2 cụ 80 choảng nhau chảy máu miệng trên mâm cỗ họ

Mang tiếng là họp họ, nhưng lần nào cũng ăn nhậu như bãi chiến trường, ăn xong thì nôn ói, cãi nhau, thậm chí là đánh nhau lộn tùng phèo hết cả …
Hình minh họa từ Internet. Hình minh họa từ Internet.

Là dâu trưởng của dòng họ Đ ở Thanh Liêm – Hà Nam, chị K phải gánh trên vai một trách nhiệm vô cùng nặng nề, đó là, phải lo toan toàn bộ những công việc chung của dòng họ. Ví như làm giỗ Tổ, xây mồ xây mả, hay nhang khói tổ tiên, cúng bái những ngày lễ, ngày tết…

Những công việc đó, mới nghe thì nghĩ đơn giản, 1 năm cũng chỉ 1 lần giỗ Tổ, 1, 2 lần cả họ ngồi lại với nhau. Tuy nhiên, hơn 10 năm làm dâu, chị phát sợ với những lần tổ chức họp họ như thế.

Chị K bảo, họp họ bây giờ, chẳng giống ngày xa xưa. Ai cũng bận rộn nên chỉ những dịp giỗ Tổ, tất niên, hoặc những dịp phát sinh như xây, sửa mộ Tổ, cả họ mới ngồi lại với nhau lâu lâu. Do đó, chẳng có lần nào họp mà cả họ không ăn uống linh đình.

“Mình là dâu trưởng, họ thì to, năm nào cũng phải lo cỗ bàn đến mấy chục mâm đã mệt bở hơi tai, đến khi họp lại cả đống chuyện xảy ra” – chị K nói.

Theo chị K kể, họp họ lần nào, những thành viên trong họ của gia đình chồng chị cũng xảy ra xô xát. Hoặc không xô xát thì cũng cạnh khóe, chửi bới nhau đủ chuyện.

“Trong họ, nhiều ông có tính ghen ghét đố kỵ, thấy người khác hơn mình thì không ưng. Lại có ông, cậy thế họ hàng để xin xỏ, nhờ vả những người giàu nhưng họ không giúp, thế là chờ đến dịp họp họ, mượn chén rượu để cạnh khóe, đá đểu nhau.

Người bị cạnh khóe, vì đã có chén rượu trong người, lại trước mặt anh em họ hàng nên phần lớn đều không giữ được bình tĩnh. Thế là cãi nhau, đánh nhau” – chị K nói.

Vẫn theo lời chị K: “Vụ việc đỉnh điểm nhất là cuối năm ngoái, cũng dịp họp họ, có 2 ông cụ thuộc bậc cao niên, lúc đó đều ngoài 80 tuổi. Lúc họp, cứ nghĩ 2 cụ là bậc cao niên nên trưởng họ cố tình xếp 2 cụ ngồi chung 1 mâm. Tuy nhiên, vì đã có mâu thuẫn ngầm với nhau từ trước, nên lúc ngồi ăn, cả 2 cụ đều ra sức công kích, cạnh khóe trả đũa lẫn nhau.

Cạnh khóe một hồi, không biết ông kia nói câu gì khiến cụ này bực bội đến không thể kiềm chế, thế là, cụ cầm chén rượu ném thẳng vào mặt cụ kia. Chẳng may, cái chén rơi trúng miệng làm cụ kia rụng mất chiếc răng cửa. Máu chảy đầy miệng. Anh em con cháu của 2 cụ thấy vậy thì nhảy vào đánh nhau.

Cuộc ăn uống được tổ chức long trọng bỗng trở thành một bãi chiến trường. Bát đũa bị trưng dụng làm vũ khí đánh nhau. Người nọ choảng người kia sứt đầu mẻ trán.

Mình là đàn bà, nhìn thấy đánh nhau, ném bát đũa vào nhau thì hãi nên chạy quanh xóm kêu la để tìm người đến can ngăn. Thế là, cả làng xôn xao, kéo đến chật cổng” – chị K kể.

Theo chị K, đó là vụ đánh nhau to nhất. Còn những chuyện như người này người kia đến họp, bị đá đểu rồi hùng hổ bỏ về thì không năm nào không có.

“Thậm chí có ông, sau khi bị đá xéo ở chỗ họp họ đã cay cú đến mức tuyên bố ra khỏi họ và không tham gia họp họ nữa” – chị K kể.

Theo Minh Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đoạn trường giấc mơ làm cha mẹ

Vợ chồng hiếm muộn tư vấn bác sĩ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trong cuộc đời mỗi người, dù giới tính nào, ai cũng mong muốn có một gia đình hạnh phúc với những đứa con thơ – một thiên chức bản năng làm mẹ, làm cha. Nhưng không phải ai cũng may mắn thực hiện được mong muốn đó. Bởi thế, ngày nay không chỉ gia đình hiếm muộn, mà rất nhiều người đồng tính, chuyển giới, hay những cô gái không muốn ràng buộc hôn nhân đã tìm tới những phương pháp hỗ trợ sinh sản…

Khi chồng rửa bát, quét nhà…

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chị bảo với anh: “Trong cái nhà này, việc gì cũng đến tay em. Em nghĩ rằng từ nay mình nên chia việc lại. Thời buổi của bình đẳng giới rồi, mình cứ bình đẳng với nhau thôi. Em rửa chén thì anh lau nhà, em tắm con thì anh sửa soạn sách vở cho con. Em tưới cây thì anh quét sân…”. Anh nghe mà nghệt mặt ra.

Nói với chàng, nàng và khác nữa

Ảnh minh họa từ internet.
(PLVN) - Ngày nhỏ chúng ta được/bị dạy rằng sự khác biệt là không tốt. Đàn ông là đàn ông, đàn bà là đàn bà, không thể có sự lẫn lộn. Nhưng ngày hôm nay, quan điểm đó đã không còn phù hợp nữa. Đàn ông vẫn là đàn ông, đàn bà vẫn là đàn bà và bên cạnh họ còn có những người khác nữa. 

Xăm mình - không chỉ là trào lưu?

Thợ xăm đang hành nghề.
(PLVN) - Từ bao năm nay khi nhắc đến xăm mình đều sẽ có hai luồng ý kiến, có người khen người chê, nhưng chủ yếu vẫn là những lời dị nghị, gièm pha. Tuy vướng nhiều tranh cãi như vậy, nhưng xăm mình vẫn luôn có sức sống riêng, theo những thăng trầm của thời gian...

“Giang hồ” đóng phim, làm từ thiện: Phần nổi màu mè nhằm che đậy những góc chìm đen tối?

"Thánh chửi" được các fan nhí vây quanh
(PLVN) - Sự việc hiện tượng mạng xã hội Khá "Bảnh" (tức Ngô Bá Khá) bị cơ quan Công an tỉnh Bắc Ninh bắt giam khẩn cấp vì nghi án tổ chức đánh bạc dưới hình thức lô đề hôm 1/4, suy cho cùng cũng là việc làm không sớm thì muộn. Ngoài Khá Bảnh, đâu đó còn rất nhiều đối tượng gắn mác "Giang hồ 4.0" có dấu hiệu vi phạm pháp luật, bị tố cáo khắp nơi, chẳng qua chưa đến lúc bị cơ quan công an... "sờ gáy" mà thôi.

Thầy giáo nhắn tin gạ tình loạt nữ sinh lớp 12

Trường THPT Ngọc Hiển, nơi vừa xảy ra vụ xôn xao thầy giáo trộm đề thi để gạ tình hàng loạt nữ sinh khối 12.
Hội đồng kỷ luật trường THPT Ngọc Hiển (huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau) mới ra quyết định kỷ luật với hình thức “buộc thôi việc” đối với ông Phạm Thanh Đ -  giáo viên dạy môn Lý-  Tin học của trường này. Ông Đ được xác định là vi phạm nghiêm trọng đạo đức nghề nghiệp...

U40 mở quán ven đường dụ nam sinh vào kích dục

Nhiều phụ nữ lớn tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục tại các quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn qua địa bàn Q.12
Đa số nữ tiếp viên tại hàng hoạt quán cà phê trá hình dọc quốc lộ 1, đoạn đi qua P.An Phú Đông, Q.12 đều trên 40 tuổi vẫn kiếm sống bằng nghề massage kích dục cho khách là trai trẻ, thậm chí là học sinh, sinh viên.

“Thú vui” phản cảm của người Hà Nội

Thản nhiên giẫm lên hoa.
(PLO) - Cứ mỗi khi thủ đô diễn ra lễ hội là y như rằng ngay sau đó câu chuyện về ý thức người Hà Nội lại làm nóng các diễn đàn. Dường như giẫm đạp, phá hoại vườn hoa, bãi cỏ, cây xanh, xả rác vào mỗi dịp lễ hội mừng năm mới, triển lãm hoa, biểu diễn nghệ thuật, ngày hội văn hóa… đã trở thành “thú vui” của một bộ phận người đang sống ở Hà Nội?

Chuyện lạ đời: Chồng lập nhang... thờ sống vợ con

Chị M trò chuyện trong một cuộc hội thảo về bạo lực giới
“Tôi cùng con dắt díu nhau đi ở nhờ nhà mẹ chồng. Trước lúc đi, tôi thấy anh ta bốc cát cho vào một bát gốm Phù Lãng, đốt nắm hương to, cắm vào, đem đặt trước cổng nhà và thề không có đứa con nào nữa”, chị Nguyễn Thị M kể.