5 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa pha trên lớp

Đoàn kiểm tra ATTP thành phố kiểm tra cơ sở kinh doanh nguyên liệu pha chế trà sữa cho học sinh.
Đoàn kiểm tra ATTP thành phố kiểm tra cơ sở kinh doanh nguyên liệu pha chế trà sữa cho học sinh.
(PLVN) - Trên địa bàn tỉnh Lào Cai vừa xảy ra một vụ nghi ngộ độc thực phẩm khiến 5 học sinh nhập viện.

Cụ thể, trường THCS Pom Hán, thành phố Lào Cai có triển khai tiết khoa học tự nhiên (Hóa) có nội dung cho học sinh trải nghiệm làm trà sữa ngay trên lớp. Buổi trải nghiệm gồm cô giáo và 38 em học sinh.

Nguyên liệu để làm trà sữa gồm: Hạt trân châu, lục trà lài, bột kem sữa B-One, trà đen, sữa ông thọ vỏ hộp màu trắng, đường trắng. Nguồn nước dùng chế biến là nước lọc RO đã đun sôi, dụng cụ pha chế gồm bình nhựa và cốc dùng một lần. Trong quá trình thực hành các em học sinh không sử dụng bảo hộ lao động như: găng tay, đội mũ...

Sau khi pha chế xong, cô giáo bộ môn nghiệm thu sản phẩm và cô đã cùng học sinh cả lớp uống sản phẩm do mình vừa làm ra (mỗi học sinh 1 cốc).

Sau khi uống trà sữa khoảng hơn 1 giờ, có 5 em xuất hiện triệu chứng buồn nôn, nôn, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, đau đầu. Các em đã kịp thời được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lào Cai để thăm khám, điều trị và đã ổn định sức khỏe ra viện.

Ngay sau đó, Trung tâm Y tế thành phố Lào Cai đã phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra cơ sở kinh doanh nguyên liệu pha chế trà sữa cho học sinh và xử phạt vi phạm hành chính 1.550.000 đồng về hành vi kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc và không niêm yết giá. Đồng thời tiến hành lấy 6 mẫu nguyên liệu thực phẩm các em đã mua để pha chế món trà sữa nói trên để gửi kiểm nghiệm tìm nguyên nhân.

Vụ việc trên vẫn được các cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Qua trường hợp này, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Lào Cai khuyến cáo các thầy cô giáo khi tổ chức ngoại khóa, tổ chức ăn uống cho các em học sinh cần đảm bảo các nguyên tắc về ATTP, lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, được bán ở những địa điểm có đủ giấy tờ pháp lý và đảm bảo ATTP.

Đọc thêm

Bệnh viện Đa khoa TP Vinh: Tiên phong chuyển đổi số, hướng tới 'bệnh viện thông minh'

PGS.TS Trần Quý Tường - Cục trưởng Cục CNTT, Bộ Y tế đánh giá cao nỗ lực, quyết tâm cao của Bệnh viện ĐKTP Vinh trong ứng dụng, phát huy hiệu quả CNTT trong các hoạt động.
(PLVN) - Với mục tiêu không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, thời gian qua, Bệnh viện ĐKTP Vinh đã thực hiện các giải pháp hiệu quả đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT), chuyển đổi số các hoạt động quản trị bệnh viện và quản lý khám chữa bệnh, góp phần đổi thay toàn diện; mô hình bệnh viện “thông minh, hiện đại, chuyên nghiệp” ngày càng hoàn thiện.