Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp

(PLVN) - Liên tục bị cơ quan chức năng lập biên bản tạm đình chỉ thi công san đồi, xây bến thuyền, bãi đỗ xe, nhà trại trên đất lâm nghiệp khi chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng nhưng “khu sinh thái” vẫn ngày đêm hình thành. 
Ba lần bị đình chỉ khu sinh thái vẫn mọc lên trên đất lâm nghiệp Công trình kiên cố bóng dáng của một khu sinh thái mọc lên khi giấy xin làm nhà tạm.

Xin làm nhà tạm lại mọc lên công trình như khu sinh thái

Gần 2 tháng qua, người dân xã Mỹ Lộc huyện Can Lộc (tỉnh Hà Tĩnh) không khỏi bàng hoàng trước việc một cánh rừng keo, tràm tại khu vực Trại Tiểu, thuộc xã Mỹ Lộc bị san phẳng xây nhà ở, ao hồ, bến thuyền… như một khu du lịch sinh thái.

Theo lý giải ông Trần Đình Mọn, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Lộc, quá trình sử dụng đất rừng chủ hộ có đề nghị cho xây dựng nhà tạm để quản lý rừng, phía địa phương cũng đã đồng tình tạo điều kiện. Theo đó vào ngày 18/2/2020, ông Trần Huy Giáp (quê ở xã Mỹ Lộc - nay trú tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh) làm giấy gửi UBND xã Mỹ Lộc xin xây dựng nhà tạm trên 2 thửa đất lâm nghiệp của gia đình có diện tích hơn 12ha ở khu vực Cửa thờ - Trại Tiểu.

 Văn bản xin làm nhà tạm nhưng thực tế thi công hoành tráng, đồ sộ

Ngày 26/2/2020, ông Trần Đình Mọn đã ký, thống nhất cho phép xây dựng một ngôi nhà tạm, đảm bảo vệ sinh môi trường cảnh quan, không phá vỡ quy hoạch. 

Ông Trần Đình Việt-Trưởng phòng TN&MT huyện Can Lộc cho biết: "Ngày 7/4, chúng tôi đi kiểm tra phát hiện khu đất đã xây dựng một số công trình như: Một nhà tạm lợp tôn, để vật liệu xây dựng; một nhà cấp 4 xây tường cao 2,5m với diện tích 160m2, làm 2 bồn hoa và 2 chòi bóng mát lợp bằng tranh tro gần bờ hồ Trại Tiểu, san gạt một số diện tích bên chân đồi, đào bờ hào quanh đất lâm nghiệp".

Cũng theo ông Việt, việc xây dựng, san gạt nói trên Phòng đang phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh hiện trạng để báo cáo huyện xử lý. Nếu làm khu du lịch sinh thái là sai vì trên diện tích đất rừng của ông Trần Huy Giáp chưa được cơ quan chuyên môn nào phê duyệt, cấp phép. Hiện công trình đang được ngành chức năng tạm đình chỉ thi công.

Bất chấp 3 lần đình chỉ vẫn thi công xây dựng rầm rộ

Sáng 10/4, làm việc với PV Báo PLVN, ông Phạm Thanh Sơn - Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc cho biết, vụ việc ông Trần Huy Giáp xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp, Hạt đã chỉ đạo Trạm kiểm lâm Truông Kén (thuộc Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc) phối hợp với UBND xã Mỹ Lộc đi kiểm tra có cả của chủ rừng và đã 2 lần lập biên bản và tạm đình chỉ thi công đối với ông Trần Huy Giáp vào ngày 3/3 và 24/3/2020.

Bến thuyền, bồn hoa, chòi bóng mát, nhà ở như khu sinh thái

Theo đó, Hạt Kiểm lâm huyện Can Lộc đã lập biên bản với nội dung: Quá trình kiểm tra tại lô 55, khoảnh 3a, tiểu khu 132C chủ rừng là ông Trần Huy Giáp đã tự ý đưa máy vào san lấp mặt bằng làm bến thuyền, bãi đỗ xe diện tích 300 m², làm nhà trại trên đất lâm nghiệp. Tại thời điểm kiểm tra, ông Trần Huy Giáp chưa xuất trình được giấy tờ gì, chưa được cấp phép xây dựng khu du lịch sinh thái, chưa có quyết định chuyển đổi sử dụng mục đích rừng.

Việc đưa máy vào và thuê công nhân làm bến thuyền, bãi đỗ xe, xây nhà trên đất lâm nghiệp, tự ý làm chưa được cấp phép, chưa có quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng rừng, chưa có ý kiến của cơ quan có thẩm quyền là trái với quy định pháp luật.

Vậy chúng tôi lập biên bản đình chỉ mọi hoạt động chưa được xây dựng, kiến thiết các công trình trên đất lâm nghiệp, khi chưa được các cơ quan có thẩm quyền cho phép. Đề nghị ông Trần Huy Giáp hoàn thiện hồ sơ thủ tục cấp phép, chuyển đổi mục đích sử dụng theo quy định của pháp luật. 

 Biên bản kiểm tra, đình chỉ của Hạt Kiểm lâm Can Lộc

Thế nhưng sáng 10/4, ghi nhận của PV Báo PLVN tại công trình của ông Trần Huy Giáp ở khu vực Cửa Thờ-Trại Tiểu xã Mỹ Lộc vẫn có rất đông công nhân đang triển khai xây dựng nhà ở trên đất lâm nghiệp. Trao đổi vấn đề này, ông Trần Đình Việt “sẽ gọi điện cho UBND xã Mỹ Lộc lên kiểm tra và yêu cầu họ tạm dừng ngay việc thi công xây dựng”. 

Ông Việt nói thêm: “Ngoài 2 hai biên bản kiểm tra và đình chỉ hoạt động xây dựng mà Hạt Kiểm lâm Can Lộc lập, thì ngày 7/4, các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp đã có buổi làm việc.

 Biên bản làm việc của các cơ quan chức năng của huyện Can Lộc gồm có Phòng TNMT, Hạt Kiểm lâm, UBND xã Mỹ Lộc và chủ hộ gia đình là ông Trần Huy Giáp.

Sau khi đoàn đi kiểm tra hiện trường và lắng nghe ý kiến các bên, đoàn đã lập biên bản và yêu cầu ông Trần Huy Giáp dừng việc xây dựng và san lấp mặt bằng thi công công trình trên đất lâm nghiệp. 

Tuy nhiên, với những biên bản, và yêu cầu đình chỉ thi công nhưng dường như phía chủ hộ vẫn cố tình cho thi công các hạng mục. Các cơ quan ban ngành có liên quan của huyện Can Lộc liệu có im lặng trước sự phớt lờ, coi thường pháp luật của chủ đầu tư ?.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc. 

Anh Minh - Ngô Toàn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời

“Mạnh tay” xử lý nạn bẫy bắt chim trời
(PLVN) - Trước vấn nạn săn bắt, tận diệt chim trời hàng chục năm nay, Cục Bảo tồn thiên nhiên và Đa dạng sinh học đang hoàn thiện dự thảo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường quản lý các loài chim hoang dã di cư tại Việt Nam.

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam

Kêu gọi 1,5 triệu suất quà hỗ trợ người nghèo, nạn nhân chất độc da cam
(PLVN) - Tối nay, 16/1, tại Nhà hát Quân đội (Hà Nội), Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ tổ chức Chương trình “Sức mạnh nhân đạo” nhằm kêu gọi sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân để chăm lo cho người nghèo và nạn nhân chất độc da cam, thông qua chiến dịch nhắn tin “Tết vì người nghèo và nạn nhân chất độc da cam”.
Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

Thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia

(PLVN) - Chiều 15/1, tại Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Lễ  Trao Quyết định thành lập Hội đồng Y khoa quốc gia và Quyết định bổ nhiệm lãnh đạo Hội đồng Y khoa quốc gia.

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII

Quân đội sẵn sàng các phương án bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII
(PLVN) - Những ngày qua, lãnh đạo Bộ Quốc phòng (BQP), Tổng cục Chính trị (TCCT), Bộ Tổng Tham mưu (BTTM) liên tục kiểm tra công tác sẵn sàng chiến đấu (SSCĐ), bảo vệ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết nguyên đán 2021 tại nhiều đơn vị trong toàn quốc. Các đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch, phối hợp với các lực lượng huấn luyện, diễn tập các tình huống bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội XIII của Đảng.

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam

Quy định mới về thiết kế mẫu tiền Việt Nam
(PLVN) - Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành Thông tư 24/2020/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 37/2014/TT-NHNN quy định việc thiết kế mẫu tiền, chế bản và quản lý in, đúc tiền Việt Nam. 

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật

Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân: Bảo đảm đúng pháp luật
(PLVN) - Để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được tổ chức dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân...,Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị yêu cầu Bộ, ngành và các địa phương triển khai một loạt nhiệm vụ cụ thể.
Ăn chơi mạo danh “công du”

Ăn chơi mạo danh “công du”

(PLVN) - Phải đến khi Công an TP HCM hoàn tất kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí với Tề Trí Dũng (nguyên Chủ tịch HĐQT Cty Sadeco - Cty con của IPC) và 19 đồng phạm, dư luận mới hiểu tường tận những đối tượng này đã “đốt tiền của công” vào các chuyến ăn chơi như thế nào.

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp

Giới trẻ Việt với tinh thần khởi nghiệp
(PLVN) - Kết quả khảo sát 1.200 thanh thiếu niên cho thấy 72% bạn trẻ tin rằng Việt Nam trong 15 năm tới sẽ tốt đẹp hơn Việt Nam trước năm 2019, 37% dự định sẽ tự kinh doanh. 

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại

Việt Nam thành công trên vai trò “kép” trong đối ngoại
(PLVN) - Ngày 15/1, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng đã có buổi gặp gỡ thường niên với phóng viên, trợ lý các văn phòng báo chí quốc tế thường trú và tùy viên văn hóa, báo chí, đại diện các cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam nhân dịp năm mới 2021.
Nội các Hà Lan từ chức

Nội các Hà Lan từ chức

(PLVN) - Ngày 15/1, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte thông báo nội các của ông đã quyết định từ chức, đồng thời nhận trách nhiệm quản lý yếu kém các chương trình trợ cấp cho trẻ em trong nhiều năm qua gây thiệt hại kinh tế cho hàng nghìn hộ gia đình.

Báo điện tử Pháp luật Việt Nam

Giấy phép xuất bản số 303/GP-BTTTT ngày 8/5/2015

Cơ quan chủ quản: Bộ Tư pháp

Tổng biên tập: Tiến sỹ Đào Văn Hội

Phó TBT: Trần Đức Vinh

Tòa soạn: Số 42/29 Nguyễn Chí Thanh, phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội

E-mail: baodientuphapluat@gmail.com

Hotline: 0353.63.63.55

Liên hệ quảng cáo: 0971.741.666‬