Chiếm đoạt tiền của ngân hàng, vợ chồng Tổng giám đốc lĩnh 33 năm tù

Thứ Tư, 8/8/2018 12:40 GMT+7
(PLO) - Để có tiền trả nợ ngân hàng, An đã đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” nhằm vay tiền của Vietcombank chi nhánh Hà Nội. Hậu hành vi này, vợ chồng Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc lĩnh 33 năm tù.
Chiếm đoạt tiền của ngân hàng, vợ chồng Tổng giám đốc lĩnh 33 năm tù
Bị cáo An và Hạnh tại tòa.
Sau 2 ngày xét xử và nghỉ nghị án, sáng 8/8, TAND TP Hà Nội đã đưa ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Văn An (SN 1956) và vợ là Ngô Thị Hạnh (SN 1963), cùng ở phường Phương Mai (quận Đống Đa, Hà Nội). Bị hại trong vụ án là Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) chi nhánh Hà Nội. 
Từ nợ nần chồng chất
Theo cáo trạng, Nguyễn Văn An là Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng giám đốc Công y CP Tập đoàn Thái Hòa Việt Nam (gọi tắt là Công ty Thái Hòa). Giữ chức Phó Tổng giám đốc là vợ An. Công ty Thái Hòa có 15 công ty thành viên với 44 ngành nghề kinh doanh, trong đó ngành nghề chính là kinh doanh cà phê. 
Từ năm 2002, Công ty Thái Hòa đã có quan hệ vay vốn tín dụng tại Vietcombank chi nhánh Hà Nội. Năm 2010, Công ty Thái Hòa được Vietcombank chi nhánh Hà Nội duyệt vay vốn tín dụng ngắn hạn với hạn mức lên đến 200 tỷ đồng. Đến cuối năm 2010, Công ty Thái Hòa nợ Vietcombank chi nhánh Hà Nội số tiền hơn 194 tỷ đồng, xấp xỉ hạn mức. 
Đến hạn trả nợ, Công ty của An không có tiền để trả. Ngoài ra, Công ty Thái Hòa còn nợ Agribank chi nhánh Nam Hà Nội số tiền hơn 241 tỷ đồng; nợ Ngân hàng Habubank hơn 171 tỷ đồng …
Trước tình trạng nợ nần của công ty, An đã đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và các nhân viên tiếp tục lập hồ sơ đề nghị vay tiền tại Vietcombank chi nhánh Hà Nội với lý do thu mua cà phê để xuất khẩu. Thực chất, mục đích của họ là sử dụng tiền vay được để đảo nợ tại ngân hàng.
Để được ngân hàng cho vay vốn, An và vợ chỉ đạo cấp dưới, đồng thời trực tiếp lập khống nhiều tài liệu trong hồ sơ đề nghị vay tiền. Trong đó có các hợp đồng kinh tế giả tạo, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo”. Cụ thể, Ngô Thị Hạnh đã ký các công văn kèm theo các phương án kinh doanh thu mua cà phê trong nước để xuất khẩu gửi Vietcombank chi nhánh Hà Nội đề nghị vay vốn ngắn hạn…
Đến hành vi lừa đảo
Thực hiện việc cấp vốn cho doanh nghiệp, các ngày 7/1/2011 và 16/2/2011, ông Nguyễn Xuân Luật  - đại diện cho Vietcombank chi nhánh Hà Nội ký 4 hợp đồng tín dụng với Công ty Thái Hòa, mỗi hợp đồng trị giá 50 tỷ đồng. Tài sản đảm bảo cho các khoản vay trên gồm sổ tiết kiệm 2 tỷ đồng của Ngô Thị Hạnh do Vietcombank phát hành; tài sản trên đất của Công ty TNHH XNK cà phê An Giang…
Theo nội dung các hợp đồng tín dụng, Công ty Thái Hòa phải mua bản hiểm hàng hóa với tổng giá trị mua bảo hiểm là 150 triệu đồng để sử dụng làm biện pháp đảm bảo bổ sung. Do muốn được Vietcombank chi nhánh Hà Nội giải ngân nên dù không có hoạt động kinh doanh cà phê, trong kho không có hàng hóa song An và Hạnh đã dùng thủ đoạn gian dối ký hợp đồng bảo hiểm mọi rủi ro hàng hóa (cà phê) với Công ty bảo hiểm Bưu điện Thăng Long, Công ty bảo hiểm Ngân hàng Nông nghiệp chi nhánh Nghệ An. 
Quá trình thực hiện hai hợp đồng bảo hiểm trên, các công ty bảo hiểm không đi kiểm tra thực tế. Thế nhưng sau khi ký các hợp đồng mua bảo hiểm rủi ro hàng hóa, Công ty Thái Hòa không có tiền trả cho các doanh nghiệp bảo hiểm nên các hợp đồng tương ứng đã không phát sinh hiệu lực. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến Vietcombank chi nhánh Hà Nội bị vợ chồng An chiếm đoạt tiền.
Tài liệu điều tra thể hiện, Vietcombank chi nhánh Hà Nội đã 21 lần giải ngân cho Công ty Thái Hòa cùng các doanh nghiệp liên quan với tổng số tiền hơn 184 tỷ đồng. Cơ quan chức năng xác định, vợ chồng Tổng giám đốc đã chiếm đoạt của Vietcombank chi nhánh Hà Nội hơn 127 tỷ đồng. Trong đó, An là người chủ mưu, tổ chức và thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên.
Tại tòa, các bị cáo thừa nhận thực hiện hành vi như cáo trạng nêu nhưng cho rằng họ không lừa đảo. Tuy nhiên, sau khi nghị án, HĐXX cho rằng có đủ căn cứ khẳng định các bị cáo phạm tội lừa đảo. Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên bị cáo An 20 năm tù, Hạnh 13 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tin liên quan

Các tin khác