởi sắc, góp phần rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi cho quá trình xét xử các vụ việc có yếu tố nước ngoài.
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long: “Thi đua tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao”

(PLVN) -Ngày 1/11, tại Hà Nội, Bộ Tư pháp sẽ long trọng tổ chức Đại hội thi đua yêu nước ngành Tư pháp lần thứ V để nhìn lại các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 -2020; tôn vinh những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến đồng thời xác định phương hướng đẩy mạnh phong trào thi đua trong giai đoạn tiếp theo. Nhân dịp này, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Uỷ viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long.  

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn

Quân đội xuyên đêm cứu hộ, cứu nạn
(PLVN) - Các đơn vị quân đội thuộc các quân khu 4, 5, quân chủng Hải quân đã huy động gần 4.000 cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ các địa phương và bà con nhân dân khắc phục hậu quả mưa bão, tìm kiếm cứu nạn. 

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế

Đổi mới chính trị phải đi kịp đổi mới về kinh tế
(PLVN) - Kiến nghị trên được nêu ra tại Hội nghị Lấy ý kiến nhân sỹ, trí thức, luật gia, người tiêu biểu các dân tộc thiểu số, chức sắc các tôn giáo, người Việt Nam ở nước ngoài vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, do Ủy ban trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức ngày 30/10.
Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

Thủy điện cắt lũ hay gây lũ?

(PLVN) - Sau tai nạn xảy ra ở thủy điện Rào Trăng 3, vấn đề thủy điện gây ra lũ lụt lại một lần nữa được nhắc đến. Nhưng bản chất của thủy điện là gì? Gây lũ, xả lũ hay cắt lũ? 

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'

Sự thực vụ thôn Ngoạ Cương thu lại tiền Thủy Tiên hỗ trợ người dân, Lệ Quyên đi cổ vũ 'người tình tin đồn'
(PLVN) - Bản chất vụ Thủy Tiên trao tiền từ thiện, cán bộ thôn Ngoạ Cương đến thu lại, Công Vinh nặng lòng khi biết tin Nghệ An ngập lũ; Hương Giang làm việc với công an, tìm đến tận nhà antifan để giải quyết lùm xùm; Lệ Quyên đi xem "người tình tin đồn" diễn thời trang hậu xác nhận ly hôn...

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS

Xét xử vụ giám đốc Sở Y tế Long An: Luật sư chỉ ra lập luận trái pháp luật của đại diện VKS
(PLVN) - Tội “cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thất thoát, lãng phí” theo quy định tại Điều 165 BLHS 1999, chỉ cấu thành khi người có hành vi có lỗi cố ý trực tiếp. Thế nhưng lập luận trước tòa, đại diện VKS Long An lại lập luận bác sĩ Liêm vẫn phạm tội này dù chỉ có lỗi cố ý gián tiếp. 
Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

Chỉ 'nhức đầu' người tiêu dùng nước mắm

(PLVN) - Cùng được Bộ Nội vụ cấp phép thành lập ngày 3/9, Hiệp hội Nước mắm truyền thống Việt Nam và Hiệp hội Nước mắm Việt Nam cùng ráo riết tổ chức đại hội đầu tiên cùng thời điểm cuối tháng 10/2020.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬