Chuyển CQĐT làm rõ sai phạm tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn

(PLVN) - Thanh tra việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước (NSNN), thu và quản lý các khoản đóng góp của học sinh tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn, thời kỳ 1/1/2018 - 30/9/2020, Thanh tra TP Hải Dương (tỉnh Hải Dương) đã phát hiện một số sai phạm.
Chuyển CQĐT làm rõ sai phạm tại Trường Tiểu học Ngọc Sơn Trường Tiểu học Ngọc Sơn.

Theo KLTT, việc quản lý, sử dụng các nguồn kinh phí từ NSNN, một số khoản thu ngoài ngân sách chưa được Trường Ngọc Sơn xây dựng đầy đủ trong quy chế chi tiêu nội bộ. Kế toán không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ, yêu cầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao như không báo cáo, báo cáo không đầy đủ trung thực về các nhiệm vụ, công việc được giao; không thực hiện đầy đủ chế độ chính sách với cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh. Kế toán còn giả mạo chứng từ để chiếm đoạt hơn 145 triệu đồng NSNN. 

Hiệu trưởng trường là chủ tài khoản nhưng không kiểm soát được hoạt động thu, chi ngân sách dẫn đến kế toán thu, chi tiền hỗ trợ cho học sinh không đúng quy định (không chi trả) trong các năm học nhưng không biết; không thực hiện kịp thời, đầy đủ chế độ chính sách với học sinh; gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của trường.

Với khoản thu hộ, chi hộ, chủ tài khoản không kiểm soát được; không quản lý điều hành được nhân viên dẫn đến sai phạm trong thực hiện chính sách bảo hiểm với học sinh, giáo viên.  

Với nguồn ngoài ngân sách, trường triển khai, thực hiện một số khoản thu chi trong các năm học chưa đúng quy định, không hạch toán kế toán và lập sổ sách theo quy định. Kế toán cố tình không thực hiện việc vào sổ sách kế toán, không hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh dù đã được các cơ quan quản lý nhà nước, Ban Giám hiệu, Thanh tra nhân dân trường yêu cầu, nhắc nhở nhiều lần. 

Kế toán tự ý quản lý và sử dụng quỹ tiền mặt của trường số tiền 715 triệu đồng (trong đó trực tiếp chuyển trả cho nhà cung cấp suất ăn 250 triệu đồng), còn lại 465 triệu tự giữ tiền mặt từ 21/1 - 3/7/2020 không đúng chức năng, nhiệm vụ kế toán. Thủ quỹ trường lập, ghi chép sổ quỹ tiền mặt không đầy đủ, kịp thời các nhiệm vụ phát sinh, không quản lý chặt chẽ quỹ tiền mặt dẫn đến sai phạm của kế toán.

Thanh tra kiến nghị Thành ủy, UBND TP Hải Dương xem xét có hình thức xử lý kỷ luật cảnh cáo với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngọc Sơn; kiến nghị trường tổ chức họp, kiểm điểm nghiêm túc rút kinh nghiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo điều hành đã để xảy ra những sai phạm trên.

Thanh tra cũng kiến nghị Hiệu trưởng trường xem xét xử lý kỷ luật với bà Nguyễn Thị Nhiên, viên chức làm nhiệm vụ kế toán - văn thư của trường, xem xét áp dụng hình thức kỷ luật buộc thôi việc, xử lý kỷ luật về Đảng, đồng thời, kiến nghị xử lý kỷ luật đối với bà Vũ Hồng Vân, viên chức y tế kiêm thủ quỹ của nhà trường.

Thanh tra cũng đã chuyển hồ sơ vụ việc vi phạm của kế toán Nguyễn Thị Nhiên sang CQĐT để xử lý theo quy định với dấu hiệu vi phạm hình sự trong việc lập danh sách, giả mạo chứng từ để rút tiền, chi trả không hết số tiền đã rút từ ngân sách, chiếm giữ trong thời gian dài, đến khi cơ quan chức năng phát hiện mới thực hiện nộp lại.

Trung Thứ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Táo bón lâu ngày, bé trai phải cắt 27cm đại tràng

Táo bón lâu ngày, bé trai phải cắt 27cm đại tràng
(PLVN) - Bé trai (2 tuổi, Hà Nội) có tiền sử chậm phân su sau sinh, được chẩn đoán tắc ruột. Bé gặp khó khăn khi đi ngoài và thường đau bụng, mệt mỏi chán ăn nhiều ngày. Khi đến bệnh viện khám, các bác sĩ phải chỉ định cắt tới 27cm đại tràng.

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus

Nghệ An: Bùng phát dịch viêm màng não do virus
(PLVN) - Thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, từ đầu tháng 4/2021, số lượng bệnh nhân mắc bệnh viêm màng não do virus nhập viện khám, điều trị không ngừng tăng. Trung bình mỗi ngày có khoảng 130 - 150 trẻ đến khám và từ 20-30 trẻ nhập viện vì căn bệnh này. 
Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

Lai Châu có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử ĐBQH khóa XV

(PLVN) - Theo kết quả của Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử ĐBQH khóa XV, đại biểu HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 – 2026 của tỉnh Lai Châu, tỉnh có 8 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, 83 người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND tỉnh.

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

VEPR: Kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể tăng trưởng từ 6-6,3%

(PLVN) -Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VERP) dự báo kinh tế Việt Nam năm 2021 có thể đạt mức tăng trưởng trong khoảng 6 - 6,3%. Mức dự báo này được đưa ra thấp hơn so với mục tiêu mà Chính phủ đặt ra (6,5%), song đạt được mục tiêu mà Quốc hội đề ra.

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui

Trường mầm non Hồng Hà: Mỗi ngày đến trường là một ngày vui
(PLVN) -  Với đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường giáo dục mầm non, Trường Mầm non Hồng Hà là ngôi trường mầm non "Kỷ cương nghiêm - Chất lượng thực - Hiệu quả cao", đồng thời mang lại những giá trị đích thực cho trẻ để mỗi ngày đến trường của trẻ là một ngày vui.
Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

Kịp thời ngăn chặn 36 công dân nhập cảnh trái phép

(PLVN) - Ngày 20/4, Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, kịp thời ngăn chặn 2 vụ với 36 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép qua biên giới, làm thủ tục đưa đi cách ly theo đúng quy định để phòng dịch COVID-19.

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với 'Sắc màu Đất Phương Nam'

20 đội thi Bánh dân gian Nam bộ với  'Sắc màu Đất Phương Nam'
(PLVN) - Lễ hội bánh dân gian Nam Bộ Cà Mau là một sự kiện văn hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá và bảo tồn các sản phẩm bánh dân gian đặc trưng của Nam Bộ với du khách trong nước; đồng thời tạo điều kiện cho du khách có cơ hội trải nghiệm văn hóa ẩm thực của vùng đất phương Nam.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376