Anh trai ông chủ Nhật Cường khai từng trông xe, hưởng lương 1 triệu đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quá trình khai báo, anh trai ông chủ Nhật Cường khai từng trông xe, hưởng lương 1 triệu đồng khi làm việc cho em trai.
Các bị cáo tại tòa. Các bị cáo tại tòa.

Chiều 5/5, phiên tòa xét xử 14 bị cáo trong vụ án Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (Công ty Nhật Cường) buôn lậu về tội “Buôn lậu”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” tiếp tục diễn ra với phần thẩm vấn. 

Quá trình thẩm vấn, HĐXX đã đặt nhiều câu hỏi với bị báo Bùi Quốc Việt (anh trai Bùi Quang Huy, ông chủ Công ty Nhật Cường, hiện đang bị truy nã).

Theo cáo trạng, Bùi Quốc Việt làm việc tại Công ty Nhật Cường từ năm 2009 đến tháng 5/2019. Bùi Quốc Việt được Bùi Quang Huy giao nhiệm vụ hàng ngày đi lấy tiền bán hàng ở các cửa hàng mang về giao cho thủ quỹ hoặc mang nộp vào tài khoản ngân hàng theo yêu cầu của Nguyễn Bảo Ngọc (GĐ tài chính Công ty Nhật Cường).

Ngoài nhiệm vụ đi thu tiền của các cửa hàng, khi Nông Văn Lư bận, không đi nhận hàng được sẽ thông báo và nhờ Bùi Quốc Việt đi nhận hàng do các đường dây vận chuyển giao, sau đó đưa hàng về kho của Công ty Nhật Cường. 

Tài liệu điều tra xác định, từ tháng 4/2017 đến tháng 3/2019, Bùi Quốc Việt đã trực tiếp đi nhận hàng do đường dây vận chuyển Hùng HP giao, sau đó đưa về kho của Công ty Nhật Cường tổng số 1.475 chiếc điện thoại hiệu Iphone và 49 chiếc Ipad của hàng Apple, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Tại Cơ quan điều tra, Bùi Quốc Việt thừa nhận có đi nhận hàng thay Nông Văn Lư do Trần Văn Lợi giao 3 lần. Khi giao nhận hàng hóa không có hóa đơn chứng từ. Sau khi nhận hàng, Bùi Quốc Việt đưa về kho của Công ty Nhật Cường tại 39 Lý Quốc Sư, Hà Nội và không biết là hàng gì. 

Tuy nhiên theo VKS, có đủ cơ sở để xác định Bùi Quốc Việt là trực tiếp đi nhận hàng 8 chuyến hàng nên phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm là người giúp sức cho Bùi Quang Huy thực hiện hành vi buôn lậu 1.524 chiếc điện thoại, Ipad các loại, tổng trị giá gần 7,5 tỷ đồng.

Tại tòa, bị cáo Việt khai đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài từ khi 19 tuổi, đến năm 2004 về nước. Theo lời khai của Việt, anh ta đi xuất khẩu lao động sang Đức. Sau khi về Việt Nam, do không có việc làm nên năm 2009, Bùi Quang Huy bảo Việt vào làm việc tại Công ty Nhật Cường. “Bị cáo không biết có được ký hợp đồng hay không nhưng có đóng bảo hiểm xã hội”, bị cáo Việt khai.

Tiếp lời, Việt nói ban đầu anh ta trông xe ngoài vỉa hè, lương hơn 1 triệu đồng. Đến năm 2019 Việt được nhận lương 6 triệu đồng. “Bị cáo không được ai giao công việc cụ thể. Khi nào bị cáo rảnh rỗi, nhân viên nói làm gì thì bị cáo đi, khi nào bận thì thôi”, bị cáo Việt nói và cho biết đến năm 2012, sau khi lập gia đình, Việt được giao nhiệm vụ đi thu tiền ở các cửa hàng bán lẻ của công ty. 

“Bị cáo đi mười mấy cửa hàng, thu tiền rồi nộp vào tài khoản công ty, hết nhiệm vụ thì về. Bị cáo làm việc từ 8h sáng đến 12h trưa thì đi về”, bị cáo Việt khai. Cũng trong quá trình khai báo, Việt nói nhiệm vụ của bị cáo không phải đi nhận hàng nhưng có vài lần Nông Văn Lư – lái xe công ty bận thì anh ta đi. 

Ngọc Diệp
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.

25 triệu đồng đổi 3 án chung thân

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Vì tiền công 5 triệu và "hoa hồng" 20 triệu đồng, Ngắm, Núi và Lâm đã lập ra đường dây mua bán, vận chuyển ma túy từ Điện Biên về Hà Nội, vì thế, cả 3 phải nhận mức án thích đáng.

Lĩnh án tù vì đâm chết người do bênh bạn gái

Bị cáo Nguyễn Duy Tuấn nhiều lần ôm mặt, thể hiện sự hối lỗi.
(PLVN) - Đang ngồi nhậu thì nghe bạn gái làm nhân viên quán karaoke gọi điện kể chuyện bị khách tát, Nguyễn Duy Tuấn liền đi tới. Sau khi lời qua tiếng lại, Tuấn rút dao đâm vào người vị khách khiến nạn nhân tử vong.