Bình Phước: Tòa đề nghị Giám đốc thẩm sau khi đã đình chỉ vụ án

(PLVN) - Ra quyết định đình chỉ vụ án theo thủ tục phúc thẩm, nhưng sau đó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước đã có đề nghị kháng nghị gửi Chánh án TAND Tối cao để xem xét lại toàn diện một vụ án theo trình tự giám đốc thẩm.
Bình Phước: Tòa đề nghị Giám đốc thẩm sau khi đã đình chỉ vụ án Cho rằng bản án bất công nên nhiều năm nay bà Ánh “ôm” đơn đi cầu cứu

Vụ kiện tranh chấp mua bán đất

Gửi đơn kêu cứu đến Báo PLVN, bà Nguyễn Phương Ánh ngụ tỉnh Bình Phước cho biết, gia đình bà có hơn 3,2ha đất trồng cao su tại xã Nha Bích, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước. Ngày 2/1/2013, bà Ánh và ông Nguyễn Văn Lợi (huyện Bến Cát, tỉnh Bình Dương) ký “Hợp đồng chuyển nhượng đất” bằng giấy tay lô đất nói trên với giá 3,3 tỷ đồng. 

Hai bên thỏa thuận trong hợp đồng: Phương thức thanh toán được chia làm hai đợt. Đợt 1, ông Lợi đưa cho bà Ánh 1,5 tỷ đồng và bà Ánh phải giao sổ đỏ gốc cho ông Lợi. Đợt 2, ông Lợi sẽ phải thanh toán hết số tiền 1,8 tỷ đồng còn lại cho bà Ánh vào ngày 19/2/2013. Trong phần cam kết, hai bên hứa sẽ thực hiện đúng việc mua bán, nếu ông Lợi không mua sẽ mất số tiền đặt cọc, còn bà Ánh không bán sẽ bị đền bằng hai lần cọc…

Đến ngày 21/2/2013, vì lý do chưa có kết quả đo đạc thực tế nên hai bên chưa thể ra cơ quan có thẩm quyền thực hiện việc chuyển nhượng lô đất theo quy định. Lúc này, bà Ánh đề nghị ông Lợi thanh toán số tiền còn lại vì quá thời hạn so với cam kết trong hợp đồng, nhưng ông Lợi không đồng ý, mà chỉ đồng ý thanh toán thêm 1,3 tỷ đồng. 

Hai bên làm phụ lục hợp đồng ghi rõ: “Vì điều kiện đo đạc thực tế chưa có kết quả nên chưa tiến hành giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng được, vì vậy bên bán yêu cầu bên mua thanh toán thêm 1,3 tỷ đồng. Tổng số thanh toán cả hai đợt là 2,8 tỷ đồng. Còn lại bao nhiêu sẽ thanh toán khi có kết quả đo đạc”.

Sau đó, hai bên cũng có thỏa thuận miệng, nếu khu đất thiếu diện tích thì bà phải trừ tiền cho ông Lợi, còn dư đất thì ông Lợi phải bù tiền cho bà Ánh. Kết quả sau khi đo đạc cho thấy, diện tích thực tế nhiều hơn trên sổ đỏ 1.000m2 nên bà Ánh yêu cầu ông Lợi phải bù thêm hơn 100 triệu cho phần đất dư ra, nếu không thì cắt ra phần đất dư đó cho bà Ánh. Tuy nhiên, ông Lợi không đồng ý.

Do hai bên không thống nhất được nên ông Lợi đã khởi kiện. Kết quả, TAND huyện Chơn Thành tuyên hủy hợp đồng này, buộc bà Ánh bồi thường cho ông Lợi 3 tỷ đồng tiền phạt cọc và trả lại 1,3 tỷ đồng thanh toán đợt 2. Tổng số tiền mà bà Ánh buộc phải trả cho ông Lợi là 4,3 tỷ đồng, chưa kể hơn 140 triệu tiền án phí.

Sau đó bà Ánh kháng cáo bản án. Tuy nhiên, vụ án đã được TAND tỉnh Bình Phước ra Quyết định đình chỉ, tuyên bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật do ông Lợi rút đơn, còn bà Ánh bị tai nạn nên không tham dự phiên tòa. Một tuần sau, lô đất nói  trên và 1 căn nhà và đất ở một nơi khác của gia đình bà Ánh bị kê biên để đảm bảo thi hành án.

Nhiều sai sót trong bản án sơ thẩm? 

Tiếp tục diễn biến vụ việc, sau đó Chánh án TAND tỉnh Bình Phước lại có đề nghị kháng nghị bản án theo trình tự giám đốc thẩm. Trong đó nêu: Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa ông Lợi và bà Ánh không được công chứng, chứng thực hợp pháp là vi phạm về hình thức hợp đồng nhưng Tòa án cấp sơ thẩm không tuyên hợp đồng vô hiệu và giải quyết hậu quả của hợp đồng vô hiệu, mà tuyên hủy hợp đồng là không đúng quy định tại các Điều 134, 401 và 689 Bộ luật Dân sự.

Theo quy định tại Điều 131 Bộ luật Dân sự, việc đặt cọc phải được lập thành văn bản, thế nhưng trong các hợp đồng giữa bà Ánh và ông Lợi không thể hiện rõ nội dung đặt cọc, mà chỉ nêu: “Nếu Bên A đổi ý không bán thì phải bồi thường gấp 2 lần số tiền Bên B đặt cọc”.

Theo đó, nếu xác định hợp đồng ngày 2/1/2013 có đặt cọc thì nội dung thỏa thuận đặt cọc giữa các bên chỉ nhằm giao kết hợp đồng chuyển nhượng đất và ngày 21/2/2013 các bên tiếp tục ký phụ lục hợp đồng với nội dung ông Lợi đưa thêm cho bà Ánh 1,3 tỷ đồng. Có nghĩa các bên đã thống nhất chuyển số tiền cọc 1,5 tỷ đồng thành tiền trả trước hay còn được hiểu nó đã chuyển hóa thành tiền thanh toán, chứ không còn tiền cọc.

TAND cấp sơ thẩm xác định lỗi làm cho hợp đồng vô hiệu hoàn toàn thuộc về bà Ánh cũng như chưa xác định mối quan hệ giữa hợp đồng ngày 2/1/2013 với hợp đồng ngày 21/2/2013 mà buộc bà Ánh phải chịu phạt cọc cho ông Lợi 1,5 tỷ đồng là không đúng theo hướng dẫn tại điểm b mục 1 phần I Nghị quyết số 01/2003/NQ-HĐTP ngày 16/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán TAND Tối cao. 

Bên cạnh đó, hợp đồng không thể hiện tiếp tục thực hiện do diện tích tăng thêm khi đo đạc dẫn đến bà Ánh yêu cầu trả thêm tiền do diện tích đất tăng, ông Lợi lại yêu cầu chỉnh sửa sổ đỏ đúng diện tích này nhưng tòa án cấp sơ thẩm lại quy kết lỗi cho một mình bà Ánh gây ra là không có căn cứ.

Về mặt tố tụng tại bản án sơ thẩm, Chánh án TAND tỉnh Bình Phước cho rằng, thẩm phán được phân công giải quyết vụ án là Chánh án Bùi Thanh Thảo, nhưng Phó Chánh án TAND huyện Chơn Thành ký quyết định thay đổi người tiến hành tố tụng là không đúng với quy định tại Điều 51 Bộ luật Tố tụng Dân sự… 

Hoàng Anh
Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

'Cởi nút thắt' 4 nhóm vấn đề then chốt cho thanh niên khởi nghiệp

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo các bộ, ngành lần lượt đối thoại, giải đáp những vấn đề liên quan đến khởi nghiệp với các nhà đầu tư, chuyên gia, thanh niên khởi nghiệp tại “Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp năm 2020” diễn ra tại Hà Nội, chiều 27/11.

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh

Giải mã Tây Du Ký - (Kỳ 1): Sa Tăng - Nhân vật bất tử đầy bản lĩnh
(PLVN) - Sa Tăng còn được gọi là Sa Ngộ Tĩnh (nghĩa là giác ngộ được tâm thanh tịnh) là Tam đồ đệ của Đường Tăng trong Tây Du Ký. Tuy tinh thông 18 phép thần thông biến hoá nhưng Sa Tăng luôn bị coi là nhân vật mờ nhạt, dù siêng năng, cần mẫn nhưng lại có phần trầm lắng, cũng chẳng thể hiện được bao nhiều võ nghệ so với hai vị sư huynh. Thế nhưng, Sa Tăng có thật sự yếu kém đến như vậy và bí ẩn của nhân vật này là gì? 

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố

Bình Định: Cán bộ địa chính "không biết" việc người dân lấn suối, xây nhà không phép ngay trung tâm thành phố
(PLVN) - Toạ lạc “chễm chệ” ngay tại trung tâm TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), một ngôi nhà không phép được xây dựng bề thế, đồng thời chủ ngôi nhà còn ngang nhiên chiếm 2 con suối, rồi đổ bê tông làm móng, khiến dòng chảy bị chặn, nước từ trên núi chảy xuống bị dội ngược lại, xé vào vườn nhà những hộ dân bên cạnh, nhưng chính quyền "không hề hay biết".

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”

Con đường gian nan để Haidilao lấy lòng thực khách và leo lên ngôi vị “vua lẩu”
(PLVN) - Trong bảng danh sách “Những người giàu nhất thế giới năm 2019” do Hurun Research Institute công bố, Trương Dũng - người sáng lập chuỗi nhà hàng Haidilao - đứng vị trí thứ 192 với tổng tài sản lên tới hơn 56,5 tỉ nhân dân tệ. Thế nhưng, để đạt được thành công như ngày hôm nay, ít ai biết rằng Trương Dũng đã phải trải qua muôn vàn khó khăn mới tạo dựng được sự nghiệp. 
Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

Thị xã Gía Rai (Bạc Liêu) quyết tâm tạo chuyển biến đột phá trong nhiệm kỳ mới

(PLVN) - Sau khi tổ chức thành công Đại hội Đại biểu Đảng bộ thị xã Giá Rai (Bạc Liêu) lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 – 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đề ra Chương trình hành động nhằm tổ chức thực hiện đạt kết quả cao nhất phương hướng, mục tiêu, chỉ tiêu và các nhiệm vụ trọng tâm trên các lĩnh vực… quyết tâm tạo sự chuyển biến mang tính đột phá trong giai đoạn mới.

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu

Quảng Ninh tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu
(PLVN) - Tại Hội nghị biểu dương người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Quảng Ninh lần thứ 14 (2019-2020), UBND tỉnh Quảng Ninh đã trao tặng bằng khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc thiểu số, vì có thành tích góp phần phát triển kinh tế - xã hội tỉnh nhà.

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác

Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch 2020 tại Cà Mau: Quảng bá tiềm năng, mở rộng hợp tác
(PLVN) - Chuỗi sự kiện xúc tiến thương mại phía Nam năm 2020 tại Cà Mau sẽ diễn ra trong 03 ngày (từ ngày 03 - 05/12/2020), với nhiều hoạt động, nội dung quan trọng, không những quảng bá những tiềm năng, thế mạnh của Cà Mau, mà còn tạo điều kiện để doanh nghiệp mở rộng hợp tác, xây dựng thương hiệu, nâng cao sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập sâu rộng.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬