Án tuyên "còn "lập lờ" có được thi hành?

Cho rằng bản án tuyên lập lờ, người phải thi hành án yêu cầu giải thích bản án, nhưng thẩm phán chủ tọa phiên tòa vẫn chưa giải thích. Vậy bản án có được thi hành?.

Cho rằng bản án tuyên lập lờ, người phải thi hành án yêu cầu giải thích bản án, nhưng thẩm phán chủ tọa phiên tòa vẫn chưa giải thích. Vậy bản án có được thi hành?.

Năm 1976, ông Vũ Mạnh Thượng chung sống với bà Nguyễn Tường Minh và sinh được ba người con chung là Vũ Mạnh Tuân, Vũ Mạnh Tiến và Vũ Tường Vy. Còn căn nhà 150 (trệt) Trần Hưng Đạo B, Quận 5, TPHCM thuộc sở hữu của nhà nước được Sở LĐTB&XH bố trí cho gia đình ông Thượng (gồm ông Thượng và Minh và 3 người con chung của họ) ở từ năm 1978. Đến năm 1980, ông Thượng bà Minh nhập hộ khẩu thường trú tại căn nhà trên.

Căn nhà số 150 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP.HCM
Căn nhà số 150 Trần Hưng Đạo B, quận 5, TP.HCM

Năm 1995, ông Thượng chết. Như vậy cho tới khi chết thì căn nhà 150 (trệt) Trần Hưng Đạo B vẫn thuộc sở hữu nhà nước cho nên năm 1996, bà Minh ký hợp đồng thuê nhà với Đội quản lý nhà của UBND Q5.

Năm 1998, bà Minh lập thủ tục xin hóa giá căn nhà trên với số tiền thực nộp là 82.353.829 đồng (trừ số tiền được xét giảm là 81.088.592 đồng theo Quyết định số 118/TTg ngày 27/2/1996 của Thủ tướng Chính phủ và số tiền giảm 10% là 9.150.425 đồng do chọn phương thức trả hết tiền mua nhà một lần).

Năm 1999, bà Minh được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đối với căn nhà nêu trên. Sau đó bà Minh bán một phần diện tích căn nhà để trả tiền chữa bệnh cho ông Thượng khi còn sống và chi phí mai táng.

Gần 10 năm sau, cho rằng số tiền được xét giảm 81.088.592 đồng là “di sản của ông Thượng để lại” nên vợ trước của ông Thượng là bà Nguyễn Phùng Thúy Anh và các con chung của họ là Vũ Ánh Hiền, Vũ Ánh Tuyết, Vũ Bích Vân và Vũ Mạnh Dũng đã khởi kiện bà Tường Minh đòi chia thừa kế tài sản.

Tại Bản án sơ thẩm số 51/2011/DS-ST ngày 30/11/2011 của TAND Q5 nhận định “số tiền 81.088.592 đồng chỉ xét giảm trực tiếp cho bà Nguyễn Tường Minh là người đang thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước có đơn xin mua phần diện tích đang thuê” chứ không phải là di sản do ông Thượng để lại, nên đã tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Thế nhưng, tại Bản án phúc thẩm số 470/2012/DS-PT ngày 7/5/2012 của TAND TPHCM do thẩm phán Phạm Thị Hằng làm chủ tọa, nhận định rằng số tiền 81.088.592 đồng được xác định là di sản của ông Thượng để lại nên chia 10 phần bằng nhau cho 2 bà vợ và các con của ông Thượng, gồm Nguyễn Phùng Thúy Anh, Vũ Ánh Tuyết, Vũ Bích Vân, Vũ Mạnh Dũng, Vũ Ánh Hiền, Nguyễn Tường Minh, Vũ mạnh Tuân, Vũ Mạnh Tiến, Vũ Tường Vy và một suất cho công sức của bà Minh.

Xác định số tiền giảm 81.088.592 đồng lúc đó bằng 46,9% trị giá căn nhà nên Tòa định giá căn nhà hiện nay rồi tuyên mỗi suất thừa kế được hưởng là 513.386.704 đồng.

Với phán quyết của cấp phúc thẩm, bà Minh coi như mất trắng căn nhà. Bản án được Chi cục Thi hành án dân sự Q5 giao cho Thừa phát lại Q5 thi hành. Ngày 31/5/2012, bà Minh có đơn gửi TAND TPHCM yêu cầu giải thích Bản án số 470/2012/DS-PT vì có nhiều đoạn ghi lập lờ không rõ nghĩa. Cụ thể phần nhận định bản án có ghi “Như vậy, có đủ cơ sở xác định số tiền 81.088.592 đồng được giảm khi mua hóa giá căn nhà 150 (trệt) Trần Hưng Đạo là do ông Vũ Mạnh Thượng là thương binh, có 26 năm công tác liên tục nên được hưởng theo chính sách chế độ người có công với cách mạng”.

Bà Minh làm đơn cho rằng “câu văn trên không có chủ ngữ”, yêu cầu giải thích cụm từ “khi mua” nghĩa là “khi bà Minh mua” hay “khi ông Thượng mua”?; Cụm từ “nên được hưởng” có nghĩa là “nên bà Minh được hưởng hay là “nên ông Thượng được hưởng”. Nếu Tòa khẳng định là ông Thượng được hưởng thì Tòa trích dẫn từ chứng từ nào trong hồ sơ?.

Thế nhưng, cho đến nay thẩm phán Phạm Thị Hằng vẫn chưa có văn bản giải thích bản án nói trên, còn căn nhà thì chuẩn bị kê biên bán đấu giá.

Cho rằng TAND TPHCM đã xét xử oan sai, bà Nguyễn Tường Minh đã làm đơn gửi TAND Tối cao đề nghị xem xét lại vụ án này theo thủ tục giám đốc thẩm.

Luật sư Đào Duy Tân, Phó Giám đốc Cty TNHH Luật Thuận Đức (Đoàn Luật sư TPHCM):

Tòa án cấp phúc thẩm đã xét xử không khách quan

Thưa LS, pháp luật quy định về việc giải thích bản án dân sự như thế nào?

- Theo quy định tại Điều 382 Bộ luật Tố tụng dân sự thì người phải thi hành án, có quyền yêu cầu bằng văn bản Tòa án đã ra bản án giải thích những điểm chưa rõ trong bản án. Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được văn bản yêu cầu, Tòa án phải có văn bản giải thích và gửi cho người có yêu cầu, VKS cùng cấp, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến việc thi hành bản án, quyết định của Tòa án.Thẩm phán là Chủ tọa phiên tòa có trách nhiệm giải thích bản án của Tòa án.

Như vậy nếu Thẩm phán Phạm Thị Hằng không giải thích bản án nói trên thì bản án đó có được thi hành không?

- Bộ luật tố tụng dân sự không có quy định nói nếu không có việc giải thích thì bản án phúc thẩm đó không có hiệu lực pháp luật. Tuy nhiên trong vụ àn này, tôi nghĩ Tòa án cấp phúc thẩm đã xét xử không khách quan, bà Nguyễn Tường Minh có thể khiếu nại đến Chánh án TAND TPHCM để yêu cầu giải thích và khiếu nại xin giám đốc thẩm lại vụ án.

Công Lý

Tin cùng chuyên mục

[Truyện ngắn] Tim Rắn

[Truyện ngắn] Tim Rắn

(PLVN) - Lục theo bạn đến làng rắn cách nhà gần hai mươi cây số chén đặc sản. Đến quán, hả hê chọn rắn và xem đám nhân viên biểu diễn các tiết mục chế biến. Nhìn những con rắn oằn oại trong tay những tay thợ thịt chuyên nghiệp, chờ đợi chút ít trong háo hức là ngồi vào bàn....

Đọc thêm

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng qua lại cửa khẩu biên giới

Thẩm quyền tiếp tục hạn chế, tạm dùng  qua lại cửa khẩu biên giới
(PLO) - Ông Hà Quang Hanh (Ninh Bình) hỏi: Trong trường hợp vì lý do quốc phòng, an ninh, thiên tai, phòng chống dịch bệnh hoặc lý do đặc biệt khác, cơ quan nào có thẩm quyền tiếp tục hạn chế hoặc tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới tại cửa khẩu biên giới? Thời gian gia hạn là bao lâu?