1,5 triệu cuộc gọi của trẻ em xin hỗ trợ

(PLO) - Từ năm 2004 đến nay, kể từ khi đường dây tư vấn trẻ em của Việt Nam (Phím số diệu kỳ 18001567) ra đời đã nhận được 1,5 triệu cuộc gọi. Trong đó có 2.500 trường hợp được can thiệp và kết nối với các dịch vụ hỗ trợ, bảo vệ khẩn cấp. Nhiều trường hợp trẻ bị bỏ rơi, bị sang chấn tâm lý, bị bạo hành, mua bán, xâm hại tình dục đã được hỗ trợ kịp thời.
1,5 triệu cuộc gọi của trẻ em xin hỗ trợ

Luôn coi việc bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Chính phủ Việt Nam đã phê duyệt và triển khai 3 Chương trình hành động quốc gia vì trẻ em Việt Nam trong các giai đoạn 1991-2000, 2001-2010 và 2011-2020. Với hoạt động của đường dây, một mạng lưới phối hợp giữa các cơ quan chính phủ, các tổ chức để hỗ trợ, bảo vệ trẻ đã được hình thành. Đây cũng là kênh thu nhận thông tin để các cơ quan xây dựng, điều chỉnh các chính sách, chương trình, dự án thực sự phục vụ cho lợi ích của trẻ. Đó là lời khẳng định của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp tại hội nghị. 

Tuy nhiên, vẫn còn đó nỗi lo của rất nhiều nhân viên hoạt động trong đường dây hỗ trợ trẻ em thuộc 24 nước của Tổ chức Đường dây trẻ em quốc tế (CHI) cũng như của Việt Nam. Đó là công tác truyền thông giúp trẻ biết đến đường dây này vẫn còn hạn chế. Bà Nenita la Rose - Giám đốc điều hành CHI cho biết, trong xã hội có nhiều trẻ bị bạo lực nhưng nhiều em vẫn e ngại khi gọi tới đường dây này hoặc chưa tiếp cận được với số điện thoại này. 

Vì thế, “mong rằng Chính phủ Việt Nam cũng như Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội sẽ có những chiến dịch truyền thông mạnh mẽ hơn, mở rộng hơn nữa tới các trường học, cộng đồng dân cư tuyên truyền về đường dây này để giúp nhiều trẻ hiểu hơn về đường dây này”, bà Nenita la Rose  nhấn mạnh.

Việt Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắc Giang thu hồi xe gắn biển đưa đón công nhân không chở đúng đối tượng

Hình minh hoạ.
(PLVN) - Những xe vận chuyển có gắn biển hiệu đưa đón công nhân nhưng không vận chuyển không đúng đối tượng, không thực hiện đúng quy định phòng, chống dịch… Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Bắc Giang đề nghị lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt, trạm thu Biển hiệu và thông báo gửi về Sở để thu hồi và xử lý theo quy định.

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách

Tin giao thông đến sáng 16/6: Xe quân đội lao xuống vực, 2 người bị thương; tài xế xe máy nguy kịch khi tông dải phân cách
(PLVN) - Tông vào hộ lan rồi lao xuống vực, 2 người trên xe quân đội bị thương nặng; tông dải phân cách ô tô, tài xế xe máy nguy kịch; người phụ nữ tử vong dưới gầm xe tải; Bình Thuận 2 vụ tai nạn liên tiếp khiến 2 người tử vong là những tin giao thông đáng chú ý ngày 15/6.

Cảnh báo nguy cơ tai nạn và xâm hại trẻ em trong mùa dịch

Cha mẹ cần quan tâm, chăm sóc trẻ nhiều hơn trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng triệu trẻ em trên cả nước phải nghỉ hè sớm hơn so với quy định. Trường học đóng cửa, ngày càng nhiều gia đình phụ thuộc vào công nghệ để duy trì việc học tập của con cái, giải trí và kết nối với thế giới bên ngoài. Hầu hết trẻ phải vui chơi và học tập tại nhà cũng dẫn đến nhiều nguy cơ trẻ bị tai nạn và xâm hại...