Đạt tiêu chuẩn ATTP, nhãn chín muộn Đại Thành vươn ra thị trường nước ngoài

(PLO) - Từ năm 2016, nhãn chín muộn Đại Thành đã xuất khẩu sang Malaysia và nhận được phản hồi tích cực. Cũng bởi đảm bảo chất lượng ATTP, nhãn chín muộn Đại Thành đang vươn đến thị trường Châu Âu và Mỹ.
Đạt tiêu chuẩn ATTP, nhãn chín muộn Đại Thành vươn ra thị trường nước ngoài

Tiêu chuẩn sản xuất an toàn

Chúng tôi tìm về Xã Đại Thành (huyện Quốc Oai), một trong những vùng trồng nhãn chín muộn trọng điểm của Hà Nội trong một ngày đầu thu tháng 8. Mặc dù vào thời điểm này, hầu hết nhãn trên thị trường trồng đại trà có nguồn gốc từng Hưng Yên, Sơn La… đã không còn nhưng ở Đại Thành lại bắt đầu đang giữa vụ thu hoạch. 

Tìm hiểu về đặc sản của vùng quê này, chúng tôi được biết, hệt như tên gọi của nó, giống nhãn này đặc biệt ở chỗ thời gian thu hoạch rất muộn từ 2/9 đến 10/10 hằng năm mà vẫn mọng nước, vẫn ngọt thơm dìu dịu. Từ cây nhãn tổ có tuổi đời trên 100 tuổi ở Đại Thành khoảng những năm 80 của thế kỷ trước người ta bắt đầu gây giống, nhân rộng ra cả vùng.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND xã Đại Thành cho biết, chính từ chất lượng cũng như đặc tính riêng là chín muộn nên nhãn Đại Thành nhiều năm nay có giá trị kinh tế tương đối cao. Nhận thấy tiềm năng từ việc nhân rộng giống nhãn này, năm 2004, Bộ NN-PTNT đã công nhận là giống đưa vào SX đại trà với hai dòng đó là HTM1 (dòng quả méo) và HTM2 (dòng quả tròn). 

Hiện toàn xã có 160ha trồng cây ăn quả, trong đó có 115ha trồng nhãn chín muộn đã cho thu hoạch. Để tạo điều kiện cho nhãn chín muộn phát triển, năm 2018, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, toàn bộ diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã đã được chuyển đổi sang trồng cây ăn quả. Hiện UBND huyện, UBND xã đang đầu tư hệ thống điện, đường, đưa khoa học kỹ thuật vào sản xuất để đưa Đại Thành trở thành vùng trồng nhãn chín muộn có quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao của Hà Nội.

Nhãn chín muộn không chỉ là cây ăn quả đặc sản của Hà Nội mà còn là cây trồng chiến lược của huyện Quốc Oai nói chung và xã Đại Thành nói riêng. Với lợi thế về thổ nhưỡng, là nơi lưu giữ nguồn gen giống nhãn chín muộn lâu năm nhất Hà Nội, đến nay, cây nhãn chín muộn đã trở thành cây trồng chủ lực, làm giàu của người dân xã Đại Thành. 

Năm 2013, nhãn chín muộn Đại Thành Quốc Oai được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học - Công nghệ) cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể. Đây là tiền đề quan trọng để nhãn chín muộn khẳng định chất lượng và uy tín với người tiêu dùng trong và ngoài nước.

Với chất lượng thơm ngon nên giá bán tại vườn ở xã Đại Thành dao động từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng/kg. Năm 2016, năng suất nhãn toàn xã Đại Thành đạt 2.000 tấn, với thị trường tiêu thụ ổn định là hệ thống các siêu thị lớn như: BigC, Fivimart, các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Đặc biệt, từ năm 2016, nhãn chín muộn Đại Thành đã xuất khẩu sang Malaysia và nhận được phản hồi tích cực. Năm 2016, toàn xã thu về hơn 40 tỷ đồng từ trồng nhãn chín muộn. Nhờ cây trồng này, nhiều hộ đã vươn lên làm giàu và ổn định cuộc sống. 

Để phát triển bền vững cho giống nhãn này, một trong những yếu tố được quan tâm hàng đầu của người trồng nhãn Đại Thành là năng suất đi đôi với chất lượng. Hiện, hơn 90% số hộ trên địa bàn xã Đại Thành đang đầu tư thâm canh nhãn chín muộn theo quy trình VietGAP. 

Giám đốc HTX Nông nghiệp Đại Thành Đinh Văn Phích cho biết, năm 2018 là năm Đại Thành được mùa nhãn lớn nhất từ trước đến nay, vụ này ước tính cho sản lượng từ 2.500 - 3.000 tấn. Được sự hỗ trợ của Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội trong việc áp dụng quy trình VietGAP, đặc biệt sử dụng chế phẩm nano bạc phòng ngừa sâu bệnh hại nên chất lượng quả được nâng lên, mã quả sáng, bóng và đẹp hơn.

Xuất khẩu lô nhãn đầu tiên sang Mỹ

Xác định nhãn chín muộn là cây trồng tiềm năng, có giá trị kinh tế cao, huyện Quốc Oai đã lập quy hoạch để phát triển giống nhãn quý này. Đến nay, trên địa bàn huyện đã có gần 200ha nhãn chín muộn trồng chủ yếu tại xã Đại Thành và một số xã vùng bãi sông Đáy. Song, với tổng sản lượng nhãn chín muộn lên tới gần 3.000 tấn/năm, bài toán tiêu thụ luôn là mối quan tâm hàng đầu của Quốc Oai.

Ông Nguyễn Huy Anh cho biết, hạn chế lớn nhất của sản phẩm nhãn chín muộn hiện nay là tiêu thụ ở dạng quả tươi, không qua sơ chế, đóng gói nhãn mác nên giá thành chưa tương xứng với chất lượng sản phẩm. Để phát triển bền vững cho quả nhãn Đại Thành, ông Huy cho biết, cuối tháng 8/2018, Sở NN&PTNT Hà Nội đã phối hợp với huyện Quốc Oai và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức kết nối DN và nông dân đưa sản phẩm nhãn chín muộn vào các chuỗi siêu thị, cửa hàng tiện ích, cửa hàng nông sản an toàn trên địa bàn TP.

 Đến nay, đã có nhiều doanh nghiệp quan tâm tìm về Đại Thành để thu mua của bà con, đặc biệt, đã có doanh nghiệp nước ngoài về địa phương thu mua để xuất khẩu trực tiếp sang các thị trường khó tính như châu Âu, Mỹ. Chia sẻ với chúng tôi, Chủ tịch UBND xã Đại Thành phấn khởi cho hay, tháng 9 này có 2 lô nhãn được doanh nghiệp nước ngoài thu mua trực tiếp để xuất khẩu sang Châu Âu và Mỹ. Trước khi xuất khẩu, nhãn muộn Đại Thành đã được gửi mẫu sang để các cơ quan chức năng tại thị trường Đức, Mỹ thẩm định. Sau khi tất cả các chỉ số chất lượng, ATTP đạt, lô hàng đầu tiên 1,5 tấn nhãn đã được xuất khẩu sang Đức qua đường hàng không. Lô hàng thứ 2 đi Mỹ hiện đang được chiếu xạ tại TP.HCM và bảo quản tốt chuẩn bị sang Mỹ.

 “Hàng năm chúng tôi vẫn xuất khấu số lượng tương đối sang các thị trường lân cận trong khu vực Đông Nam Á. Năm nay, thương hiệu nhãn Đại Thành đã có mặt tại thị trường Châu Âu và Mỹ. Đây là tín hiệu đáng mừng, bởi nếu ở hai thị trường khó tính và tiềm năng này, quả nhãn muộn Đại Thành có chỗ đứng thì vụ nhãn sau chắc chắn, người trồng nhãn Đại Thành sẽ có nhiều niềm vui’, ông Nguyễn Huy Anh phấn khởi nói. 

Huy Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hẹn hò trà sữa cùng thần tượng - Còn gì tuyệt vời hơn?

Hẹn hò trà sữa cùng thần tượng - Còn gì tuyệt vời hơn?

(PLVN) - Tìm một quán trà sữa “chanh sả”, vừa check-in sống ảo, vừa được thưởng thức những ly đồ uống thơm ngon là xu hướng được ưa chuộng trong cuộc sống hiện đại của giới trẻ. Bất ngờ hơn, giờ đây bạn còn được thần tượng tặng trà sữa, còn gì tuyệt vời hơn?

Đọc thêm

Xuân Trường nguy cơ bị Buriram United thanh lý sớm

Xuân Trường nguy cơ bị Buriram United thanh lý sớm
2 trận đấu liên tiếp gần đây nhất, tiền vệ Xuân Trường không được ra sân. Thậm chí nguy cơ Xuân Trường bị thanh lý hợp đồng sớm khi CLB Buriram United vừa mới chiêu mộ thành công tiền vệ người Philippines. 

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình

Ban Bí thư kỷ luật cảnh cáo Phó Đô đốc Nguyễn Văn Tình
Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét, xác định vi phạm, khuyết điểm và mức độ trách nhiệm cá nhân của Phó Đô đốc, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân chủng Hải quân Nguyễn Văn Tình là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng, Quân đội và cá nhân ông Tình.
Bắt 'Năm người dơi' chuyên trèo tum trộm vàng ở Thanh Hóa

Bắt 'Năm người dơi' chuyên trèo tum trộm vàng ở Thanh Hóa

Năm thường đi xe khách vào Thanh Hóa, sau đó đi xe ôm "thám thính" các tiệm vàng. Đến tối thì trèo lên các tum của các tiệm vàng, đột nhập vào nhà và trộm cắp vàng. Toàn bộ số vàng trộm cắp được Năm đều đưa sang Trung Quốc bán được tổng số tiền hơn 3,2 tỷ đồng.

Kỷ luận cán bộ huyện nhận hơn 230 triệu đồng 'tiền cảm ơn' của nông dân

Kỷ luận cán bộ huyện nhận hơn 230 triệu đồng 'tiền cảm ơn' của nông dân
(PLVN) - UBND huyện Đô Lương (Nghệ An) mới quyết định kỷ luật cảnh cáo bà Trương Thị Lan Anh, chuyên viên Phòng Nông nghiệp huyện này, đồng thời luân chuyển sang phòng Kinh tế hạ tầng, do vi phạm trong việc chi trả tiền hỗ trợ mua máy cày, máy gặt lúa không đúng theo quy định pháp luật và nguyên tắc tài chính. 

Thừa Thiên Huế ra mắt kênh tương tác 'Chính quyền với báo chí'

Thừa Thiên Huế ra mắt kênh tương tác 'Chính quyền với báo chí'
(PLVN) -Nhằm phát huy vai trò cầu nối của báo chí để chính quyền và người dân được gần nhau hơn. Trong buổi gặp mặt kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế đã ra mắt kênh thông tin tương tác “Chính quyền với báo chí”.

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí
(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.
Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính
(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%