Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ làm mất gần 2.500ha rừng ra sao?

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm
(PLVN) - Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh Gia Lai vừa hoàn tất các loại thủ tục, chuyển hồ sơ vụ án tại Ban Quản lý rừng phòng hộ Bắc Biển Hồ (BQL) ở TP Pleiku đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Trước đó, 9 bị cáo trong vụ án này đã đồng loạt nộp đơn kháng cáo, yêu cầu TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xét xử phúc thẩm. 

Làm mất quyền sử dụng hơn 2.487ha đất lâm nghiệp

Chín bị cáo trong vụ án là: Hai nguyên Trưởng BQL là Nguyễn Đức (SN 1971) và Tưởng Tín (SN 1960), Ngô Văn Bằng (SN 1966, nguyên Chủ tịch UBND xã Diên Phú), Mã Phi Bình (SN 1979, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú), Ngô Xuân Hiền (SN 1974, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường - TN&MT TP Pleiku), Trương Văn Hoàn (SN 1974) và Phạm Thị Trầm (SN 1986, đều là nhân viên Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) Pleiku), Nguyễn Thành Tiên (SN 1964, nguyên Phó Giám đốc  Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku) và Lê Huy Phong (SN 1960, nguyên Giám đốc Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku).

Bản án sơ thẩm số 55 ngày 14/11/2019 của TAND tỉnh Gia Lai quyết định xử phạt tổng cộng 12 bị cáo, cụ thể: Nguyễn Đức 54 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 30 tháng tù về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ"; Đặng Văn Cườm (SN 1975, nguyên Kế toán trưởng BQL) 24 tháng tù về tội "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và 15 tháng tù tội "Tham ô tài sản"; Mã Phi Bình 18 tháng tù, Ngô Văn Bằng 15 tháng tù, Tưởng Tín 12 tháng tù, Trương Văn Hoàn 9 tháng tù, Phạm Thị Trầm 8 tháng tù, Lê Huy Phong 6 tháng tù về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng".

Nguyễn Tiến Dũng (SN 1970, chuyên viên Phòng TN&MT Pleiku) và Phạm Thị Bích Thủy (SN 1978, nhân viên Chi nhánh VPĐKĐĐ Pleiku) mỗi bị cáo 9 tháng cải tạo không giam giữ, Ngô Xuân Hiền và Nguyễn Thành Tiên mỗi bị cáo 6 tháng cải tạo không giam giữ về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". 

Ngoài ra, bản án nêu trên còn tuyên buộc các bị cáo phải nộp tiền bồi thường thiệt hại để sung vào ngân sách nhà nước. Nguyễn Đức và Đặng Văn Cườm, mỗi bị cáo phải nộp hơn 236 triệu đồng; Mã Phi Bình và Ngô Văn Bằng, mỗi bị cáo phải nộp hơn 58 triệu đồng; Nguyễn Thành Tiên và Phạm Thị Bích Thủy, mỗi bị cáo phải nộp hơn 30 triệu đồng; Tưởng Tín, Nguyễn Tiến Dũng, Trương Văn Hoàn và Phạm Thị Trầm, mỗi bị cáo phải nộp gần 28 triệu đồng...

Trước đó, sau khi thanh tra toàn diện tại BQL, Thanh tra tỉnh Gia Lai có Kết luận số 06 ngày 15/5/2017 nêu rõ: BQL (trước 2005 là Trạm trồng rừng quốc doanh Pleiku) được giao nhiệm vụ quản lý bảo vệ hơn 8.000ha rừng. Thế nhưng, từ năm 2011 đến tháng 5/2017, BQL đã để cho nhiều cá nhân lấn chiếm, làm mất quyền sử dụng tổng cộng hơn 2.487ha đất lâm nghiệp và gây thiệt hại hơn 278ha rừng. Không chỉ có vậy, từ 2012 - 2016, lãnh đạo BQL còn không chứng minh được việc sử dụng hợp pháp, có dấu hiệu vụ tham nhũng 1,2 tỷ đồng và hơn 1,1 tỷ đồng để ngoài sổ sách. Nhận thấy có dấu hiệu vi phạm đặc biệt nghiêm trọng nên Thanh tra kiến nghị và đã được cấp có thẩm quyền đồng ý chuyển giao toàn bộ hồ sơ vụ việc sang cơ quan điều tra làm rõ.

Biến đất rừng thành đất… nhà mình

Cáo trạng số 04 ngày 26/12/2018 và Cáo trạng số 57 ngày 15/8/2019 của VKSND Gia Lai quyết định truy tố 12 bị can trên và chỉ rõ trách nhiệm chính của những sai phạm này thuộc về Đức (Trưởng BQL từ tháng 4/2012 đến tháng 4/2017) và Cườm. Cụ thể, năm 2011, 2013 và 2015, BQL thu hơn 472 triệu tiền đền bù tài sản trên đất, bán thanh lý gỗ và củi, nhưng Đức đã chỉ đạo Cườm không nộp số tiền trên, gây thiệt hại với ngân sách nhà nước. Ngày 27/5/2013, Cườm không nhập quỹ mà chiếm đoạt sử dụng tiêu xài cá nhân hơn 15 triệu tiền hỗ trợ, bồi thường đất và hoa màu của BQL, cơ quan có chức năng xác định phạm tội "Tham ô tài sản". Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao là Trưởng BQL, Đức không tuân thủ theo các quy định, làm các tài liệu khống để hợp thức hóa nguồn gốc đất, đề nghị cấp có thẩm quyền cấp sổ đỏ, làm Nhà nước mất quyền sử dụng 16.726m2 đất rừng, gây thiệt hại gần 123 triệu đồng. 

Tưởng Tín làm Trưởng BQL từ tháng 11/1996 đến tháng 4/2011. Trong năm 2010, Tín không chỉ đạo cán bộ kỹ thuật thuộc quyền ra thực địa đo đạc và xác nhận theo trình tự, mà tự ý ký xác nhận vào 2 biên bản không tranh chấp đất và làm chứng với nội dung "đất khai hoang trước năm 1990, trồng cây các loại, không tranh chấp" cho bà Mai Thị Ngọc Thỏa, nguyên viên chức của BQL. Từ những việc làm sai trái của Tín, bà Thỏa đã làm được hai sổ đỏ gần 30.279m2 đất lâm nghiệp do Ban này quản lý bảo vệ, gây thiệt hại với Nhà nước hơn 222,5 triệu đồng. Sau khi được cấp sổ đỏ, bà Thỏa hưởng lợi từ việc chuyển nhượng lại đất cho nhiều cá nhân, trong đó Cườm nhận mua hơn 10.097m2, ông Đặng Xuân Thu (nguyên Phó BQL) mua 10.180m2. 

Mặc dù các hồ sơ không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc thửa đất hợp pháp, không có những nội dung thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, sự phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng... nhưng ông Ngô Văn Bằng và Mã Phi Bình, nguyên cán bộ địa chính xã Diên Phú vẫn tiếp nhận, xét duyệt và đề nghị cấp có thẩm quyền giải quyết với hai hồ sơ cho bà Thỏa và một hồ sơ cho ông Đức; dẫn đến việc UBND Pleiku cấp sổ đỏ gần 30.279m2 đất cho bà Thỏa và 16.726m2 đất cho ông Đức, làm mất tổng cộng hơn 47.000m2 đất lâm nghiệp tại tiểu khu 387 (thôn 5, xã Diên Phú) thuộc lâm phần quản lý và bảo vệ của BQL, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 345 triệu đồng.

Đọc thêm

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?

Cựu Bí thư Bến Cát kêu oan: Vì sao VKSND Bình Dương tiếp tục trả hồ sơ?
(PLVN) - VKSND Bình Dương vừa ra quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung số 95 ngày 4/8/2023 đối với các bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí” và “Vi phạm quy định về quản lý đất”; liên quan khu đất của cụ Hồ Thị Hiệp (SN 1947, đã chết năm 2016) và bà Nguyễn Hiệp Hảo (con gái cụ Hiệp) có diện tích khoảng 23,5ha đất tại ấp Lồ Ô, xã An Tây, Bến Cát.

Tranh luận về một dịch vụ của Viện Tài nguyên và Môi trường biển: Kiểm nghiệm nước dằn tàu có cần Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp phép?

Trụ sở Viện Tài nguyên và Môi trường biển.
(PLVN) - Từ năm 2022, Viện Tài nguyên và Môi trường biển đã thực hiện dịch vụ quan trắc mẫu nước dằn tàu cho các tàu hoạt động tuyến quốc tế; trong khi đơn vị này chưa được cấp giấy chứng nhận (GCN) đủ điều kiện hoạt động dịch vụ quan trắc môi trường.

7 vấn đề trong vụ cựu Bí thư Bến Cát kêu oan

Ông Khanh trong một phiên xử.
(PLVN) - 7 năm, hơn 2.600 ngày, hơn nửa thập kỷ, là quãng thời gian một đứa trẻ từ khi sinh ra nay đã học đến lớp 2; cũng là quãng thời gian ông Nguyễn Hồng Khanh (SN 1967) từ chỗ là người đứng đầu Đảng bộ TX Bến Cát (tỉnh Bình Dương) trở thành người mang thân phận bị can, bị cáo, hết bị tạm giam rồi được tại ngoại, nhưng vẫn chưa có phán quyết cuối cùng của tòa.

Phong Điền (Thừa Thiên Huế): Một số mỏ khoáng sản hết hạn khai thác “quên” đóng cửa

Một mỏ khai thác đất chưa thực hiện biện pháp phục hồi môi trường.
(PLVN) - Theo Luật Khoáng sản năm 2010, trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày giấy phép khai thác khoáng sản (GPKTKS) chấm dứt hiệu lực, chủ mỏ phải thực hiện các nghĩa vụ liên quan đến việc đóng cửa mỏ, cải tạo, phục hồi môi trường, đất đai; di chuyển tài sản còn lại của mình và của các bên có liên quan ra khỏi khu vực khai thác khoáng sản.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 4 - Cơ quan chức năng vào cuộc xử lý vi phạm

Lực lượng Cảnh sát đường thuỷ tiến hành lập biên bản vi phạm trường hợp điều khiển phương tiện đường thuỷ sai quy định. (Ảnh: Ngọc Phúc)
(PLVN) - Ngay sau khi nhận được phản ánh từ báo PLVN về loạt bài Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc; cơ quan chức năng hai tỉnh Phú Thọ và Vĩnh Phúc đã phối hợp vào cuộc xử lý vi phạm.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 3: Trách nhiệm thuộc về ai?

Phương tiện có dấu hiệu hoạt động trái phép trên sông Lô
(PLVN) -  Công cuộc đấu tranh phòng , chống tham nhũng, tiêu cực, cùng với chủ trương khuyến khích, bảo vệ những cán bộ dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm đang được Đảng và Nhà nước ta đẩy mạnh, tình trạng khai thác tài nguyên cát, sỏi với nhiều sai phạm trên sông Lô như loạt bài mà Báo PLVN phản ánh đã và đang đặt ra vấn đề: Hành vi sai phạm ngang nhiên diễn ra trong một thời gian dài, tại sao cơ quan chức năng chưa có biện pháp xử lý? Có hay không việc buông lỏng quản lý, ngại va chạm, đùn đẩy trách nhiệm hay một nguyên nhân nào đó đang gây “khó khăn” trong việc xử lý? Trách nhiệm này thuộc về ai?

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên sông Lô: Kì 2: Sai phạm nối tiếp sai phạm

Các phương tiện khai thác cách vị trí sạt lở (khoanh đỏ) khoảng vài chục mét.
(PLVN) -   Không chỉ khai thác cát, sỏi ngoài giờ quy định ròng rã từ sáng sớm đến tối, trên tuyến sông Lô khu vực giáp ranh giữa xã Trị Quận, xã Hạ Giáp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, các đối tượng khai thác còn ngang nhiên sử dụng các phương tiện vận chuyển không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Báo động tình trạng khai thác cát, sỏi sai quy định trên sông Lô: Kì 1: Ngang nhiên khai thác tài nguyên ngoài giờ quy định

các phương tiện đang tiến hành khai thác cát sỏi trên sông Lô ngày 30/5
(PLVN) -  Mặc dù pháp luật đã quy định cấm khai thác cát, sỏi ở bờ sông có nguy cơ sạt, lở và quy định về giờ khai thác để bảo vệ lòng, bờ, bãi sông, nhưng tại khu vực sông Lô thuộc địa phận giáp ranh giữa xã Hạ Giáp, xã Trị Quận, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ với xã Bạch Lưu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc, nhiều phương tiện vẫn ngang nhiên khai thác cát, sỏi sai giờ quy định khiến nguồn tài nguyên đang từng ngày bị “ chảy máu” nghiêm trọng.

Bẫy lừa đảo“việc nhẹ lương cao”qua Telegram

Hình ành minh hoạ
(PLVN) - Trong thời đại 4.0, sự phát triển của mạng xã hội có vai trò quan trọng trong việc giúp con người kết nối với nhau tốt hơn, tuy nhiên nó cũng mang đến nhiều rủi ro tiềm tàng. Đây được coi là “môi trường” thuận lợi cho kẻ gian lừa đảo người dùng dưới nhiều hình thức tinh vi, khó lường.

Vụ bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành tại Hà Nội: Đề nghị truy tố 2 bảo mẫu tội “Giết người”

Đối tượng An và Lành.
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa ban hành kết luận điều tra (KLĐT) vụ án bé trai 17 tháng tuổi bị bạo hành xảy ra tại cơ sở trông giữ trẻ trên địa bàn huyện Thường Tín; chuyển hồ sơ đến VKSND Hà Nội đề nghị truy tố Nguyễn Thị An (SN 1993) và Nguyễn Thị Lành (SN 1992, cùng ngụ thị trấn Phú Minh, huyện Phú Xuyên) tội “Giết người”.

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm

Dự án tại Trung tâm Công nghệ sinh học Đồng Nai: Chuyển công an điều tra vi phạm
(PLVN) - UBND Đồng Nai vừa có Kết luận thanh tra 04/KL-UBND (KLTT) thanh tra toàn diện 3 dự án do Sở KH&CN làm chủ đầu tư. Trong đó có dự án đầu tư hạ tầng kỹ thuật Trung tâm ứng dụng công nghệ sinh học Đồng Nai (giai đoạn 1) tại xã Xuân Đường, huyện Cẩm Mỹ; đến nay chưa được nghiệm thu đưa vào sử dụng, chưa quyết toán dự án hoàn thành.

Xử lý nghiêm hành vi trục lợi quỹ BHXH, BHYT

Nhiều hồ sơ, tài liệu được cơ quan chức năng niêm phong, thu giữ.
(PLVN) - Mới đây, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) phối hợp một số đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Đồng Nai đồng loạt khám xét 8 phòng khám đa khoa trên địa bàn các phường Long Bình Tân, Tân Hiệp, Bửu Long, Long Bình và Trảng Dài.

Thủ đoạn của 3 công ty chuyên cho vay nặng lãi

Cảnh sát khám xét, thu thập các tài liệu.
(PLVN) -  Cơ quan CSĐT Công an quận 10 (TP HCM) vừa khởi tố 9 bị can là các giám đốc, trưởng phòng, trưởng bộ phận, trưởng nhóm tại Cty TNHH MTV TMDV Digital Credit, Cty TNHH Fincap VN, Cty TNHH Sofi Solutions để điều tra hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự.

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc

Tiếp vụ phát hiện phạm nhân trốn trại gần 40 năm: Báo cáo đề nghị Công an Hà Nội giải quyết sự việc
(PLVN) - Như đã thông tin, Báo PLVN nhận được đơn tố cáo của một công dân phản ánh việc ông Xuân Văn Thọ (SN 1957, sống tại thôn Quảng Tái, xã Trung Tú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội) đang là phạm nhân bị giam giữ tại Trại giam Trại Chăm (nay là Trại tạm giam Công an tỉnh Hòa Bình) nhưng trốn về địa phương và sinh sống trong thời gian dài.