Liên ngành cùng vào cuộc 'gỡ rối' cho doanh nghiệp về pháp lý

(PLO) -Hưởng ứng chủ trương hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhiều bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. 
Liên ngành cùng vào cuộc 'gỡ rối' cho doanh nghiệp về pháp lý Toàn cảnh buổi kiểm tra tại BCT

Đây cũng là một lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trọng tâm liên ngành mà Bộ Tư pháp đề ra trong năm 2017. Đợt kiểm tra do Bộ Tư pháp chủ trì mới đây cho thấy đã có sự “vào cuộc” của bộ, ngành, địa phương.

Nhiều kết quả thiết thực 

Một kết quả đáng chú ý trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Bộ Công Thương là đã hiện thực hóa vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) Nguyễn Sinh Nhật Tân, Dự án Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND TP Cần Thơ triển khai tại Cần Thơ. 

Hoạt động của Vườn ươm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển, ươm tạo công nghệ, khởi nghiệp doanh nghiệp trong các lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến nông nghiệp và cơ khí chế tạo cho nông nghiệp. 

Về khung pháp lý, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bên liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1193/QĐ-TTg về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc; phối hợp với Bộ Tài chính giải quyết những vướng mắc liên quan tới thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu quy định tại Quyết định 1193; phối hợp với UBND TP Cần Thơ, Ban quản lý Vườn ươm hoàn thiện các quy định về cơ cấu và tổ chức hoạt động của Vườn ươm.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, Vườn ươm đã xét chọn 5 doanh nghiệp tham gia ươm tạo với các sản phẩm đa dạng như bột cá, máy gieo hạt, chả cá thát lát nhân trứng muối, sữa gạo, bột yến sâm thảo dược. Vườn ươm cũng ký kết hợp tác với 6 trường đại học, cao đẳng để hợp tác nghiên cứu triển khai các đề án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phù hợp, hỗ trợ khởi nghiệp; thực hiện các khóa đào tạo bổ sung kiến thức chuyên môn và kỹ năng khởi nghiệp cho đối tượng là sinh viên của các trường. 

“Trong thời gian tới, việc đẩy mạnh hoạt động của Vườn ươm thông qua các hoạt động… sẽ góp phần tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp” – ông Tân kỳ vọng. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương rất chú trọng đến hoàn thiện thể chế, đặc biệt là đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Đặng Vũ Trân cho biết, Bộ này đã xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chi tiết thi hành các văn bản của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp. 

Cụ thể, số lượng và quy mô doanh nghiệp đầu tư vào nông, lâm, ngư nghiệp tăng đáng kể, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. 

Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp tăng từ 2.379 năm 2007 lên 4.424 doanh nghiệp vào tháng 9/2016. Về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ tháng 6/2016 đến nay đã có nhiều dự án mới của doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng vốn đầu tư trên 20 nghìn tỷ đồng…

 

Tránh tình trạng “Trung ương nóng, địa phương lạnh”

Tuy nhiên, ông Tân thừa nhận, việc ban hành kế hoạch và tổ chức theo dõi tình hình THPL về doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công thương còn chậm. Việc thu thập thông tin để đánh giá tình hình THPL của Bộ mới chủ yếu thực hiện qua tổng hợp, báo cáo, kiến nghị của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và doanh nghiệp, hiệp hội hoặc từ hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật, hoạt động tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. 

Phó Vụ trưởng Đặng Vũ Trân phản ánh, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về tiếp cận đất đai, về chính sách khuyến khích đầu tư, về lao động, về tiếp cận tín dụng, về ứng dụng khoa học công nghệ. 

Chẳng hạn, việc tiếp cận đất nông nghiệp của doanh nghiệp còn khó khăn do công tác công bố, công khai quỹ đất dành cho phát triển nông nghiệp trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên thực tế chưa tốt, chưa rõ ràng. Thủ tục vay vốn rất khó cho nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận; cơ chế hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp chưa hiệu quả...

Khó khăn chung của cả hai Bộ là do hầu như chưa có văn bản riêng nên việc xây dựng danh mục các văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi việc THPL về doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp hay công thương mới chỉ tập trung vào việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, các thành tựu, khó khăn, vướng mắc trong triển khai các chính sách này. 

Lắng nghe những vướng mắc của hai Bộ trong quá trình thực hiện vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn và các thành viên Đoàn công tác liên ngành về kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp đã đặt ra nhiều vấn đề cần được hai Bộ tiếp tục quan tâm theo dõi. 

Với Bộ Công Thương, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn nhấn mạnh đến sự kịp thời phản ứng chính sách của Bộ Công Thương với việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh khí, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Thông tư số 08/2017/TT-BCT đến nay chưa có doanh nghiệp nào phản ánh về khó khăn trong thực hiện)…

Bộ NN&PTNT thì cần đánh giá cả về vấn đề nâng cao nhận thức cho các cơ quan từ Trung ương đến địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; làm nổi bật hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, không dàn trải những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nói chung; lưu tâm đến công tác tổ chức tập huấn, tư vấn hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đảm bảo tính khả thi của các quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Sơn cũng đề nghị làm sâu sắc hơn việc đánh giá về tình hình tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân mà việc thi hành Nghị định 67/2014 có liên quan đến đóng tàu vỏ thép là một ví dụ…

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén

1.600 người bị ghi hình ở các khách sạn tình yêu Hàn Quốc: Dịch vụ “tẩy rửa kỹ thuật số” đối phó “đại dịch” quay lén
(PLVN) - Chính phủ Hàn Quốc năm ngoái cấp 4,5 triệu USD cho các chính quyền địa phương để tăng cường kiểm tra nhà vệ sinh và phòng thay đồ công cộng. Cảnh sát và các tình nguyện viên gồm nữ sinh và bà nội trợ dành nhiều giờ sử dụng máy quét hồng ngoại để tìm kiếm camera giấu kín. 

Xứ nghệ - Điểm đến mới cho các bạn trẻ yêu khám phá

Xứ nghệ - Điểm đến mới cho các bạn trẻ yêu khám phá
(PLVN) - Nghệ An, miền đất mới cho những tâm hồn yêu du lịch. Nơi đây đâu chỉ có những danh thắng mang giá trị tâm linh, văn hoá mà còn có muôn vàn góc nhỏ đặc biệt dành cho những bạn trẻ yêu dịch chuyển, thích khám phá những miền đất mới. Những địa danh này hứa hẹn sẽ mang đến kỳ nghỉ lễ 30/4 trọn vẹn. Đặc biệt, với mức giá vé siêu ưu đãi 149.000 VND cho chặng bay từ Hà Nội – Vinh của hãng hàng không Bamboo Airways, chuyến hành trình của bạn sẽ phần phần lý thú.
Các luật sư nhận định việc thua lỗ triền miên, gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng của Hãng hàng không Jestar Pacific gần giống như trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

Các luật sư nhận định việc thua lỗ triền miên, gây thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng của Hãng hàng không Jestar Pacific gần giống như trong vụ án Trịnh Xuân Thanh

Mặc dù Hãng hàng không Jestar Pacific làm ăn thua lỗ, dẫn tới thiệt hại hơn 4.000 tỷ đồng. Nhưng, những cán bộ lãnh đạo của Jestar Pacific trong thời gian làm ăn thua lỗ hiện nay lại trở thành lãnh đạo cấp cao tại Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Điều này không khỏi khiến dư luận băn khoăn và đặt nhiều dấu hỏi về quy trình bổ nhiệm cán bộ tại Vietnam Airlines.... Liên quan đến vụ việc này, báo điện tử Tổ Quốc đã ghi nhận ý kiến của một số luật sư.

Du lịch Quảng Ninh: Cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển

Du lịch Quảng Ninh: Cần cơ chế để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển
(PLVN) - "Đưa du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh, nếu tư nhân đóng vai trò quyết định thì rất cần cơ chế thích hợp để doanh nghiệp tư nhân tiếp tục phát triển", ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch Tập đoàn FLC nhận định tại  hội thảo “Du lịch Quảng Ninh - Vươn tầm di sản" do UBND tỉnh Quảng Ninh và Hiệp hội các tổ chức dịch vụ và phát triển kinh doanh Việt Nam (VABO) phối hợp tổ chức ngày 19/4/2019 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế FLC Hạ Long, Quảng Ninh.

Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới
(PLVN) - Sau một thời gian dài lặng sóng và suy giảm, dòng cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chờ đợi những nhân tố mới, sức hấp dẫn mới. Tâm điểm kỳ vọng đặt vào quý 3/2019 khi có ngân hàng đang rục rịch nộp hồ sơ chào sàn.
Đồng Nai: Tranh cãi chuyện xe quá tải tàn phá “con đường nhà họ Hà”

Đồng Nai: Tranh cãi chuyện xe quá tải tàn phá “con đường nhà họ Hà”

(PLVN) - Gọi là “con đường nhà họ Hà” vì đây là khu đất của cụ Lang, tám hộ gia đình sinh sống trên đó đều là con cháu cụ. Con đường do cụ Lang xây đi qua khu đất nhà mình cũng khó xếp thuộc dạng nào trong sáu loại đường quy định trong Luật Giao thông đường bộ. Tranh cãi xảy ra khi cụ Lang bán dải đất cuối khu đất cho người khác và xe quá tải ầm ầm lưu thông tàn phá.

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?

Vì sao nhiều di sản đìu hiu du khách?
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổng cục Du lịch, hơn 70% khách quốc tế đến nước ta để khám phá những nét văn hóa độc đáo thông qua các di sản. Đây là tín hiệu đáng mừng, nhưng du lịch di sản Việt Nam vẫn còn nhiều thách thức về xây dựng bản sắc, thương hiệu, nhất là ở các đô thị lớn.
Sắp tổ chức diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu

Sắp tổ chức diễn đàn thương mại Việt Nam - Đông Âu

(PLVN) - Tin từ Bộ Công Thương cho biết, ngày 08/5/2019 Bộ sẽ phối hợp cùng các bên liên quan tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam - Đông Âu, với chủ đề “Thúc đẩy xuất khẩu nông sản, dệt may và da giày Việt Nam vào các nước Đông Âu trong tình hình mới”. Diễn đàn sẽ diễn ra tại TP Hồ Chí Minh. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%