BQLDA huyện Tiên Du: Dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu dự án?

(PLO) - Mặc dù các gói thầu đã được thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông, nhưng khi doanh nghiệp đến BQLDA huyện Tiên Du để mua hồ sơ mời thầu thì không thể mua nổi một bộ.
BQLDA huyện Tiên Du: Dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu dự án? Trụ sở BQLDA huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Gian nan đi mua HSMT

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc là đại diện của nhiều công ty rằng BQLDA huyện Tiên Du đang có nhiều khuất tất trong việc bán HSMT, nhiều ngày qua, cán bộ của các công ty liên tục đến BQLDA để mua HSMT gói thầu nhưng vẫn chưa thể mua HSMT.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh, ngày 6/11 BQLDA huyện Tiên Du đã đăng thông tin mời thầu gói thầu số 02, mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm hành chính công huyện Tiên Du. Hình thức lựa chọn nhà thầu: đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian phát hành HSMT từ 8 giờ 30 phút ngày 9/11/2017 đến 8 giờ 30 phút ngày 19/11/2017. Thời điểm đóng thầu 9 giờ sáng ngày 19/11/2017.

Nhận được thông tin mời thầu trên Báo, đại diện công ty đã cử nhân viên mang giấy giới thiệu sang trụ sở BQLDA huyện Tiên Du để mua HSMT. Tuy nhiên, khi đến nhân viên của công ty không thể mua nổi HSMT do đại diện BQLDA liên tục viện nhiều lý do để không bán, gây khó khăn cho nhân viên đi lại nhiều lần.

“BQLDA huyện Tiên Du đăng thông tin đấu thầu công khai nhưng không hiểu sao ngày sáng 12/11 chúng tôi đến để liên hệ mua HSMT thì cán bộ ở đây báo rằng cán bộ được phân công bán HSMT đi họp, không biết bao giờ mới về. Hôm sau,chúng tôi liên hệ lại vẫn có câu trả lời như vậy. Từ trụ sở công ty xuống đến BQLDA huyện Tiên Du mấy chục cây số, mà đi lại nhiều lần không mua được thì liệu khi chúng tôi mua được HSMT thì có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để tham gia đấu thầu hay không?”, vị đại diện công ty bức xúc nói.

Cố tình “găm” HSMT?

Sau khi nhận được những thông tin phản ánh, bức xúc từ các doanh nghiệp, sáng ngày 14/11, trong vai một nhân viên doanh nghiệp đến mua hồ sơ thầu, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ thông báo trên (số 56, Nguyễn Đăng Đạo, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) để ghi nhận.

Theo đúng phản ánh của các doanh nghiệp, thời điểm chúng tôi có mặt, BQLDA huyện Tiên Du hoàn toàn không có bất kỳ một biển báo, bảng thông tin thể hiện việc bán hồ sơ thầu gói thầu trên.

Ghi nhận tại một số phòng làm việc, hoàn toàn không có việc “mở cửa” bán hồ sơ thầu cho các doanh nghiệp. Tại phòng hành chính, kế toán, một cán bộ cho phóng viên biết gói thầu này do ông Tuân, phó giám đốc BQLDA huyện Tiên Du phụ trách nên có gì gọi cho ông Tuân để hỏi mua. 

Phóng viên xin số điện thoại của ông Tuân và gọi thì được ông Tuân cho biết, ông đang đi có việc, muốn mua HSMT thì liên hệ với cán bộ tên Phép để mua. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với cán bộ tên Phép theo hướng dẫn của ông Tuân thì cán bộ Phép cũng cho biết hiện đang đi cơ sở, không có nhà. Nếu muốn mua thì đợi đến cuối giờ chiều. Phóng viên đợi đến 4 giờ 30 chiều vẫn không thấy cán bộ Phép về. Liên lạc lại lần nữa thì được vị này hẹn đến sáng hôm sau vì không về kịp.

Sáng hôm sau, ngày 15/11,  phóng viên lại tiếp tục quay lại BQLDA huyện Tiên Du, tiếp tục liên hệ với vị cán bộ trên nhưng đêu nhận được câu trả lời rằng không có nhà, và yêu cầu đợi. Đến đến hết giờ làm việc thì vị này lại hẹn sang hôm sau. Cứ như vậy, phóng viên cố gắng liên hệ để mua HSMT, nhứng đến ngày 17/11, vẫn chưa gặp được người chịu trách nhiệm bán HSMT tại BQLDA huyện Tiên Du.

Công tác đấu thầu vốn là việc công khai, minh bạch, càng nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu thì càng có lợi cho nhà nước. Vậy mà, tại BQLDA huyện Tiên Du, doanh nghiệp không có cơ hội tham gia đấu thầu chỉ vì bị gây khó khăn khi mua HSMT. Nếu doanh nghiệp không mua được là một doanh nghiệp có năng lực tốt, đảm bảo yêu cầu cũng như mang lại nhiều lợi ích cho nhà nước nếu trúng thầu thì trách nhiệm thuộc về ai khi doanh nghiệp này không có cơ hội để tham gia đấu thầu?

Với cách làm việc tắc trách, vô trách nhiệm như vậy nhưng ngày 19/11, BQLDA huyện Tiên Du vẫn tổ chức Hội nghị đóng thầu, mở thầu như bình thường. Liệu kết quả trúng thầu các gói thầu của BQLDA huyện Tiên Du có thực sự khách quan, minh bạch?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

 

Huy Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”

Tiếp tục triển khai hiệu quả “đối ngoại trực tuyến”, “ngoại giao Covid”
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, chiều 8/7, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh - Trưởng ban Chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về chính trị, an ninh, quốc phòng - đã chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhằm rà soát kết quả triển khai công tác của Ban Chỉ đạo trong 6 tháng đầu năm 2020 và đề xuất các phương hướng, nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2020.

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách

Ngành Thuế cần phải có quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách
(PLVN) - Phát biểu tại  Hội nghị Sơ kết công tác thuế 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ, giải pháp công tác thuế 6 tháng cuối năm 2020 sáng nay - 8/7, Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã nhấn mạnh nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước (NSNN) còn lại của 6 tháng cuối năm hết sức nặng nề đòi hỏi ngành thuế phải có quyết tâm cao hơn nữa, phải có quan điểm tài chính phát triển để hoàn thành nhiệm vụ...

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng

Thành viên của tổ hòa giải thiếu sự tham gia từ cộng đồng
(PLVN) - Thành viên của tổ hòa giải ở cơ sở phần lớn được cử từ các đoàn thể chính trị - xã hội, thiếu sự tham gia từ cộng đồng. Vì vậy, thời gian tới, các tổ hòa giải ở cơ sở cần đa dạng hóa thành viên, cấu trúc và hình thức hòa giải để qua đó, người dân, các nhóm cộng đồng và các tổ chức xã hội cùng tham gia thực hiện công tác hòa giải ở cơ sở.

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới

Vàng trong nước 'tăng cuồng', chờ vọt đỉnh mới
(PLVN) -Sau khi ghi nhận sự nhảy vọt khó tin của giá vàng trong nước, có thương hiệu lên tới 50,80 (giá vàng giao dịch tại Maritime bank), giá vàng thế giới cũng tăng sốc không kém, khi đạt mức 1.801,6 USD/Ounce, vượt đỉnh lịch sử kể từ năm 2011.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Trưởng ban Báo Điện tử: Xuân Bính

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬