70% trẻ em đội mũ bảo hiểm- Nỗ lực từ chương trình “Giữ trọn Ước mơ”

(PLVN) - Kết thúc hành trình "Giữ trọn Ước mơ"- Trao tặng mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh (HS) lớp 1 toàn quốc năm học 2019 – 2020, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em đã đạt 70%, tăng 4% so với mục tiêu của Chương trình đề ra và tăng 18% so với tỷ lệ đội MBH ở trẻ em năm 2018. 
70% trẻ em đội mũ bảo hiểm- Nỗ lực từ chương trình “Giữ trọn Ước mơ”

Vừa qua, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (UBATGTQG), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Công ty Honda Việt Nam (HVN) đánh giá kết quả thực hiện chương trình phối hợp Trao tặng MBH cho HS lớp 1 năm học 2019 – 2020 mang tên “Giữ trọn ước mơ”.

Thực hiện hiệu quả Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/01/2018 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện, UBATGTQG, Bộ GD&ĐT cùng HVN phối hợp triển khai Chương trình Trao tặng MBH cho HS lớp 1 “Giữ trọn ước mơ” từ năm học 2018-2019. Sau năm đầu tiên triển khai đã có gần 2 triệu HS lớp 1 được nhận những chiếc MBH đạt chuẩn, góp phần nâng tỷ lệ đội MBH ở trẻ em lên 52% trong năm 2018.

Tiếp nối thành công của năm đầu tiên, Chương trình tiếp tục được triển khai trong năm học 2019 – 2020 với mục tiêu nâng tỷ lệ đội MBH của trẻ em lên mức 66%. Để thực hiện chương trình, ngay sau khi Lễ công bố và ký kết được diễn ra vào tháng 6/2019,  UBATGTQG, Bộ GD&ĐT cùng HVN đã khẩn trương thực hiện công tác khảo sát, thu thập số liệu, tiến hành sản xuất và vận chuyển MBH tới hơn 15 ngàn điểm trường tiểu học trên khắp cả nước để đảm bảo việc trao MBH cho các em HS đúng dịp khai giảng năm học mới 2019 – 2020. 

Ngay trong ngày khai giảng 5/9/2019, đã có 1.963.498 HS bước vào lớp 1 năm học 2019 – 2020 nhận được những chiếc MBH xinh xắn như một món quà đặc biệt, làm hành trang bảo vệ cho các em trên mỗi hành trình trong tương lai. 

Để nâng tỷ lệ đội MBH của tất cả các em HS các cấp, từ tháng 9/2019 đến tháng 11/2019, Bộ GD&ĐTđã chỉ đạo các cơ sở giáo dục bậc Tiểu học trên 63 tỉnh thành triển khai giảng dạy, hướng dẫn đội MBH cho HS thông qua những tiết học trực quan, thiết thực và đảm bảo lý thuyết đi đôi với thực hành, lồng ghép cùng các tiết học an toàn giao thông (ATGT) do HVN triển khai mang tên “ATGT cho nụ cười trẻ thơ”. Đồng thời, 100% cha mẹ HS được nhận MBH đã ký cam kết đội MBH cho con em mình khi tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe đạp điện ngay sau khi nhận được MBH. Bên cạnh đó, Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an cũng phối hợp giám sát và nhắc nhở các bậc phụ huynh thực thi việc đội MBH cho trẻ em khi tham gia giao thông và xử phạt các trường hợp không tuân thủ quy định. 

Kết thúc hành trình "Giữ trọn Ước mơ" năm học 2019 – 2020, một chương trình khảo sát tỷ lệ đội MBH của trẻ em với quy mô lớn nhất từ trước tới nay được tổ chức tại 63 tỉnh thành vào tháng 01/2020 cho thấy, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em đã đạt 70%,, tăng 4% so với mục tiêu của Chương trình đề ra và tăng 18% so với tỷ lệ đội MBH ở trẻ em năm 2018. 

Đây là kết quả rất đáng mừng và cho thấy phần nào những nỗ lực của các bên trong việc nâng cao ý thức đội MBH cho người dân, đặc biệt là trẻ em, giúp giảm thiểu chấn thương do tai nạn giao thông ở trẻ nhỏ, góp phần bảo vệ thế hệ tương lai của Việt Nam. Tuy nhiên, tỷ lệ đội MBH ở trẻ em tại một số tỉnh thành còn thấp, cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa để tỷ lệ đội mũ của trẻ em đạt được mục tiêu đã đề ra ở tất cả các tỉnh thành vào cuối năm 2020.

UBATGTQG, Bộ GD&ĐT đánh giá cao cam kết của HVN trong việc tiếp tục tài trợ MBH cho trẻ em là HS lớp 1 toàn quốc năm học 2020-2021 thông qua Chương trình“Giữ trọn ước mơ” và tin tưởng rằng đây sẽ là động lực quan trọng để thực hiện thành công mục tiêu nâng tỷ lệ trung bình trẻ em đội MBH lên 80% vào năm 2020 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Chỉ thị 04/CT-TTg ngày19/01/2018 về đẩy mạnh triển khai giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện quy định bắt buộc đội MBH đối với người đi mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện.

Thanh Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chuyện những F0 trả ơn cuộc đời

Nguyễn Minh Hà, 18 tuổi, F0 từng khỏi bệnh cùng các bạn tình nguyện viên.
(PLVN) - Ngày càng nhiều những người từng nhiễm COVID-19 đã khỏi bệnh tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống dịch. Họ, bằng sức lực vừa mới hồi phục, nghe theo tiếng gọi của thành phố, của con tim, xông vào tâm dịch để cảm ơn cuộc đời.

Những tháng ngày nạp “vitamin tích cực”

Giãn cách xã hội cũng là thời điểm để mỗi người tự học cách thay đổi bản thân, thích nghi với tình hình mới.
(PLVN) -  “Ở nhà vẫn vui” là thông điệp được nhiều người gửi gắm qua mạng xã hội. Thông qua đó, tinh thần sống lạc quan, sống vui khỏe dù ở nhà và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch sẽ lan tỏa trong cộng đồng.

Những “trái cấm” chín sớm

Tình yêu tuổi học trò vốn đẹp đẽ, trong sáng. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Học sinh là lứa tuổi đẹp đẽ, đáng nhớ nhất trong cuộc đời mỗi con người. Nhiều người khi trưởng thành còn mong muốn được trở lại những giây phút hồn nhiên tuổi học trò. Vậy nhưng, nhiều học sinh lại đánh mất khoảng thời gian trân quý ấy bởi những hệ lụy đáng tiếc khi yêu sớm.

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch

U70 nhiệt tình tham gia chống dịch
(PLVN) -  Tuổi tác đã thuộc hàng U70, sức khỏe bị hạn chế, nhiều người còn mắc bệnh hiểm nghèo nhưng vẫn giàu lòng nhiệt huyết, miệt mài tham gia công tác phòng chống dịch COVID-19, không quản khó khăn, nguy hiểm với hy vọng góp phần đẩy lùi đại dịch, đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường.

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin

Người cao tuổi vui mừng, hào hứng khi được tiêm vắc xin
(PLVN) - Vượt qua sự hoang mang, lo lắng khi bị nhiều bệnh nền, phản ứng vắc xin sau khi tiêm vắc xin, rất nhiều người cao tuổi đã đi tiêm vắc xin phòng COVID-19, trong sự chăm sóc tận tình của các cán bộ y, bác sĩ. Những người cao tuổi hiểu về lợi ích của tiêm vắc xin, tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm bệnh cho bản thân và gia đình.

Ưu tiên lợi ích của trẻ em trong các chính sách phòng chống dịch

Một bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện dã chiến số 6 để điều trị COVID-19.
(PLVN) - Theo báo cáo của các địa phương, tính đến ngày 31/8/2021 có 11.822 trẻ em là F0, số trẻ em F1 là 27.334 trẻ em. Ở phạm vi rộng hơn, trẻ em bị ảnh hưởng nghiêm trọng cả về thể chất lẫn tinh thần, đòi hỏi triển khai các giải pháp kịp thời ngăn chặn tác động tiêu cực của đại địch COVID-19 đến trẻ em.

Tiểu thương Sài Gòn háo hức chờ ngày “khởi động lại”

Một chuyến xe đêm muộn chở hàng đến chợ Bình Điền.
(PLVN) - Một số chợ đầu mối thiết lập lại trạm vận chuyển, nhiều tiểu thương bắt đầu mở quầy bán online trên các ứng dụng, Sài Gòn sau những ngày “tạm ngủ ” đã bắt đầu “tỉnh dậy”, chuẩn bị cho cuộc sống bình thường trở lại.

Mang Trung thu đến với các em thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt

Các chiến sĩ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã đến nhà tặng quà Trung thu cho em Phạm Văn Tú, ở xã Ba Thành huyện Ba Tơ.
(PLVN) - Vì điều kiện kinh tế khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 phức tạp, để các em nhỏ có một cái Tết Trung thu trọn vẹn, Đoàn thanh niên và Hội phụ nữ Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tự tay làm những chiếc bánh Trung thu để tặng cho các em thiếu nhi ở xã Ba Thành, huyện Ba Tơ và các khu cách ly tập trung, Trung tâm bảo trợ trẻ em của tỉnh.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm
(PLVN) - Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cảnh báo lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh do ảnh hưởng vùng hội tụ gió trên cao và dải hội tụ nhiệt đới nối với một vùng áp thấp trên biển Đông...