Cần giải quyết dứt điểm tố cáo liên quan đến dự án nhà ở xã hội tại chung cư Hòa Phong (Phú Thọ)

(PLVN) - Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại Khu chung cư Hòa Phong (CC Hòa Phong) dù dự kiến bàn giao công trình đưa vào sử dụng từ quý I - 2019 nhưng đến nay vẫn dậm chân tại chỗ và vướng vào tố cáo dấu hiệu lừa đảo.
Cần giải quyết dứt điểm tố cáo liên quan đến dự án nhà ở xã hội tại chung cư Hòa Phong (Phú Thọ) ảnh: Khu chung cư Hòa Phong có mức độ hư hỏng: Nhà nguy hiểm cấp C.

Vì sao chưa thể triển khai?

Khu CC Hòa Phong ( phường Gia Cẩm, TP Việt Trì, Phú Thọ) được xây dựng từ năm 1971 đến 1976, gồm 6 tòa nhà 5 tầng với tổng diện tích sàn gần 23.700m2, làm nhà ở tập thể cho công nhân Nhà máy dệt Vĩnh Phú (cũ) ở. Từ năm 1995 đến nay, Công ty CP đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ (Cty NOXH Phú Thọ) được UBND tỉnh Phú Thọ giao quản lý. 

Tuy nhiên, trước thực trạng mất an toàn cao, năm 2009, UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo đầu tư sửa chữa, gia cố chống sập hành lang, trát vá lại tường một số tòa nhà. Bên cạnh đó, theo điều tra, khảo sát của Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng Phú Thọ và Viện Khoa học công nghệ xây dựng - Bộ Xây dựng, CC Hòa Phong có mức độ hư hỏng: Nhà nguy hiểm cấp C. Do đó cần phải phá dỡ, xây dựng lại đảm bảo tuân thủ các quy định của Luật Nhà ở và Nghị định số 101/2015/NĐ- CP của Chính phủ.

Được biết, tại hội nghị lấy ý kiến người dân về việc giải tỏa, xây dựng lại CC Hòa Phong, nhiều người dân nhất trí với kế hoạch của UBND tỉnh Phú Thọ, đồng thời đề nghị hỗ trợ để người dân được mua nhà mới với giá 3 - 4 triệu đồng/m2; nâng mức hỗ trợ tiền thuê nhà trong thời gian tạm cư và quyền lợi của các hộ như nhau, không phân biệt hộ công nhân Nhà máy dệt và các hộ đến sau… 

Trước đó, tháng 2/2017, Thường trực Tỉnh ủy Phú Thọ có ý kiến chỉ đạo về việc chấp thuận chủ đầu tư dự án xây dựng lại Nhà chung cư thuộc sở hữu Nhà nước tại CC Hòa Phong. Tháng 8/2017, UBND tỉnh Phú Thọ cấp giấy phép quy hoạch cho chủ đầu tư là Liên danh Công ty CP đầu tư và thương mại Thủ đô và Cty NOXH Phú Thọ tực hiện Dự án xây dựng nhà ở xã hội tại CC Hòa Phong.

Dự án có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 650 tỷ đồng trên diện tích gần 14.500m2, với quy mô dân số khoảng 2.500 người, gồm hơn 6.000m2 đất xây dựng, hơn 8.000m2 sân vườn, giao thông, cây xanh, bể bơi....; chiều cao 22 tầng; tổng diện tích sàn dự kiến 160.000m2, diện tích mỗi căn hộ từ 27 - 77m2... Dự kiến đến quý I - 2019 sẽ bàn bàn giao công trình đưa vào sử dụng.

Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn dậm chân tại chỗ.

Giải thích lý do vì sao chưa triển khai dự án, ngày 12/12/2019, Cty NOXH Phú Thọ đã có Văn bản số 52/CV-QLN gửi Sở Xây dựng nêu ra một số khó khăn vướng mắc, rằng còn một số hộ thuê nhà (chủ yếu là ở tầng 1) vẫn chưa đồng thuận, tìm mọi cách chống đối, đòi hỏi chính sách chế độ không phù hợp, tuyên truyền lôi kéo các hộ thuê nhà khác cản trở thực hiện phương án tạm cư để GPMB.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Phú Thọ chưa ban hành quyết định thu hồi nhà ở theo quy định của Luật Nhà ở, do vậy UBND TP Việt Trì và đơn vị chủ đầu tư thiếu cơ sở làm căn cứ cho công tác tuyên truyền vận động và thực hiện phương án tạm cư GPMB…

Vướng tố cáo lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Được biết, sau khi nhận được đơn kiến nghị của Cty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Việt Nam (địa chỉ LK-54 Khu nhà ở Bắc Hà, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, TP Hà Nội) đề nghị làm rõ dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Cty NOXH Phú Thọ, ngày 15/1/2020, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản số 162/UBND-KTN “Về việc kiểm tra, xác minh và xử lý các nội dung phản ánh của doanh nghiệp về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Cty Cổ phần Đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ”. 

Theo đó, UBND tỉnh Phú Thọ giao Sở Xây dựng phối hợp với Thanh tra tỉnh và Công an tỉnh Phú Thọ kiểm tra, xác minh và xử lý các nội dung phản ánh của doanh nghiệp (Công ty TNHH Xây dựng và Kinh doanh Việt Nam-PV) về dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản liên quan đến Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và quản lý nhà ở xã hội Phú Thọ tại Dự án xây dựng lại nhà ở thuộc sở hữu Nhà nước tại Khu chung cư Hòa Phong. Báo cáo kết quả xử lý với Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ trước ngày 7/2/2020.

Báo PLVN tiếp tục phản ánh vụ việc trên.

Đặng Vũ
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

Vụ án buôn bán và làm giả nhãn hiệu sơn KOVA ở Hải Dương vẫn chưa có kết quả điều tra?

(PLVN) - Bắt quả tang, thu giữ hàng chục thùng sơn giả nhãn mác sơn KOVA khi các đối tượng đang tiến hành giao dịch với một cửa hàng sơn trên địa bàn phường Phạm Thái (thị xã Kinh Môn, Hải Dương) vào sáng ngày 14/10/2020. Tuy nhiên, đến nay, dù đã khởi tố vụ án, nhưng đã hơn 3 tháng trôi qua, Công an thị xã Kinh Môn vẫn chưa có kết quả điều tra cụ thể.

Đọc thêm

Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên

Chuyện về đại phú hào Trần Trinh Trạch - Người Việt sáng lập ngân hàng tư nhân đầu tiên
(PLVN) - Như các số báo trước đã giới thiệu, vị trí tiếp theo trong “Tứ đại phú hào” Sài Gòn xưa là đại phú hộ Trần Trinh Trạch, cha đẻ của “Công tử Bạc Liêu” Trần Trinh Huy. Trần Trinh Trạch giàu lên nhờ tổ chức đánh bạc,về sau “luật nhân quả” báo ứng, con cháu của ông cũng vì cờ bạc mà tán gia bại sản, chết trong cơ hàn.

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?

Đã đến lúc đặt niềm tin vào “quỷ đỏ”?
(PLVN) - Chỉ còn một vòng đấu nữa là kết thúc lượt đi Giải ngoại hạng Anh. Thật kinh ngạc khi đội đứng đầu bảng đang là Man United. Vô địch lượt đi đã gần như nằm trong tầm tay của thầy trò Solskjaer. Cả mùa giải vẫn còn dài phía trước, nhưng những gì đã thể hiện là đủ để người hâm mộ đặt niềm tin vào một mùa giải thần kỳ của “quỷ đỏ”. 

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy

Kết cục cay đắng của người đàn bà ngoại tình với kẻ buôn ma túy
(PLVN) - Đã có chồng con nhưng vì tiền mà Thủy bất chấp “đạo làm vợ” qua lại bất chính với người đàn ông hơn mình 27 tuổi. Để rồi sau đó, Thủy bị chính người tình “bán đứng” khi nhờ vận chuyển ma túy. Kết cục của mối tình ấy là Thủy phải chôn chân mình trong nhà giam suốt quãng đời còn lại, trong khi người tình đã cao chạy xa bay.

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết

Phải tiến hành bầu cử cho thật sự dân chủ, đoàn kết
(PLVN) - “Nói như thế để càng thấy rõ rằng ý nghĩa rất quan trọng của cuộc bầu cử lần này, chúng ta phải chuẩn bị tiến hành làm sao cho thật sự dân chủ, đoàn kết, chọn được những đại biểu thật sự xứng đáng với yêu cầu nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới”, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh. 

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬