Anh trai ông chủ Nhật Cường khai từng trông xe, hưởng lương 1 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quá trình khai báo, anh trai ông chủ Nhật Cường khai từng trông xe, hưởng lương 1 triệu đồng khi làm việc cho em trai.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Chiều 5/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) buôn lậu về tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. 

Quá trình thẩm vấn, HĐXX đã đặt nhiều câu hỏi với bị báo Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, ông chủ Công ty Nhật Cường, hiện đang bị truy nã).

Theo cáo trạng, Bùi Quốc Việt làm việc tại Công ty Nhật Cường từ năm 2009 đến tháng 5/2019. Bùi Quốc Việt được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ hàng ngày đi lấy tiền bán hàng ở các cửa hàng mang về giao cho thủ quỹ hoặc mang nộp vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của Nguyễn Bảo Ngọc (GĐ tài chính Công ty Nhật Cường).

Ngoài nhiệm vụ đi thu tiền của các cửa hàng, khi Nông Văn Lư bận, không đi nhận hàng được sẽ thông báo và nhờ Bùi Quốc Việt đi nhận hàng do các đường dây vận chuyển giao, sau đó đưa hàng về kho của Công ty Nhật Cường. 

Tài liệu điều tra xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019, Bùi Quốc Việt đã trực tiếp đi nhận hàng do đường dây vận chuyển Hùng HP giao, sau đó đưa về kho của Công ty Nhật Cường tổng số 1.475 chiếc điện thoại hiệu Iphone và 49 chiếc Ipad của hàng Apple, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Bùi Quốc Việt thừa nhận có đi nhận hàng thay Nông Văn Lư do Trần Văn Lợi giao 3 lần. Khi giao nhận hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Sau khi nhận hàng, Bùi Quốc Việt đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội và không biết là hàng gì. 

Tuy nhiên theo VKS, có đủ cơ sở để xác định Bùi Quốc Việt là trực tiếp đi nhận hàng 8 chuyến hàng nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 1.524 chiếc điện thoại, Ipad các loại, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Việt khai đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài từ khi 19 tuổi, đến năm 2004 về nước. Theo lời khai của Việt, anh ta đi xuất khẩu lao động sang Đức. Sau khi về Việt Nam, do không có việc làm nên năm 2009, Bùi Quang Huy bảo Việt vào làm việc tại Công ty Nhật Cường. “Bị cáo không biết có được ký hợp đồng hay không nhưng có đóng bảo hiểm xã hội”, bị cáo Việt khai.

Tiếp lời, Việt nói ban đầu anh ta trông xe ngoài vỉa hè, lương hơn 1 triệu đồng. Đến năm 2019 Việt được nhận lương 6 triệu đồng. “Bị cáo không được ai giao công việc cụ thể. Khi nào bị cáo rảnh rỗi, nhân viên nói làm gì thì bị cáo đi, khi nào bận thì thôi”, bị cáo Việt nói và cho biết đến năm 2012, sau khi lập gia đình, Việt được giao nhiệm vụ đi thu tiền ở các cửa hàng bán lẻ của công ty. 

“Bị cáo đi mười mấy cửa hàng, thu tiền rồi nộp vào tài khoản công ty, hết nhiệm vụ thì về. Bị cáo làm việc từ 8h sáng đến 12h trưa thì đi về”, bị cáo Việt khai. Cũng trong quá trình khai báo, Việt nói nhiệm vụ của bị cáo không phải đi nhận hàng nhưng có vài lần Nông Văn Lư – lái xe công ty bận thì anh ta đi. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.