Xác định loại vi khuẩn là nguyên nhân chính gây vụ ngộ độc bánh mỳ Phượng ở Hội An

Vi khuẩn Salmonella. Ảnh internet.
Vi khuẩn Salmonella. Ảnh internet.
(PLVN) - Ngành y tế Quảng Nam đã tiến hành phân tích kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang về hai độc tố dương tính trong thực phẩm làm bánh mỳ Phượng (TP Hội An) và xác định vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây ngộ độc.

Ngày 22/9, Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) thuộc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, đơn vị đã tiến hành phân tích kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang về hai độc tố Bacillus cereus và Salmonella được phát hiện trong thực phẩm làm bánh mỳ Phượng và xác định được nguyên nhân chính gây ngộ độc.

Theo đó, căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm mẫu thịt heo xíu mại (lấy mẫu ngày 11/9) và căn cứ mẫu phân của các bệnh nhân bị ngộ độc xác định vi khuẩn Salmonella là căn nguyên gây ngộ độc thực phẩm.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam xác định vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quảng Nam xác định vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

“Sở Y tế sẽ tiến hành làm việc với hộ kinh doanh bánh mỳ Phượng để lập biên bản vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm. Đồng thời, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh ra Quyết định xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật”, Chi cục ATVSTP Quảng Nam thông tin.

Theo Chi cục ATVSTP Quảng Nam, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân của nhiều vụ ngộ độc thực phẩm, trong đó có nhiều vụ quy mô lớn trên thế giới.

Vi khuẩn Salmonella có thể tồn tại trong nước từ 2-3 tuần, ở trong phân từ 2-3 tháng, bị tiêu diệt ở 100 độ C trong vòng 5 phút, hoặc chất sát khuẩn thông thường. Các loại như thịt gà, thịt lợn, sữa tươi, trứng, rau các loại, sò, hến, trai và gia vị những thực phẩm có thể bị nhiễm Salmonella. Con đường lây truyền vi khuẩn chủ yếu qua món ăn không nấu chín hoặc trong quá trình chế biến thực phẩm bị nhiễm khuẩn. Bên cạnh đó, điều kiện vệ sinh môi trường kém, nguồn nước không đảm bảo, hệ thống thoát nước không đạt chuẩn... cũng là nguồn lây bệnh.

Bánh mỳ Phượng là thương hiệu ẩm thực lâu năm, nổi tiếng của TP Hội An.

Bánh mỳ Phượng là thương hiệu ẩm thực lâu năm, nổi tiếng của TP Hội An.

Thời gian ủ bệnh khi bị ngộ độc Salmonella thường từ 12-24 giờ, nhưng có thể kéo dài vài ngày có thể tới 6-7 ngày. Các dấu hiệu đầu tiên là bệnh nhân thấy buồn nôn, nhức đầu choáng váng khó chịu, sốt, đau bụng. Sau đó xuất hiện nôn mửa và tiêu chảy nhiều lần, phân toàn nước, đôi khi có máu đó là triệu chứng viêm dạ dày ruột cấp tính.

Ngoài những triệu chứng đã mô tả trên, cá biệt có bệnh nhân lại biểu hiện như một bệnh thương hàn, cảm cúm nghĩa là sốt rất cao 39-40 độ C, mệt mỏi toàn thân, đau ở vùng thắt lưng và cơ bắp. Các triệu chứng rối loạn tiêu hoá biểu hiện rất nhẹ hoặc không có, vì vậy rất dễ chẩn đoán nhầm.

Đáng chú ý, vi khuẩn Salmonella có thể gây nhiễm trùng nặng và nghiêm trọng, đặc biệt là ở trẻ em hoặc người cao tuổi và những người có hệ miễn dịch kém. Nếu không bù điện giải và điều trị kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng, từ nhẹ đến rất nghiêm trọng và thậm chí gây tử vong.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm do vi khuẩn Salmonella, các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần giám sát chế độ vệ sinh nơi ăn uống, không ăn thực phẩm tái, gỏi và đun sôi thực phẩm trước khi ăn.

Ngành y tế Quảng Nam ghi nhận có 150 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

Ngành y tế Quảng Nam ghi nhận có 150 người bị ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng.

Liên quan đến vụ ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ Phượng, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam TS Mai Văn Mười cho biết, trong sáng 21/9, tổng cộng 150 người ngộ độc nhập viện cấp cứu tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng đều đã được xuất viện.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã thông tin, chiều 12/9, Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Nam tiếp nhận thông tin 5 người trong 1 gia đình có biểu hiện bị ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ ở tiệm bánh mỳ Phượng. Sau đó, số lượng bệnh nhân tăng nhanh, tính đến hôm nay 21/9 ghi nhận tổng cộng 150 người ngộ độc.

Cơ quan chức năng đã yêu cầu tiệm bánh mì Phượng tạm ngưng hoạt động, chờ xác minh. Bà Trương Thị Phượng, chủ cơ sở sản xuất bánh mỳ Phượng, cũng đã có thư xin lỗi gửi đến khách hàng sau sự cố nhiều người bị ngộ độc do ăn bánh mì tại tiệm của bà.

Đọc thêm

Thận trọng khi ăn hạt sen

Hạt sen bổ nhưng một số người nên thận trọng khi ăn (Ảnh: Internet)

(PLVN) - Hạt sen là một loại nguyên liệu được yêu thích trong ẩm thực Việt Nam bởi hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, một số người thận trọng khi ăn hạt sen - cần hạn chế hoặc không ăn loại hạt này để tránh những vấn đề sức khỏe không mong muốn.

Để tai nạn thương tích không còn là gánh nặng

Trẻ em - đối tượng rất dễ bị tai nạn thương tích. (Ảnh: BV Sản Nhi tỉnh Phú Thọ)
(PLVN) - Tai nạn thương tích là một vấn đề y tế công cộng nghiêm trọng có ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng của người dân trên toàn thế giới, đặc biệt tại các nước đang phát triển. Tại Việt Nam, số liệu thống kê từ các cơ sở y tế cho thấy, trung bình mỗi năm có khoảng hơn 1,1 triệu trường hợp bị tai nạn thương tích đến khám và điều trị tại cơ sở y tế.

Lưu ý các biện pháp phòng bệnh mùa đông xuân cho trẻ

Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch là biện pháp phòng ngừa dịch bệnh cho trẻ. (Ảnh: CDC Hà Nội)
(PLVN) - Thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường hô hấp ở trẻ em, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Hà Nội khuyến cáo người lớn cần lưu ý các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Hiểm họa từ các cơ sở thẩm mỹ 'chui'

Trên thực tế, thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép, hành nghề “chui” vốn đã xuất hiện từ lâu và gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân. (Ảnh minh họa - Nguồn: LĐ)
(PLVN) - Thực trạng hành nghề thẩm mỹ trái phép không chỉ gây hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe người dân mà còn là thách thức lớn đối với ngành Y tế trong việc đảm bảo an toàn người bệnh trong phẫu thuật thẩm mỹ.

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ

Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ
(PLVN) - Chiều 26/10, Bệnh viện Đa khoa Thanh Vũ Medic Bạc Liêu tổ chức Hội thảo sinh hoạt khoa học chuyên đề: “Nhận diện sớm và điều trị hiệu quả bệnh nhân đột quỵ trong cộng đồng và tại cơ sở y tế” nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn về bệnh lý đột quỵ cho đội ngũ y tế của bệnh viện cùng các đơn vị y tế trong và ngoài tỉnh.

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang

Thay 'chân mày phong thuỷ đổi vận', đề phòng tiền mất tật mang
(PLVN) - Sở Y tế TP HCM khuyến cáo người dân thận trọng trước những thông tin quảng cáo thay tướng đổi vận, cải thiện vận may... của các cơ sở chân mày phong thủy khi chưa có những kiểm chứng khoa học, để tránh sa vào hoạt động mê tín dị đoan gây ra hệ lụy nghiêm trọng.