BQLDA huyện Tiên Du: Dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu dự án?

(PLO) - Mặc dù các gói thầu đã được thông báo rộng rãi trên phương tiện truyền thông, nhưng khi doanh nghiệp đến BQLDA huyện Tiên Du để mua hồ sơ mời thầu thì không thể mua nổi một bộ.
BQLDA huyện Tiên Du: Dấu hiệu khuất tất trong đấu thầu dự án? Trụ sở BQLDA huyện Tiên Du, Bắc Ninh

Gian nan đi mua HSMT

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được phản ánh của bạn đọc là đại diện của nhiều công ty rằng BQLDA huyện Tiên Du đang có nhiều khuất tất trong việc bán HSMT, nhiều ngày qua, cán bộ của các công ty liên tục đến BQLDA để mua HSMT gói thầu nhưng vẫn chưa thể mua HSMT.

Cụ thể, theo thông tin phản ánh, ngày 6/11 BQLDA huyện Tiên Du đã đăng thông tin mời thầu gói thầu số 02, mua sắm, lắp đặt thiết bị thuộc dự án cải tạo, nâng cấp Trung tâm hành chính công huyện Tiên Du. Hình thức lựa chọn nhà thầu: đấu thầu rộng rãi trong nước, thời gian phát hành HSMT từ 8 giờ 30 phút ngày 9/11/2017 đến 8 giờ 30 phút ngày 19/11/2017. Thời điểm đóng thầu 9 giờ sáng ngày 19/11/2017.

Nhận được thông tin mời thầu trên Báo, đại diện công ty đã cử nhân viên mang giấy giới thiệu sang trụ sở BQLDA huyện Tiên Du để mua HSMT. Tuy nhiên, khi đến nhân viên của công ty không thể mua nổi HSMT do đại diện BQLDA liên tục viện nhiều lý do để không bán, gây khó khăn cho nhân viên đi lại nhiều lần.

“BQLDA huyện Tiên Du đăng thông tin đấu thầu công khai nhưng không hiểu sao ngày sáng 12/11 chúng tôi đến để liên hệ mua HSMT thì cán bộ ở đây báo rằng cán bộ được phân công bán HSMT đi họp, không biết bao giờ mới về. Hôm sau,chúng tôi liên hệ lại vẫn có câu trả lời như vậy. Từ trụ sở công ty xuống đến BQLDA huyện Tiên Du mấy chục cây số, mà đi lại nhiều lần không mua được thì liệu khi chúng tôi mua được HSMT thì có đủ thời gian chuẩn bị hồ sơ, tài liệu để tham gia đấu thầu hay không?”, vị đại diện công ty bức xúc nói.

Cố tình “găm” HSMT?

Sau khi nhận được những thông tin phản ánh, bức xúc từ các doanh nghiệp, sáng ngày 14/11, trong vai một nhân viên doanh nghiệp đến mua hồ sơ thầu, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có mặt tại địa chỉ thông báo trên (số 56, Nguyễn Đăng Đạo, thị trấn Lim, huyện Tiên Du, Bắc Ninh) để ghi nhận.

Theo đúng phản ánh của các doanh nghiệp, thời điểm chúng tôi có mặt, BQLDA huyện Tiên Du hoàn toàn không có bất kỳ một biển báo, bảng thông tin thể hiện việc bán hồ sơ thầu gói thầu trên.

Ghi nhận tại một số phòng làm việc, hoàn toàn không có việc “mở cửa” bán hồ sơ thầu cho các doanh nghiệp. Tại phòng hành chính, kế toán, một cán bộ cho phóng viên biết gói thầu này do ông Tuân, phó giám đốc BQLDA huyện Tiên Du phụ trách nên có gì gọi cho ông Tuân để hỏi mua. 

Phóng viên xin số điện thoại của ông Tuân và gọi thì được ông Tuân cho biết, ông đang đi có việc, muốn mua HSMT thì liên hệ với cán bộ tên Phép để mua. Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với cán bộ tên Phép theo hướng dẫn của ông Tuân thì cán bộ Phép cũng cho biết hiện đang đi cơ sở, không có nhà. Nếu muốn mua thì đợi đến cuối giờ chiều. Phóng viên đợi đến 4 giờ 30 chiều vẫn không thấy cán bộ Phép về. Liên lạc lại lần nữa thì được vị này hẹn đến sáng hôm sau vì không về kịp.

Sáng hôm sau, ngày 15/11,  phóng viên lại tiếp tục quay lại BQLDA huyện Tiên Du, tiếp tục liên hệ với vị cán bộ trên nhưng đêu nhận được câu trả lời rằng không có nhà, và yêu cầu đợi. Đến đến hết giờ làm việc thì vị này lại hẹn sang hôm sau. Cứ như vậy, phóng viên cố gắng liên hệ để mua HSMT, nhứng đến ngày 17/11, vẫn chưa gặp được người chịu trách nhiệm bán HSMT tại BQLDA huyện Tiên Du.

Công tác đấu thầu vốn là việc công khai, minh bạch, càng nhiều doanh nghiệp tham gia đấu thầu thì càng có lợi cho nhà nước. Vậy mà, tại BQLDA huyện Tiên Du, doanh nghiệp không có cơ hội tham gia đấu thầu chỉ vì bị gây khó khăn khi mua HSMT. Nếu doanh nghiệp không mua được là một doanh nghiệp có năng lực tốt, đảm bảo yêu cầu cũng như mang lại nhiều lợi ích cho nhà nước nếu trúng thầu thì trách nhiệm thuộc về ai khi doanh nghiệp này không có cơ hội để tham gia đấu thầu?

Với cách làm việc tắc trách, vô trách nhiệm như vậy nhưng ngày 19/11, BQLDA huyện Tiên Du vẫn tổ chức Hội nghị đóng thầu, mở thầu như bình thường. Liệu kết quả trúng thầu các gói thầu của BQLDA huyện Tiên Du có thực sự khách quan, minh bạch?

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin.

 

Huy Tuấn
Cùng chuyên mục
Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.

Đọc thêm

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng

Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng: Chung sức nâng cao ý thức bảo vệ rừng
(PLVN) - Qua hơn 10 năm hoạt động, Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Lâm Đồng đã thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tham mưu triển khai thực hiện có hiệu quả chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng trên địa bàn tỉnh. Qua đó góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ rừng của người dân.

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng

Tin giao thông đến sáng 9/5: Xe ben tông vào nhóm công nhân làm đường, 1 người tử vong; Tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng
(PLVN) - Va chạm liên hoàn giữa xe máy và ô tô khiến 1 người tử vong; xe ben tông nhóm công nhân làm đường khiến 1 người thiệt mạng; xe tải tông xe con nát đuôi trên đường cao tốc; tài xế dương tính với ma tuý bị phạt 46 triệu đồng là những tin giao thông đáng chú ý ngày 8/5.

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh

Ngày 9 tháng 5 năm 1945 qua ảnh
(PLVN) - Ngày 9/5/1945 là ngày trọng đại và hạnh phúc nhất của nhân dân Liên Xô. Cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại, kéo dài gần 4 năm và ảnh hưởng đến mọi gia đình, đã thắng lợi. Dưới đây là hình ảnh ngày hòa bình đầu tiên của người dân Liên Xô.
Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

Phiên toà đặc biệt quá hóa lạ

(PLVN) - Sau nhiều năm tiến hành xét xử, Tòa án Hình sự quốc tế của Liên Hợp quốc vừa đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ xét xử viên chỉ huy Dominic Ongwen của lực lượng Lord’s Resistance Army (LRA) bị cáo buộc gây tội ác chống lại nhân loại.

Trả giá cho hình thức

Trả giá cho hình thức
(PLVN) - Cả Chính phủ Anh lẫn Pháp đều viện dẫn lợi ích quốc gia để biện giải cho việc đưa tàu chiến đến ngư trường chung của hai bên. Ở thời trước khi nước Anh ra khỏi EU (Brexit), hai bên đã nhiều lần xô đẩy nhau vào tình huống như hiện tại. 

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Phụ nữ trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại
(PLVN) - Hôm nay là 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Trong cuộc chiến tranh anh dũng này, phụ nữ Liên Xô đã chiến đấu trên chiến trường, trong khi những người ở lại hậu phương làm việc trong các nhà máy thay chồng, làm nông trại và nuôi dạy con cái.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm

Vàng kết thúc một tuần tăng giá mạnh nhất kể từ đầu năm
(PLVN) - Tuần qua, giá vàng trong nước và thế giới tăng khá mạnh. Giá vàng trong nước biến động chủ yếu theo chiều của thế giới, trong khi đó, giá vàng thế giới chủ yếu bị ảnh hưởng bởi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và biến động của đồng USD.
ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

ADB sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện

(PLVN) - Theo Dự thảo chính sách năng lượng vừa công bố, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho biết, sẽ dừng tài trợ cho các nhà máy nhiệt điện - nguồn cung cấp năng lượng quan trọng ở các nước đang phát triển.

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu

Ngành du lịch lo ngại "mùa vàng" thất thu
(PLVN) - Mùa hè - “mùa vàng” du lịch Việt, rất nhiều địa phương rộn ràng “trình làng” các tour độc đáo, thú vị hy vọng thu hút hàng triệu du khách sau đợt “mất mùa” dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu. Các hãng lữ hành, hãng hàng không, khách sạn, resort tung ra những chương trình khuyến mại cùng nhiều quà tặng dành cho du khách suốt mùa hè rực rỡ. Trước khi vào hè, các địa phương, hãng lữ hành hứng khởi khi các du khách đặt kín tour. Nhưng, Covid-19 lại trở lại lần thứ 4 vào cuối tháng 4/2021 khiến ngành “công nghiệp không khói” lại một lần nữa chao đảo, dự báo một mùa hè… thất thu.

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến

Bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến
(PLVN) - Những ngày đầu tháng 5 cũng là lúc khoảng thời gian giao mùa giữa mùa xuân và mùa hè kết thúc. Thời tiết đã vào hè, đây cũng là lúc nắng nóng khắc nghiệt, vi khuẩn sinh sản nhiều, các bệnh truyền nhiễm phát sinh,... Vì vậy việc bảo vệ sức khỏe trong mùa hè rất quan trọng. Vậy làm thế nào để có thể bảo vệ sức khỏe khi mùa hè đến?

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…

Mẹ Việt Nam ơi, cho con xin chia sớt nỗi buồn…
(PLVN) - Khi nói về đất nước và mẹ, nhà thơ Thanh Thảo có câu thơ nổi tiếng: “Dân tộc tôi khi đứng dậy làm người/Là đứng theo dáng mẹ/Đòn gánh tre chín rạn hai vai…”. Trong khúc khải hoàn ca chiến thắng của Tổ quốc, có máu và nước mắt của gần 140.000 Bà mẹ Việt Nam anh hùng trong cả nước – những người đã hiến dâng chồng, con, cháu của mình cho cách mạng...

Làm mẹ thời 4.0

Làm mẹ thời 4.0
(PLVN) - Có khó không? Câu trả lời là có, rất khó là đằng khác. Vì hiện nay, độ tuổi dậy thì của trẻ đã sớm lên rất nhiều, khiến trẻ sớm có những suy nghĩ già dặn hơn so với lứa tuổi. Bên cạnh đó, việc tiếp xúc sớm với công nghệ như tivi, điện thoại thông minh cũng khiến trẻ có nhiều nhận thức hơn. Thế nên, nếu như người mẹ không “theo kịp” con thì sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc dạy bảo, đồng hành và định hướng cho con.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

[Truyện ngắn] Miền sương giăng
(PLVN) - Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường. Tưởng sẽ ngủ được một giấc nhưng không thể chợp mắt. Lại nhớ cái tin nhắn vừa đến lúc nửa đêm của Nguyên: “Cuộc sống của Thành giờ chỉ tính bằng ngày, mày biết không?” làm tôi sững sờ. 

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè

Nụ hôn của biển “gánh” cả Hà Nội vào hè
(PLVN) - Cứ đến độ tháng 3, tháng 4 âm lịch hàng năm, ở nhiều góc phố cổ Hà Nội, người ta lại túm năm tụm ba bên những gánh hàng có chậu sứa đỏ au. Với những người mê món ăn này, chẳng sai khi nói rằng miếng sứa thanh mát, mềm dịu như một nụ hôn của biển giữa tiết trời hanh hao cuối đông đầu hạ đã “gánh” cả Hà Nội vào hè. 

“Đường cong hạnh phúc”

“Đường cong hạnh phúc”
(PLVN) - Sách “Đường cong hạnh phúc” chỉ ra ngoài việc chờ đợi cho thời gian qua mau, cũng có những giải pháp hữu hiệu giúp mỗi người có thể bước qua nhanh hơn tinh thần xuống dốc ở tuổi trung niên.
Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

Quyền tự chủ thân thể của phụ nữ - Có mà như không?

(PLVN) - Gần một nửa phụ nữ ở 57 nước đang phát triển không được quyền tự chủ thân thể - con số này được đưa ra trong Báo cáo Tình trạng dân số thế giới năm 2021 vừa được Bộ Nội vụ, Trung ương Đoàn và Quỹ Dân số Liên Hợp quốc (UNFPA) tại Việt Nam công bố. Việc không có quyền tự chủ thân thể không chỉ dừng lại ở những tổn hại sâu sắc tới từng cá nhân phụ nữ và trẻ em gái mà còn làm giảm năng suất kinh tế, suy giảm kỹ năng, gia tăng chi phí cho hệ thống y tế và tư pháp.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó Tổng biên tập: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0888 033 376