Liên ngành cùng vào cuộc 'gỡ rối' cho doanh nghiệp về pháp lý

(PLO) -Hưởng ứng chủ trương hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp, nhiều bộ, ngành, địa phương đã tích cực triển khai thực hiện pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. 
Liên ngành cùng vào cuộc 'gỡ rối' cho doanh nghiệp về pháp lý Toàn cảnh buổi kiểm tra tại BCT

Đây cũng là một lĩnh vực theo dõi thi hành pháp luật (THPL) trọng tâm liên ngành mà Bộ Tư pháp đề ra trong năm 2017. Đợt kiểm tra do Bộ Tư pháp chủ trì mới đây cho thấy đã có sự “vào cuộc” của bộ, ngành, địa phương.

Nhiều kết quả thiết thực 

Một kết quả đáng chú ý trong quá trình hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp của Bộ Công Thương là đã hiện thực hóa vườn ươm doanh nghiệp khởi nghiệp. 

Theo Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương) Nguyễn Sinh Nhật Tân, Dự án Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc do Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND TP Cần Thơ triển khai tại Cần Thơ. 

Hoạt động của Vườn ươm nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long phát triển, ươm tạo công nghệ, khởi nghiệp doanh nghiệp trong các lĩnh vực chế biến thủy sản, chế biến nông nghiệp và cơ khí chế tạo cho nông nghiệp. 

Về khung pháp lý, Bộ Công Thương đã chủ trì, phối hợp với các bên liên quan xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quyết định số 1193/QĐ-TTg về việc thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Vườn ươm công nghệ công nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc; phối hợp với Bộ Tài chính giải quyết những vướng mắc liên quan tới thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu quy định tại Quyết định 1193; phối hợp với UBND TP Cần Thơ, Ban quản lý Vườn ươm hoàn thiện các quy định về cơ cấu và tổ chức hoạt động của Vườn ươm.

Về hỗ trợ doanh nghiệp, Vườn ươm đã xét chọn 5 doanh nghiệp tham gia ươm tạo với các sản phẩm đa dạng như bột cá, máy gieo hạt, chả cá thát lát nhân trứng muối, sữa gạo, bột yến sâm thảo dược. Vườn ươm cũng ký kết hợp tác với 6 trường đại học, cao đẳng để hợp tác nghiên cứu triển khai các đề án, dự án, đề tài nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phù hợp, hỗ trợ khởi nghiệp; thực hiện các khóa đào tạo bổ sung kiến thức chuyên môn và kỹ năng khởi nghiệp cho đối tượng là sinh viên của các trường. 

“Trong thời gian tới, việc đẩy mạnh hoạt động của Vườn ươm thông qua các hoạt động… sẽ góp phần tích cực trong việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp” – ông Tân kỳ vọng. 

Ngoài ra, Bộ Công Thương rất chú trọng đến hoàn thiện thể chế, đặc biệt là đơn giản hóa các thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới một Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ người dân và doanh nghiệp. 

Tại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý doanh nghiệp Đặng Vũ Trân cho biết, Bộ này đã xây dựng, trình cơ quan có thẩm quyền ban hành hoặc ban hành theo thẩm quyền các văn bản quy phạm pháp luật hướng dẫn chi tiết thi hành các văn bản của Đảng, Nhà nước về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp. 

Cụ thể, số lượng và quy mô doanh nghiệp đầu tư vào nông, lâm, ngư nghiệp tăng đáng kể, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp. 

Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp tăng từ 2.379 năm 2007 lên 4.424 doanh nghiệp vào tháng 9/2016. Về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, theo số liệu thống kê chưa đầy đủ từ tháng 6/2016 đến nay đã có nhiều dự án mới của doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với tổng vốn đầu tư trên 20 nghìn tỷ đồng…

 

Tránh tình trạng “Trung ương nóng, địa phương lạnh”

Tuy nhiên, ông Tân thừa nhận, việc ban hành kế hoạch và tổ chức theo dõi tình hình THPL về doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực công thương còn chậm. Việc thu thập thông tin để đánh giá tình hình THPL của Bộ mới chủ yếu thực hiện qua tổng hợp, báo cáo, kiến nghị của cơ quan chuyên môn thuộc UBND cấp tỉnh và doanh nghiệp, hiệp hội hoặc từ hoạt động phổ biến, tuyên truyền pháp luật, hoạt động tập huấn chuyên môn, nghiệp vụ. 

Phó Vụ trưởng Đặng Vũ Trân phản ánh, doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về tiếp cận đất đai, về chính sách khuyến khích đầu tư, về lao động, về tiếp cận tín dụng, về ứng dụng khoa học công nghệ. 

Chẳng hạn, việc tiếp cận đất nông nghiệp của doanh nghiệp còn khó khăn do công tác công bố, công khai quỹ đất dành cho phát triển nông nghiệp trong quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất trên thực tế chưa tốt, chưa rõ ràng. Thủ tục vay vốn rất khó cho nông dân, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp tiếp cận; cơ chế hỗ trợ lãi suất với doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp khởi nghiệp chưa hiệu quả...

Khó khăn chung của cả hai Bộ là do hầu như chưa có văn bản riêng nên việc xây dựng danh mục các văn bản quy phạm pháp luật và theo dõi việc THPL về doanh nghiệp khởi nghiệp trong nông nghiệp hay công thương mới chỉ tập trung vào việc triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ phát triển doanh nghiệp trong từng lĩnh vực, các thành tựu, khó khăn, vướng mắc trong triển khai các chính sách này. 

Lắng nghe những vướng mắc của hai Bộ trong quá trình thực hiện vừa qua, Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi THPL (Bộ Tư pháp) Đặng Thanh Sơn và các thành viên Đoàn công tác liên ngành về kiểm tra tình hình thực thi pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp đã đặt ra nhiều vấn đề cần được hai Bộ tiếp tục quan tâm theo dõi. 

Với Bộ Công Thương, Cục trưởng Đặng Thanh Sơn nhấn mạnh đến sự kịp thời phản ứng chính sách của Bộ Công Thương với việc hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp như đối thoại với doanh nghiệp kinh doanh khí, doanh nghiệp kinh doanh mặt hàng sữa và thực phẩm chức năng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi (Thông tư số 08/2017/TT-BCT đến nay chưa có doanh nghiệp nào phản ánh về khó khăn trong thực hiện)…

Bộ NN&PTNT thì cần đánh giá cả về vấn đề nâng cao nhận thức cho các cơ quan từ Trung ương đến địa phương trong hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, tránh tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”; làm nổi bật hơn nữa các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, không dàn trải những hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp nói chung; lưu tâm đến công tác tổ chức tập huấn, tư vấn hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp, đảm bảo tính khả thi của các quy định pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp.

Ông Sơn cũng đề nghị làm sâu sắc hơn việc đánh giá về tình hình tuân thủ pháp luật của các tổ chức, cá nhân mà việc thi hành Nghị định 67/2014 có liên quan đến đóng tàu vỏ thép là một ví dụ…

Hoàng Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc

NATO lên tiếng cảnh báo về các dự án mạng 5G của Trung Quốc
AP đưa tin, Tổng thư ký khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định có sự gia tăng quan ngại về việc Trung Quốc tăng cường đầu tư vào các hệ thống cơ sở hạ tầng quan trọng của các nước trên thế thới và các quốc gia đồng minh cần cùng nhau xử lý vấn đề này.

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ

U22 Đông Nam Á: Cơ hội cho những ngôi sao trẻ
Theo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF), giải U22 Đông Nam Á 2019 sẽ là dịp để các cầu thủ trẻ cọ xát và tích lũy kinh nghiệm cho tương lai. Tuy nhiên, với những thành công vang dội của bóng đá Việt Nam trong năm qua, nhiệm vụ của U22 Việt Nam vẫn phải là có thành tích chấp nhận được.
Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

Sôi động lễ hội bơi chải thuyền rồng trên hồ Tây

(PLVN) - Sáng nay 16/2 (tức 12 Âm lịch), Hội bơi chải thuyền rồng mở rộng năm 2019 chính thức khai mạc tại mặt nước hồ Tây, khu vực vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên, Nguyễn Đình Thi. Đây là năm thứ hai sự kiện được tổ chức, đông đảo người dân Thủ đô tới theo dõi và cổ vũ.

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam

Cựu phụ tá hàng đầu của ông Trump đối mặt hơn 24 năm tù giam
(PLVN) - Các công tố viên trong nhóm của Công tố viên đặc biệt Robert Mueller đã thúc giục thẩm phán liên bang tại Virginia đưa ra mức án phạt tù nghiêm khắc đối với ông Paul Manafort - người từng giữ chức giám đốc chiến dịch tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia

Nga ký ba hợp đồng bán vũ khí cho Serbia
(PLVN) - Nga sẽ cung cấp cho Serbia các thiết bị hàng không theo các hợp đồng đã được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Belgrade vào tháng 1 vừa qua.

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0

VNPT đã làm chủ công nghệ cốt lõi của CMCN 4.0
(PLVN) - Tập đoàn Bưu chính  - Viễn thông Việt Nam (VNPT) khẳng định, doanh nghiệp này đã sớm bắt tay vào nghiên cứu, đầu tư và hiện đã làm chủ các công nghệ cốt lõi của Cách mạng công nghiệp (CMCN) 4.0 như AI, IoT, Block chain.... 

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?

Tiếp bài “Quyết định hành chính và phán quyết của tòa “đá” nhau”: Quyết định hợp thức sai phạm?
(PLVN) - Luật Quy hoạch đô thị bắt buộc chủ đầu tư dự án có trách nhiệm lập Quy định quản lý theo đồ án quy hoạch đô thị, thiết kế đô thị trình UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và ban hành nhưng trong 9 năm, vì lý do nào đó mà cả chủ đầu tư lẫn chính quyền địa phương này đã cố tình không thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.
Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc muốn sống ở Huế

(PLVN) - Sáng 16/2, tại tỉnh Thừa Thiên – Huế đã diễn ra Hội nghị Phát triển du lịch miền Trung – Tây Nguyên. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành cùng đại diện 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung - Tây Nguyên tham dự hội nghị.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%