Bài toán sống còn với người trồng tiêu ở Gia Lai

(PLVN) - Mỗi gói hạt tiêu đen 100g tại của hàng chuyên bán đặc sản tại TP Pleiku (Gia Lai) có giá 20 nghìn đồng được khách mua ào ào về làm quà tặng, trong khi đó 1kg tiêu thu hoạch tại vườn có khi chỉ được hơn 20 nghìn mà không có người mua. Nâng cao giá trị nông sản nói chung đang là bài toán sống còn của người nông dân …
Anh Nguyễn Tấn Công – Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang và vườn tiêu hữu cơ xanh tốt trong khi các vườn tiêu thông thường chết vàng vì sâu bệnh… Anh Nguyễn Tấn Công – Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang và vườn tiêu hữu cơ xanh tốt trong khi các vườn tiêu thông thường chết vàng vì sâu bệnh…

Mất mùa, rớt giá…

Chị Hoàng Thị Bé (nhân vật đã đước đổi tên) (Thôn Hòa Bình, Thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) nhìn vườn tiêu đang ngả vàng rầu rầu cho biết, mỗi gốc bây giờ thu hoạch chắc được khoảng 1 kg nên đành bỏ, không chăm sóc nữa. Chỉ tính, nếu tiếp tục chăm sóc cùng với chi phí phân thuốc, công thu hoạch thì lỗ.

Bài toán sống còn với người trồng tiêu ở Gia Lai ảnh 1
 Tiêu chết cũng là thời ddiemr giá tiêu rớt thê thảm

Thời tiêu được giá, đỉnh điểm 1kg tiêu có giá lên tới 260 nghìn/kg. Đó là vào năm 2015. Khi đó trung bình mỗi gốc tiêu cho thu hoạch 3- 4 kg, một số hộ trồng tiêu bón nhiều đạm để thúc năng suất, có gốc tiêu cho thu hoạch đến 7- 8 kg. Thương lái về tận vườn thu mua, chẳng ai nghĩ đến chuyện sơ chế, phân loại, đóng gói để được giá cao hơn…

“Thực ra khi đó, chúng tôi trồng cũng theo nhau mà trồng, thu hoạch ào ào, thương lái vào tận nơi thu mua…”-  Chị Bé nhớ lại…

Câu chuyện “được mùa rớt giá” dường nhu không đúng với người nông dân trồng tiêu Tây Nguyên. Tiêu đổ bệnh chết không cứu vãn được cũng là lúc giá tiêu rớt thê thảm, người nông dân rơi vào cảnh nợ nần, bỏ xứ đi làm ăn xa…

Ông Hoàng Phước Bính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nói về chu kỳ hình sin của hồ tiêu và cho rằng đây đang là thời điểm đáy của hình sin. “Chắc phải 3 năm nữa giá tiêu mới phục hồi…”, ông Bính dự đoán.

Tuy nhiên, trong vòng xoáy của chu kỳ tưởng như không cưỡng lại được, vẫn có những người nông dân “sống khỏe” với sản phẩm của mình…

Bài toán sống còn với người trồng tiêu ở Gia Lai ảnh 2
Mỗi gói hạt tiêu 100 g có giá bán bằng cả 1kg tiêu thu mua tại vườn

Ông Vũ Ngọc An, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Gia Lai cho biết, thời đỉnh điểm, diện tích trồng tiêu trên toàn tỉnh đã lên tới 16.300 ha, trong đó 2,6% diện tích sản xuất theo chuỗi liên kết với DN và có 64ha tiêu đã nhận được chứng nhận sản xuất hữu cơ. “Tỉnh không đặt mục tiêu tất cả diện tích chuyển sang trồng hữu cơ, nhưng tỉnh luôn khuyến khích các hộ dân phát triển các mô hình sản xuất bền vững, liên kết với DN để gia tăng giá trị cho sản phẩm…”- Lãnh đạo Sở NN&PTNT Gia Lai khẳng định.

Phát triển bền vững

Tại thủ phủ hồ tiêu Gia Lai, giữa lúc rất nhiều hộ trồng tiêu lao đao vì tiêu thì vẫn có những hộ dân “sống khỏe” vì thứ gia vị vẫn chưa thông dụng này.

Cầm trên tay lọ tiêu mang thương hiệu Tiêu Lệ Chí của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang (Đăk Đoa, Gia Lai), chúng tôi đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Không chỉ thương hiệu có gần 60 năm lịch sử hình thành và phát triển đã được HTX Nam Yang phục hồi, được đăng ký bảo hộ mà những lọ tiêu bé bé, xinh xinh này có giá không hề rẻ, gấp 5- 10 lần gói tiêu mà chúng tôi đã nhìn thấy tại của hàng bán đặc sản Gia Lai ở Pleiku.

Trong mỗi lọ tiêu đều có máy xay nhỏ khá tiện dụng, có mã QR để truy xuất nguồn gốc. Tiêu Lệ Chí được trồng hữu cơ theo chuỗi giá trị có liên kết với DN, và không chỉ có tiêu đen truyền thống, HTX Nam Yang con có tiêu đỏ, tiêu vàng nổi tiếng nhờ công đoạn sơ chế. 

Bài toán sống còn với người trồng tiêu ở Gia Lai ảnh 3
Tiêu Lệ Chí- sản phấm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang  

Anh Nguyễn Tấn Công – Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang cho biết, ngay cả khi người trồng tiêu điêu đứng vì mất mùa, rớt giá, mặc dù bị ảnh hưởng song nhiều diện tích trồng tiêu của xã viên vẫn giữ ổn định do trồng hữu cơ và HTX không có chuyện tồn kho do nhu cầu sử dụng tiêu hữu cơ rất cao. Giá tiêu hữu cơ cao hơn tới 150-200% so với hồ tiêu thông thường nhưng làm ra đến đâu bán hết đến đó. Nhờ trồng tiêu hữu cơ, các thành viên HTX đều có cuộc sống khá giả, riêng các hộ đã nhận được chứng nhận hữu cơ, doanh thu đều đạt trên 1 tỷ đồng/năm.

Cũng tại Đắk Đoa, mô hình trồng cà phê sạch của anh Đoàn Anh Tuấn (thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai), Giám đốc Điều hành HTX Nông nghiệp và dịch vụ Nam Yang cũng đang khẳng định hướng đi mới gia tăng giá trị cho loại nông sản này. Thay vì thu hoạch đại trà sau đó phơi khô trên sân, xay xát tách vỏ thì cách làm của anh Tuấn là thu hoạch cà phê khi đã chín đỏ, phơi trên liếp tre thoáng, lựa chọn quả đồng đồng đều sau mỗi công đoạn… Với cách làm đó, cà phê của hộ nông dân này luôn có giá cao gấp đôi giá thông thường và làm đến đâu hết đến đó…

Bài toán sống còn với người trồng tiêu ở Gia Lai ảnh 4
 Cà phê được thu hoạch khi đã chính đỏ và phơi trên liếp tre, chọn lựa sau từng công đoạn cho giá trị cao hơn cách thu hoạch thông thường

“Hiện tại, em đang phụ trách một nhóm các bạn trẻ để hướng dẫn cách làm cà phê theo phương pháp mới này. Từ các bạn trẻ, mô hình trồng, thu hoạch, sơ chế cà phê theo cách mới mang lại giá trị cao hơn so với cách làm cũ sẽ khiến bà con tin tưởng làm theo, nâng cao giá trị cây cà phê, nhất là giai đoạn hiện nay giá cà phê đang rớt ảnh hưởng đến mức sống của người trồng cà phê tại Gia Lai nói riêng và tại Tây Nguyên nói chung”, Tuấn tâm sự.

Theo ông Hoàng Phước Bính, – Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, cho đến nay chinh sách của nhà nước đối với sản xuất nông nghiệp nói chung khá đầy đủ, như: Quyết định 68/2013/QĐ-TTg về chính sách hỗ trợ nhằm giảm tổn thất trong nông nghiệp; Nghị định 57/2018/NĐ-CP về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; Nghị định 109/2018/NĐ-CP của Chính phủ về nông nghiệp hữu cơ… Nhưng hầu như DN và người nông dân vẫn chưa được hưởng các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đó; Thậm chí Nghị định 57/2018/NĐ-CP vẫn chưa có Thông tư hướng dẫn.

Theo đại diện Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê, để gia tăng giá trị cho nông sản nói chung, bên cạnh việc giải bài toàn về thị trưởng và sự chủ động của DN, hộ nông dân, các chính sách của nhà nước cần thực sự đi vào cuộc sống…

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục
Bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng.

Cảng đặc biệt tại Khánh Hòa có thể đón tàu 250.000 tấn

(PLVN) -  Tại Quyết định 1579/QĐ-TTg về quy hoạch phát triển cảng biển Việt Nam thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn 2050 do Phó thủ tướng Lê Văn Thành ký ngày 22/9/2021, khu bến cảng Bắc Vân Phong (Khánh Hòa) được quy hoạch phục vụ phát triển kinh tế - xã hội liên vùng; tiềm năng phát triển thành cảng trung chuyển quốc tế; có bến container, bến cảng khách quốc tế.

Đọc thêm

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong

Khởi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong
(PLVN) - Sáng nay (26/9), tại Khánh Hòa, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT) đã tổ chức phát động triển khai thi công Dự án Trạm biến áp 500kV Vân Phong và đầu nối.

PV GAS có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc PV GAS - ông Hoàng Văn Quang.
(PLVN) - Ông Hoàng Văn Quang – Thành viên Hội đồng Quản trị Tổng Công ty Khí Việt Nam (PV GAS) được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc đơn vị này.

Thu hút FDI 9 tháng bất ngờ tăng

Hình minh họa
(PLVN) - Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) vừa công bố tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 9 tháng đầu năm. Theo đó, vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong 9 tháng đạt 22,15 tỷ USD, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm trước.

Kiến nghị phục hồi sản xuất công nghiệp

Hai nhà máy điện Cà Mau 1 & 2 giảm sản lượng, khiến số nộp ngân sách có thể chỉ đạt 32% so với hàng năm.
(PLVN) -  Giãn cách xã hội liên tục ở nhiều tỉnh, thành khiến cho tình hình tiêu thụ và sản xuất công nghiệp gặp nhiều khó khăn. Hàng loạt địa phương đã gửi kiến nghị đến Chính phủ và các bộ, ngành các biện pháp để phục hồi sản xuất.

Sáu địa phương đầu tiên thực hiện hóa đơn điện tử

Từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử.
(PLVN) -  Triển khai Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ, từ ngày 1/7/2022, hầu hết doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện hóa đơn điện tử. Theo lộ trình, 6 địa phương đầu tiên sẽ thực hiện giai đoạn I từ tháng 11/2021.

Nỗ lực sớm gỡ “Thẻ vàng” của EC để phát triển nghề cá bền vững

Buổi họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh Bình Thuận sáng 24/9.
(PLVN) - Đó là lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Văn Phong trong cuộc họp trực tuyến sáng nay (24/9) của Ban Chỉ đạo chống khai thác IUU tỉnh về tình hình nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) trên địa bàn tỉnh.

Đà Nẵng tìm hướng tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế khi đại dịch COVID-19 vẫn phức tạp

Nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao thời gian qua do ảnh hưởng của dịch COVID-19.
(PLVN) - Làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4 bùng phát kể từ 30/4 đến nay đã khiến nhiều doanh nghiệp Đà Nẵng lao đao, thậm chí tạm ngưng hoạt động, giải thể. Với tình hình vẫn chưa thể kiểm soát được như hiện nay, Đà Nẵng đang nỗ lực tìm hướng phục hồi kinh tế, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp