Bãi bỏ điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp: Thuận lợi cho doanh nghiệp

(PLO) - Nghị định số 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh vừa được Chính phủ ban hành đã chính thức cắt giảm từ 99 ngành nghề có điều kiện kinh doanh (ĐKKD) trong lĩnh vực nông nghiệp xuống còn 35 ngành nghề.
Sản xuất, buôn bán ngư lưới cụ trong đánh bắt thủy sản được bãi bỏ quy định ĐKKD Sản xuất, buôn bán ngư lưới cụ trong đánh bắt thủy sản được bãi bỏ quy định ĐKKD

“Gom” 39 Thông tư thành 1 Nghị định

Nghị định số 66/2016/NĐ-CP quy định điều kiện đầu tư kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2016. 

Cụ thể, Nghị định trên quy định điều kiện kinh doanh liên quan tới các lĩnh vực: sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật, điều kiện kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống cây trồng, điều kiện nuôi động vật rừng thông thường, điều kiện kinh doanh con giống vật nuôi, giống thủy sản, nuôi trồng thủy sản, kinh doanh dịch vụ khảo nghiệm giống thủy sản và khai thác thủy sản. 

Ngoài ra, nghị định còn quy định điều kiện kinh doanh thực phẩm, cơ sở sản xuất thực phẩm (trồng trọt, thu hái, chăn nuôi, nuôi trồng, đánh bắt, khai thác thủy sản); cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm; cơ sở sơ chế, chế biến thực phẩm; chợ đầu mối nông sản; cơ sở buôn bán thực phẩm. Và điều kiện đầu tư kinh doanh lĩnh vực bảo vệ thực vật... 

 Nghị định đang nói được Bộ NN&PTNT xây dựng trên cơ sở rà soát 7 luật, 5 pháp lệnh, 17 nghị định có chứa đựng quy định về điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp và đã được Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ phê duyệt. 

Theo lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho biết, trước khi Nghị định được thông qua riêng Bộ này có tới 39 thông tư có quy định về các ĐKKD, với  99 ngành nghề kinh doanh có điều kiện liên quan tới lĩnh vực nông nghiệp. Theo tinh thần rà soát Luật Đầu tư và Luật Doanh nghiệp, Nghị định mới có hiệu lực thi hành đã chính thức cắt giảm từ 99 ngành còn 35 ngành nghề còn điều kiện kinh doanh.

Vì sao vẫn giữ 35 ngành nghề? 

Trao đổi với phóng viên PLVN về việc có hay không chuyện chuyển cơ học từ 39 thông tư lên thành 1 Nghị định, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn cho biết: Ngay từ đầu đã xác định, báo cáo Bộ Tư Pháp và Bộ Kế hoạch Đầu tư là Bộ NN&PTNT không chuyển một cách cơ học các ĐKKD ở 39 thông tư lên thành một Nghị định mà chỉ quy định những điều kiện theo hướng giảm thiểu các thủ tục hành chính.” 

“Nghị định của chúng tôi có rất nhiều ngành nghề có ĐKKD nhưng chỉ dài 20 trang là những ĐKKD rất khả thi, cấp thiết phải giữ. Nếu như 39 thông tư mà đưa cơ học thì nghị định này dài vài trăm trang. Tư tưởng, quan điểm của Bộ từ đầu đến cuối là vậy.”- Thứ trưởng Tuấn khẳng định. 

Vị lãnh đạo này còn cho biết, trong 35 ngành nghề có điều kiện kinh doanh, Bộ NN&PTNT cũng đã đề nghị với Chính phủ cho phép không quy định, bỏ bớt đi 3 ngành nghề có điều kiện kinh doanh gồm: kinh doanh cây cảnh, cây bóng mát; củi và than hồng; ngư lưới cụ trong đánh bắt thủy sản. Còn lại các điều kiện kinh doanh khác được quy định theo hướng giảm tối thiểu những thủ tục hành chính, chỉ tập trung cơ bản giữ những điều kiện căn bản để đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn vệ sinh trong lĩnh vực nông nghiệp.  

Chẳng hạn, theo ông Tuấn, Bộ NN&PTNT đã mất rất nhiều thời gian để xem xét các quy định về ĐKKD trong lĩnh vực bảo vệ thực vật, thuốc thú ý, nuôi trồng thủy sản. “Đây là những lĩnh vực phải cân nhắc rất kỹ bởi vì chúng ta dứt khoát phải giảm ĐKKD về thủ tục hành chính, tạo thông thoáng cho các doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng sản phẩm và quy trình sản xuất tốt. Đây là lĩnh vực mất rất nhiều thời gian, thậm chí chúng tôi phải dành cả buổi để xem xét chỉ một điều kiện của một ngành nghề”- ông Tuấn nói. 

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cho hay, đối với những ngành nghề có ĐKKD tới đây còn phải tiếp tục rà soát để cắt giảm, tuy nhiên việc cắt giảm cũng cần phải tiên lượng được sự phù hợp với thực tiễn, nghĩa là tính khả thi và phải được doanh nghiệp ủng hộ theo tinh thần Nghị quyết 35/NQ-CP và Nghị quyết 19/2014/2015/2016 - phải tạo môi trường thực sự bình đẳng, thuận lợi, nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Chuyển cơ học hàng chục thông tư thành 1 nghị định?

“Nghị định của chúng tôi xây dựng có rất nhiều ngành nghề có ĐKKD nhưng chỉ dài 20 trang là những ĐKKD rất khả thi, cấp thiết phải giữ. Nếu như 39 thông tư mà đưa cơ học thì ND này dài vài trăm trang. Tư tưởng quan điểm của Bộ từ đầu đến cuối là vậy.”, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn. 

Phi Hùng
Cùng chuyên mục
Dòng máy bay Boeing 737 Max.

Cục Hàng không Việt Nam kiến nghị cho phép nhập khẩu máy bay Boeing 737 Max

(PLVN) - Cục Hàng không Việt Nam vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải cho phép thực hiện các thủ tục cần thiết để cho phép tàu bay Boeing 737 Max được phép hoạt động bay đi/đến lãnh thổ Việt Nam, đồng thời triển khai quy trình cấp công nhận Giấy chứng nhận cho loại tàu bay B737 Max có thể nhập khẩu vào Việt Nam.

Đọc thêm

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.
(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản

Cà Mau chủ động kết nối tiêu thụ nông, thủy sản
(PLVN) - Ngày 18/9, UBND tỉnh Cà Mau phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức diễn đàn trực tuyến kết nối tiêu thụ, nông thuỷ sản của tỉnh. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam chủ trì điểm cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Lê Văn Sử chủ trì điểm cầu tỉnh Cà Mau.

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…